સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં માતૃત્વ અને બાળ મૃત્યુદરમાં સતત ઘટાડો જોવા મળી રહ્યો છે, SDG 2030 લક્ષ્યાંકો પ્રાપ્ત કરવા તરફ
ભારતની પ્રગતિ વૈશ્વિક સરેરાશ કરતાં વધુ છે
માતૃ મૃત્યુ દર પ્રતિ લાખ જીવંત જન્મમાં 130થી નોંધપાત્ર રીતે ઘટીને 93 થયો છે
શિશુ મૃત્યુ દર 2014માં પ્રતિ 1000 જીવંત જન્મ દીઠ 39થી ઘટીને 2021માં પ્રતિ 1000 જીવંત જન્મ દીઠ 27 થયો છે
નવજાત શિશુ મૃત્યુ દર 2014માં પ્રતિ 1000 જીવંત જન્મ દીઠ 26થી ઘટીને 2021માં પ્રતિ 1000 જીવંત જન્મ દીઠ 19 થયો છે
પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના મૃત્યુ દર 2014માં પ્રતિ 1000 જીવંત જન્મ દીઠ 45થી ઘટીને 2021માં પ્રતિ 1000 જીવંત જન્મ દીઠ 31 થયો છે
2021માં પ્રજનન દર 2.0 પર સ્થિર રહ્યો
જન્મ સમયે લિંગ ગુણોત્તર 899 થી વધીને 913 થયો છે
10 MAY 2025 9:58AM by PIB Ahmedabad
07 મે, 2025ના રોજ રજિસ્ટ્રાર જનરલ ઓફ ઈન્ડિયા (RGI) દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા સેમ્પલ રજીસ્ટ્રેશન સિસ્ટમ (SRS) રિપોર્ટ 2021 અનુસાર, ભારતમાં મુખ્ય માતૃત્વ અને બાળ સ્વાસ્થ્ય સૂચકાંકોમાં નોંધપાત્ર સુધારો ચાલુ છે.
સેમ્પલ રજીસ્ટ્રેશન સિસ્ટમ (SRS) પર આધારિત ભારતમાં માતૃ મૃત્યુદર પરના ખાસ બુલેટિન, 2019-21 અનુસાર દેશના માતૃ મૃત્યુદર (MMR)માં નોંધપાત્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો છે, જે 2014-16 માં પ્રતિ લાખ જીવંત જન્મ દીઠ 130 થી 2019-21માં 93 પોઈન્ટ ઘટી ગયો છે.
તેવી જ રીતે સેમ્પલ રજીસ્ટ્રેશન સિસ્ટમ સ્ટેટિસ્ટિકલ રિપોર્ટ 2021 મુજબ, બાળ મૃત્યુદર સૂચકાંકોમાં ઘટાડો ચાલુ રહ્યો. દેશનો શિશુ મૃત્યુ દર (IMR) 2014માં પ્રતિ 1000 જીવંત જન્મ દીઠ 39થી ઘટીને 2021માં પ્રતિ 1000 જીવંત જન્મ દીઠ 27 થયો છે. નવજાત મૃત્યુ દર (NMR) 2014માં પ્રતિ 1000 જીવંત જન્મ દીઠ 26થી ઘટીને 2021માં પ્રતિ 1000 જીવંત જન્મ દીઠ 19 થયો છે. પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના મૃત્યુ દર (U5MR) 2014માં પ્રતિ 1000 જીવંત જન્મ દીઠ 45થી ઘટીને 2021માં પ્રતિ 1000 જીવંત જન્મ દીઠ 31 થયો છે. જન્મ સમયે લિંગ ગુણોત્તર 2014માં 899 થી સુધરીને 2021માં 913 થયો છે. કુલ પ્રજનન દર 2021માં 2.0 પર સ્થિર છે, જે 2014માં 2.3 થી નોંધપાત્ર સુધારો છે.
SRS 2021ના ​​અહેવાલ મુજબ,
• આઠ (8) રાજ્યોએ પહેલાથી જ MMR (<=70) ના SDG લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરી લીધું છે: કેરળ (20), મહારાષ્ટ્ર (38), તેલંગાણા (45), આંધ્ર પ્રદેશ (46), તમિલનાડુ (49), ઝારખંડ (51), ગુજરાત (53), કર્ણાટક (63).
• બાર (12) રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પહેલાથી જ U5MR (<=25)ના SDG લક્ષ્યાંકને પ્રાપ્ત કરી લીધો છે: કેરળ (8), દિલ્હી (14), તમિલનાડુ (14), જમ્મુ અને કાશ્મીર (16), મહારાષ્ટ્ર (16), પશ્ચિમ બંગાળ (20), કર્ણાટક (21), પંજાબ (22), તેલંગાણા (22), હિમાચલ પ્રદેશ (23), આંધ્ર પ્રદેશ (24) અને ગુજરાત (24).
• (6) રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પહેલાથી જ NMR (<=12)ના SDG લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરી લીધું છે: કેરળ (4), દિલ્હી (8), તમિલનાડુ (9), મહારાષ્ટ્ર (11), જમ્મુ અને કાશ્મીર (12) અને હિમાચલ પ્રદેશ (12). વધુમાં, માતૃત્વ અને શિશુ મૃત્યુદર ઘટાડવામાં ભારતની પ્રગતિ વૈશ્વિક સરેરાશ કરતાં વધી ગઈ છે.
07 એપ્રિલ 2025ના રોજ પ્રકાશિત થયેલા વર્તમાન સંયુક્ત રાષ્ટ્રના માતૃ મૃત્યુ દર અંદાજ ઇન્ટર-એજન્સી ગ્રુપ (UN-MMEIG) રિપોર્ટ 2000-2023 અનુસાર, 2020 થી 2023 દરમિયાન ભારતના MMRમાં 23 પોઈન્ટનો ઘટાડો થયો છે. આ સિદ્ધિ સાથે, છેલ્લા 33 વર્ષમાં વૈશ્વિક સ્તરે 48% ઘટાડો થયો હતો. તેની સરખામણીમાં, ભારતનો MMR હવે 1990 થી 2023 સુધી 86% ઘટશે.
24 માર્ચ, 2025ના રોજ પ્રકાશિત થયેલ યુનાઈટેડ નેશન્સ ઇન્ટર-એજન્સી ગ્રુપ ઓન ચાઇલ્ડ મોર્ટાલિટી એસ્ટિમેશન્સ (યુએન આઇજીએમઇ) રિપોર્ટ 2024, ભારતમાં બાળ મૃત્યુદર ઘટાડવામાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડે છે. બાળ મૃત્યુ દર ઘટાડવામાં ભારત ટોચના પ્રદર્શન કરનારા દેશોમાંનો એક છે. અહેવાલ મુજબ, ભારતમાં 1990 થી 2023 સુધીના છેલ્લા 33 વર્ષોમાં પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોના મૃત્યુ દર (U5MR)માં 70%, નવજાત શિશુ મૃત્યુ દર (NMR)માં 70%નો ઘટાડો થયો છે જે વૈશ્વિક સ્તરે 54% હતો અને શિશુ મૃત્યુ દર (IMR) માં 71%નો ઘટાડો થયો છે. જે વૈશ્વિક સ્તરે 58% હતો.
આ સતત સુધારાઓ ભારત સરકારના વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપો અને અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાનું પરિણામ છે.
સરકારની મુખ્ય આરોગ્ય યોજનાઓને પ્રતિષ્ઠિત, આદરણીય અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી આરોગ્યસંભાળની ખાતરી આપવા માટે સંપૂર્ણપણે મફત, સંભાળનો ઇનકાર કરવા બદલ શૂન્ય સહિષ્ણુતા સાથે સંકલિત કરવામાં આવી છે. વિશ્વની સૌથી મોટી આરોગ્ય વીમા પહેલ, આયુષ્માન ભારત, પ્રતિ પરિવાર ₹5 લાખ સુધીનું વાર્ષિક આરોગ્ય કવરેજ પૂરું પાડે છે, જે નાણાકીય સુરક્ષા અને આવશ્યક સેવાઓની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપો સુનિશ્ચિત કરે છે કે દરેક સગર્ભા સ્ત્રીને જાહેર આરોગ્ય સુવિધાઓ સુધી મફત પરિવહન, દવા, નિદાન અને પોષણ સહાય તેમજ સિઝેરિયન વિભાગ સહિત મફત સંસ્થાકીય પ્રસૂતિનો અધિકાર છે. સમાવેશી અને સમાન સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, મંત્રાલયે મેટરનિટી વેઇટિંગ હોમ્સ, માતૃત્વ અને બાળ આરોગ્ય (MCH) પાંખો, પ્રસૂતિ ઉચ્ચ નિર્ભરતા એકમો (HDU)/સઘન સંભાળ એકમો (ICU), નવજાત શિશુ સ્થિરીકરણ એકમો (NBSU), માંદા નવજાત શિશુ સંભાળ એકમો (SNCU), માતા-નવજાત શિશુ સંભાળ એકમો અને જન્મજાત ખામીઓની તપાસ માટે સમર્પિત કાર્યક્રમો સ્થાપિત કરીને આરોગ્ય માળખાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવ્યું છે.
સમયથી પહેલાં ડિલિવરી માટે પ્રસૂતિ પહેલા કોર્ટીકોસ્ટેરોઇડ્સનું વહીવટ, સતત હકારાત્મક વાયુમાર્ગ દબાણ (CPAP) નો ઉપયોગ અને શ્રવણ અને દ્રષ્ટિ તપાસ માટે માળખાગત ફોલો-અપ જેવી મુખ્ય ક્લિનિકલ પદ્ધતિઓ નવજાત શિશુના અસ્તિત્વના પરિણામોમાં સુધારો કરવામાં ફાળો આપે છે. આ પગલાં વાર્ષિક આશરે 30 મિલિયન સુરક્ષિત ગર્ભાવસ્થા અને 26 મિલિયન સ્વસ્થ જીવંત જન્મોને ટેકો આપે છે.
દેશના દરેક ખૂણા સુધી ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવાની મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે. સુવિધા-આધારિત ગુણવત્તા પ્રમાણપત્ર, આરોગ્ય કર્મચારીઓના કૌશલ્યમાં વધારો અને મજબૂત દેખરેખ તંત્ર દ્વારા આ સમસ્યાનું નિરાકરણ લાવવામાં આવી રહ્યું છે. આવશ્યક માતૃત્વ અને બાળ આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે કુશળ જન્મ સહાયકો, દાયણો અને સમુદાય આરોગ્ય કાર્યકરોને તાલીમ આપવા અને તેમની નિમણૂક પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવે છે.
મંત્રાલય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા માતા, નવજાત શિશુ અને બાળ સ્વાસ્થ્ય માટે આરોગ્ય ડેટા સિસ્ટમ્સ અને રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગને પણ મજબૂત બનાવી રહ્યું છે, જે ડેટા-આધારિત, પુરાવા-આધારિત નીતિગત નિર્ણયોને સરળ બનાવશે.

Ministry of Health and Family Welfare
India witnesses a steady downward trend in maternal and child mortality towards achievement of SDG 2030 targets
India's Progress Outpaces Global Averages
Maternal Mortality Ratio drops significantly from 130 to 93 per lakh live births
Infant Mortality Rate declined from 39 per 1000 live births in 2014 to 27 per 1000 live births in 2021
Neonatal Mortality Rate falls from 26 per 1000 live births in 2014 to 19 per 1000 live births in 2021
Under-Five Mortality Rate has dropped from 45 per 1000 live births in 2014 to 31 per 1000 live births in 2021
Fertility Rate is consistent at 2.0 in 2021
Sex Ratio at Birth improves from 899 to 913
10 MAY 2025 9:58AM by PIB Delhi
As per the Sample Registration System (SRS) Report 2021 released by the Registrar General of India (RGI), on 07th May, 2025, India has continued to witness a significant improvement in key maternal and child health indicators.
As per the Special Bulletin on Maternal Mortality in India, 2019-21 based on the Sample Registration System (SRS), the Maternal Mortality Ratio (MMR) of the country has shown a marked reduction, declining by 37 points from 130 per lakh live births in 2014–16 to 93 in 2019–21.
Similarly, as per the Sample Registration System Statistical Report 2021, the downward trend of child mortality indicators continued. The Infant Mortality Rate (IMR) of the country has declined from 39 per 1000 live births in 2014 to 27 per 1000 live births in 2021. Neonatal Mortality Rate (NMR) has declined from 26 per 1000 live births in 2014 to 19 per 1000 live births in 2021. Under-Five Mortality Rate (U5MR) has declined from 45 per 1000 live births in 2014 to 31 per 1000 live births in 2021. The Sex Ratio at Birth improves from 899 in 2014 to 913 in 2021. Total Fertility Rate is consistent at 2.0 in 2021, which is a significant improvement from 2.3 in 2014.
As per SRS 2021 Report,
• Eight (8) States have already attained SDG target of MMR (<=70 by 2030): Kerala (20), Maharashtra (38), Telangana (45), Andhra Pradesh (46), Tamil Nadu (49), Jharkhand (51), Gujarat (53), Karnataka (63).
• Twelve (12) States/UT have already attained SDG target of U5MR (<=25 by 2030): Kerala (8), Delhi (14), Tamil Nadu (14), Jammu & Kashmir (16), Maharashtra (16), West Bengal (20), Karnataka (21), Punjab (22), Telangana (22), Himachal Pradesh (23), Andhra Pradesh (24) and Gujarat (24).
• Six (6) States/ UT have already attained SDG target of NMR (<=12 by 2030): Kerala (4), Delhi (8), Tamil Nadu (9), Maharashtra (11), Jammu & Kashmir (12) and Himachal Pradesh (12).
Further, India's Progress in reduction of Maternal and Child mortality indicators outpaces Global Averages.
As per the current United Nation Maternal Mortality Estimation Inter-agency Group (UN-MMEIG) Report 2000-2023, published on 07 April 2025, India’s MMR has reduced by 23 points from 2020 to 2023. By this achievement, MMR of India has now declined by 86% compared to global reduction of 48% over the past 33 years from 1990 to 2023.
Significant achievement has been highlighted in reduction of Child Mortality in India in the United Nations Inter-agency Group for Child Mortality Estimation (UN IGME) Report 2024, published on 24 March, 2025. India is among the top performer countries with reduction in Child Mortality Rates. As per the Report, India achieved a 78% decline in the Under-Five Mortality Rate (U5MR) surpassing the global reduction of 61%; 70% decline in the Neonatal Mortality Rate (NMR) compared to 54% globally, and 71% decline in the Infant Mortality Rate (IMR) compared to 58% globally, over the past 33 years from 1990 to 2023.
These sustained improvements are a result of strategic interventions and unwavering commitment of the Government of India.
The Government’s flagship health schemes are seamlessly integrated to guarantee dignified, respectful, and high-quality healthcare services—completely free of cost, with zero tolerance for denial of care. Ayushman Bharat, the world’s largest health assurance initiative, provides an annual health coverage of up to ₹5 lakh per family, ensuring financial protection and access to essential services.
Focused interventions ensure that every pregnant woman is entitled to free institutional delivery, including caesarean sections, along with complimentary transport, medication, diagnostics, and nutrition support in public health facilities. To ensure inclusive and equitable access, the Ministry has significantly strengthened health infrastructure by establishing Maternity Waiting Homes, Maternal and Child Health (MCH) Wings, Obstetric High Dependency Units (HDUs)/Intensive Care Units (ICUs) Newborn Stabilization Units (NBSUs), Sick Newborn Care Units (SNCUs), Mother-Newborn Care Units, and dedicated programs for the screening of birth defects.
Key clinical practices such as the administration of antenatal corticosteroids for preterm labor, use of Continuous Positive Airway Pressure (CPAP), and structured follow-up for hearing and vision screening contribute to improved newborn survival outcomes. These measures support approximately 300 lakh safe pregnancies and 260 lakh healthy live births annually.
A core priority is ensuring that quality healthcare services reach every corner of the country. This is being addressed through facility-based quality certification, enhancement of healthcare workers’ skills, and robust supervisory mechanisms. Special emphasis is placed on training and deploying skilled birth attendants, midwives, and community health workers to deliver essential maternal and child health services.
The Ministry is also reinforcing health data systems and real-time surveillance for maternal, newborn, and child health through digital platforms, thereby facilitating data-driven, evidence-based policy decisions.