Ministry of Information & Broadcasting
Operation SINDOOR: The Rise of Aatmanirbhar Innovation in National Security
India’s growing technological self-reliance
14 MAY 2025 8:46PM by PIB Delhi
Introduction
Operation SINDOOR emerged as a calibrated military response to an evolving pattern of asymmetric warfare, one that increasingly targets unarmed civilians along with military personnel. The terrorist attack on tourists in Pahalgam in April 2025 served as grim reminder of this shift. India’s response was deliberate, precise, and strategic. Without crossing the Line of Control or international boundary, Indian forces struck terrorist infrastructure and eliminated multiple threats. However, beyond tactical brilliance, what stood out was the seamless integration of indigenous hi-tech systems into national defence. Whether in drone warfare, layered air defence, or electronic warfare, Operation SINDOOR marks a milestone in India’s journey towards technological self-reliance in military operations.
Air Defence Capabilities: Tech as the First Line of Protection
On the night of 07-08 May 2025, Pakistan attempted to engage a number of military targets in Northern and Western India including Awantipura, Srinagar, Jammu, Pathankot, Amritsar, Kapurthala, Jalandhar, Ludhiana, Adampur, Bhatinda, Chandigarh, Nal, Phalodi, Uttarlai, and Bhuj, using drones and missiles. These were neutralised by the Integrated Counter UAS (Unmanned Aerial Systems) Grid and Air Defence systems.
Air Defence systems detect, track, and neutralise threats using a network of radars, control centres, artillery, and both aircraft- and ground-based missiles.
On the morning of May 8, the Indian Armed Forces targeted Air Defence Radars and systems at a number of locations in Pakistan. An Air Defence system at Lahore was neutralised.[1]
PERFORMANCE OF SYSTEMS
As part of Operation SINDOOR, the following were used:
- Battle-proven AD (Air Defence) systems like the Pechora, OSA-AK and LLAD guns (Low-level air defence guns).
- Indigenous systems such as the Akash, which demonstrated stellar performance
AKASH is a Short Range Surface to Air Missile system to protect vulnerable areas and vulnerable points from air attacks. The AKASH Weapon System can simultaneously engage Multiple Targets in Group Mode or Autonomous Mode. It has built in Electronic Counter-Counter Measures (ECCM) features. The entire weapon system has been configured on mobile platforms.[2]
India’s Air Defence Systems, combining assets from the Army, Navy, and primarily the Air Force, performed with exceptional synergy. These systems created an impenetrable wall, foiling multiple attempts by Pakistan to retaliate.
The Integrated Air Command and Control System (IACCS) of the Indian Air Force brought all these elements together, providing the net-centric operational capability vital for modern warfare.
Offensive Actions with Pinpoint Accuracy
India's offensive strikes targeted key Pakistani airbases- Noor Khan and Rahimyar Khan with surgical precision. Loitering munitions were used to devastating effect, each finding and destroying high-value targets, including enemy radar and missile systems.
Loitering munitions also known as "suicide drones" or "kamikaze drones", are weapons systems that can hover or circle a target area, searching for a suitable target before attacking.
All strikes were executed without loss of Indian assets, underscoring the effectiveness of our surveillance, planning, and delivery systems. The use of modern indigenous technology, from long-range drones to guided munitions, made these strikes highly effective and politically calibrated.
Indian Air Force bypassed and jammed Pakistan’s Chinese-supplied air defence systems, completing the mission in just 23 minutes, demonstrating India’s technological edge.
Evidence of Neutralized Threats
Operation SINDOOR also produced concrete evidence of hostile technologies neutralized by Indian systems:
- Pieces of PL-15 missiles (of Chinese origin)
- Turkish-origin UAVs, named "Yiha" or "YEEHAW"
- Long-range rockets, quadcopters and commercial drones
These were recovered and identified, showing that despite Pakistan's attempts to exploit advanced foreign-supplied weaponry, India’s indigenous air defence and electronic warfare networks remained superior.
Performance of Systems: Air Defence Measures of the Indian Army
On May 12, Lt Gen Rajiv Ghai, Director General Military Operations, in the Operation SINDOOR press briefing highlighted the excellent performance of a mix of legacy and modern systems:
Preparedness and Coordination:
Since precise strikes on terrorists were conducted without crossing the Line of Control or International Boundary, it was anticipated Pakistan's response would come from across the border.
- A unique blend of Counter Unmanned Aerial Systems, Electronic Warfare assets, and Air Defence Weapons from both Army and Air Force
- Multiple defensive layers from the International Boundary inward:
- Counter Unmanned Aerial Systems
- Shoulder-Fired Weapons
- Legacy Air Defence Weapons
- Modern Air Defence Weapon Systems
This multi-tier defence prevented Pakistan Air Force attacks on our airfields and logistic installations during the night of May 9-10. These systems, built over the last decade with continuous government investment, proved to be force multipliers during the operation. They played a crucial role in ensuring that both civilian and military infrastructure across India remained largely unaffected during enemy retaliation attempts.
ISRO’s contribution: At an event on May 11, ISRO Chairman V Narayanan mentioned that At least 10 satellites are continuously working round-the-clock for the strategic purpose to ensure the safety and security of the citizens of the country. To ensure the safety of the country, the nation has to serve through its satellites. It has to monitor its 7,000 km seashore areas. It has to monitor the entire Northern part continuously. Without satellite and drone technology, the country can’t achieve that.[3]
The Business of Drone Power: A Rising Indigenous Industry
The Drone Federation India (DFI), is a premier industry body representing over 550 drone companies and 5500 drone pilots[4]. DFI’s vision is to make India a global drone hub by 2030, and it promotes the design, development, manufacturing, adoption and export of Indian drone and counter-drone technology worldwide. DFI enables ease of doing business, promotes the adoption of drone technology, and hosts several programs like Bharat Drone Mahotsav.[5] Some companies involved in the drone space are:
- Alpha Design Technologies (Bengaluru): Partnered with Israel’s Elbit Systems to build SkyStriker.
- Tata Advanced Systems offers a full range of integrated solutions across Defence & Security and has served as a trusted partner to India's armed forces for over six decades[6]
- Paras Defence & Space Technologies operates within the Defence and Space segments, distinguished by Indigenously Designed Developed and Manufactured (IDDM) capabilities[7]
- IG Drones is a Drone Technology Company for manufacturing and R & D of Drones specialized in defence and other industry applications along with provider of drone related services like drone surveying, mapping & inspection by industry experts. The company has partnered with Indian Army, Government of India , multiple State Governments, among others.[8]
The Indian drone market is projected to reach $11 billion by 2030, accounting for 12.2% of the global drone market.[9]
Drones at the Centre of Modern Warfare
The integration of drone warfare into India’s military doctrine owes its success to years of domestic R&D and policy reform. Since 2021, the ban on imported drones and the launch of the PLI (Production Linked Incentive) scheme have catalyzed rapid innovation. The scheme of Production Linked Incentive for drones and drone components of Ministry of Civil Aviation was notified on 30th September, 2021 with a total incentive of Rs 120 crores spread over three Financial Years (FYs), FY 2021-22 to FY 2023-24.[10] The future lies in autonomous drones with AI-driven decision-making, and India is already laying the groundwork.
Defence exports crossed the record figure of about Rs 24,000 crore in Financial Year 2024-25. The aim is to increase the figure to Rs 50,000 crore by 2029, and make India a developed nation and the world's largest defence exporter by 2047. [11]
Make in India continues to power the growth of the defence sector.
India has emerged as a major defence manufacturing hub, driven by the “Make in India” initiative and a strong push for self-reliance. In FY 2023–24, indigenous defence production reached a record ₹1.27 lakh crore, while exports soared to ₹23,622 crore in FY 2024–25, a 34-fold increase from 2013–14. Strategic reforms, private sector involvement, and robust R&D have led to the development of advanced military platforms like the Dhanush Artillery Gun System, Advanced Towed Artillery Gun System (ATAGS), Main Battle Tank (MBT) Arjun, Light Specialist Vehicles, High Mobility Vehicles, Light Combat Aircraft (LCA) Tejas, Advanced Light Helicopter (ALH), Light Utility Helicopter (LUH), Akash Missile System, Weapon Locating Radar, 3D Tactical Control Radar, and Software Defined Radio (SDR), as well as naval assets like destroyers, indigenous aircraft carriers, submarines, frigates, corvettes, fast patrol vessels, fast attack craft, and offshore patrol vessels.
The government has backed this growth with record procurement contracts, innovations under iDEX, drives like SRIJAN, and two Defence Industrial Corridors in Uttar Pradesh and Tamil Nadu. Key acquisitions such as LCH (Light Combat Helicopters) Prachand helicopters and the ATAGS (Approval for Advanced Towed Artillery Gun System) highlight the shift towards indigenous capability. With targets of ₹3 lakh crore in production and ₹50,000 crore in exports by 2029, India is firmly positioning itself as a self-reliant and globally competitive defence manufacturing power.
Conclusion:
Operation SINDOOR is not just a story of tactical success. It is a validation of India’s defence indigenization policies. From air defence systems to drones, from counter-UAS capabilities to net-centric warfare platforms, indigenous technology has delivered when it mattered most. The fusion of private-sector innovation, public-sector execution, and military vision has enabled India to not only defend its people and territory but also assert its role as a hi-tech military power in the 21st century. In future conflicts, the battlefield will increasingly be shaped by technology. And India, as shown in Operation SINDOOR, is ready, armed with its own innovations, backed by a determined state, and powered by the ingenuity of its people.
References:
- Operation SINDOOR Press Briefing (May 12)
Kindly find the pdf file

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ઓપરેશન સિંદૂર: રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં આત્મનિર્ભર નવીનતાનો ઉદય
ભારતની વધતી જતી ટેકનોલોજીકલ સ્વનિર્ભરતા
14 MAY 2025 8:46PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ઓપરેશન સિંદૂર અપ્રમાણ યુદ્ધના ઉભરતા પેટર્નના સંતુલિત લશ્કરી પ્રતિભાવ તરીકે ઉભરી આવ્યું, જેમાં લશ્કરી કર્મચારીઓની સાથે નિઃશસ્ત્ર નાગરિકોને પણ નિશાન બનાવવામાં આવે છે. એપ્રિલ 2025માં પહેલગામમાં પ્રવાસીઓ પર થયેલો આતંકવાદી હુમલો આ પરિવર્તનની ભયાનક યાદ અપાવે છે. ભારતનો પ્રતિભાવ ઇરાદાપૂર્વકનો, સચોટ અને વ્યૂહાત્મક હતો. નિયંત્રણ રેખા કે આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ પાર કર્યા વિના, ભારતીય સેનાએ આતંકવાદી માળખા પર હુમલો કર્યો અને અનેક જોખમોનો નાશ કર્યો. જો કે, વ્યૂહાત્મક પ્રતિભા ઉપરાંત, રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણમાં સ્વદેશી હાઇ-ટેક સિસ્ટમ્સનું સીમલેસ એકીકરણ એ સૌથી નોંધપાત્ર બાબત હતી. ડ્રોન યુદ્ધ હોય, સ્તરીય હવાઈ સંરક્ષણ હોય કે ઇલેક્ટ્રોનિક યુદ્ધ હોય, ઓપરેશન સિંદૂર લશ્કરી કામગીરીમાં ટેકનોલોજીકલ સ્વનિર્ભરતા તરફ ભારતની સફરમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
હવાઈ સંરક્ષણ ક્ષમતાઓ: સંરક્ષણની પ્રથમ હરોળ તરીકે ટેકનોલોજી
07-08 મે 2025ની રાત્રે પાકિસ્તાને ડ્રોન અને મિસાઇલોનો ઉપયોગ કરીને ઉત્તર અને પશ્ચિમ ભારતમાં અવંતિપુરા, શ્રીનગર, જમ્મુ, પઠાણકોટ, અમૃતસર, કપૂરથલા, જલંધર, લુધિયાણા, આદમપુર, ભટિંડા, ચંદીગઢ, નાલ, ફલોદી, ઉત્તરલાઈ અને ભૂજ સહિત અનેક લશ્કરી સ્થળો પર હુમલો કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. જેને ઇન્ટિગ્રેટેડ કાઉન્ટર યુએએસ (માનવરહિત હવાઈ પ્રણાલી) ગ્રીડ અને હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓ દ્વારા તોડી પાડવામાં આવ્યા હતા.
વાયુ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓ રડાર, નિયંત્રણ કેન્દ્રો, તોપખાના અને વિમાન- અને જમીન-આધારિત મિસાઇલોના નેટવર્કનો ઉપયોગ કરીને જોખમોને શોધી કાઢે છે, ટ્રેક કરે છે અને નિષ્ક્રિય કરે છે.
8 મેની સવારે ભારતીય સશસ્ત્ર દળોએ પાકિસ્તાનમાં અનેક સ્થળોએ હવાઈ સંરક્ષણ રડાર અને સિસ્ટમોને નિશાન બનાવ્યા હતા. લાહોરમાં એક હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીને તટસ્થ કરવામાં આવી હતી [1]
સિસ્ટમની કામગીરી
ઓપરેશન સિંદૂરના ભાગ રૂપે, નીચેનાનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો:
- પેચોરા, OSA-AK અને LLAD ગન (લો-લેવલ એર ડિફેન્સ ગન) જેવી યુદ્ધ-પ્રમાણિત AD (એર ડિફેન્સ) સિસ્ટમ્સ.
- આકાશ જેવી સ્વદેશી પ્રણાલીઓ, જેણે શાનદાર પ્રદર્શન કર્યું
આકાશ એ ટૂંકા અંતરની સપાટીથી હવામાં પ્રહાર કરતી મિસાઇલ સિસ્ટમ છે. જે સંવેદનશીલ વિસ્તારો અને સંવેદનશીલ સ્થળોને હવાઈ હુમલાઓથી સુરક્ષિત રાખે છે. આકાશ શસ્ત્ર પ્રણાલી ગ્રુપ મોડ અથવા ઓટોનોમસ મોડમાં એકસાથે અનેક લક્ષ્યોને નિશાન બનાવી શકે છે. તેમાં બિલ્ટ-ઇન ઇલેક્ટ્રોનિક કાઉન્ટર-કાઉન્ટર મેઝર્સ (ECCM) સુવિધાઓ છે. સમગ્ર શસ્ત્ર પ્રણાલી મોબાઇલ પ્લેટફોર્મ પર ગોઠવેલ છે.[2]
ભારતની વાયુ સંરક્ષણ પ્રણાલીએ અસાધારણ સુમેળમાં કામ કર્યું છે, જેમાં સેના, નૌકાદળ અને મુખ્યત્વે વાયુસેનાની સંપત્તિઓનું સંયોજન હતું. આ પ્રણાલીઓએ એક અભેદ્ય દિવાલ બનાવી, જેણે પાકિસ્તાન દ્વારા બદલો લેવાના ઘણા પ્રયાસોને નિષ્ફળ બનાવ્યા હતા.
ભારતીય વાયુસેનાની ઇન્ટિગ્રેટેડ એર કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સિસ્ટમ (IACCS) એ આ બધા તત્વોને એકસાથે લાવ્યા, જે આધુનિક યુદ્ધ માટે મહત્વપૂર્ણ નેટ-કેન્દ્રિત ઓપરેશનલ ક્ષમતાઓ પ્રદાન કરે છે.
ચોકસાઈ સાથે આક્રમક કાર્યવાહી
ભારતના આક્રમક હુમલાઓમાં પાકિસ્તાનના મુખ્ય એરબેઝ - નૂર ખાન અને રહીમયાર ખાન - ને સર્જિકલ ચોકસાઈ સાથે નિશાન બનાવવામાં આવ્યા હતા. ફરતા શસ્ત્રોનો ઉપયોગ વિનાશક અસર માટે કરવામાં આવ્યો હતો, જે દરેક દુશ્મન રડાર અને મિસાઇલ સિસ્ટમ્સ સહિત ઉચ્ચ-મૂલ્યના લક્ષ્યોને શોધીને તેનો નાશ કરતા હતા.
લોઇટરિંગ વેપન સિસ્ટમ્સ, જેને "આત્મઘાતી ડ્રોન" અથવા "કેમિકેઝ ડ્રોન" તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે એવી હથિયાર સિસ્ટમ્સ છે, જે હુમલો કરતા પહેલા યોગ્ય લક્ષ્ય શોધવા માટે લક્ષ્ય વિસ્તાર પર ફરતી રહે છે અથવા ગોળ ઉડતી રહે છે.
આ બધા હુમલાઓમાં ભારતીય સંપત્તિને કોઈ નુકસાન પહોંચ્યુ નથી, જે આપણી દેખરેખ, આયોજન અને વિતરણ પ્રણાલીઓની અસરકારકતા દર્શાવે છે. લાંબા અંતરના ડ્રોનથી લઈને માર્ગદર્શિત શસ્ત્રો સુધીની આધુનિક સ્વદેશી ટેકનોલોજીના ઉપયોગથી આ હુમલાઓ ખૂબ અસરકારક અને રાજકીય રીતે સંતુલિત બન્યા હતા.
ભારતીય વાયુસેનાએ ચીન દ્વારા પાકિસ્તાનને પૂરી પાડવામાં આવેલી હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓને બાયપાસ કરીને તેમને જામ કરી દીધી અને માત્ર 23 મિનિટમાં મિશન પૂર્ણ કરીને ભારતની ટેકનોલોજીકલ કુશળતા દર્શાવી હતી.
ધમકીઓને બેઅસર કરવાના પુરાવા
ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા ભારતીય પ્રણાલીઓ દ્વારા પ્રતિકૂળ ટેકનોલોજીના નિષ્ક્રિયકરણના નક્કર પુરાવા પણ રજૂ કરવામાં આવ્યા:
- PL-15 મિસાઇલોના ટુકડા (ચીની મૂળ)
- ટર્કિશ મૂળના યુએવી, જેને "યીહા" અથવા "યીહાવ" નામ આપવામાં આવ્યું છે.
- લાંબા અંતરના રોકેટ, ક્વોડકોપ્ટર અને કોમર્શિયલ ડ્રોન
આને શોધી કાઢવામાં આવ્યા હતા અને ઓળખવામાં આવ્યા હતા, જે દર્શાવે છે કે વિદેશમાંથી પૂરા પાડવામાં આવેલા અદ્યતન શસ્ત્રોનો ઉપયોગ કરવાના પાકિસ્તાનના પ્રયાસો છતાં, ભારતનું સ્વદેશી હવાઈ સંરક્ષણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક યુદ્ધ નેટવર્ક શ્રેષ્ઠ રહ્યું છે.
સિસ્ટમ્સ પર્ફોર્મન્સ: ભારતીય સેનાના હવાઈ સંરક્ષણ પગલાં
12 મેના રોજ લેફ્ટનન્ટ જનરલ રાજીવ ઘાઈ, ડિરેક્ટર જનરલ મિલિટરી ઓપરેશન્સ એ ઓપરેશન સિંદૂર પ્રેસ બ્રીફિંગમાં પરંપરાગત અને આધુનિક પ્રણાલીઓના મિશ્રણના ઉત્તમ પ્રદર્શન પર પ્રકાશ પાડ્યો:
તૈયારી અને સંકલન:
આતંકવાદીઓ પર સચોટ હુમલાઓ નિયંત્રણ રેખા કે આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ પાર કર્યા વિના કરવામાં આવ્યા હોવાથી, એવી ધારણા હતી કે પાકિસ્તાનનો જવાબ સરહદ પારથી આવશે.
- સેના અને વાયુસેના બંને તરફથી માનવરહિત હવાઈ પ્રણાલીઓ, ઇલેક્ટ્રોનિક યુદ્ધ સંપત્તિઓ અને હવાઈ સંરક્ષણ શસ્ત્રોનું એક અનોખું મિશ્રણ.
- આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદથી અંદરની તરફ અનેક રક્ષણાત્મક સ્તરો:
- કાઉન્ટર માનવરહિત હવાઈ પ્રણાલીઓ
- ખભા પર રાખીને છોડવામાં આવતા શસ્ત્રો
- જૂના હવાઈ સંરક્ષણ શસ્ત્રો
- આધુનિક હવાઈ સંરક્ષણ શસ્ત્ર પ્રણાલીઓ
આ બહુ-સ્તરીય સંરક્ષણે 9-10 મેની રાત્રે પાકિસ્તાન વાયુસેના દ્વારા આપણા એરફિલ્ડ્સ અને લોજિસ્ટિક્સ સ્થાપનો પર થયેલા હુમલાઓને અટકાવ્યા. છેલ્લા દાયકામાં સતત સરકારી રોકાણ દ્વારા બનાવવામાં આવેલી આ સિસ્ટમો કામગીરી દરમિયાન બળ વધારનારી સાબિત થઈ છે. દુશ્મનના વળતા હુમલા દરમિયાન સમગ્ર ભારતમાં નાગરિક અને લશ્કરી માળખાગત સુવિધાઓ મોટાભાગે સુરક્ષિત રહે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં તેમણે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી.
ઇસરોનું યોગદાન: 11 મેના રોજ એક કાર્યક્રમમાં ઇસરો ચેરમેન વી નારાયણને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે દેશના નાગરિકોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વ્યૂહાત્મક હેતુ માટે ઓછામાં ઓછા 10 ઉપગ્રહો સતત ચોવીસ કલાક કાર્યરત છે. દેશની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, રાષ્ટ્રને તેના ઉપગ્રહો દ્વારા સેવા આપવી પડશે. તેણે તેના 7,000 કિલોમીટરના દરિયાકાંઠાનું નિરીક્ષણ કરવું પડશે. તેને સમગ્ર ઉત્તરીય ભાગ પર સતત નજર રાખવી પડશે. સેટેલાઇટ અને ડ્રોન ટેકનોલોજી વિના, દેશ આ હાંસલ કરી શકશે નહીં.[3]
ડ્રોન પાવરનો વ્યવસાય: એક તેજીમય સ્વદેશી ઉદ્યોગ
ડ્રોન ફેડરેશન ઇન્ડિયા (DFI) એક અગ્રણી ઉદ્યોગ સંસ્થા છે. જે 550 થી વધુ ડ્રોન કંપનીઓ અને 5,500 ડ્રોન પાઇલટ્સનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે [4]. DFIનું વિઝન 2030 સુધીમાં ભારતને વૈશ્વિક ડ્રોન હબ બનાવવાનું છે અને તે વિશ્વભરમાં ભારતીય ડ્રોન અને કાઉન્ટર-ડ્રોન ટેકનોલોજીની ડિઝાઇન, વિકાસ, ઉત્પાદન, અપનાવવા અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. DFI વ્યવસાય કરવામાં સરળતા લાવે છે, ડ્રોન ટેકનોલોજી અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ઇન્ડિયા ડ્રોન ફેસ્ટિવલ જેવા અનેક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે. [5] ડ્રોન ક્ષેત્રમાં સામેલ કેટલીક કંપનીઓ આ પ્રમાણે છે:
આલ્ફા ડિઝાઇન ટેક્નોલોજીસ (બેંગલુરુ): સ્કાયસ્ટ્રાઇકર બનાવવા માટે ઇઝરાયલની એલ્બિટ સિસ્ટમ્સ સાથે ભાગીદારી કરી.
ટાટા એડવાન્સ્ડ સિસ્ટમ્સ સંરક્ષણ અને સુરક્ષામાં સંકલિત ઉકેલોની સંપૂર્ણ શ્રેણી પ્રદાન કરે છે અને છ દાયકાથી વધુ સમયથી ભારતીય સશસ્ત્ર દળો માટે વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે સેવા આપી છે.[6]
પારસ ડિફેન્સ એન્ડ સ્પેસ ટેક્નોલોજીસ સંરક્ષણ અને અવકાશ ક્ષેત્રોમાં કાર્યરત છે, જે સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન, વિકસિત અને ઉત્પાદિત (IDDM) ક્ષમતાઓ દ્વારા અલગ પડે છે. [7]
IG ડ્રોન્સ એક ડ્રોન ટેકનોલોજી કંપની છે. જે સંરક્ષણ અને અન્ય ઉદ્યોગ એપ્લિકેશનોમાં વિશેષતા ધરાવતા ડ્રોનના ઉત્પાદન અને સંશોધન અને વિકાસ માટે કામ કરે છે, તેમજ ડ્રોન સર્વેક્ષણ, મેપિંગ અને ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો દ્વારા નિરીક્ષણ જેવી ડ્રોન સંબંધિત સેવાઓ પૂરી પાડે છે. કંપનીએ ભારતીય સેના, ભારત સરકાર, અનેક રાજ્ય સરકારો વગેરે સાથે ભાગીદારી કરી છે. [8]
ભારતીય ડ્રોન બજાર 2030 સુધીમાં $11 બિલિયન સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે, જે વૈશ્વિક ડ્રોન બજારના 12.2%નું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.[9]
આધુનિક યુદ્ધના કેન્દ્રમાં ડ્રોન
ભારતના લશ્કરી સિદ્ધાંતમાં ડ્રોન યુદ્ધનો સમાવેશ કરવાની સફળતા વર્ષોના સ્થાનિક સંશોધન અને વિકાસ અને નીતિગત સુધારાને આભારી છે. 2021થી આયાતી ડ્રોન પર પ્રતિબંધ અને PLI (ઉત્પાદન-લિંક્ડ પ્રોત્સાહન) યોજનાની રજૂઆતથી ઝડપી નવીનતાને વેગ મળ્યો છે. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયની ડ્રોન અને ડ્રોન ઘટકો માટે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન યોજના 30 સપ્ટેમ્બર, 2021ના રોજ સૂચિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં ત્રણ નાણાકીય વર્ષ (નાણાકીય વર્ષ 2021-22 થી નાણાકીય વર્ષ 2023-24) દરમિયાન કુલ રૂ. 120 કરોડનું પ્રોત્સાહન પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું.[10] ભવિષ્ય એઆઈ-સંચાલિત નિર્ણય લેવાની ક્ષમતા ધરાવતા સ્વાયત્ત ડ્રોનનું છે અને ભારત પહેલાથી જ તેનો પાયો નાખી રહ્યું છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં સંરક્ષણ નિકાસ લગભગ 24,000 કરોડ રૂપિયાના રેકોર્ડ આંકડાને પાર કરી ગઈ. તેનો ઉદ્દેશ્ય 2029 સુધીમાં આ આંકડો વધારીને રૂ. 50,000 કરોડ કરવાનો છે અને 2047 સુધીમાં ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર અને વિશ્વનો સૌથી મોટો સંરક્ષણ નિકાસકાર બનાવવાનો છે. [11]
"મેક ઇન ઇન્ડિયા" પહેલ અને આત્મનિર્ભરતા માટેના મજબૂત અભિયાન દ્વારા સંચાલિત, ભારત એક મુખ્ય સંરક્ષણ ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદન રેકોર્ડ 1.27 લાખ કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચવાનું લક્ષ્ય છે. જ્યારે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં નિકાસ વધીને 23,622 કરોડ રૂપિયા થવાની ધારણા છે, જે 2013-14 કરતા 34 ગણો વધારો દર્શાવે છે. વ્યૂહાત્મક સુધારાઓ, ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી અને મજબૂત સંશોધન અને વિકાસને કારણે ધનુષ આર્ટિલરી ગન સિસ્ટમ, એડવાન્સ્ડ ટોવ્ડ આર્ટિલરી ગન સિસ્ટમ (ATAGS), મુખ્ય યુદ્ધ ટેન્ક (MBT) અર્જુન, લાઇટ સ્પેશિયાલિસ્ટ વ્હીકલ્સ, હાઇ મોબિલિટી વ્હીકલ્સ, લાઇટ કોમ્બેટ એરક્રાફ્ટ (LCA) તેજસ, એડવાન્સ્ડ લાઇટ હેલિકોપ્ટર (ALH), લાઇટ યુટિલિટી હેલિકોપ્ટર (LUH), આકાશ મિસાઇલ સિસ્ટમ, વેપન લોકેટિંગ રડાર, 3D ટેક્ટિકલ કંટ્રોલ રડાર અને સોફ્ટવેર ડિફાઇન્ડ રેડિયો (SDR) જેવા અદ્યતન લશ્કરી પ્લેટફોર્મનો વિકાસ થયો છે, સાથે જ ડિસ્ટ્રોયર, સ્વદેશી એરક્રાફ્ટ કેરિયર, સબમરીન, ફ્રિગેટ્સ, કોર્વેટ્સ, ફાસ્ટ પેટ્રોલ વેસલ્સ, ફાસ્ટ એટેક શિપ અને ઓફશોર પેટ્રોલ વેસલ્સ જેવી નૌકાદળની સંપત્તિનો પણ વિકાસ થયો છે.
સરકારે રેકોર્ડ ખરીદી કરારો, iDEX હેઠળ નવીનતાઓ, SRIJAN જેવા અભિયાનો અને ઉત્તર પ્રદેશ અને તમિલનાડુમાં બે સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોર દ્વારા આ વૃદ્ધિને ટેકો આપ્યો છે. LCH (લાઇટ કોમ્બેટ હેલિકોપ્ટર), પ્રચંડ હેલિકોપ્ટર અને ATAGS (એડવાન્સ્ડ ટોવ્ડ આર્ટિલરી ગન સિસ્ટમ માટે સ્વીકૃતિ) જેવા મુખ્ય સંપાદન સ્વદેશી ક્ષમતા તરફના પરિવર્તનને પ્રકાશિત કરે છે. 2029 સુધીમાં 3 લાખ કરોડ રૂપિયાનું ઉત્પાદન અને 50,000 કરોડ રૂપિયાની નિકાસના લક્ષ્ય સાથે, ભારત આત્મનિર્ભર અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સંરક્ષણ ઉત્પાદન શક્તિ તરીકે પોતાને મજબૂતીથી સ્થાપિત કરી રહ્યું છે.
નિષ્કર્ષ:
ઓપરેશન સિંદૂર ફક્ત વ્યૂહાત્મક સફળતાની વાર્તા નથી. આ ભારતની સંરક્ષણ સ્વદેશીકરણ નીતિઓની પુષ્ટિ છે. હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓથી લઈને ડ્રોન સુધી, કાઉન્ટર-યુએએસ ક્ષમતાઓથી લઈને નેટ-સેન્ટ્રિક યુદ્ધ પ્લેટફોર્મ સુધી, સ્વદેશી ટેકનોલોજીએ જ્યારે સૌથી વધુ જરૂર હતી, ત્યારે પહોંચાડી છે. ખાનગી ક્ષેત્રની નવીનતા, જાહેર ક્ષેત્રના અમલીકરણ અને લશ્કરી દ્રષ્ટિકોણના સંયોજનથી ભારત માત્ર તેના લોકો અને પ્રદેશનું રક્ષણ કરી શક્યું નથી. પરંતુ 21મી સદીમાં એક ઉચ્ચ-તકનીકી લશ્કરી શક્તિ તરીકેની તેની ભૂમિકાને પણ મજબૂત બનાવી શક્યું છે. ભવિષ્યના સંઘર્ષોમાં, યુદ્ધભૂમિ ટેકનોલોજી દ્વારા વધુને વધુ આકાર પામશે. અને જેમ ઓપરેશન સિંદૂર દર્શાવે છે, ભારત નેતૃત્વ લેવા તૈયાર છે, તેની પોતાની નવીનતાઓથી સજ્જ, એક દૃઢ રાજ્ય દ્વારા સમર્થિત અને તેના લોકોની ચાતુર્યથી સંચાલિત.
સંદર્ભ:
References:
- Operation SINDOOR Press Briefing (May 12)
pdf ફાઈલ માટે અહીં ક્લીક કરો