નાણા મંત્રાલય
નાણાં મંત્રાલયના આર્થિક બાબતોના વિભાગે 'ભારતના આબોહવા નાણાકીય વર્ગીકરણ'ના ડ્રાફ્ટ ફ્રેમવર્ક પર નિષ્ણાતો/જનતા પાસેથી 25 જૂન 2025 સુધીમાં સૂચનો આમંત્રિત કર્યા
ભારતની આબોહવા નાણાકીય વર્ગીકરણ આબોહવા-મૈત્રીપૂર્ણ તકનીકો અને પ્રવૃત્તિઓ માટે વધુ સંસાધન પ્રવાહને સરળ બનાવશે, જે ભારતને 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરો બનવાના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવામાં સક્ષમ બનાવશે અને સાથે સાથે વિશ્વસનીય અને સસ્તી ઊર્જાની લાંબા ગાળાની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરશે
07 MAY 2025 5:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ક્લાઇમેટ ફાઇનાન્સ ટેક્સોનોમી વિકસાવવા માટે કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 ની જાહેરાત (બજેટ ભાષણનો ફકરો 104)ના અનુસંધાનમાં, નાણા મંત્રાલયના આર્થિક બાબતોના વિભાગ, ડ્રાફ્ટ ફ્રેમવર્ક પર નિષ્ણાતો/જાહેર ટિપ્પણીઓ (નીચે ફોર્મેટ) આમંત્રિત કરે છે.
(એક્સેસ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો — ભારતના ક્લાઇમેટ ફાઇનાન્સ ટેક્સોનોમીનું ડ્રાફ્ટ ફ્રેમવર્ક)
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રીએ કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં જાહેરાત કરી:
"આપણે આબોહવા અનુકૂલન અને શમન માટે મૂડીની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે આબોહવા ધિરાણ માટે વર્ગીકરણ વિકસાવીશું. આ દેશની આબોહવા પ્રતિબદ્ધતાઓ અને હરિત સંક્રમણની સિદ્ધિને ટેકો આપશે"
2047 સુધીમાં વિકાસ ભારત પ્રાપ્ત કરવા સાથે સંકળાયેલા લક્ષ્યોને ધ્યાનમાં લેતા, ભારતની આબોહવા પ્રતિબદ્ધતાઓમાં ફાળો આપતી પ્રવૃત્તિઓ, પ્રોજેક્ટ્સ અને પગલાંનું વર્ગીકરણ કરવાની પદ્ધતિની પણ વિગતો આપે છે.
ડ્રાફ્ટ ફ્રેમવર્ક ક્ષેત્રીય જોડાણો વિકસાવવા માટેનો આધાર હશે. ક્ષેત્રીય જોડાણો આબોહવા-સહાયક ગણાતા પગલાં, પ્રવૃત્તિઓ અને પ્રોજેક્ટ્સ અને સંક્રમણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઓળખાયેલા પગલાંની રૂપરેખા આપશે.
ભારતના ક્લાઇમેટ ફાઇનાન્સ વર્ગીકરણનો ઉદ્દેશ્ય આબોહવા-મૈત્રીપૂર્ણ ટેકનોલોજી અને પ્રવૃત્તિઓ માટે વધુ સંસાધન પ્રવાહને સરળ બનાવવાનો છે, જે દેશને 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરો બનવાના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે અને સાથે સાથે વિશ્વસનીય અને સસ્તું ઊર્જાની લાંબા ગાળાની પહોંચ પણ સુનિશ્ચિત કરે છે. ક્લાઇમેટ ફાઇનાન્સ વર્ગીકરણ દેશના ક્લાઇમેટ એક્શન ધ્યેયો અને સંક્રમણ માર્ગ સાથે સુસંગત પ્રવૃત્તિઓ ઓળખવા માટે એક સાધન તરીકે સેવા આપશે.
જાહેર પરામર્શ દ્વારા પ્રાપ્ત ટિપ્પણીઓ પર યોગ્ય રીતે વિચારણા કરવામાં આવશે અને તેની તપાસ કરવામાં આવશે, જેના પછી નાણાં મંત્રાલયનો આર્થિક બાબતોનો વિભાગ, ભારતના ક્લાયમેટ ફાઇનાન્સ ટેક્સોનોમીનું માળખું બહાર પાડશે.
માહિતી/ટિપ્પણીઓ કયા સ્વરૂપમાં પૂરી પાડી શકાય છે:
સંસ્થા/વ્યક્તિનું નામ:
સંપર્ક વિગતો:
ટિપ્પણીઓ આપનાર વ્યક્તિની શ્રેણી/વર્ણન:
ક્રમ
પેરા / પેરા નં.
ટિપ્પણીઓ
તર્ક

Ministry of Finance
Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, invites suggestions from experts/public on Draft Framework of ‘India’s Climate Finance Taxonomy' by 25th June 2025
India's climate finance taxonomy will facilitate greater resource flow to climate-friendly technologies and activities, enabling India to achieve the vision of being Net Zero by 2070 while ensuring long-term access to reliable and affordable energy
07 MAY 2025 5:53PM by PIB Delhi
In pursuance of the Union Budget 2024-25 announcement (Paragraph 104 of the budget speech) to develop India’s Climate Finance Taxonomy, the Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, invites expert/public comments (format below) on the Draft framework. (CLICK HERE TO ACCESS — DRAFT FRAMEWORK OF INDIA’S CLIMATE FINANCE TAXONOMY)
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs announced in the Union Budget 2024-25:
“We will develop a taxonomy for climate finance for enhancing the availability of capital for climate adaptation and mitigation. This will support achievement of the country’s climate commitments and green transition”
A Draft Framework of the Climate Finance Taxonomy has been developed pursuant to this announcement. This framework outlines the approach, objectives, and principles that will guide the taxonomy. It also details the methodology for classifying activities, projects, and measures that contribute to India's climate commitments, while also taking into account goals associated with achieving Viksit Bharat by 2047.
The draft framework will be the basis for developing sectoral annexures. The sectoral annexes will outline the measures, activities, and projects considered climate-supportive, and those identified for promoting the transition.
India's climate finance taxonomy aims to facilitate greater resource flow to climate-friendly technologies and activities, enabling the country to achieve the vision of being Net Zero by 2070 while also ensuring long-term access to reliable and affordable energy. The Climate Finance Taxonomy will serve as a tool to identify activities consistent with a country's climate action goals and transition pathway.
The comments received through public consultation will be duly considered and examined, following which the Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, will release the Framework of India’s Climate Finance Taxonomy.
Format in which the information/comments may be provided:
Name of organisation/person:
Contact details:
Category/Description of person giving comments:
S. No.
Para / Sub Para no
Comments
Rationale