రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా భారత్ చేస్తున్న పోరాటం ఇప్పుడు రక్షణ సిద్ధాంతంలో భాగం, ఈ ద్విముఖ, పరోక్ష యుద్ధాన్ని కూకటివేళ్లతో పెకలిస్తాం: భుజ్ వైమానిక స్థావరంలో రక్షణ మంత్రి
* ఉగ్రవాద మౌలిక సదుపాయాలను పునర్నిర్మిస్తున్న పాకిస్థాన్‌కు ఆర్థిక సాయం అందించడాన్ని పునఃపరిశీలించాలని ఐఎంఫ్‌కు శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ విజ్ఞప్తి
* ఆపరేషన్ సిందూర్ ఇంకా పూర్తి కాలేదు... మనం చేపట్టిన చర్యలు ట్రైలర్ మాత్రమే.. అవసరమైతే సినిమా చూపిస్తాం: రక్షణమంత్రి
* ‘‘ప్రస్తుత కాల్పుల విరమణ పాకిస్థాన్‌కు పరీక్ష, ఆ దేశ ప్రవర్తనను భారత్ పరిశీలిస్తోంది’’
* ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా ఐఏఎఫ్ విరుచుకుపడింది... ఆధిపత్యాన్ని సాధించడమే కాకుండా వాళ్లను మట్టికరిపించింది
16 MAY 2025 2:06PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్‌లోని భుజ్ వైమానిక స్థావరం వద్ద వాయుసేన సిబ్బందిని ఉద్దేశించి ఈ రోజు(2025, మే 16) రక్షణమంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ మాట్లాడారు. ‘‘ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా భారత్ చేస్తున్న పోరాటం భద్రతకు సంబంధించిన అంశం మాత్రమే కాదు. ఇప్పుడు అది రక్షణ సిద్ధాంతంలో భాగం. ఈ ద్విముఖ, పరోక్ష యుద్ధాన్ని కూకటివేళ్లతో సహా పెకలిస్తాం’’ అని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. ప్రస్తుత కాల్పుల విరమణ పాకిస్థాన్‌కు పరీక్ష అని, ఆ దేశ ప్రవర్తనను భారత్ పరిశీలిస్తోందని పేర్కొన్నారు. ప్రవర్తన మెరుగుపడితే మంచిదే.. కానీ ఏదైనా అవాంతరాలు స‌ృష్టిస్తే మాత్రం కఠినమైన శిక్ష విధిస్తామని తెలిపారు.
ఆపరేషన్ సింధూర్ ఇంకా పూర్తి కాలేదని రక్షణ మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ‘‘మేం చేపట్టిన చర్యలు ట్రైలర్ మాత్రమే. అవసరమైతే సినిమా మొత్తం చూపిస్తాం. ‘ఉగ్రవాదంపై దాడి చేసి, తరిమికొట్టడం’ ఇదే నవ భారత్ అనుసరిస్తున్న నూతన విధానం’’ అని ఆయన అన్నారు.
భారత్ నాశనం చేసిన ఉగ్రవాద మౌలిక సదుపాయాలను పాకిస్థాన్ పునర్నిర్మిస్తోందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. ఇస్లామాబాద్‌కు అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధి సంస్థ (ఐఎంఎఫ్) అందించిన బిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక సాయాన్ని పునఃపరిశీలించాలని, భవిష్యత్తులో ఎలాంటి సాయం అందించకుండా చర్యలు తీసుకోవాలని విజ్ఞప్తి చేశారు. ‘‘ప్రజల నుంచి వసూలు చేసిన పన్నుల్లో సుమారుగా 14 కోట్ల రూపాయలను జైష్-ఎ-మహమ్మద్ ఉగ్రవాద సంస్థ నాయకుడు మసూద్ అజార్‌కు పాకిస్థాన్ ఇస్తోంది. అతడిని ఐక్యరాజ్యసమితి ఉగ్రవాదిగా గుర్తించింది. పాకిస్థాన్ ప్రభుత్వం మురిద్కే, బహావల్పూర్లో లష్కర్-ఎ-తైబా, జైష్-ఎ-మహమ్మద్ ఉగ్రసంస్థల మౌలిక సదుపాయాలను పునర్నిర్మించేందుకు ఆర్థిక సాయాన్ని కూడా ప్రకటించింది. ఐఎంఎఫ్ అందించిన ఒక బిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక సాయంలో పెద్ద మొత్తాన్ని ఉగ్రవాద మౌలిక వసతులను మెరుగుపరిచేందుకే పాకిస్థాన్ ఉపయోగిస్తుంది. దీనిని ఐఎంఎఫ్ లాంటి అంతర్జాతీయ సంస్థ ఉగ్రవాదానికి అందిస్తున్న పరోక్ష సాయంగా పరిగణించాలా? పాకిస్థాన్‌కు అందించే ఏ సాయమైనా అది ఉగ్రవాదులకు నిధులు అందించడం లాంటిదే. భారత్ అందిస్తున్న నిధులను ప్రత్యక్షంగానైనా, పరోక్షంగానైనా పాకిస్థాన్ లేదా మరే దేశంలోనైనా ఉగ్ర మౌలికసదుపాయాల కల్పనకు ఐఎంఎఫ్ ఉపయోగించకూడదు’’ అని అన్నారు.
ప్రపంచమంతా ప్రశంసించిన ఆపరేషన్ సిందూర్‌లో భారతీయ వాయుసేన (ఐఏఎఫ్) పోషించిన పాత్రను రక్షణ మంత్రి మెచ్చుకున్నారు. కేవలం 23 నిమిషాల్లోనే పాకిస్థాన్, పాక్ ఆక్రమిత కాశ్మీర్‌ లోని ఉగ్రవాద శిబిరాలను నేలమట్టం చేసిన వాయుసేన సిబ్బందిని ప్రశంసించారు. ‘‘శత్రు భూభాగంపై క్షిపణులను ప్రయోగించినప్పుడు భారత పరాక్రమాన్ని, శక్తిని ఈ ప్రపంచం చూసింది’’ అని అన్నారు. ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా చేపట్టిన ఈ పోరాటాన్ని ఐఏఎఫ్ ముందుండి నడిపించింది. ఈ పోరాటంలో శత్రువుపై ఆధిపత్యం చెలాయించి భారీ నష్టాన్ని కలిగించింది.
దేశ సరిహద్దులు దాటకుండానే.. పాకిస్థాన్‌లోని ఏ ప్రాంతంలోనైనా దాడి చేయగల భారత యుద్ధ విమానాల సామర్థ్యాన్ని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రశంసించారు. ‘‘పాకిస్తాన్లోని ఉగ్ర శిబిరాలను, వైమానిక స్థావరాలను ఐఏఎఫ్ ఎలా ధ్వంసం చేసిందో ప్రపంచమంతా చూసింది. భారత్ యుద్ద విధానం, సాంకేతికత మారిపోయాయని ఐఏఎఫ్ రుజువు చేసింది. విదేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకున్న ఆయుధాలు, ఆయుధ వ్యవస్థలపై నవ భారత్ ఆధారపడలేదని, మేడ్ ఇన్ ఇండియా పరికరాలు సైనిక సంపత్తిలో భాగమనే సందేశాన్ని చాటి చెప్పింది. భారత్లో తయారైన ఆయుధాలకు తిరుగులేదు’’ అని పేర్కొన్నారు.
బ్రహ్మోస్ క్షిపణి శక్తిని పాకిస్థాన్ సైతం అంగీకరించిందని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. ఈ మేడిన్ ఇండియా క్షిపణి పాకిస్థాన్ గగనతలపు చీకటిని పగలుగా మార్చిందని చమత్కరించారు. అలాగే ఎయిర్ డిఫెన్స్ వ్యవస్థ సామర్థ్యాన్ని ప్రశంసించారు. డీఆర్డీవో రూపొందించిన ఆకాశ్ సహా ఇతర రాడార్ వ్యవస్థలు కీలకపాత్ర పోషించాయని చెప్పారు.
నిన్న శ్రీనగర్‌లోని బాదామీ బాఘ్ కంటోన్మెంట్‌ ఆర్మీతో, ఈ రోజు భుజ్‌లో వాయుసేనకు చెందిన సైనికులతో ముచ్చటిస్తూ.. భారత దేశ సరిహద్దులు సురక్షితంగా ఉన్నాయని భరోసా వ్యక్తం చేశారు. ‘‘రెండు విభాగాలకు చెందిన సైనికుల్లోనూ ఉత్సాహం, దేశభక్తిని నేను చూశాను. ఆపరేషన్ సిందూర్ సమయంలో మన సైనికులు చేసిన సాహసం దేశం మొత్తాన్ని గర్వంతో నింపేసింది’’ అని అన్నారు.
పాకిస్థాన్‌పై 1965, 1971తోపాటు తాజాగా భారత్ సాధించిన విజయాలకు భుజ్ సాక్షిగా నిలిచిందని రక్షణమంత్రి తెలిపారు. జాతి ప్రయోజనాలను కాపాడాలనే అంచంచలమైన సంకల్పంతో సైనికులు దృఢంగా నిలబడే... దేశభక్తి నిండిన భూమిగా భుజ్‌ను ఆయన వర్ణించారు. వాయుసేనతో పాటు సైన్యం, బీఎస్ఎఫ్కు చెందిన సైనికులు మాతృభూమికి అందిస్తున్న సేవలకు కృతజ్ఞత వ్యక్తం చేశారు.
సాయుధ దళాలను అత్యాధునిక ఆయుధాలు, ఆయుధ వ్యవస్థలు, ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలతో నిరంతరం సన్నద్ధం చేయాలనే ప్రభుత్వం అంకితభావాన్ని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ మరోసారి స్పష్టం చేశారు. శక్తిమంతమైన దేశం తన సైన్యాన్ని ఎల్లప్పుడూ గౌరవిస్తుందని, వనరులు, సాంకేతికతతో సహా అన్ని రకాలుగా అవసరమైన మద్దతు అందిస్తుందని తెలిపారు. గతంలో భారత్ దిగుమతులపై ఎక్కువగా ఆధారపడేదని, ఇప్పుడు ఆయుధ వ్యవస్థలు, రాడార్ వ్యవస్థలు, క్షిపణి రక్షక వ్యవస్థలు, డ్రోన్లు, కౌంటర్ డ్రోన్లను దేశీయంగా తయారు చేసుకుంటోందన్నారు. ‘‘దిగుమతిదారులమన్న ఆలోచన నుంచి ఎగుమతిదారులుగా మనం మారుతున్నాం. ఇది ఆరంభం మాత్రమే’’ అని చెప్పారు.
ఉగ్రవాదంపై జరుగుతున్న పోరాటంపై భారత్ పౌరులు, ప్రభుత్వం, సాయుధ దళాలు, ఇతర భద్రతా సంస్థలు అర్థం చేసుకొని ఐక్యతను ప్రదర్శించారని, ప్రతి పౌరుడూ సైనికుడిలా వ్యవహరించారని తెలిపారు. సైన్యానికి అడుగడుగునా ప్రజలు, ప్రభుత్వం తోడ్పాటు అందిస్తాయని అన్నారు. ‘‘మన దేశ సౌర్వభౌమత్వంపై దాడి చేసేందుకు ఎవరూ సాహసించలేని విధంగా, మనమంతా కలసి ఈ ప్రాంతంలో ఉగ్రవాదాన్ని పూర్తిగా నాశనం చేద్దాం’’ అని అన్నారు.
పహల్గాం దాడిలో ప్రాణాలు కోల్పోయిన పౌరులకు, ఆపరేషన్ సిందూర్‌లో ప్రాణత్యాగం చేసిన సైనికులకు నివాళులు అర్పిస్తూ రక్షణమంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ప్రారంభించారు. గాయపడిన సైనికులు త్వరగా కోలుకోవాలని ఆకాంక్షించారు.
వాయుసేన ప్రధానాధికారి ఎయిర్ చీఫ్ మార్షల్ ఏపీ సింగ్, ఇతర ఐఏఎఫ్ ఉన్నతాధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Defence
India’s fight against terrorism is now part of national defence doctrine, we will root out this hybrid & proxy warfare: Raksha Mantri at Bhuj Air Force Station
Shri Rajnath Singh calls upon IMF to reconsider providing financial assistance to Pakistan as it has again started to rebuild its terror infrastructure
Operation Sindoor not yet over; Our actions were just a trailer, we will show the full picture, if need be, says RM
“Current ceasefire means India has kept Pakistan on probation on the basis of its behavior”
“IAF spearheaded this campaign against terrorism; It not only dominated the enemy, but decimated them during the operation”
16 MAY 2025 2:06PM by PIB Delhi
“India’s fight against terrorism is not just a matter of security, it has now become a part of the national defence doctrine, and we will root out this hybrid & proxy warfare,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while addressing the air warriors at the Bhuj Air Force Station in Gujarat on May 16, 2025. He asserted that the current ceasefire means that India has kept Pakistan on probation on the basis of its behavior. If the behavior improves, it is fine; but if there is any disturbance, harshest punishment will be given, he said.
Raksha Mantri made it clear that Operation Sindoor is not yet over. “Our actions were just a trailer, we will show the full picture, if need be. ‘Attacking and eliminating terrorism’ is the new normal of New India,” he said.
Stating that Pakistan has again started to rebuild its terror infrastructure destroyed by India, Shri Rajnath Singh called upon the International Monetary Fund (IMF) to reconsider its one-billion-dollar assistance to Islamabad and refrain from providing any support in future as well. “Pakistan will spend the tax collected from its citizens to give around Rs 14 crore to Masood Azhar, the head of Jaish-e-Mohammed terrorist organisation, even though he is a UN-designated terrorist. The Pakistan government has also announced financial assistance to rebuild the terror infrastructure of Lashkar-e-Taiba and Jaish-e-Mohammed located in Muridke and Bahawalpur. Certainly, a large part of IMF’s one billion dollars assistance will be used to fund the terror infrastructure. Will this not be considered indirect funding by IMF, an international organisation? Any financial assistance to Pakistan is no less than terror funding. The funds India gives to IMF should not be used, directly or indirectly, to create terror infrastructure in Pakistan or any other country,” he said.
Raksha Mantri commended the effective role played by the Indian Air Force (IAF) in Operation Sindoor which is being appreciated by the world. Lauding the air warriors for eliminating the terror camps in Pakistan and PoK in just 23 minutes, he said “when missiles were dropped inside the enemy territory, the world heard the echoes of India’s valour and might”. He added that IAF spearheaded this campaign against terrorism, and during the operation, it not only dominated the enemy, but decimated them.
Shri Rajnath Singh highlighted that India’s fighter aircraft are capable of striking every corner of Pakistan without crossing the border. “The world has witnessed how IAF destroyed terror camps and later Pakistan’s airbases. IAF gave the proof that India's war policy and technology have changed. They conveyed the message of New India that we are not just dependent on weapons and platforms imported from aboard, but Made in India equipment have become a part of our military power. The weapons manufactured in India are also impenetrable,” he said.
Raksha Mantri added that Pakistan has itself accepted the power of the ‘BrahMos’ missile. This Made in India missile showed Pakistan the light of day in the darkness of night, he said, also lauding India's air defence system, in which Akash and other radar systems made by DRDO have played a tremendous role.
On his interaction with the brave Indian Army soldiers at Badami Bagh Cantt in Srinagar yesterday, and the air warriors & soldiers in Bhuj today, Raksha Mantri stated that he is, once again, convinced that India’s borders are completely safe. “I’ve witnessed the highest level of enthusiasm and patriotism among the soldiers on both the fronts. What our forces did during Operation Sindoor has filled the country with pride,” he said.
Raksha Mantri stated that Bhuj has been witness to India’s victory over Pakistan in 1965, 1971 and now. He termed Bhuj as a land of patriotism where soldiers stand tall with an unshakable resolve to protect national interests. He expressed gratitude to the air warriors and other brave soldiers of the Armed Forces and BSF for their service to the motherland.
Reiterating the Government’s commitment to continuously equip the Armed Forces with latest weapons/platforms and modern infrastructure, Shri Rajnath Singh stated a strong nation respects its military and provides it with resources, technology and every support. He highlighted that, earlier, India was heavily dependent on imports, but today it is indigenously manufacturing equipment such as artillery systems, radar systems, missile shields, drones and counter drones. “We are becoming exporters from importers; and this is just the beginning,” he said.
Shri Rajnath Singh stated that the people of India, the Government, the Armed Forces and other security agencies displayed unity and understanding in this fight against terrorism, with every citizen participating like a soldier. He stated that the Government and the people stand shoulder-to-shoulder with its forces at every step, expressing confidence that “Together, we will completely eradicate terrorism from the region, and no one dares to cast an evil eye on the sovereignty of the nation”.
Raksha Mantri began his address by paying homage to the innocent lives lost in Pahalgam and the soldiers who made the supreme sacrifice during Operation Sindoor. He wished a speedy recovery to the injured soldiers.
Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh and other senior IAF officials were present on the occasion.