Ministry of Ports, Shipping and Waterways
India Celebrates ‘International Day for Women in Maritime'; Reinforces Commitment to Gender Equality
Sarbananda Sonowal unveils ‘Sagar Mein Samman’ to boost women participation in Maritime Sector
“‘Sagar Mein Samman’, a pioneering initiative by Modi Govt, to train more women as seafarers, to power India’s goal of a Global Maritime Powerhouse”: Sarbananda Sonowal
*“Women Seafarers Power India’s Maritime Rise with 649% Growth Since 2014 — A Testament to PM Narendra Modi ji’s Push for ‘Nari Shakti’ in Nation Building”: Sarbananda Sonowal*
18 MAY 2025 6:20PM by PIB Delhi
Union Minister of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW), Shri Sarbananda Sonowal unveiled the ‘Sagar Mein Samman’ (SMS), a policy initiative of the Government of India to create a future ready gender equitable maritime workforce with the ultimate aim to increase participation of women in the maritime sector. The initiative was launched at the inaugural International Day for Women in Maritime celebrations in Mumbai today, with a clear message of inclusivity, transformation and sustainability of the maritime sector.
The SMS policy aims to build a future where women’s participation is integral to all maritime operations; i.e., from the docks to decision making boards. In order to bridge the gender gap in both seafaring and shore based roles, this policy provides a structured road map for enhanced participation by women while addressing safety, leadership and retention of women in the Indian maritime sector. This programme is also aligned with Government’s DEI (Diversity, Equity and Inclusion) objective. Major scope of the policy would entail planning & strategy, training & development, research & development, governance & compliance, communications, and community outreach. It aims to secure objectives like empowerment & leadership, inclusivity & equal opportunity, safety & well-being, and skill development & training for women in maritime sector.
As the Chief Guest at the event, Union Minister Shri Sarbananda Sonowal underscored the importance of empowering women to drive growth and resilience across the maritime ecosystem. Sonowal also interacted with a group of almost 100 women seafarers at the event.
Speaking on the occasion, Union Minister Sarbananda Sonowal said, “This day is essential to celebrate women through their recruitment, retention, and sustained employment in the maritime sector. This year IMO is celebrating on a theme that ‘An Ocean of Opportunities for Women,’ which aligns with the 2025 World Maritime Day theme: Our Ocean, Our Obligation, Our Opportunity. We must introspect and work towards raising the profile of women in maritime and strengthening their presence. The development of women in various fields is also a top priority for our Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi ji. The Maritime India Vision 2030 document envisages the launch of the 'Women in Seafarer' program, which includes encouraging onshore jobs, awareness and marketing campaigns, incentivising shipping companies, and leveraging scholarships to improve women's participation. We have made significant efforts to bring this vision to reality.”
Highlighting on the focus of the government since 2014, Union Minister Shri Sarbananda Sonowal also said how the India’s maritime sector has witnessed a surge of women seafarers from 341 in 2014 to 2557 in 2024, recording a whopping growth of 649%. Since 2014, about 2,989 women seafarers have received financial assistance. Due to government’s sustained effort to encourage women to explore maritime sector for a fruitful career, the number of women seeking financial assistance has increased from a mere 45 in 2014-15 to 732 in 2024-25. The engagement of Indian female seafarers on Indian and foreign-flagged ships is continuously increasing.
Citing data, Shri Sarbananda Sonowal said, “Empowering women in maritime is not just about equity—it’s a strategic necessity. Their leadership brings innovation, strength, and a more sustainable future for the sector. Our Nari Shakti is a fundamental pillar of the new Bharat, for their incredible contribution in the nation building cause. Under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, our task is cut out. Sagar Mein Samman is one such initiative to create a conducive environment for more and more women to join the maritime sector. India witnessed a remarkable 739% surge in registered women seafarers — from 1,699 in 2015 to 14,255 in 2024, marking a decade of steady progress in Maritime Gender Inclusion, a key idea of PM Narendra Modi towards honing our impeccable talent pool with Nari Shakti.”
During the celebrations of the ‘International Day for Women in Maritime,’ Union Minister Shri Sarbananda Sonowal also honoured and felicitated 10 outstanding women of the Indian maritime sector. They are Sumita Banerji, Bharati Bhandarkar, Kalpana Desai, Poonam Nagpal, Yen Pinto, Archana Saxena Sangal, Rupali Raj Joshi, Capt Deepti Singh and Amarjeet Rewari.
Shri Sarbananda Sonowal further added, “The launch of the "Sagar Mein Samman" policy framework shows our commitment to the mental, physical, and professional well-being of women seafarers. This comprehensive policy addresses empowerment, leadership, inclusivity, safety, skill development, and the dismantling of gender-based barriers in the maritime profession. We have ambitious target of 12% female representation in technical maritime roles by 2030, aligning directly with national objectives. To our women seafarers present here today – you are the pioneers, the trailblazers who have navigated uncharted waters with courage and determination. This initiative is a tribute to your resilience and a promise for a more inclusive future for generations to come. Together, we shall ensure that Sagar Mein Samman is not just a policy but a transformative movement that reshapes the maritime landscape of our nation.”
Held under the theme “Women in Maritime: Leading Transformation and Sustainability,” the event was organized by Directorate General of Shipping, in collaboration with “Sagar Mein Samman” (SMS), Maritime Union of India, National Maritime Day Committee. The inaugural session saw participation from senior government officials, port authorities, maritime professionals, academics, and international bodies. Key highlights included a panel discussion on leadership and equity, and a felicitation ceremony recognising women achievers in the maritime domain. The celebration reinforces India’s commitment to the International Maritime Organisation’s (IMO) mission for gender inclusion and aligns with the broader vision of the UN Sustainable Development Goals (SDGs).

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ‘ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ’ ਮਨਾਇਆ; ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ‘ਸਾਗਰ ਮੇਂ ਸੰਮਾਨ’ ਦਾ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ
“ਸਾਗਰ ਮੇਂ ਸੰਮਾਨ”, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਵਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰੇਗੀ, ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਲਮੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਾਵਰਹਾਉਸ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ”: ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
“ਮਹਿਲਾ ਨਾਵਿਕਾਂ ਨੇ 2014 ਤੋਂ 649% ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ – ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ‘ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ’ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ”: ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
18 MAY 2025 6:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ (ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਡਬਲਿਊ), ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ‘ਸਾਗਰ ਮੇਂ ਸੰਮਾਨ’ (ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ) ਦਾ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਵਾਲਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਰਜਬਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਪਰਮ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਜਿਹਾ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਡੌਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਬੋਰਡ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੋਵੇ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਤਟ ਅਧਾਰਿਤ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਂਡਰ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਨੀਤੀ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡੀਈਆਈ (ਵਿਵਿਧਤਾ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼) ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਾਇਰਾ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪਹੁੰਚ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਲਾਈ, ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਜਿਹੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਚੀਲਾਪਨ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100 ਮਹਿਲਾ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਦਿਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਆਈਐੱਮਓ ਦੀ ਥੀਮ ਹੈ – ‘ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਮਹਾਸਾਗਰ’। ਇਹ 2025 ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਦੀ ਥੀਮ: ਸਾਡਾ ਮਹਾਸਾਗਰ, ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਸਾਡੇ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਵੀ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ‘ਵੀਮੇਨ ਇਨ ਸੀਫਰ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਟਵਰਤੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਜਾਗੂਰਕਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਭਿਯਾਨ, ਪੋਰਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।”
2014 ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੋਕਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2014 ਵਿੱਚ 341 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ 2557 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ 649% ਦਾ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਦੀ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ, ਲਗਭਗ 2,989 ਮਹਿਲਾ ਨਾਵਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫਲਦਾਈ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2014-15 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 45 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 732 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸਿਰਫ ਸਮਾਨਤਾ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ – ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਵੱਧ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਲਿਆਇਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੂਲਭੂਤ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਕਠਿਨ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਗਰ ਮੇਂ ਸੰਮਾਨ, ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮਹਿਲਾ ਨਾਵਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ 739% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਜੋ – 2015 ਵਿੱਚ 1,699 ਤੋਂ 2024 ਵਿੱਚ, 14,255 ਹੋ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸਥਿਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਗੁਣਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਭੰਡਾਰੇ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਚਾਰ ਹੈ।”
‘ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ 10 ਉੱਤਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਹਨ ਸੁਮਿਤਾ ਬੈਨਰਜੀ, ਭਾਰਤੀ ਭੰਡਾਰਕਰ, ਕਲਪਨਾ ਦੇਸਾਈ, ਪੂਨਮ ਨਾਗਪਾਲ, ਯੇਨ ਪਿੰਟੋ, ਅਰਚਨਾ ਸਕਸੈਨਾ ਸੰਗਲ, ਰੂਪਾਲੀ ਰਾਜ ਜੋਸ਼ੀ, ਕੈਪਟਨ ਦੀਪਤੀ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਅਮਰਜੀਤ ਰੇਵਾੜੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, “ਸਾਗਰ ਮੇਂ ਸੰਮਾਨ” ਨੀਤੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਹਿਲਾ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ, ਸ਼ਰੀਰਕ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਨੀਤੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਅਗਵਾਈ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੇਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਸਾਡਾ 2030 ਤੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 12% ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਦਾ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਧਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਡੀ ਮਹਿਲਾ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਇਹੀ ਕਹਿਣਾ ਹੈ- ਤੁਸੀਂ ਮੋਹਰੀ ਹੋ, ਪਥ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਹੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅਣਜਾਣ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਚੀਲੇਪਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੱਧ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਕਿ ਸਾਗਰ ਮੇਂ ਸੰਮਾਨ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਨਾ ਹੋਵੇ ਸਗੋਂ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਹੋਵੇ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਵੇ।
“ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ: ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ” ਥੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੇ “ਸਾਗਰ ਮੇਂ ਸੰਮਾਨ” (ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ), ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਘ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ‘ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਗਠਨ (ਆਈਐੱਮਓ) ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।