आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारताची 2030 पर्यंतची शाश्वत विकासाची ध्येय उद्दिष्ट्ये गाठण्याच्या दिशेने वाटचाल, माता आणि बालमृत्यू दरात सातत्यपूर्ण घट होण्याचा कल कायम
भारताची प्रगती जागतिक सरासरीपेक्षा सरस
माता मृत्यू दरात प्रति लाख जिवंत जन्मामागे (live births) 130 वरून 93 पर्यंतची लक्षणीय घट
2014 मध्ये प्रति 1000 जिवंत जन्मामागे 39 इतका असलेला अर्भक मृत्यू दर 2021 मध्ये 27 पर्यंत खाली आला
2014 मध्ये प्रति 1000 जन्मामागे 26 इतका असलेला नवजात मृत्यू दर 2021 मध्ये 19 पर्यंत खाली आला
2014 मधील प्रति 1000 जन्मामागचा 45 इतका असलेला पाच वर्षांखालील मुलांचा मृत्यू दरातही 2021 मध्ये घट होऊन तो 31 पर्यंत खाली आला
प्रजनन दर 2021 मध्ये 2.0 वर स्थिर
जन्माच्या वेळेच्या लिंग गुणोत्तरात 899 वरून 913 पर्यंत वाढ
10 MAY 2025 2:40AM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 मे 2025
भारताच्या महानिबंधकांनी 7 मे 2025 रोजी नमुना नोंदणी प्रणाली (Sample Registration System - SRS) अहवाल 2021 प्रकाशित केला. या अहवालानुसार, भारतात माता आणि बाल आरोग्याच्या प्रमुख निर्देशकांमध्ये सातत्याने लक्षणीय सुधारणा होत असल्याचे दिसून आले आहे.
नमुना नोंदणी प्रणाली आधारित भारतातील माता मृत्यूदर विषयक 2019-21 च्या विशेष वृत्तांकनानुसार, देशाच्या माता मृत्यू दर गुणोत्तरात मोठी घट झाली आहे. या वृत्तांकनातील आकडेवारीनुसार 2014-16 मध्ये प्रति लाख जन्मामागे हे प्रमाण 130 इतके होते, त्यात 2019-21 मध्ये 37 ने घट होऊन ते 93 पर्यंत खाली आले आहे.
त्याचप्रमाणे, नमुना नोंदणी प्रणाली सांख्यिकीय अहवाल 2021 नुसार, बालमृत्यू निर्देशकांच्या घसरणीचा कलही कायम राहिला आहे. देशाचा अर्भक मृत्यू दर 2014 मध्ये प्रति 1000 जिवंत जन्मांमागे 39 इतका होता, तो 2021 मध्ये 27 पर्यंत खाली आला आहे. तर नवजात बालकांचा मृत्यू दर 2014 मध्ये प्रति 1000 जिवंत जन्मागे 26 इतका होता तो 2021 मध्ये 19 पर्यंत घटला आहे. याशिवाय पाच वर्षांखालील मुलांचा मृत्यू दर (U5MR) 2014 मध्ये प्रति 1000 जिवंत जन्मागे 45 इतका होता, त्यातही घट होऊन 2021 मध्ये तो 31 पर्यंत खाली आला आहे. या व्यतिरिक्त 2014 मधील जन्माच्या वेळचे लिंग गुणोत्तर प्रमाण 899 होते, त्यात सुधारणा होऊन 2021 मध्ये ते 913 पर्यंत वाढले आहे. दुसरीकडे 2014 मध्ये एकूण प्रजनन दर 2.3 इतका होता, त्या तुलनेत 2021 मध्ये त्यात लक्षणीय सुधारणा होऊन ते 2.0 वर स्थिर राहीला आहे.
2021 च्या नमुना नोंदणी प्रणाली अहवालानुसार
• आठ (8) राज्यांनी माता मृत्यू दर गुणोत्तराच्या संदर्भातील शाश्वत विकास उद्दिष्ट आधीच गाठले आहे (2030 पर्यंत <=70). त्याबाबतची आकडेवारी पुढे दिली आहे: केरळ (20), महाराष्ट्र (38), तेलंगणा (45), आंध्र प्रदेश (46), तामिळनाडू (49), झारखंड (51), गुजरात (53), कर्नाटक (63).
• बारा (12) राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांनी पाच वर्षांखालील मुलांच्या मृत्यू दरासंदर्भातील शाश्वत विकास उद्दिष्ट आधीच गाठले आहे (2030 पर्यंत <=25). त्याबाबतची आकडेवारी पुढे दिली आहे: केरळ (8), दिल्ली (14), तामिळनाडू (14), जम्मू आणि काश्मीर (16), महाराष्ट्र (16), पश्चिम बंगाल (20), कर्नाटक (21), पंजाब (22), तेलंगणा (22), हिमाचल प्रदेश (23), आंध्र प्रदेश (24) आणि गुजरात (24).
• सहा (6) राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांनी नवजात बालकांचा मृत्यू दरासंदर्भातील शाश्वत विकास उद्दिष्ट आधीच गाठले आहे (2030 पर्यंत <=12). त्याबाबतची आकडेवारी पुढे दिली आहे: केरळ (4), दिल्ली (8), तामिळनाडू (9), महाराष्ट्र (11), जम्मू आणि काश्मीर (12) आणि हिमाचल प्रदेश (12).
याव्यतिरिक्त, माता आणि बालमृत्यू दर निर्देशकांच्या घट होण्यासंदर्भातील भारताची प्रगती देखील जागतिक सरासरीपेक्षा जास्त आहे.
संयुक्त राष्ट्र संघाच्या माता मृत्युदर अंदाज आंतरसंस्थात्मक गटाच्या (यूएन-एमएमईआयजी) 2000-2023 अहवालानुसार, जो 7 एप्रिल 2025 रोजी प्रकाशित झाला, भारताचा माता मृत्युदर अर्थात एमएमआर 2020 ते 2023 दरम्यान 23 गुणांनी घटलेला आहे. या उल्लेखनीय प्रगतीमुळे, भारताचा एमएमआर 1990 ते 2023 या 33 वर्षांच्या कालावधीत 86% नी कमी झाला आहे, जे जागतिक स्तरावर झालेल्या 48% घट पेक्षा अधिक आहे.
बालमृत्यूदरात झालेली घट हे भारताचे आणखी एक लक्षणीय यश आहे, ज्याचे उल्लेख संयुक्त राष्ट्र संघाच्या बालमृत्यूदर अंदाज आंतरसंस्थात्मक गटाच्या (यूएन-आयजीएमई) 2024 च्या अहवालात करण्यात आला आहे, जो 24 मार्च 2025 रोजी प्रसिद्ध झाला. बालमृत्यूदरात घट नोंदवणाऱ्या आघाडीच्या देशांमध्ये भारताचा समावेश आहे. या अहवालानुसार, भारताने 1990 ते 2023 या कालावधीत 5 वर्षांखालील मृत्यूदरात (यू5एमआर) 78% घट साधली आहे, जे जागतिक पातळीवरील 61% घटपेक्षा जास्त आहे; नवजात मृत्यूदरात (एनएमआर) 70% घट, जे जागतिक 54% घट पेक्षा अधिक आहे; आणि अर्भक मृत्यूदरात 71% घट, जी जागतिक 58% घट पेक्षा जास्त आहे.
या सातत्यपूर्ण प्रगतीचे श्रेय धोरणात्मक हस्तक्षेप आणि भारत सरकारच्या अतूट वचनबद्धतेला जाते.
भारत सरकारच्या आरोग्य क्षेत्रातील महत्त्वाकांक्षी योजना एकमेकांशी एकसंधपणे जोडल्या गेल्या आहेत, जेणेकरून प्रत्येक व्यक्तीला सन्मानपूर्वक, गुणवत्तापूर्ण व मोफत आरोग्य सेवा मिळावी आणि कोणत्याही प्रकारच्या सेवासंदर्भातील नकाराला शून्य सहनशीलता ठेवली जावी. आयुष्मान भारत ही जगातील सर्वात मोठी आरोग्य हमी योजना असून, प्रत्येक कुटुंबाला वार्षिक 5 लाख रुपयापर्यंतचे आरोग्य संरक्षण प्रदान करते, ज्यायोगे आवश्यक आरोग्य सेवांपर्यंत आर्थिक अडथळ्यांशिवाय प्रवेश मिळतो.
प्रत्येक गर्भवती महिलेला संस्थात्मक प्रसूती (सीझेरियन शस्त्रक्रियांसह) मोफत मिळावी यासाठी केंद्रित उपाययोजना केल्या आहेत. यामध्ये मोफत वाहतूक, औषधे, निदान तपासण्या व पोषण सहाय्याचा समावेश आहे, जे सार्वजनिक आरोग्य संस्थांद्वारे दिले जाते. समावेशक व समतावादी आरोग्यसेवा सुनिश्चित करण्यासाठी मंत्रालयाने गरोदर स्त्रियांसाठी प्रतीक्षा निवास, माता व बाल आरोग्य (एमसीएच) विभाग, प्रसूतीसंबंधित उच्चदाब युनिट (एचडीयू)/आयसीयू, नवजात स्थिरीकरण युनिट (एनबीएसयू), गंभीर नवजात केअर युनिट (एसएनसीयू), माता-नवजात केअर युनिट्स आणि जन्मतः असलेले दोष तपासणीसाठी विशेष कार्यक्रम यांची स्थापना करून आरोग्य सेवा पायाभूत सुविधा भक्कम केल्या आहेत.
महत्त्वाच्या वैद्यकीय उपायांमध्ये प्री-टर्म प्रसूतीसाठी अँटेनेटल कॉर्टिकोस्टिरॉइड्स देणे, सतत सकारात्मक वायुप्रवाह (सीपीएपी) चा वापर, तसेच ऐकण्याची आणि दृष्टीची तपासणी यासाठी रचना केलेले फॉलो-अप यांचा समावेश आहे, जे नवजात बालकांचे आयुष्य वाचवण्यामध्ये महत्त्वाचे ठरले आहेत. या उपाययोजनांमुळे दरवर्षी सुमारे 300 लक्ष सुरक्षित गरोदरपण आणि 260 लक्ष आरोग्यदायी जिवंत बाळंतपण सुनिश्चित होतात.
देशाच्या प्रत्येक कोपऱ्यापर्यंत गुणवत्तापूर्ण आरोग्यसेवा पोहोचवणे ही मूलभूत प्राधान्यक्रम आहे. यासाठी संस्थात्मक दर्जा प्रमाणन, आरोग्य कर्मचाऱ्यांचे कौशल्यवर्धन, तसेच सक्षम पर्यवेक्षण यंत्रणा राबवली जात आहे. प्रशिक्षित बाळंतिण परिचारिका, आया आणि समुदाय आरोग्य कार्यकर्त्यांची नियुक्ती करून मूलभूत माता व बाल आरोग्यसेवा पुरवण्यावर विशेष भर देण्यात आला आहे.
माता, नवजात व बाल आरोग्याच्या क्षेत्रात धोरणात्मक, तथ्याधारित निर्णय घेण्यासाठी मंत्रालय डिजिटल माध्यमाद्वारे आरोग्य माहिती प्रणाली व थेट देखरेख यंत्रणा बळकट करत आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
India witnesses a steady downward trend in maternal and child mortality towards achievement of SDG 2030 targets
India's Progress Outpaces Global Averages
Maternal Mortality Ratio drops significantly from 130 to 93 per lakh live births
Infant Mortality Rate declined from 39 per 1000 live births in 2014 to 27 per 1000 live births in 2021
Neonatal Mortality Rate falls from 26 per 1000 live births in 2014 to 19 per 1000 live births in 2021
Under-Five Mortality Rate has dropped from 45 per 1000 live births in 2014 to 31 per 1000 live births in 2021
Fertility Rate is consistent at 2.0 in 2021
Sex Ratio at Birth improves from 899 to 913
10 MAY 2025 9:58AM by PIB Delhi
As per the Sample Registration System (SRS) Report 2021 released by the Registrar General of India (RGI), on 07th May, 2025, India has continued to witness a significant improvement in key maternal and child health indicators.
As per the Special Bulletin on Maternal Mortality in India, 2019-21 based on the Sample Registration System (SRS), the Maternal Mortality Ratio (MMR) of the country has shown a marked reduction, declining by 37 points from 130 per lakh live births in 2014–16 to 93 in 2019–21.
Similarly, as per the Sample Registration System Statistical Report 2021, the downward trend of child mortality indicators continued. The Infant Mortality Rate (IMR) of the country has declined from 39 per 1000 live births in 2014 to 27 per 1000 live births in 2021. Neonatal Mortality Rate (NMR) has declined from 26 per 1000 live births in 2014 to 19 per 1000 live births in 2021. Under-Five Mortality Rate (U5MR) has declined from 45 per 1000 live births in 2014 to 31 per 1000 live births in 2021. The Sex Ratio at Birth improves from 899 in 2014 to 913 in 2021. Total Fertility Rate is consistent at 2.0 in 2021, which is a significant improvement from 2.3 in 2014.
As per SRS 2021 Report,
• Eight (8) States have already attained SDG target of MMR (<=70 by 2030): Kerala (20), Maharashtra (38), Telangana (45), Andhra Pradesh (46), Tamil Nadu (49), Jharkhand (51), Gujarat (53), Karnataka (63).
• Twelve (12) States/UT have already attained SDG target of U5MR (<=25 by 2030): Kerala (8), Delhi (14), Tamil Nadu (14), Jammu & Kashmir (16), Maharashtra (16), West Bengal (20), Karnataka (21), Punjab (22), Telangana (22), Himachal Pradesh (23), Andhra Pradesh (24) and Gujarat (24).
• Six (6) States/ UT have already attained SDG target of NMR (<=12 by 2030): Kerala (4), Delhi (8), Tamil Nadu (9), Maharashtra (11), Jammu & Kashmir (12) and Himachal Pradesh (12).
Further, India's Progress in reduction of Maternal and Child mortality indicators outpaces Global Averages.
As per the current United Nation Maternal Mortality Estimation Inter-agency Group (UN-MMEIG) Report 2000-2023, published on 07 April 2025, India’s MMR has reduced by 23 points from 2020 to 2023. By this achievement, MMR of India has now declined by 86% compared to global reduction of 48% over the past 33 years from 1990 to 2023.
Significant achievement has been highlighted in reduction of Child Mortality in India in the United Nations Inter-agency Group for Child Mortality Estimation (UN IGME) Report 2024, published on 24 March, 2025. India is among the top performer countries with reduction in Child Mortality Rates. As per the Report, India achieved a 78% decline in the Under-Five Mortality Rate (U5MR) surpassing the global reduction of 61%; 70% decline in the Neonatal Mortality Rate (NMR) compared to 54% globally, and 71% decline in the Infant Mortality Rate (IMR) compared to 58% globally, over the past 33 years from 1990 to 2023.
These sustained improvements are a result of strategic interventions and unwavering commitment of the Government of India.
The Government’s flagship health schemes are seamlessly integrated to guarantee dignified, respectful, and high-quality healthcare services—completely free of cost, with zero tolerance for denial of care. Ayushman Bharat, the world’s largest health assurance initiative, provides an annual health coverage of up to ₹5 lakh per family, ensuring financial protection and access to essential services.
Focused interventions ensure that every pregnant woman is entitled to free institutional delivery, including caesarean sections, along with complimentary transport, medication, diagnostics, and nutrition support in public health facilities. To ensure inclusive and equitable access, the Ministry has significantly strengthened health infrastructure by establishing Maternity Waiting Homes, Maternal and Child Health (MCH) Wings, Obstetric High Dependency Units (HDUs)/Intensive Care Units (ICUs) Newborn Stabilization Units (NBSUs), Sick Newborn Care Units (SNCUs), Mother-Newborn Care Units, and dedicated programs for the screening of birth defects.
Key clinical practices such as the administration of antenatal corticosteroids for preterm labor, use of Continuous Positive Airway Pressure (CPAP), and structured follow-up for hearing and vision screening contribute to improved newborn survival outcomes. These measures support approximately 300 lakh safe pregnancies and 260 lakh healthy live births annually.
A core priority is ensuring that quality healthcare services reach every corner of the country. This is being addressed through facility-based quality certification, enhancement of healthcare workers’ skills, and robust supervisory mechanisms. Special emphasis is placed on training and deploying skilled birth attendants, midwives, and community health workers to deliver essential maternal and child health services.
The Ministry is also reinforcing health data systems and real-time surveillance for maternal, newborn, and child health through digital platforms, thereby facilitating data-driven, evidence-based policy decisions.