ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ನೋಯ್ಡಾ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ 3 ನ್ಯಾನೊಮೀಟರ್ (3nm) ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
3nm ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸವು ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ವೈಷ್ಣವ್
ಭಾರತದ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಲು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ
13 MAY 2025 7:26PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ನೋಯ್ಡಾ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ರೆನೆಸಾಸ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಎರಡು ಹೊಸ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವಿನ್ಯಾಸ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯದ ವಿಶಿಷ್ಟತೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ಇದು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ 3 ನ್ಯಾನೊಮೀಟರ್ (3nm) ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ವಿನ್ಯಾಸ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಲೀಗ್ ನಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "3nm ನಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಮಾಡುವುದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರಿನ ಕೆಲಸ. ನಾವು ಮೊದಲು 7nm ಮತ್ತು 5nm ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಇದು ಹೊಸ ಗಡಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿನ್ಯಾಸ, ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್, ಎಟಿಎಂಪಿ (ಜೋಡಣೆ, ಪರೀಕ್ಷೆ, ಗುರುತು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್), ಉಪಕರಣಗಳು, ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಭಾರತದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ದಾವೋಸ್ ನಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದ ಉದ್ಯಮದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಪ್ಲೈಡ್ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಮ್ ರಿಸರ್ಚ್ನಂತಹ ಕಂಪನಿಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆವೇಗವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಮುಖ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಕೇಂದ್ರದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಶ್ರೀಮಂತ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹಾರ್ಡ್ವೇರ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೊಸ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕಲಿಕಾ ಕಿಟ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಸುಧಾರಿತ ಇಡಿಎ (ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್, ವಿನ್ಯಾಸ, ಆಟೊಮೇಷನ್) ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿರುವ 270 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹಾರ್ಡ್ವೇರ್ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಪಡೆಯಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಮತ್ತು ಹಾರ್ಡ್ವೇರ್ ಕಲಿಕೆಯ ಈ ಏಕೀಕರಣವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಿ-ಡಿಎಸಿ ಮತ್ತು ಐ ಎಸ್ ಎಂ ತಂಡದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ನಾಯಕನಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ತಮ್ಮ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿ ಸೇರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಕೇವಲ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮವು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಿಂದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ, ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್, ಲ್ಯಾಪ್ಟಾಪ್, ಸರ್ವರ್, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳು, ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳು, ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯು ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಈ ಆವೇಗವು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರೆನೆಸಾಸ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಸಿಇಒ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಹಿಡೆಟೋಶಿ ಶಿಬಾಟಾ, ಭಾರತವು ನಮ್ಮ ಕಂಪನಿಗೆ ಒಂದು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ, ಎಂಬೆಡೆಡ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಗಳು, ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟಮ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದಿಂದ ಪರೀಕ್ಷೆಯವರೆಗೆ ಎಂಡ್-ಟು-ಎಂಡ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಐ ಎಸ್ ಎಂ ಮತ್ತು ಪಿ ಎಲ್ ಐ ನಂತಹ ಸರ್ಕಾರಿ ಬೆಂಬಲಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ 250 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ರೆನೆಸಾಸ್ ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಭಾ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಮಾನ ಆಸಕ್ತಿಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಜೀವನಚಕ್ರವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೆನೆಸಾಸ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಬಗ್ಗೆ
ರೆನೆಸಾಸ್ ಒಂದು ಎಂಬೆಡೆಡ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಹಾರ ಪೂರೈಕೆದಾರರಾಗಿದ್ದು, 'ನಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ' ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತಿದೆ. ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟಮ್-ಮಟ್ಟದ ಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಎಂಬೆಡೆಡ್ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖ ತಜ್ಞರಾಗಿ, ಉನ್ನತ-ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್, ಎಂಬೆಡೆಡ್ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಅನಲಾಗ್ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶಾಲ ಉತ್ಪನ್ನ ಪೋರ್ಟ್ಫೋಲಿಯೊವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಆಟೋಮೋಟಿವ್, ಕೈಗಾರಿಕಾ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಐಒಟಿ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪನ್ನ ವಿನ್ಯಾಸಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ರೆನೆಸಾಸ್, ನೋಯ್ಡಾ, ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದಿನಲ್ಲಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿನ್ಯಾಸ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw Unveils India’s First 3nm Chip Design Centres in Noida and Bengaluru
3nm Chip Design Marks a New Frontier in India’s Semiconductor Innovation: Union Minister Vaishnaw
Major Semiconductor Design Centre Inaugurated in Uttar Pradesh to Power India’s Chip Design Capabilities
13 MAY 2025 7:26PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics & Information Technology, Railways, and Information & Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw today inaugurated two new state-of-the-art design facilities of Renesas Electronics India Private Limited, located in Noida and Bengaluru. Highlighting the uniqueness of the new facility, Shri Vaishnaw informed that this is India’s first design center to work on cutting-edge 3 nanometer chip design, a milestone that places India firmly in the global league of semiconductor innovation. “Designing at 3nm is truly next-generation. We’ve done 7nm and 5nm earlier, but this marks a new frontier,” he said.
The Minister also elaborated on India’s holistic semiconductor strategy encompassing design, fabrication, ATMP (Assembly, Testing, Marking, and Packaging), equipment, chemicals, and gas supply chains. He cited industry confidence witnessed at global platforms like Davos and mentioned significant investments already being made by companies such as Applied Materials and Lam Research. Highlighting the growing momentum in India’s semiconductor ecosystem, the Minister said that the inauguration of this major Semiconductor Design Centre in Uttar Pradesh is a critical step towards developing a pan India ecosystem that harnesses the rich talent available across the country.
To further strengthen the semiconductor ecosystem, the Government of India has been actively encouraging the development of semiconductor design centres in India. The Minister announced the launch of a new semiconductor learning kit aimed at enhancing practical hardware skills among engineering students. He also said that 270+ academic institutions that have already received advanced EDA (Electronic, Design, Automation) software tools under the India Semiconductor Mission will also receive these hands-on hardware kits. "This integration of software and hardware learning will create truly industry-ready engineers. We are not just building infrastructure but investing in long-term talent development,” he said. Shri Vaishnaw praised CDAC and the ISM team for their efficient execution and reaffirmed the government's commitment to nurturing India into a global semiconductor leader.
Shri Vaishnaw further expressed gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for including semiconductors as a strategic focus area under his broader Aatmanirbhar Bharat vision. “Within just three years, India’s semiconductor industry has moved from a nascent stage to an emerging global hub, and is now poised for long-term, sustainable growth,” he said. He also added “With manufacturing of electronic products in smart phones, laptops, servers, medical equipment, defense equipment, automobiles and many other sectors, the demand for semiconductors is going to increase exponentially. Therefore, this momentum for growth of semiconductor industry is timely,”
On this occasion CEO & MD Renesas Electronics, Shri Hidetoshi Shibata said that India is a strategic cornerstone for our company, with growing contributions in embedded systems, software, and system innovation. He emphasized Renesas' commitment to expanding end-to-end semiconductor capabilities in India, from architecture to testing, while supporting over 250 academic institutions and numerous startups through Government-backed initiatives like Chips to Startup (C2S) Programme & Design Linked Incentive (DLI) Scheme. He added that India’s talent strength and shared Indo-Japan strategic interests will help reinvent the global semiconductor lifecycle.
About Renesas electronics
Renesas is an embedded semiconductor solution provider driven by its Purpose 'To Make Our Lives Easier.' As the industry’s leading expert in embedded processing with unmatched quality and system-level know-how, we have evolved to provide scalable and comprehensive semiconductor solutions for automotive, industrial, infrastructure, and IoT industries based on the broadest product portfolio, including High Performance Computing, Embedded Processing, Analog & Connectivity, and Power. Renesas, a niche product designer, is setting up a design center with facilities in Noida, Bengaluru and Hyderabad.