માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ભારત સાથે વૈશ્વિક એકતા: સરહદ પારના આતંકવાદ સામે સંયુક્ત મોરચો
14 MAY 2025 8:49PM by PIB Ahmedabad
22 એપ્રિલ, 2025ના રોજ પહેલગામમાં થયેલા દુ:ખદ આતંકવાદી હુમલામાં 26 નિર્દોષ નાગરિકો, જેમાં મોટાભાગે હિન્દુ પ્રવાસીઓ માર્યા ગયા હતા તેના કારણે દેશભરમાં આક્રોશ ફેલાયો હતો અને ભારત પાસેથી કડક પ્રતિક્રિયાની માંગ કરવામાં આવી હતી. પહેલગામમાં થયેલા ભયાનક આતંકવાદી હુમલાના જવાબમાં, સુરક્ષા અંગેની કેબિનેટ સમિતિ (CCS) એ સરહદ પાર આતંકવાદને પાકિસ્તાનના સતત સમર્થનને લક્ષ્ય બનાવતા અનેક કડક પગલાંને મંજૂરી આપી હતી.
1960ની સિંધુ જળ સંધિને તાત્કાલિક અસરથી સ્થગિત, જ્યાં સુધી પાકિસ્તાન વિશ્વસનીય અને અફર રીતે સરહદ પાર આતંકવાદને ટેકો આપવાનું બંધ ન કરે.
અટારી ઇન્ટિગ્રેટેડ ચેક પોસ્ટ તાત્કાલિક અસરથી બંધ.
પાકિસ્તાની નાગરિકોને સાર્ક વિઝા એક્ઝેમ્પ્શન સ્કીમ (SVES) વિઝા હેઠળ ભારતની મુસાફરી કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે નહીં.
નવી દિલ્હીમાં પાકિસ્તાન હાઈ કમિશનના સંરક્ષણ/લશ્કરી, નૌકાદળ અને વાયુસેના સલાહકારોને પર્સોના નોન ગ્રેટા જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા. હાઈ કમિશનની કુલ સંખ્યા હાલના 55 થી ઘટાડીને 30 કરવામાં આવી છે.
મર્યાદિત છતાં ચોક્કસ લશ્કરી અભિયાન તરીકે કલ્પના કરાયેલા, ઓપરેશન સિંદૂર ગુનેગારોને સજા કરવા અને સરહદ પાર આતંકવાદને ટેકો આપતા માળખાનો નાશ કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. વિગતવાર બહુ-એજન્સી ગુપ્ત માહિતીના આધારે, બહાવલપુર અને મુરીદકે સહિત નવ મુખ્ય આતંકવાદી શિબિરોને ઓળખવામાં આવ્યા હતા અને સંકલિત હવાઈ અને જમીની કાર્યવાહી દ્વારા તેમને તટસ્થ કરવામાં આવ્યા હતા.
ઓપરેશન સિંદૂરનો ઉદ્દેશ્ય:
આતંકવાદના ગુનેગારો અને આયોજકોને સજા આપવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે.
સરહદ પારના આતંકવાદી માળખાને નષ્ટ કરવાનો ઉદ્દેશ્ય.
ગુપ્ત માહિતી એકત્રિત કરવી અને લક્ષ્ય પસંદગી:
આતંકવાદી ઘટનાક્રમનું વિગતવાર સ્કેન કરવામાં આવ્યું.
અનેક આતંકવાદી શિબિરો અને તાલીમ સ્થળો ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા હતા.
કાર્યકારી નીતિશાસ્ત્ર અને સંયમ:
કોલેટરલ નુકસાન ટાળવા માટે સ્વ-લાદવામાં આવેલા નિયંત્રણ હેઠળ સંચાલિત.
નાગરિકોને નુકસાન ટાળીને ફક્ત આતંકવાદી લક્ષ્યોને જ તટસ્થ કરવાના હતા.
અંતિમ ધ્યેય:
બહુ-એજન્સી ગુપ્ત માહિતીના આધારે 9 પુષ્ટિ પામેલા આતંકવાદી શિબિરો.
મુખ્ય લક્ષ્યો:
ભાવલપુર (આતંકવાદી તાલીમ શિબિર)
મુરિદકે (બીજું મુખ્ય આતંકવાદી તાલીમ સ્થળ)
આ હુમલાના પરિણામો:
કાર્યવાહીમાં 100થી વધુ આતંકવાદીઓ માર્યા ગયા.
પાકિસ્તાનમાં 11 વાયુસેનાના થાણા નષ્ટ થયા.
પાકિસ્તાનની ઘૂસણખોરીના જવાબમાં ભારતીય સેનાએ ભારે નુકસાન પહોંચાડ્યું.
ઉચ્ચ-મૂલ્યના લક્ષ્યોને દૂર કરવામાં આવ્યા જેમાં સામેલ છે:
યુસુફ અઝહર
અબ્દુલ મલિક રૌફ
મુદસ્સિર અહમદ
આ વ્યક્તિઓ IC-814 હાઇજેક અને પુલવામા વિસ્ફોટ સાથે જોડાયેલા હતા.
એક ભયાવહ અને નાપાક પ્રતિક્રિયામાં, પાકિસ્તાને 7, 8 અને 9 મેની રાત્રે ભારતીય નાગરિક વિસ્તારો અને ધાર્મિક માળખાને નિશાન બનાવતા ડ્રોન અને મિસાઇલ હુમલાઓનો ઉપયોગ કર્યો હતો. જો કે, ભારતનું સુરક્ષા તંત્ર સતર્ક રહ્યું અને માનવરહિત હવાઈ ઉપકરણો અને મિસાઇલનાં ખતરાઓને અટકાવવા અને તેને નિષ્ક્રિય કરવા માટે તૈયાર રહ્યું. આ મજબૂત અને સંતુલિત પ્રતિક્રિયાએ ભારતના સંયમ અને વ્યૂહાત્મક શ્રેષ્ઠતા જાળવી રાખીને તેની સાર્વભૌમત્વ અને નાગરિકોનું રક્ષણ કરવાના સંકલ્પને પુનઃપુષ્ટિ આપી છે.
ભારતનો વળતો જવાબ:
ભારતે જવાબી હુમલાઓ શરૂ કર્યા:
લાહોરમાં રડાર સ્થાપના
ગુજરાંવાલા નજીક રડાર સુવિધાઓનો નાશ થયો.
ભારતીય સશસ્ત્ર દળોએ 9 આતંકવાદી ઠેકાણાઓ પર સંકલિત અને સચોટ મિસાઇલ હુમલા કર્યા - 4 પાકિસ્તાનમાં સ્થિત (બહાવલપુર અને મુરીદકે સહિત) અને 5 પાકિસ્તાન અધિકૃત કાશ્મીરમાં (જેમ કે મુઝફ્ફરાબાદ અને કોટલી). આ સ્થાનો જૈશ-એ-મોહમ્મદ (JeM) અને લશ્કર-એ-તૈયબા (LeT) ના મુખ્ય કમાન્ડ સેન્ટર હતા, જે પુલવામા (2019) અને મુંબઈ (2008) જેવા મોટા હુમલાઓ માટે જવાબદાર હતા.
પંજાબ અને બહાવલપુર સહિત પાકિસ્તાનની મુખ્ય ભૂમિમાં થયેલા હુમલાઓએ આતંકવાદીઓ અને તેમના પ્રાયોજકો વચ્ચેનો ભેદ ઝાંખો કરી દીધો.
માત્ર ત્રણ કલાકની અંદર ભારતે નૂરખાન, રફીકી, મુરીદ, સુક્કુર, સિયાલકોટ, પસરુર, ચુનિયા, સરગોધા, સ્કર્દુ, ભોલારી અને જેકોબાબાદ સહિત 11 લશ્કરી સ્થાપનોને નિશાન બનાવ્યા.
આ હુમલામાં સરગોધા અને ભોલારી જેવા મુખ્ય દારૂગોળા ડેપો અને એરબેઝને નિશાન બનાવવામાં આવ્યા હતા, જ્યાં F-16 અને JF-17 ફાઇટર જેટ તૈનાત હતા. પરિણામે પાકિસ્તાન વાયુસેનાના આશરે 20% માળખાકીય સુવિધાઓનો નાશ થયો. નિયંત્રણ રેખા પર પૂંછ-રાજૌરી સેક્ટરમાં નાગરિક વિસ્તારોને નિશાન બનાવતા પાકિસ્તાની તોપખાના અને મોર્ટાર હુમલાઓ બાદ, ભારતીય દળોએ વળતો જવાબ આપ્યો, આતંકવાદી બંકરો અને નાગરિકોને નિશાન બનાવતા પાકિસ્તાની સૈન્યના સ્થળોનો નાશ કર્યો.
12 મેની પૂર્વ સંધ્યાએ રાષ્ટ્રને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્પષ્ટ કર્યું કે 'ઓપરેશન સિંદૂર' ફક્ત એક નામ નથી, પરંતુ દેશના લાખો લોકોની લાગણીઓનું પ્રતિબિંબ છે અને ન્યાયની અખંડ પ્રતિજ્ઞા છે. તેમણે કહ્યું, "અમે ભારત અને તેના લોકોની સુરક્ષા માટે કડક પગલાં લેવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. અમે હંમેશા યુદ્ધના મેદાનમાં પાકિસ્તાનને હરાવ્યું છે અને આ વખતે પણ ઓપરેશન સિંદૂરથી એક નવું પરિમાણ ઉમેરાયું છે." પ્રધાનમંત્રીએ પાકિસ્તાન અને સરહદ પારના આતંકવાદના સંદર્ભમાં નીચેના મુદ્દાઓની રૂપરેખા આપી.
• પ્રથમ, જો ભારત પર આતંકવાદી હુમલો થશે, તો તેનો યોગ્ય જવાબ આપવામાં આવશે.
• બીજું, ભારત કોઈપણ પરમાણુ બ્લેકમેલ સહન કરશે નહીં. ભારત પરમાણુ બ્લેકમેલના આવરણ હેઠળ વિકસતા આતંકવાદી ઠેકાણાઓ પર ચોક્કસ અને નિર્ણાયક રીતે હુમલો કરશે.
• ત્રીજું, અમે આતંકવાદને પ્રાયોજિત કરતી સરકાર અને આતંકવાદના માસ્ટરમાઇન્ડ વચ્ચે ભેદ પાડીશું નહીં. અમે ભારત અને આપણા નાગરિકોને કોઈપણ ખતરાથી બચાવવા માટે નિર્ણાયક પગલાં લેવાનું ચાલુ રાખીશું.
ભારતનું વલણ ખૂબ જ સ્પષ્ટ છે... આતંકવાદ અને વાતચીત સાથે ચાલી શકતા નથી... આતંકવાદ અને વેપાર સાથે ચાલી શકતા નથી.... પાણી અને લોહી સાથે વહી શકતા નથી. જો પાકિસ્તાન સાથે વાતચીત થાય છે, તો તે ફક્ત આતંકવાદ પર જ થશે અને જો પાકિસ્તાન સાથે વાતચીત થાય છે, તો તે ફક્ત પાકિસ્તાન કબજા હેઠળના કાશ્મીર (POK) પર જ થશે.
વધુ નુકસાન સહન કરવામાં અસમર્થ પાકિસ્તાને યુદ્ધવિરામ શરૂ કર્યો, તેના ડાયરેક્ટર જનરલ ઓફ મિલિટરી ઓપરેશન્સ (DGMO) એ ભારતીય ડીજીએમઓનો સંપર્ક કર્યો. પાકિસ્તાને શાંતિ માટે મધ્યસ્થી કરવા માટે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સનો પણ સંપર્ક કર્યો. 10 મે, 2025ના રોજ, 5 વાગ્યે બંને પક્ષો જમીન, હવા અને સમુદ્ર પર લશ્કરી કાર્યવાહી બંધ કરવા સંમત થયા.
યુદ્ધવિરામની વિનંતી કરવા છતાં, પાકિસ્તાને ભારતીય નાગરિક અને લશ્કરી ક્ષેત્રમાં ડ્રોન મોકલ્યા પછી તરત જ તેનું ઉલ્લંઘન કર્યું. ભારતીય દળો દ્વારા આ ઘુસણખોરીનો અસરકારક રીતે સામનો કરવામાં આવ્યો હતો અને ફિલ્ડ કમાન્ડરોને જવાબ આપવાની સંપૂર્ણ સ્વતંત્રતા આપવામાં આવી હતી. સરહદો પર યુદ્ધવિરામ જાહેર કરવામાં આવ્યો છે. પરંતુ સરહદ પાર આતંકવાદ સામે ભારતની લડાઈનું પ્રતીક, ઓપરેશન સિંદૂર ચાલુ રહેશે. ભારતના સશસ્ત્ર દળો સરહદ પારથી કોઈપણ તોફાની યોજનાને નિષ્ફળ બનાવવા માટે સતત તૈયારી અને સતર્ક સ્થિતિમાં છે.
ભારતના મજબૂત અને સંતુલિત પ્રતિભાવને વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય સમર્થન મળ્યું છે. આતંકવાદ સામે લડવા અને પ્રાદેશિક સ્થિરતા જાળવવાના ભારતના પ્રયાસોને માન્યતા આપતા, વૈશ્વિક સમુદાયે ભારતના વલણને સ્પષ્ટપણે સમર્થન આપ્યું છે.
યુનાઇટેડ કિંગડમ
યુકેના વિદેશ પ્રધાન ડેવિડ લેમીએ જણાવ્યું હતું કે, “પહલગામ હત્યાકાંડથી ભારત ગુસ્સે થવાનું દરેક કારણ ધરાવે છે. આતંકવાદના આવા કૃત્યો સંપૂર્ણપણે અસ્વીકાર્ય છે.” આ ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરતા, ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી ઋષિ સુનકે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “કોઈપણ લોકશાહી રાજ્યએ સરહદ પાર આતંકવાદને સહન કરવો જોઈએ નહીં.”
રશિયા
રશિયાના વિદેશ મંત્રાલયના પ્રવક્તા મારિયા ઝાખારોવાએ જણાવ્યું હતું કે, “રશિયા આતંકવાદના તમામ કૃત્યોની કડક નિંદા કરે છે અને કોઈપણ પ્રકારના ઉગ્રવાદનો વિરોધ કરે છે. આ વૈશ્વિક ખતરા સામે લડવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયે દળોમાં જોડાવું જરૂરી છે.” તેમણે ભારત અને પાકિસ્તાન બંનેને સંયમ રાખવા પણ વિનંતી કરી અને ભાર મૂક્યો કે, “અમે આશા રાખીએ છીએ કે રાજદ્વારી વાતચીત દ્વારા બધા મતભેદો શાંતિપૂર્ણ રીતે ઉકેલાય.”
ઇઝરાયલ
ભારતમાં ઇઝરાયલના રાજદૂત રુવેન અઝારે ઇઝરાયલના સમર્થનને ટેકો આપતાં કહ્યું કે, “ઇઝરાયલ ભારતના સ્વ-બચાવના અધિકારને સમર્થન આપે છે. આતંકવાદીઓએ જાણવું જોઈએ કે નિર્દોષો સામેના તેમના જઘન્ય ગુનાઓથી છુપાવવા માટે કોઈ જગ્યા નથી.”
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સના રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પે ઓપરેશન સિંદૂરની કાયદેસરતાને સમર્થન આપતા કહ્યું કે, "ભારતને આતંકવાદ સામે લડવાનો સાર્વભૌમ અધિકાર છે." ઉપરાષ્ટ્રપતિ જેડી વાન્સે સંયમ રાખવાની વિનંતી કરતા કહ્યું કે, "આ મૂળભૂત રીતે એક પ્રાદેશિક મામલો છે, અમેરિકાનું યુદ્ધ નથી અને એવી કોઈ બાબત નથી જેને આપણે નિયંત્રિત કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ."
ફ્રાન્સ
ફ્રાન્સના રાષ્ટ્રપતિ ઇમેન્યુઅલ મેક્રોને પહેલગામ આતંકવાદી હુમલા બાદ ભારત સાથે મજબૂત એકતા વ્યક્ત કરી. તેમણે આ હુમલાની શક્ય તેટલી કડક શબ્દોમાં નિંદા કરી અને તેમની ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરી. "ફ્રાન્સ, તેના સાથીઓ સાથે, જ્યાં પણ જરૂર પડશે ત્યાં આતંકવાદ સામેની લડાઈ ચાલુ રાખશે." આ સંદેશમાં આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં ભારતને ફ્રાન્સના અટલ સમર્થન પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો.
નેધરલેન્ડ્સ
નેધરલેન્ડ્સના પ્રધાનમંત્રી ડિક સ્કૂફે પહેલગામમાં થયેલા ભયાનક સરહદ પારના આતંકવાદી હુમલા માટે સંવેદના વ્યક્ત કરી. તેમણે કાયરતાપૂર્ણ કૃત્યની સખત નિંદા કરી અને આતંકવાદ સામે તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓ સામે નેધરલેન્ડ્સના મક્કમ વલણને ફરીથી સમર્થન આપ્યું.
જાપાન
જાપાનના સંરક્ષણ પ્રધાન જનરલ નકાતાની સાને પહેલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલાની સખત નિંદા કરી અને આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં ભારત સાથે અટલ એકતા વ્યક્ત કરી.
સાઉદી અરેબિયા
સાઉદી અરેબિયાના વિદેશ મંત્રાલયે પહેલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલાની કડક નિંદા કરી અને તેને હિંસાનું જઘન્ય કૃત્ય ગણાવ્યું. આતંકવાદ અને ઉગ્રવાદ સામે રાજ્યના મક્કમ વલણને પુનરાવર્તિત કરતા, મંત્રાલયે પીડિતોના પરિવારો પ્રત્યે ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરી અને ભારત સાથે એકતા વ્યક્ત કરી હતી.
સંયુક્ત આરબ અમીરાત (UAE)
UAE એ ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા ભારતના સ્વ-રક્ષણના અધિકારને ટેકો આપ્યો, જે આતંકવાદ પ્રત્યે તેના શૂન્ય-સહિષ્ણુતાના વલણ અને ભારત સાથેના તેના ગાઢ વ્યૂહાત્મક સંબંધોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સમર્થનથી ગલ્ફ દેશોમાં ભારતની સ્થિતિ મજબૂત થઈ અને પ્રાદેશિક સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવામાં યુએઈની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ઈરાન
ઈરાનના રાષ્ટ્રપતિ મસૂદ પેઝેશ્કિયાને પહેલગામ હુમલા પર શોક વ્યક્ત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી મોદીને વ્યક્તિગત રીતે ફોન કર્યો હતો અને આતંકવાદ સામે મજબૂત પ્રાદેશિક સહયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
કતાર
કતારના પ્રધાનમંત્રી શેખ મોહમ્મદ બિન અબ્દુલરહેમાન બિન જાસિમ અલ-થાનીએ એસ.જયશંકરને ફોન કરીને વધતા તણાવ પર "ઊંડી ચિંતા" વ્યક્ત કરી હતી. પરંતુ કતારના વલણને પુનઃપુષ્ટિ આપી કે આતંકવાદ અસ્વીકાર્ય છે. ભારતની કાર્યવાહીને સમર્થન આપીને, કતારે આતંકવાદ સામે લડવાની તેની પ્રતિબદ્ધતા અને ભારત સાથેના તેના વધતા રાજદ્વારી સંબંધોને મજબૂત બનાવ્યા.
પનામા
યુએન સુરક્ષા પરિષદના અસ્થાયી સભ્ય પનામાએ પહેલગામ હુમલા બાદ ભારતના "આતંકવાદ સામે લડવાના કાયદેસર પ્રયાસો"ને માન્યતા આપી. પનામા સરકારે ભારતને ટેકો આપ્યો અને આતંકવાદી ધમકીઓ સામે એકીકૃત આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિભાવ આપવા હાકલ કરી.
શ્રીલંકા
શ્રીલંકાના રાષ્ટ્રપતિ અનુરા દિસાનાયકે પહેલગામ આતંકવાદી હુમલા બાદ ભારત સાથે મજબૂત એકતા વ્યક્ત કરી હતી, "પહલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલાથી ખૂબ જ આઘાત લાગ્યો છે જેમાં 26 નિર્દોષ લોકો માર્યા ગયા હતા. શ્રીલંકાની એકતા અને આતંકવાદ સામે અમારી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરવા માટે હમણાં જ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી સાથે વાત કરી હતી. અમે પીડિતોના પરિવારો પ્રત્યે સંવેદના વ્યક્ત કરીએ છીએ. આ મુશ્કેલ સમયમાં અમે ભારતની સાથે ઉભા છીએ."
યુરોપિયન યુનિયન
યુરોપિયન યુનિયન (EU) અને તેના 27 સભ્ય દેશો 22 એપ્રિલના રોજ જમ્મુ અને કાશ્મીરના પહેલગામમાં થયેલા જઘન્ય આતંકવાદી હુમલા અને નિર્દોષ નાગરિકોની હત્યાની સ્પષ્ટપણે નિંદા કરે છે. "આતંકવાદને ક્યારેય વાજબી ઠેરવી શકાય નહીં. હુમલા માટે જવાબદાર લોકોને ન્યાયના કઠેડામાં લાવવા જ જોઈએ. દરેક દેશની ફરજ અને અધિકાર છે કે તે પોતાના નાગરિકોને આતંકવાદી કૃત્યોથી બચાવે."
માલદીવ્સ
રાષ્ટ્રપતિ મોહમ્મદ મુઇઝુએ આ હુમલાની નિંદા કરી અને આતંકવાદ સામે લડવાની માલદીવની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી.
પેલેસ્ટાઇન
રાષ્ટ્રપતિ મહમૂદ અબ્બાસે આ હુમલાને "ઘૃણાસ્પદ કૃત્ય" ગણાવીને તેની નિંદા કરી હતી અને નિર્દોષ લોકોના મોત પર દુઃખ વ્યક્ત કરતો પત્ર પ્રધાનમંત્રી મોદીને લખ્યો હતો.
કાશ્મીર પર મધ્યસ્થી કરવાની અમેરિકાની ઓફરના જવાબમાં, ભારતે દૃઢતા સાથે જણાવ્યું હતું કે, એકમાત્ર મુદ્દો જેના પર વાત કરવાની છે એ પાકિસ્તાન કબજા હેઠળના કાશ્મીર (PoK)ને પરત કરવાનો છે. ભારતે સ્પષ્ટ કર્યું કે જ્યાં સુધી પાકિસ્તાન સરહદ પારના આતંકવાદ સામે નક્કર કાર્યવાહી નહીં કરે ત્યાં સુધી કોઈ વાતચીત શક્ય નથી. કોઈપણ તૃતીય પક્ષની મધ્યસ્થીને નકારી કાઢતા, ભારતે આગ્રહ રાખ્યો કે કાશ્મીર એક સાર્વભૌમ અને દ્વિપક્ષીય મામલો છે. નવી દિલ્હીએ એ પણ સ્પષ્ટ કર્યું છે કે ભવિષ્યમાં કોઈપણ આતંકવાદી કૃત્યને યુદ્ધની કાર્યવાહી તરીકે ગણવામાં આવશે, જે તેની સાર્વભૌમત્વની રક્ષા કરવાના તેના દૃઢ નિર્ધારને રેખાંકિત કરે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Global Solidarity with India: A United Front Against Cross-Border Terrorism
14 MAY 2025 8:49PM by PIB Delhi
The tragic terrorist attack in Pahalgam on April 22, 2025, which killed 26 innocent civilians mostly Hindu tourists sparked nationwide outrage and prompted a strong response from India. In a decisive response to the gruesome terrorist attack in Pahalgam, the Cabinet Committee on Security (CCS) approved a series of stringent measures targeting Pakistan’s continued support for cross-border terrorism. These included
• Keeping in abeyance the Indus Waters Treaty of 1960 with immediate effect, until Pakistan credibly and irrevocably abjures its support for cross-border terrorism.
• Closing of the Integrated Check Post Attari with immediate effect.
• Pakistani nationals not to be permitted to travel to India under the SAARC Visa Exemption Scheme (SVES) visas.
• The Defence/Military, Naval and Air Advisors in the Pakistani High Commission in New Delhi declared Persona Non Grata.
• The overall strength of the High Commissions brought down to 30 from the present 55 through further reductions.
Conceived as a limited yet precise military campaign, Operation SINDOOR was launched to punish the perpetrators and destroy the infrastructure sustaining cross-border terrorism. Following detailed multi-agency intelligence, nine key terror camps including those in Bahawalpur and Muridke, were identified and neutralized through coordinated air and ground operations.
Purpose of Operation Sindoor:
• Conceived to punish perpetrators and planners of terror.
• Aimed to destroy terror infrastructure across the border.
Intelligence and Target Selection:
• Carried out a microscopic scan of the terror landscape.
• Identified numerous terror camps and training sites.
Operational Ethics and Restraint:
• Operated under self-imposed restraint to avoid collateral damage.
• Only terrorist targets were to be neutralized, avoiding civilian harm.
Final Targets:
• 9 confirmed terror camps, based on multi-agency intelligence.
• Key Targets:
Bhawalpur (terrorist training camp)
Muridke (another key terrorist training site)
Results of the Strikes:
• Over 100 terrorists killed in the action.
• 11 air bases in Pakistan are destroyed.
• Indian army inflicted heavy damage in response to Pakistan’s intrusion.
High-value targets eliminated include:
• Yusuf Azhar
• Abdul Malik Rauf
• Mudassir Ahmad
• These individuals were linked to the IC-814 hijack and Pulwama blast.
In a desperate and nefarious reaction, Pakistan resorted to the use of drones and missile attacks targeting Indian civilian areas and religious infrastructure on the nights of May 7, 8, and 9. However, India’s security apparatus remained vigilant and prepared intercepting and neutralizing a wave of unmanned aerial vehicles and missile threats before they could inflict serious harm. This robust and calibrated response reaffirmed India’s resolve to protect its sovereignty and citizens while maintaining operational restraint and strategic superiority.
India's Retaliatory Response:
India conducted retaliatory strikes on:
• Radar installations in Lahore
• Radar facilities near Gurjanwala and destroyed.
• The Indian Armed Forces launched coordinated and accurate missile strikes on 9 terrorist bases-4 located in Pakistan (including Bahawalpur and Muridke) and 5 in Pakistan -occupied Kashmir (such as Muzaffarabad and Kotli). These locations were key command centers of Jaish-e-Mohammed (JeM) and Lashkar-e-Taiba (LeT), responsible for major attacks like Pulwama (2019) and Mumbai (2008).
• Deep strikes into Pakistan’s mainland, including Punjab and Bahawalpur, eliminated the distinction between terrorists and their state sponsors.
• Within just three hours, India targeted 11 military installations including Noor Khan, Rafiqui, Murid, Sukkur, Sialkot, Pasrur, Chunian, Sargodha, Skardu, Bholari, and Jacobabad.
• The attack targeted major ammunition depots and airbases such as Sargodha and Bholari, where F-16 and JF-17 fighter jets were stationed. As a result, nearly 20% of Pakistan's air force infrastructure was destroyed.
• After Pakistani artillery and mortar attacks targeted civilian areas in the Poonch-Rajouri sector along the Line of Control, Indian forces retaliated, destroying terrorist bunkers and Pakistani army positions that were targeting civilians.
Text Box: Addressing the nation on eve of 12th May, Prime Minister Narendra Modi made it clear that ‘OPERATION SINDOOR’ is not just a name but is a reflection of the feelings of millions of people in the country and an unbroken pledge of justice. He said, “We remain committed to taking strong steps to safeguard India and its people. On the battlefield, we have always defeated Pakistan, and this time. Operation Sindoor has added a new dimension.” Prime Minister outlined the following points in relation to Pakistan and cross-border terrorism. • First, if there is a terrorist attack on India, a fitting reply will be given.• Secondly, India will not tolerate any nuclear blackmail. India will strike precisely and decisively at the terrorist hideouts developing under the cover of nuclear blackmail. • Thirdly, we will not differentiate between the government sponsoring terrorism and the masterminds of terrorism. We will continue to take decisive steps to protect India and our citizens from any threat. • India's stand is very clear... Terror and talks cannot go together... Terror and trade cannot go together…. Water and blood cannot flow together. • If there are talks with Pakistan, it will be only on terrorism; and if there are talks with Pakistan, it will be only on Pakistan-occupied Kashmir (PoK).Unable to withstand further damage, Pakistan initiated the ceasefire, with its Director General of Military Operations (DGMO) reaching out to the Indian DGMO. Pakistan also approached the United States to broker calm. On May 10, 2025, at 1700 hours both sides agreed to halt military actions on land, air, and sea.
Despite requesting the ceasefire, Pakistan violated it soon after sending drones into Indian civilian and military zones. These intrusions were effectively countered by Indian forces with field commanders given full freedom to respond. Ceasefire at the borders have been declared but OPERATION SINDOOR, a symbol of India’s fight against cross-border terrorism, will continue. India’s armed forces are in constant state of preparedness and alert to thwart any mischievous design from across the border.
India’s strong and measured response has received wide international support. The global community has clearly backed India’s stance, recognizing its efforts to combat terrorism and maintain regional stability.
United Kingdom
UK Foreign Minister David Lammy stated, “India has every reason to be outraged by the Pahalgam killings. Such acts of terrorism are completely unacceptable.” Echoing this sentiment, former Prime Minister Rishi Sunak emphasized, “No democratic state should tolerate cross-border terrorism.”
Russia
Russia’s Foreign Ministry Spokeswoman Maria Zakharova stated, “Russia firmly condemns all acts of terrorism and opposes any form of extremism. It is essential for the international community to join forces in combating this global menace.” She also urged both India and Pakistan to exercise restraint and emphasized, “We hope all differences are resolved peacefully through diplomatic dialogue.”
Israel
Israel’s Ambassador to India Reuven Azar affirmed Israel’s backing, stating, “Israel supports India’s right to self-defense. Terrorists should know there’s no place to hide from their heinous crimes against the innocent.”
United States
The United States President Donald Trump affirmed, “India has a sovereign right to combat terrorism,” backing the legitimacy of Operation SINDOOR. Vice President JD Vance, while urging restraint, remarked, “This is fundamentally a regional matter not America’s war and not something we should try to control.”
France
French President Emmanuel Macron expressed strong solidarity with India following the Pahalgam terrorist attack. He condemned the attack in the strongest possible terms and offered his deepest condolences. “France, alongside its allies, will continue the fight against terrorism wherever necessary.” This message highlighted France’s unwavering support for India in its battle against terrorism.
Netherlands
Netherlands Prime Minister Dick Schoof expressed his condolences for the horrific cross-border terror attack in Pahalgam. He strongly condemned the cowardly act and reaffirmed the Netherlands' firm stance against terrorism in all its forms and manifestations.
Japan
Japan’s Defence Minister Gen Nakatani San strongly condemned the terrorist attack in Pahalgam and expressed unwavering solidarity with India in its fight against terrorism.
Saudi Arabia
Saudi Arabia’s Ministry of Foreign Affairs strongly denounced the terrorist attack in Pahalgam, denouncing it as a heinous act of violence. Reaffirming the Kingdom’s firm stance against terrorism and extremism, the ministry expressed deep condolences to the victims’ families and solidarity with India.
United Arab Emirates (UAE)
The UAE supported India’s right to self-defense through Operation SINDOOR, reflecting its zero-tolerance stance on terrorism and its deepening strategic ties with India. This backing strengthened India’s position among Gulf nations and highlighted the UAE’s role in promoting regional security.
Iran
Iran’s President Masoud Pezeshkian personally called Prime Minister Modi to offer condolences for the Pahalgam attack and emphasized the need for stronger regional cooperation against terrorism.
Qatar
Qatar’s Prime Minister Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al-Thani called S. Jaishankar to express “deep concern” over escalating tensions but reaffirmed Qatar’s position that terrorism is unacceptable. By supporting India’s actions, Qatar reinforced its commitment to combating terrorism and its growing diplomatic ties with India.
Panama
Panama, a non-permanent member of the United Nations Security Council recognized India’s “legitimate efforts to counter terrorism” following the Pahalgam attack. The Panamanian government urged a unified international response to terrorist threats, supporting India’s.
Sri Lanka
Sri Lankan President Anura Dissanayake expressed strong solidarity with India following the Pahalgam terror attack, “Deeply shocked by the terrorist attack in Pahalgam that claimed 26 innocent lives. Just spoke with PM Narendra Modi to convey Sri Lanka’s solidarity and our shared commitment against terrorism. Our hearts go out to the victims’ families. We stand with India in these difficult times.”
European Union
The European Union (EU) and its 27 member states unequivocally condemn the heinous terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir on 22 April and the murder of innocent civilians. “Terrorism can never be justified. Those responsible for the attack must be brought to justice. Every state has the duty and the right lawfully to protect its citizens from acts of terror.”
Maldives
President Mohamed Muizzu condemned the attack and reaffirmed Maldives’ commitment to fighting terrorism.
Palestine
President Mahmoud Abbas condemned the attack as a “heinous act” and wrote to Prime Minister Modi expressing sorrow for the loss of innocent lives.
In response to the U.S. offer to mediate on Kashmir, India firmly reiterated that the only issue to be addressed is the return of Pakistan-Occupied Kashmir (PoK). India made it clear that no dialogue is possible unless Pakistan takes concrete action against cross-border terrorism. Rejecting any third-party mediation, India asserted that Kashmir is a sovereign and bilateral matter. New Delhi has also made it unequivocal that any future act of terror will be treated as an act of war, underscoring its firm resolve to defend its sovereignty.
Global Solidarity with India