ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં આંધ્રપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી એન. ચંદ્રાબાબુ નાયડુ સાથે રાજ્યમાં ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓના અમલીકરણ અંગે સમીક્ષા બેઠક યોજી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં રજૂ કરાયેલા ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા ભારતીય બંધારણની ભાવનાને વાસ્તવિકતામાં લાવવા માટે છે
નાગરિકોને અધિકારો આપવા માટે જમીની સ્તરે નવા ફોજદારી કાયદાઓનો અમલ જરૂરી છે
ચાર્જશીટ દાખલ કરવા અને આરોપો ઘડવાની સમયમર્યાદા લંબાવવી જરૂરી છે
નવા કાયદાઓના સંપૂર્ણ અમલીકરણ માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ અને સતત દેખરેખ જરૂરી છે
આંધ્રપ્રદેશે રાજ્યમાં નવા કાયદાઓનો ઝડપી અમલ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નવા ફોજદારી કાયદાઓના સંપૂર્ણ અમલીકરણની સમીક્ષા કરવી જોઈએ
આંધ્રપ્રદેશે રાજ્યમાં નવા કાયદાઓનો ઝડપી અમલ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નવા ફોજદારી કાયદાઓના સંપૂર્ણ અમલીકરણની સમીક્ષા કરવી જોઈએ
23 MAY 2025 7:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં આંધ્રપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી એન. ચંદ્રબાબુ નાયડુ સાથે રાજ્યમાં ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓના અમલીકરણ અંગે સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી. બેઠકમાં પોલીસ, જેલ, અદાલતો, ફરિયાદ અને ફોરેન્સિક સંબંધિત વિવિધ નવી જોગવાઈઓના અમલીકરણ અને વર્તમાન સ્થિતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, આંધ્રપ્રદેશના મુખ્ય સચિવ અને ગૃહ મંત્રાલય અને આંધ્રપ્રદેશના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, જેમાં પોલીસ મહાનિર્દેશક, બીપીઆર એન્ડ ડીના મહાનિર્દેશક અને એનસીઆરબીના નિયામકનો સમાવેશ થાય છે, ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં લાવવામાં આવેલા ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા ભારતીય બંધારણની ભાવનાને જમીન પર લાવવા માટે છે. તેમણે કહ્યું કે ફક્ત નવા ફોજદારી કાયદાઓ બનાવવાથી નાગરિક અધિકારો મજબૂત થશે નહીં, પરંતુ નાગરિકોને અધિકારો આપવા માટે જમીની સ્તરે આ કાયદાઓનો સંપૂર્ણ અમલ જરૂરી છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નવા ફોજદારી કાયદાઓના સંપૂર્ણ અમલીકરણ દ્વારા જ નાગરિકો તેમના અધિકારો મેળવી શકે છે, જેના માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ અને સતત દેખરેખ જરૂરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આંધ્રપ્રદેશે નવા ફોજદારી કાયદાઓની સંપૂર્ણ અમલીકરણ માટે એક સુવ્યવસ્થિત સ્વરૂપમાં સમીક્ષા કરવી જોઈએ જેથી રાજ્યમાં નવા કાયદાઓનો વહેલાસર અમલ સુનિશ્ચિત થાય. તેમણે કહ્યું કે 60 અને 90 દિવસની સમય મર્યાદામાં ચાર્જશીટ દાખલ કરવા અને આરોપો ઘડવા માટે સમય મર્યાદા નક્કી કરવા પર ભાર મૂકવો જરૂરી છે.
TXN5.JPG)
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આંધ્રપ્રદેશના મુખ્યમંત્રીએ મહિનામાં એક વાર, મુખ્ય સચિવે દર 15 દિવસે એક વાર અને રાજ્યના ગૃહ સચિવ અને પોલીસ મહાનિર્દેશકએ અઠવાડિયામાં એક વાર રાજ્યમાં નવા ફોજદારી કાયદાઓના અમલીકરણની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવી જોઈએ.
આંધ્રપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી એન. ચંદ્રબાબુ નાયડુએ નવા ફોજદારી કાયદાઓ લાગુ કરીને ભારતીય ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીમાં આમૂલ સુધારા લાવવાના પ્રયાસોમાં નેતૃત્વ બદલ કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહનો આભાર માન્યો હતો.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, holds a review meeting in New Delhi with Andhra Pradesh Chief Minister, Shri N. Chandrababu Naidu, on the implementation of three New Criminal Laws in the state
The three New Criminal Laws brought under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi are meant to reflect the spirit of the Indian Constitution and bring them to reality
The mere enactment of New Criminal Laws will not strengthen citizens' rights; the implementation of these laws at the ground level is necessary to ensure citizens receive their rights
It is important to emphasize on following the time frame for filing the charge sheet and framing of charges
The use of technology and continuous monitoring is essential for the full implementation of the New Criminal Laws
Andhra Pradesh should review the full implementation of the New Criminal Laws so that the enforcement of the new laws in the state can be ensured at the earliest
23 MAY 2025 7:14PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah held a review meeting with Andhra Pradesh Chief Minister Shri N. Chandrababu Naidu in New Delhi today on the implementation of three new criminal laws in the State. The implementation and present status of various new provisions related to police, prisons, courts, prosecution and forensics were reviewed in the meeting. Union Home Secretary, Chief Secretary of Andhra Pradesh and senior officials of the Ministry of Home Affairs and Andhra Pradesh Government, including Director General of Police, Director General, BPR&D and Director, NCRB were present in the meeting.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said, that three new criminal laws brought under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi are meant to reflect the spirit of the Indian Constitution and bring them to reality. He said that civil rights will not be strengthened merely by the formation of new criminal laws, but full implementation of these laws at the ground level is necessary to give rights to the citizens. Shri Amit Shah said that citizens can get their rights only by full implementation of new criminal laws, for which use of technology and continuous monitoring is essential.
Union Home Minister said that Andhra Pradesh should review the status of implementation of new criminal laws in a pin-pointed format for full implementation of new criminal laws in the State which paves the way to ensure early implementation of new laws in the State. He said that it is important to push for timelines for filing charge sheets and framing of charges within the time frame of 60 and 90 days respectively.
TXN5.JPG)
Shri Amit Shah said that the Chief Minister of Andhra Pradesh should review the status of implementation of new criminal laws in the State once a month, Chief Secretary once fortnight and Home Secretary of State and Director General of Police once a week.
Andhra Pradesh Chief Minister Shri N. Chandrababu Naidu thanked the Union Home Minister Shri Amit Shah for the efforts being made under his leadership to bring about a sea change in the Indian criminal justice system through implementation of new criminal laws.