எரிசக்தி அமைச்சகம்
பிரேசிலில் நடைபெற்ற பிரிக்ஸ் எரிசக்தி அமைச்சர்கள் கூட்டத்தில் உள்ளடக்கிய எரிசக்தி நிர்வாகத்திற்கான அழைப்பை இந்தியா விடுத்தது
20 MAY 2025 8:35AM by PIB Chennai
பிரேசிலின் தலைமையின் கீழ் மே 19, 2025 அன்று பிரேசிலியாவில் நடைபெற்ற பிரிக்ஸ் எரிசக்தி அமைச்சர்கள் கூட்டத்திற்கான இந்தியக் குழுவிற்கு மத்திய மின்சாரம் மற்றும் வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகாரத் துறை அமைச்சர் திரு மனோகர் லால் தலைமை தாங்கினார்.
மிகவும் நெருக்கடியான தற்போதைய சவால்களில் ஒன்றாக எரிசக்தி பாதுகாப்பை மத்திய அமைச்சர் எடுத்துரைத்தார், மேலும் பொருளாதார நிலைத்தன்மையை உறுதி செய்வதற்கும், உலகளவில் எரிசக்தி வளங்களுக்கு சமமான அணுகலை ஊக்குவிப்பதற்கும் பிரிக்ஸ் ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்த வேண்டியதன் அவசியத்தை வலியுறுத்தினார்.
நிலையான மற்றும் உள்ளடக்கிய எரிசக்தி எதிர்காலத்தை உருவாக்குவதற்கான இந்தியாவின் அசைக்க முடியாத உறுதிப்பாட்டை அவர் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினார். 'மேலும் உள்ளடக்கிய மற்றும் நிலையான நிர்வாகத்திற்கான உலகளாவிய தெற்கு ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துதல்' என்ற கருப்பொருளின் கீழ் பிரேசிலின் தலைமையைப் பாராட்டினார். உலகளாவிய வளர்ச்சி இலக்குகளை முன்னேற்றுவதில் எரிசக்தி பாதுகாப்பு, அணுகல் மற்றும் மலிவு விலை ஆகியவற்றின் முக்கிய பங்கை அவர் மேலும் வலியுறுத்தினார்.
தூய்மையான எரிசக்தியில் இந்தியாவின் விரைவான முன்னேற்றத்தை அமைச்சர் பட்டியலிட்டார்.
கடந்த பத்தாண்டுகளில் மின்சாரத் திறனில் 90% அதிகரிப்பு, 2025 இல் 475 ஜிகாவாட்டை எட்டியது மற்றும் 2032-ல் 900 ஜிகாவாட்டை இலக்காகக் கொண்டது.
* உலகின் மூன்றாவது பெரிய சூரிய மற்றும் காற்றாலை ஆற்றல் உற்பத்தியாளராக மாறுதல்.
* தேசிய அளவில் தீர்மானிக்கப்பட்ட பங்களிப்புகளை அடைவதை நோக்கி வேகமாக முன்னேறுதல்
* 20% எத்தனால் கலப்பு மைல்கல்லை அடைதல், உயிரி எரிபொருளுக்கு முன்னுரிமை அளித்தல் மற்றும் உமிழ்வு குறைப்பை மேம்படுத்துதல்.
* பசுமை எரிசக்தி வழித்தடம் உட்பட விரிவாக்கப்பட்ட பரிமாற்ற வலையமைப்பில் முதலீடு செய்தல்.
* 2047 ஆம் ஆண்டுக்குள் 100 ஜிகாவாட் அணுசக்தி திறன் இலக்கு உட்பட பசுமை ஹைட்ரஜன் மற்றும் அணுசக்திக்கான லட்சிய இலக்குகளை அமைத்தல்.
* உலகளாவிய ஒத்துழைப்பை அழைக்கும் உள்நாட்டு கார்பன் சந்தையைத் தொடங்குதல் முதலானவை இதில் அடங்கும்.
உயிரி எரிபொருள் துறையில் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதில் உலகளாவிய உயிரி எரிபொருள் கூட்டணியின் பங்கையும் அவர் வலியுறுத்தினார், மேலும் எரிசக்தி பாதுகாப்பு நிலையான கட்டிடங்கள் குறியீடு, கூரை சூரிய மின்சக்தி முயற்சிகள் மற்றும் திறமையான சாதன தரநிலைகள் போன்ற புதுமையான திட்டங்கள் மூலம் இந்தியாவின் எரிசக்தி செயல்திறனுக்கான உறுதிப்பாட்டை அவர் விளக்கினார்.
உலகளாவிய எரிசக்தி கலவையில் - குறிப்பாக வளரும் நாடுகளுக்கு - புதைபடிவ எரிபொருட்களின் முக்கிய பங்கை அவர் சுட்டிக்காட்டினார், மேலும் நிலக்கரி வாயுவாக்கம், கார்பன் பிடிப்பு மற்றும் சேமிப்பு மற்றும் பசுமை ரசாயன கண்டுபிடிப்புகள் போன்ற தொழில்நுட்பங்கள் மூலம் அவற்றின் தூய்மையான மற்றும் திறமையான பயன்பாட்டை ஊக்குவிக்க அதிக ஒத்துழைப்பை அவர் வலியுறுத்தினார்.
முடிவில், திரு. மனோகர் லால், இந்தியாவில் 2026 ஆம் ஆண்டு திட்டமிடப்பட்டுள்ள அடுத்த பிரிக்ஸ் எரிசக்தி சேகரிப்பில் பங்கேற்க பிரிக்ஸ் நாடுகளுக்கு அழைப்பு விடுத்தார், இது உலகளாவிய தெற்கிற்கான எரிசக்தி நிகழ்ச்சி நிரலை வழிநடத்துவதற்கான நாட்டின் உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் உறுதிப்படுத்தியது.
பிரிக்ஸ் எரிசக்தி அமைச்சர்கள் கூட்டாக ஏற்றுக்கொண்ட எரிசக்தி அமைச்சர்கள் அறிக்கையின் சில முக்கிய முடிவுகள்:
பிரிக்ஸ் எரிசக்தி அமைச்சர்கள் எரிசக்தி பாதுகாப்பை வலுப்படுத்துவதற்கும், உலகளாவிய மின்சார அணுகல், சுத்தமான சமையல் மற்றும் எரிசக்தி பற்றாக்குறையை சமாளிப்பது ஆகியவற்றில் கவனம் செலுத்தும் ஐ.நா. நிலையான வளர்ச்சி இலக்கு 7 - ஐ முன்னெடுப்பதற்கும் தங்கள் உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினர். பருவநிலை மாற்றத்திற்கு பதிலளிக்கும் விதமாக நியாயமான, உள்ளடக்கிய மற்றும் சமநிலையான எரிசக்தி மாற்றங்களின் அவசியத்தை அவர்கள் வலியுறுத்தினர்.
குறிப்பாக வளரும் நாடுகளில் புதைபடிவ எரிபொருட்களின் தொடர்ச்சியான பங்கை ஒப்புக்கொண்ட அதே வேளையில், தொழில்நுட்ப நடுநிலைமை மற்றும் பொதுவான ஆனால் வேறுபட்ட பொறுப்புகள் மற்றும் அந்தந்த திறன்களின் கொள்கை மூலம் வழிநடத்தப்படும் நிலையான வளர்ச்சி இலக்கு 7 மற்றும் உலகளாவிய பருவநிலை இலக்குகளுடன் சீரமைப்பதில் பசுமைக்குடில் வாயு வெளியேற்றத்தைக் குறைப்பதன் முக்கியத்துவத்தை அவர்கள் வலியுறுத்தினர்.
வலுவான கூட்டாண்மைகளுக்கு அமைச்சர்கள் அழைப்பு விடுத்தனர். வெளிப்படையான, நியாயமான மற்றும் பாகுபாடற்ற சர்வதேச எரிசக்தி சந்தைகளை ஆதரித்தனர். மேலும் எரிசக்தி வர்த்தகத்தில் உள்ளூர் நாணயங்களைப் பயன்படுத்துவதை ஊக்குவித்தனர்.
2030 ஆம் ஆண்டுக்குள் எரிசக்தி செயல்திறனை இரட்டிப்பாக்கும் இலக்கை அவர்கள் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினர். பிரிக்ஸ் நாடுகளிடையே மேம்பட்ட ஒத்துழைப்பு மற்றும் அறிவுப் பகிர்வை வலியுறுத்தினர். இறுதியாக, பிரிக்ஸ் நாடுகளின் உலகளாவிய எரிசக்தி பங்கை உயர்த்துவதற்கும், 2026 -ஆம் ஆண்டில் இந்தியாவின் தலைமையின் கீழ் பகிரப்பட்ட முன்னுரிமைகளை முன்னெடுப்பதற்கும் அவர்கள் உறுதியளித்தனர்.

Ministry of Power
India Leads Call for Inclusive Energy Governance at BRICS Energy Ministers’ Meet in Brazil
Union Minister Shri Manohar Lal Highlights India’s Clean Energy Achievements; Invites BRICS Nations to 2026 Energy Gathering in India
The Ministers called for stronger partnerships, supported open, fair, and non-discriminatory international energy markets, and encouraged the use of local currencies in energy trade
20 MAY 2025 8:35AM by PIB Delhi
Shri Manohar Lal, Union Minister for Power and Housing and Urban Affairs led the Indian Delegation for the BRICS Energy Ministers’ Meeting hosted in Brasília on 19 May 2025 under Brazil’s Presidency.
The Union Minister highlighted energy security as one of the most pressing current challenges and emphasized the need to strengthen BRICS cooperation to ensure economic stability and sustainability, as well as to promote equitable access to energy resources globally.
He reaffirmed India’s unwavering commitment to building a sustainable and inclusive energy future and lauded Brazil’s leadership under the theme, 'Strengthening Global South Cooperation for More Inclusive and Sustainable Governance.' He further emphasized the critical role of energy security, access, and affordability in advancing global development goals.
Sh. Manohar Lal showcased India’s rapid progress in clean energy highlighting some of the key achievements given below:
• A 90% increase in electricity capacity over the past decade, reaching 475 GW in 2025 and targeting 900 GW by 2032.
• Becoming the world’s third-largest producer of solar and wind energy.
• Marching fast towards achieving Nationally Determined Contributions (NDCs)
• Achieving a 20% ethanol blending milestone, advancing biofuel adoption and emissions reduction.
• Investing in smart grids, advanced metering infrastructure, and an expanded transmission network, including the Green Energy Corridor.
• Setting ambitious goals for green hydrogen and nuclear energy, including a 100 GW nuclear capacity target by 2047.
• Launching a domestic Carbon Credit Market, inviting global collaboration.
He also emphasized the role of the Global Biofuels Alliance in advancing cooperation in the biofuels sector and underscored India’s commitment to energy efficiency through innovative programs such as the Energy Conservation Sustainable Buildings Code, rooftop solar initiatives, and efficient appliance standards.
He underscored the vital role of fossil fuels in the global energy mix—especially for developing countries—and urged greater cooperation to promote their cleaner and efficient use through technologies such as coal gasification, carbon capture and storage, and green chemical innovations.
In conclusion, Sh. Manohar Lal extended an invitation to the BRICS nations to participate in the next BRICS Energy Gathering, scheduled for 2026 in India, reaffirming the country’s commitment to leading the energy agenda for the Global South.
Some of the key outcomes from the Energy Ministerial Communiqué jointly adopted by the BRICS Energy Ministers:
The BRICS Energy Ministers reaffirmed their commitment to strengthening energy security and advancing UN Sustainable Development Goal 7 (SDG 7), focusing on universal electricity access, clean cooking, and tackling energy poverty. They emphasized the need for just, inclusive, and balanced energy transitions in response to climate change.
While acknowledging the continued role of fossil fuels—particularly in developing countries—they stressed the importance of reducing greenhouse gas emissions in alignment with SDG 7 and global climate targets guided by technological neutrality and the principle of common but differentiated responsibilities and respective capabilities (CBDR-RC).
The Ministers called for stronger partnerships, supported open, fair, and non-discriminatory international energy markets, and encouraged the use of local currencies in energy trade.
They recognized the fundamental role of the BRICS Energy Research Cooperation Platform and welcomed the updated BRICS Roadmap for Energy Cooperation (2025–2030) as key to deeper collaboration.
Affirming each country's right to determine its own energy transition path and pace, the Ministers advocated efficient use of all energy sources and called for increased concessional and low-cost financing from developed to developing nations. They highlighted the role of the New Development Bank (NDB) in promoting sustainable energy infrastructure, especially through local currency financing.
The Ministers advocated for adoption of fair, transparent, and consistent guidelines for assessing carbon intensity, energy classification, and mutual recognition of taxonomies and certifications.
Underscoring energy security as vital for socio-economic development, they highlighted the importance of market stability, resilient infrastructure, diversified energy sources, and critical minerals for clean technologies.
They reaffirmed the goal to double energy efficiency by 2030 and emphasized enhanced cooperation and knowledge sharing among BRICS nations. Lastly, they committed to elevating BRICS' global energy role and advancing shared priorities under India’s Chairship in 2026.