કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ
30 APR 2025 11:12AM by PIB Ahmedabad
ભારતના બંધારણ દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલી સત્તાનો ઉપયોગ કરીને, રાષ્ટ્રપતિએ 14 મે, 2025થી સર્વોચ્ચ ન્યાયાલયના ન્યાયાધીશ શ્રી જસ્ટિસ ભૂષણ રામકૃષ્ણ ગવઈને ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશ તરીકે નિયુક્ત કરે છે.
શ્રી જસ્ટિસ ભૂષણ રામકૃષ્ણ ગવઈ, ભારતનાં મુખ્ય ન્યાયાધિશ (ડેઝિગ્નેટેડ)
ભારતના આદરણીય રાષ્ટ્રપતિએ ભારતના આગામી મુખ્ય ન્યાયાધીશ તરીકે શ્રી જસ્ટિસ ભૂષણ રામકૃષ્ણ ગવઈની નિમણૂક માટેના પત્ર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે અને તે મુજબ તેમની નિમણૂકનું જાહેરનામું ભારત સરકારના ન્યાય વિભાગ દ્વારા બહાર પાડવામાં આવ્યું છે. શ્રી જસ્ટિસ ભૂષણ રામકૃષ્ણ ગવઈ 14 મે, 2025ના રોજ ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધિશ તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળશે.
24 નવેમ્બર 1960ના રોજ અમરાવતીમાં જન્મેલા તેઓ 16 માર્ચ 1985ના રોજ બારમાં જોડાયા હતા. તેમણે 1987 સુધી ભૂતપૂર્વ એડવોકેટ જનરલ અને હાઈકોર્ટના ન્યાયાધીશ સ્વ.બેરિસ્ટર શ્રી રાજા એસ. ભોંસલે સાથે કામ કર્યું હતું. તેમણે 1987થી 1990 દરમિયાન બોમ્બે હાઈકોર્ટમાં સ્વતંત્ર રીતે પ્રેક્ટિસ કરી હતી. 1990 પછી તેમણે મુખ્યત્વે બોમ્બે હાઈકોર્ટની નાગપુર બેંચ સમક્ષ પ્રેક્ટિસ કરી હતી.
તેમણે બંધારણીય કાયદા અને વહીવટી કાયદામાં પ્રેક્ટિસ કરી હતી. તેઓ નાગપુર મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન, અમરાવતી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન અને અમરાવતી યુનિવર્સિટીના સ્થાયી સલાહકાર હતા. તેઓ વિવિધ સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ અને કોર્પોરેશનો જેવી કે SICOM, DCVL વગેરે તથા વિદર્ભ વિસ્તારની વિવિધ મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલો માટે નિયમિતપણે હાજર રહેતા હતા.
તેમણે ઓગસ્ટ 1992થી જુલાઈ 1993 સુધી બોમ્બે હાઈકોર્ટની નાગપુર બેંચ ખાતે ન્યાયની ઉચ્ચ અદાલતમાં સહાયક સરકારી વકીલ અને એડિશનલ પબ્લિક પ્રોસિક્યુટર તરીકે કામ કર્યું હતું. 17મી જાન્યુઆરી, 2000ના રોજ તેમને નાગપુર બેન્ચના સરકારી વકીલ અને પબ્લિક પ્રોસીક્યુટર તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
14 નવેમ્બર, 2003ના રોજ તેમને બોમ્બે હાઇકોર્ટના એડિશનલ જજ તરીકે બઢતી આપવામાં આવી હતી અને 12 નવેમ્બર, 2005ના રોજ બોમ્બે હાઇકોર્ટના કાયમી ન્યાયાધીશ તરીકે તેમની નિમણૂક કરવામાં આવી હતી. તેઓ મુંબઈની મુખ્ય બેઠક તેમજ નાગપુર, ઔરંગાબાદ અને પણજી ખાતેની બેન્ચોમાં મુખ્ય કાર્યભાર ધરાવતી બેન્ચના અધ્યક્ષપદે રહ્યા હતા. 24 મે 2019ના રોજ તેમને ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતના ન્યાયાધીશ તરીકે બઢતી આપવામાં આવી હતી.
છેલ્લાં છ વર્ષમાં તેઓ બંધારણીય અને વહીવટી કાયદા, નાગરિક કાયદા, ફોજદારી કાયદા, વાણિજ્યિક વિવાદો, લવાદનો કાયદો, વીજળીનો કાયદો, શૈક્ષણિક બાબતો, પર્યાવરણને લગતા કાયદા વગેરે સહિત વિવિધ વિષયો સાથે સંબંધિત બાબતો સાથે સંબંધિત આશરે 700 બેંચનો ભાગ રહ્યાં છે.
તેમણે કાયદાના શાસનને સમર્થન આપતા અને નાગરિકોના મૂળભૂત અધિકારો, માનવાધિકારો અને કાનૂની અધિકારોની સુરક્ષા માટે વિવિધ મુદ્દાઓ પર બંધારણીય બેંચના ચુકાદાઓ સહિત લગભગ 300 ચુકાદાઓ લખ્યા છે.
તેમણે વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદોમાં ભાગ લીધો છે, જેમાં ઉલાનબતાર (મોંગોલિયા), ન્યૂયોર્ક (USA), કાર્ડિફ (UK) અને નૈરોબી (કેન્યા)નો સમાવેશ થાય છે.
તેમણે કોલમ્બિયા યુનિવર્સિટી અને હાર્વર્ડ યુનિવર્સિટી સહિતની વિવિધ યુનિવર્સિટીઓ અને સંસ્થાઓમાં વિવિધ બંધારણીય અને પર્યાવરણીય મુદ્દાઓ પર વ્યાખ્યાનો આપ્યા છે.
તેઓ 23 નવેમ્બર 2025ના રોજ નિવૃત્ત થવાના છે.

Ministry of Law and Justice
Press Communique
30 APR 2025 11:12AM by PIB Delhi
In exercise of the powers conferred by the Constitution of India, the President is pleased to appoint Shri Justice Bhushan Ramkrishna Gavai, Judge of the Supreme Court as the Chief Justice of India with effect from 14th May, 2025.
Shri Justice Bhushan Ramkrishna Gavai, Chief Justice of India (Designate)
Hon’ble President of India has signed the Warrant for appointment of Shri Justice Bhushan Ramkrishna Gavai as the next Chief Justice of India and the notification of his appointment has accordingly been issued by the Department of Justice, Government of India. Shri Justice Bhushan Ramkrishna Gavai will take over as the Chief Justice of India on 14th May, 2025.
Born on 24th November 1960 at Amravati, he joined the Bar on 16th March 1985. He worked with late Barrister Shri Raja S. Bhonsale, former Advocate General and Judge of High Court, till 1987. He practiced independently at Bombay High Court from 1987 to 1990. After 1990, he practiced mainly before Nagpur Bench of the Bombay High Court.
He practiced in Constitutional Law and Administrative Law. He was Standing Counsel for Municipal Corporation of Nagpur, Amravati Municipal Corporation and Amravati University. He appeared regularly for various autonomous bodies and Corporations like SICOM, DCVL etc. and various Municipal Councils in Vidarbha region.
He worked as Assistant Government Pleader and Additional Public Prosecutor in the High Court of Judicature at Bombay, Nagpur Bench, from August 1992 to July 1993. He was appointed as Government Pleader and Public Prosecutor for Nagpur Bench on 17th January 2000.
He was elevated as Additional Judge of the Bombay High Court on 14th November 2003 and appointed as permanent Judge of the Bombay High Court on 12th November 2005. He presided over Benches having all types of assignments at the Principal Seat at Mumbai as well as Benches at Nagpur, Aurangabad and Panaji. He was elevated as a Judge of the Supreme Court of India on 24th May 2019.
In the last six years, he was a part of around 700 Benches dealing with matters pertaining to variety of subjects including constitutional and administrative law, civil law, criminal law, commercial disputes, arbitration law, electricity law, education matters, environmental law, etc.
He has authored around 300 judgments including Constitutional Bench Judgements on various issues upholding the rule of law and safeguarding the fundamental rights, human rights and legal rights of citizens.
He has attended various international conferences including those at Ulaanbaatar (Mongolia), New York (U.S.A), Cardiff (U.K.) and Nairobi (Kenya).
He has delivered lectures on various constitutional and environmental issues in various Universities and Organizations including Columbia University and Harvard University.
He is due to retire on 23rd November 2025.