માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે આંધ્રપ્રદેશ (તિરુપતિ), છત્તીસગઢ (ભિલાઈ), જમ્મુ અને કાશ્મીર (જમ્મુ), કર્ણાટક (ધારવાડ) અને કેરળ (પલક્કડ) માં સ્થાપિત પાંચ ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થાઓ (IIT) ની શૈક્ષણિક અને માળખાગત ક્ષમતાના વિસ્તરણને મંજૂરી આપી
આ અગ્રણી સંસ્થાઓમાં 6500 થી વધુ વિદ્યાર્થીઓને અભ્યાસ કરવાની સુવિધા આપવા માટે વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું
ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક જોડાણને મજબૂત બનાવવા માટે પાંચ નવા અત્યાધુનિક સંશોધન ઉદ્યાનો પણ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે
07 MAY 2025 12:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે આંધ્રપ્રદેશ (IIT તિરુપતિ), કેરળ (IIT પલક્કડ), છત્તીસગઢ (IIT ભિલાઈ), જમ્મુ અને કાશ્મીર (IIT જમ્મુ) અને કર્ણાટક (HT ધારવાડ) રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સ્થાપિત પાંચ નવા ILTs ની શૈક્ષણિક અને માળખાગત ક્ષમતા (ફેઝ-`B' બાંધકામ)ના વિસ્તરણને મંજૂરી આપી છે.
2025-26 થી 2028-29 સુધીના ચાર વર્ષના સમયગાળામાં આ માટે કુલ ખર્ચ રૂ. 11,828.79 કરોડ છે.
મંત્રીમંડળે આ IITs માં 130 ફેકલ્ટી પદો (પ્રોફેસર સ્તર એટલે કે 14 અને તેથી વધુ)ની રચનાને પણ મંજૂરી આપી છે.
ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક જોડાણને મજબૂત બનાવવા માટે પાંચ નવા અત્યાધુનિક સંશોધન પાર્ક પણ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
અમલીકરણ વ્યૂહરચના અને લક્ષ્યો:
આગામી ચાર વર્ષમાં આ IITમાં વિદ્યાર્થીઓની સંખ્યા 6500 થી વધુ વધશે, જેમાં અંડર ગ્રેજ્યુએટ (UG), પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ (PG) અને પીએચડી પ્રોગ્રામમાં પ્રથમ વર્ષમાં 1364 વિદ્યાર્થીઓ, બીજા વર્ષમાં 1738 વિદ્યાર્થીઓ, ત્રીજા વર્ષમાં 1767 વિદ્યાર્થીઓ અને ચોથા વર્ષમાં 1707 વિદ્યાર્થીઓનો વધારો થશે.
લાભાર્થીઓ:
બાંધકામ પૂર્ણ થયા પછી, આ પાંચ IIT 13,687 વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણ આપી શકશે, જ્યારે વર્તમાન વિદ્યાર્થી સંખ્યા 7,111 છે, એટલે કે 6,576 વિદ્યાર્થીઓનો વધારો થશે. બેઠકોની કુલ સંખ્યામાં આ વધારા સાથે, 6,500 થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ હવે દેશની સૌથી પ્રતિષ્ઠિત અને ઇચ્છિત શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં અભ્યાસ કરવાની તેમની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરી શકશે. આ કુશળ કાર્યબળ બનાવીને, નવીનતા ચલાવીને અને આર્થિક વિકાસને વેગ આપીને રાષ્ટ્ર નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપશે. તે સામાજિક ગતિશીલતામાં વધારો કરે છે, શૈક્ષણિક અસમાનતા ઘટાડે છે અને ભારતની વૈશ્વિક સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે.
રોજગાર સર્જન:
વિદ્યાર્થીઓ અને સુવિધાઓની વધતી સંખ્યાને સંચાલિત કરવા માટે ફેકલ્ટી, વહીવટી સ્ટાફ, સંશોધકો અને સહાયક કર્મચારીઓની ભરતી દ્વારા સીધી રોજગારીનું સર્જન કરવામાં આવશે. ઉપરાંત, IIT કેમ્પસનું વિસ્તરણ આવાસ, પરિવહન અને સેવાઓની માંગ પેદા કરીને સ્થાનિક અર્થતંત્રોને ઉત્તેજિત કરે છે. IIT માંથી સ્નાતકો અને અનુસ્નાતકોની વધતી સંખ્યા નવીનતા અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને વધુ વેગ આપે છે, જે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોજગાર સર્જનમાં ફાળો આપે છે.
રાજ્યો અને જિલ્લાઓ:
આ પાંચ IIT આંધ્ર પ્રદેશ (IIT તિરુપતિ), કેરળ (IIT પલક્કડ), છત્તીસગઢ (IIT ભિલાઈ), જમ્મુ અને કાશ્મીર (IIT જમ્મુ) અને કર્ણાટક (IIT ધારવાડ) રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સ્થિત છે. જો કે, IIT માં પ્રવેશ સમગ્ર ભારતમાં થાય છે અને તેથી આ વિસ્તરણથી દેશભરના તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાયદો થશે.
2025-26ની બજેટ જાહેરાતમાં કહેવામાં આવ્યું છે:
'છેલ્લા 10 વર્ષમાં 23 IITમાં વિદ્યાર્થીઓની કુલ સંખ્યા 65,000 થી 100 ટકા વધીને 1.35 લાખ થઈ છે. 2014 પછી શરૂ થયેલા પાંચ IITમાં વધારાના માળખાકીય સુવિધાઓ બનાવવામાં આવશે જેથી 6,500 વધુ વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણની સુવિધા મળશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
આ પાંચ નવા IIT રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ આંધ્ર પ્રદેશ (IIT તિરૂપતિ), કેરળ (IIT પલક્કડ), છત્તીસગઢ (IIT ભિલાઈ), જમ્મુ અને કાશ્મીર (IIT જમ્મુ) અને કર્ણાટક (IIT ધારવાડ)માં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા. પલક્કડ અને તિરુપતિ ખાતે IITsના શૈક્ષણિક સત્ર 2015-16માં શરૂ થયા હતા અને બાકીના ત્રણ IITs ના શૈક્ષણિક સત્ર 2016-17 માં તેમના કામચલાઉ કેમ્પસમાંથી શરૂ થયા હતા. આ IITs હવે તેમના કાયમી કેમ્પસમાંથી કાર્યરત છે.

Ministry of Education
Cabinet approves expansion of academic and infrastructure capacity of five Indian Institutes of Technology (IITs) established in Andhra Pradesh (Tirupati), Chhattisgarh (Bhilai), Jammu & Kashmir (Jammu), Karnataka (Dharwad) and Kerala (Palakkad)
Expansion to facilitate more than 6500 students to study in these premier Institutes
Five new state-of-art research parks are also coming up to strengthen industry-academia linkage
07 MAY 2025 12:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved expansion of academic and infrastructure capacity (Phase-`B' construction) of five new IlTs which had been established in the States/UT of Andhra Pradesh (IIT Tirupati), Kerala (IIT Palakkad), Chhattisgarh (IIT Bhilai), Jammu & Kashmir (IIT Jammu) and Karnataka (HT Dharwad).
The total cost for the same is Rs.11,828.79 crore over a period of four years from 2025-26 to 2028-29.
The Cabinet has also approved creation of 130 faculty posts (at the level of Professor i.e. Level 14 & above) in these IlTs.
Five new state-of-art research parks are also coming up to strengthen industry-academia linkage.
Implementation strategy and targets:
Student strength in these IITs will be increased by more than 6500 in the next four years with enhancement of 1364 students in 1st year, 1738 students in 2nd year, 1767 students in 3rd year and 1707 students in 4th year across Under Graduate (UG), Post Graduate (PG) and PhD program put together.
Beneficiaries:
On completion of construction, these five IITs shall be able to cater 13,687 students as against current student strength of 7,111 i.e. an increase of 6,576 students. With this increase in the total number of seats, additional more than 6,500 students will now be able to fulfil their aspirations of studying in the most prestigious and sought-after educational institutions in the country. This will foster nation-building by creating a skilled workforce, driving innovation, and boosting economic growth. It enhances social mobility, reduces educational inequality, and strengthens India's global position.
Employment Generation:
Direct employment will be generated through the hiring of faculty, administrative staff, researchers, and support personnel to manage the increased number of students and facilities. Also, the expansion of IIT campuses stimulates local economies by generating demand for housing, transportation, and services. The increased number of graduates and postgraduates from IITs further fuels innovation and startup ecosystems, contributing to employment generation across diverse sectors.
States and districts:
These five IITs are situated in the States/UT of Andhra Pradesh (IIT Tirupati), Kerala (IIT Palakkad), Chhattisgarh (IIT Bhilai), Jammu & Kashmir (IIT Jammu) and Karnataka (IIT Dharwad). However, admission to IITs, is on pan-India basis and hence this expansion will benefit all states/UTs across the country.
Budget Announcement of 2025-26 stated:
'Total number of students in 23 IlTs has increased 100 per cent from 65,000 to 1.35 lakh in the past 10 years. Additional infrastructure will be created in the five IlTs started after 2014 to facilitate education for 6,500 more students.'
Background:
These five new IlTs had been established in the States/UT of Andhra Pradesh (IIT Tirupati), Kerala (IIT Palakkad), Chhattisgarh (IIT Bhilai), Jammu & Kashmir (IIT Jammu) and Karnataka (IIT Dharwad). The academic session of IlTs at Palakkad and Tirupati started in 2015-16 and that of remaining three in 2016-17 from their temporary campuses. These IITs are now functioning from their permanent campuses.