Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Global Conference on Space Exploration (GLEX) 2025
Space is not merely a destination but a declaration of curiosity, courage, and collective progress: PM
Indian rockets carry more than payloads—they carry the dreams of 1.4 billion Indians: PM
India’s first human spaceflight mission - Gaganyaan, reflects the nation’s growing aspirations in space technology: PM
Many of India’s space missions are being led by women scientists: PM
India’s space vision is rooted in the ancient philosophy of ‘Vasudhaiva Kutumbakam': PM
07 MAY 2025 12:37PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Global Conference on Space Exploration (GLEX) 2025 via videoconferencing today. Welcoming the distinguished delegates, scientists, and astronauts from across the globe, he highlighted India’s remarkable space journey at the GLEX 2025, stating that, “space is not merely a destination but a declaration of curiosity, courage, and collective progress”. He emphasized that India’s space achievements reflect this spirit, from launching a small rocket in 1963 to becoming the first nation to land near the Moon’s South Pole. “Indian rockets carry more than payloads—they carry the dreams of 1.4 billion Indians”, he remarked, stating that India’s space advancements are significant scientific milestones and proof that the human spirit can defy gravity. He recalled India’s historic achievement of reaching Mars on its first attempt in 2014. He highlighted that Chandrayaan-1 helped discover water on the Moon, Chandrayaan-2 provided the highest-resolution images of the lunar surface, and Chandrayaan-3 furthered understanding of the Moon’s South Pole. “India developed cryogenic engines in record time, launched 100 satellites in a single mission, and successfully deployed over 400 satellites for 34 nations using Indian launch vehicles”, he pointed out, underlining India’s latest accomplishment—docking two satellites in space this year—calling it a major step forward in space exploration.
Shri Modi reaffirmed that India’s space journey is not about competing with others but about reaching greater heights together. He emphasized the collective goal of exploring space for the benefit of humanity. He highlighted India’s commitment to regional cooperation, recalling the successful launch of a satellite for South Asian nations. He announced that the G20 Satellite Mission, introduced during India’s Presidency, would be a significant contribution to the Global South. He remarked that India continues to advance with renewed confidence, constantly pushing the boundaries of scientific exploration. “India’s first human spaceflight mission, ‘Gaganyaan,’ reflects the nation’s growing aspirations in space technology”, he pointed out. Shri Modi revealed that, in the coming weeks, an Indian astronaut would travel to space as part of a joint ISRO-NASA mission to the International Space Station. He further outlined India’s long-term vision, stating that by 2035, the Bharatiya Antariksha Station would facilitate groundbreaking research and international collaboration. He declared that by 2040, an Indian astronaut would leave footprints on the Moon and added that Mars and Venus remain key targets in India’s future space ambitions.
Emphasizing that for India, space is not just about exploration but also empowerment, the Prime Minister highlighted how space technology enhances governance, improves livelihoods, and inspires generations. He noted the vital role of satellites in ensuring the welfare of every Indian, citing their contributions to fishermen alerts, the GatiShakti platform, railway safety, and weather forecasting. He underscored India’s commitment to fostering innovation by opening its space sector to startups, entrepreneurs, and young minds. He pointed out that India now has over 250 space startups, contributing to advancements in satellite technology, propulsion systems, imaging, and other pioneering fields. “Many of India’s space missions are being led by women scientists”, he proudly acknowledged.
“India’s space vision is rooted in the ancient philosophy of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’”, reaffirmed Shri Modi, stressing that India’s space journey is not just about its own growth but about enriching global knowledge, addressing shared challenges, and inspiring future generations. He emphasized India’s commitment to collaboration, stating that the nation stands for dreaming together, building together, and reaching for the stars together. Concluding his remarks, he called for a new chapter in space exploration, guided by science and the collective aspiration for a better future.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગ્લોબલ કોન્ફરન્સ ઓન સ્પેસ એક્સપ્લોરેશન (GLEX) 2025ને સંબોધિત કર્યું
અવકાશ માત્ર એક ગંતવ્ય સ્થાન નથી, પરંતુ જિજ્ઞાસા, હિંમત અને સામૂહિક પ્રગતિની ઘોષણા છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતીય રોકેટ પેલોડ કરતાં ઘણું વધારે વહન કરે છે - તેઓ 1.4 અબજ ભારતીયોના સપના વહન કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતનું પ્રથમ માનવ અવકાશ ઉડાન મિશન - ગગનયાન, અવકાશ ટેકનોલોજીમાં દેશની વધતી જતી આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતના ઘણા અવકાશ મિશનનું નેતૃત્વ મહિલા વૈજ્ઞાનિકો કરી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતની અવકાશ દ્રષ્ટિનું મૂળ 'વસુધૈવ કુટુંબકમ'ના પ્રાચીન દર્શનમાં છે: પ્રધાનમંત્રી
07 MAY 2025 12:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ગ્લોબલ કોન્ફરન્સ ઓન સ્પેસ એક્સપ્લોરેશન (GLEX) 2025ને સંબોધિત કર્યું હતું. વિશ્વભરના પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓ, વૈજ્ઞાનિકો અને અવકાશયાત્રીઓનું સ્વાગત કરતાં, તેમણે GLEX 2025માં ભારતની નોંધપાત્ર અવકાશ યાત્રા પર પ્રકાશ પાડ્યો અને કહ્યું, "અંતરિક્ષ માત્ર એક ગંતવ્ય સ્થાન નથી પરંતુ જિજ્ઞાસા, હિંમત અને સામૂહિક પ્રગતિની ઘોષણા છે." તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતની અંતરિક્ષ સિદ્ધિઓ આ ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં 1963માં એક નાનું રોકેટ લોન્ચ કરવાથી લઈને ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવની નજીક ઉતરાણ કરનાર પ્રથમ દેશ બનવા સુધી સામેલ છે. "ભારતીય રોકેટ પેલોડ કરતાં ઘણું વધારે વહન કરે છે - તેઓ 1.4 અબજ ભારતીયોના સપના વહન કરે છે", તેમણે ઉમેર્યું કે ભારતની અવકાશ પ્રગતિ મહત્વપૂર્ણ વૈજ્ઞાનિક સીમાચિહ્નો છે અને તે સાબિત કરે છે કે, માનવ ભાવના ગુરુત્વાકર્ષણને પડકારી શકે છે. તેમણે 2014માં પ્રથમ પ્રયાસમાં મંગળ પર પહોંચવાની ભારતની ઐતિહાસિક સિદ્ધિને યાદ કરી હતી. તેમણે ચંદ્રયાન-1 એ ચંદ્ર પર પાણીની શોધમાં મદદ કરી હતી. ચંદ્રયાન-2 એ ચંદ્રની સપાટીની સૌથી વધુ રિઝોલ્યુશન ઇમેજ પ્રદાન કરી હતી અને ચંદ્રયાન-3 એ ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવની સમજને વધુ વધાર્યું હતું તે વાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "ભારતે રેકોર્ડ સમયમાં ક્રાયોજેનિક એન્જિન વિકસાવ્યું, એક જ મિશનમાં 100 ઉપગ્રહો લોન્ચ કર્યા અને ભારતીય પ્રક્ષેપણ વાહનોનો ઉપયોગ કરીને 34 દેશો માટે 400 થી વધુ ઉપગ્રહો સફળતાપૂર્વક તૈનાત કર્યા," તેમણે ભારતની નવીનતમ સિદ્ધિ - આ વર્ષે અવકાશમાં બે ઉપગ્રહોના ડોકીંગ - ને અવકાશ સંશોધનમાં એક મુખ્ય પગલું ગણાવતા કહ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ પુનઃપુષ્ટિ કરી કે ભારતની અવકાશ યાત્રા અન્ય લોકો સાથે સ્પર્ધા કરવા વિશે નથી, પરંતુ સાથે મળીને વધુ ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચવા વિશે છે. તેમણે માનવતાના લાભ માટે અવકાશની શોધખોળના સામૂહિક ધ્યેય પર ભાર મૂક્યો. તેમણે દક્ષિણ એશિયાઈ દેશો માટે ઉપગ્રહના સફળ પ્રક્ષેપણને યાદ કરીને પ્રાદેશિક સહયોગ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે જાહેરાત કરી કે ભારતની અધ્યક્ષતા દરમિયાન લોન્ચ કરાયેલ G20 સેટેલાઇટ મિશન ગ્લોબલ સાઉથમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપશે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ભારત નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે, વૈજ્ઞાનિક સંશોધનની સીમાઓને સતત આગળ ધપાવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું, "ભારતનું પ્રથમ માનવ અવકાશ ઉડાન મિશન, 'ગગનયાન' અવકાશ ટેકનોલોજીમાં દેશની વધતી જતી આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે." શ્રી મોદીએ ખુલાસો કર્યો કે આગામી અઠવાડિયામાં, એક ભારતીય અવકાશયાત્રી આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથકના ઇસરો-નાસાના સંયુક્ત મિશનના ભાગ રૂપે અવકાશમાં જશે. ભારતના લાંબા ગાળાના વિઝનની રૂપરેખા આપતાં તેમણે કહ્યું કે 2035 સુધીમાં, ભારતીય અવકાશ મથક અભૂતપૂર્વ સંશોધન અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને સરળ બનાવશે. તેમણે જાહેરાત કરી કે એક ભારતીય અવકાશયાત્રી 2040 સુધીમાં ચંદ્ર પર પોતાના પદચિહ્ન છોડશે અને કહ્યું કે મંગળ અને શુક્ર ગ્રહ ભારતની ભવિષ્યની અવકાશ મહત્વાકાંક્ષાઓમાં મુખ્ય લક્ષ્યો રહેશે.
ભારત માટે અંતરિક્ષનો અર્થ માત્ર શોધખોળ જ નહીં પણ સશક્તિકરણ પણ છે. તેના પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે અવકાશ ટેકનોલોજી કેવી રીતે શાસનને વધારે છે, આજીવિકામાં સુધારો કરે છે અને પેઢીઓને પ્રેરણા આપે છે. તેમણે દરેક ભારતીયની સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવામાં ઉપગ્રહોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનો ઉલ્લેખ કર્યો, માછીમારોની ચેતવણીઓ, ગતિશક્તિ પ્લેટફોર્મ, રેલવે સલામતી અને હવામાન આગાહીમાં તેમના યોગદાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને યુવા દિમાગ માટે અવકાશ ક્ષેત્ર ખોલીને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ભારતમાં હવે 250 થી વધુ અંતરિક્ષ સ્ટાર્ટઅપ્સ છે, જે સેટેલાઇટ ટેકનોલોજી, પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ્સ, ઇમેજિંગ અને અન્ય અગ્રણી ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિમાં યોગદાન આપી રહ્યા છે. તેણીએ ગર્વથી સ્વીકાર્યું કે, "ભારતના ઘણા અંતરિક્ષ મિશનનું નેતૃત્વ મહિલા વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા કરવામાં આવે છે."
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે, "ભારતનું અવકાશ વિઝન 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' ના પ્રાચીન દર્શનમાં મૂળ ધરાવે છે."શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતની અંતરિક્ષ યાત્રા ફક્ત તેના પોતાના વિકાસ વિશે નથી પરંતુ વૈશ્વિક જ્ઞાનને સમૃદ્ધ બનાવવા, સહિયારા પડકારોનો સામનો કરવા અને ભાવિ પેઢીઓને પ્રેરણા આપવા વિશે છે. તેમણે ભારતની સહકાર પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો, અને કહ્યું કે રાષ્ટ્ર સાથે મળીને સ્વપ્ન જોવા, સાથે મળીને નિર્માણ કરવા અને સાથે મળીને તારાઓ સુધી પહોંચવા માટે ઉભું છે. પોતાના ભાષણના સમાપન કરતાં, તેમણે વિજ્ઞાન અને સારા ભવિષ્ય માટે સામૂહિક આકાંક્ષા દ્વારા સંચાલિત અંતરિક્ષ સંશોધનમાં એક નવો અધ્યાય શરૂ કરવા હાકલ કરી હતી.