Ministry of Youth Affairs and Sports
Viksit Vibrant Villages Program to Take Place From 15th to 30th May 2025; Registrations on MY Bharat Platform Started from 23rd April
500 MY Bharat Youth Volunteers from Across Country to Work Directly with Communities in 100 Selected Villages of Leh-Ladakh, Himachal Pradesh, and Uttarakhand
Program to Empower Youth to Take Lead in Giving New Identity to Border Villages and Transform India's Frontier Communities
25 APR 2025 2:16PM by PIB Delhi
The Viksit Vibrant Villages Program is a joint initiative aimed at revitalizing India’s remote border regions. Spearheaded by the Ministry of Youth Affairs and Sports, in coordination with the Ministry of Home Affairs, the program will be implemented with support from local governance bodies and the Indo-Tibetan Border Police (ITBP). It will focus on Leh-Ladakh, Himachal Pradesh, and Uttarakhand, taking place from 15th to 30th May 2025.
This initiative will empower youth by involving 500 MY Bharat volunteers from across the country, who will work directly with communities in 100 selected villages. These volunteers will drive grassroots engagement and community development through a variety of initiatives, ranging from educational support and infrastructure enhancement to healthcare and cultural preservation. By engaging local residents and leveraging the strength of youth leadership, the program aims to bring long-lasting, positive transformation to these border areas.
Registration for the Viksit Vibrant Villages Program officially commenced on 23rd April 2025 via the MY Bharat Portal. Volunteers from across India are encouraged to apply for this transformative opportunity. 10 MY Bharat volunteers will be selected from the Union Territories and 15 from each participating state. In total, 500 volunteers will be chosen to serve as the backbone of the program, leading and coordinating activities within the villages.
As part of this program, immersive learning journeys, cultural exchange programs, and grassroots development projects are being rolled out, allowing the youth to directly interact with the unique socio-cultural and strategic fabric of India’s border regions.
The program will unfold over 7 days, with each day dedicated to a distinct domain of community development. The activities will include, but are not limited to:
1. Community Engagement
2. Youth Leadership Development
3. Cultural Promotion
4. Healthcare Awareness and Support
5. Skill-building and Education
6. Environment Protection Best Practices
7. Career Counselling Sessions
8. Fitness Activities like Sports, Yoga, Meditation, etc
9. Open Mic, Essay, Fireside Chat, etc on My Dream India
Knowledge Transfer and National Consciousness
Through this program, young citizens will have the opportunity to explore and document the heritage, resilience, and potential of border communities. These experiences, when shared through digital platforms, community discussions, and institutional presentations, will ensure that the voices of India’s frontier residents reach wider national and global audiences.
The initiative encourages youth to not only witness but actively contribute to the development of these areas - be it through innovative projects in education, entrepreneurship, sustainable agriculture, or local governance. This interaction cultivates mutual respect, deeper national unity, and the emergence of border villages as ‘cultural beacons’ rather than isolated outposts.
From Forgotten to Celebrated: Giving Border Villages a New Identity
The program seeks to dismantle the long-held stereotype of border villages being “the last on the map.” Instead, it celebrates them as ‘first villages’ in the journey toward Viksit Bharat by 2047. Through sustained youth involvement, these villages will be given a platform to showcase their language, art, music, architecture, and stories - redefining their identity from that of a geopolitical buffer to centers of heritage, innovation, and national pride. The Viksit Vibrant Villages program is not just a government effort - it is a generational mission to ensure that development, identity, and dignity ow to every corner of the country, with the youth leading the way.
To kick-start this initiative, the Ministry will conduct an orientation program in Delhi, where all selected volunteers will undergo an intensive briefing and training session. This orientation will ensure that the volunteers are well-prepared to carry out the program's objectives and equipped with the necessary knowledge to engage with local communities effectively. The orientation program will provide a unique opportunity for the volunteers to develop crucial leadership skills, gain deeper insights into rural community needs, and learn how to coordinate their efforts with the local governance systems.
This structure aims to provide a well-rounded learning experience for volunteers, ensuring that they not only contribute to village transformation but also grow personally and professionally throughout the program. This initiative will serve as a catalyst for positive change in the border regions of India, empowering the youth to become active participants in nation-building. By providing youth with the platform to engage directly with local communities, the program seeks to foster a spirit of National integration, cultural pride, and strategic development.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
15 થી 30 મે 2025 દરમિયાન વિકસિત વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમ યોજાશે; MY Bharat પ્લેટફોર્મ પર 23 એપ્રિલથી રજિસ્ટ્રેશન શરૂ
દેશભરમાંથી 500 MY Bharat યુવા સ્વયંસેવકો લેહ-લદ્દાખ, હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડના 100 પસંદગીના ગામોમાં સમુદાયો સાથે સીધા કામ કરશે
સરહદી ગામોને નવી ઓળખ આપવા અને ભારતના સરહદી સમુદાયોને પરિવર્તિત કરવામાં યુવાનોને સશક્ત બનાવવાનો કાર્યક્રમ
25 APR 2025 2:16PM by PIB Ahmedabad
વિકસિત વાઇબ્રન્ટ વિલેજીસ પ્રોગ્રામ એક સંયુક્ત પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ ભારતની અંતરિયાળ સરહદી વિસ્તારોને પુનર્જીવિત કરવાનો છે. યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયની આગેવાની હેઠળ, ગૃહ મંત્રાલય સાથે સંકલન કરીને, આ કાર્યક્રમ સ્થાનિક શાસન સંસ્થાઓ અને ઇન્ડો-તિબેટિયન બોર્ડર પોલીસ (આઇટીબીપી)ના સમર્થનથી અમલમાં મૂકવામાં આવશે. તેમાં લેહ-લદ્દાખ, હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે, જે 15 થી 30 મે 2025 સુધી ચાલશે.
આ પહેલ દેશભરના 500 માય ભારત સ્વયંસેવકોને સામેલ કરીને યુવાનોને સશક્ત બનાવશે, જેઓ પસંદ કરાયેલા 100 ગામોમાં સમુદાયો સાથે સીધી રીતે કામ કરશે. આ સ્વયંસેવકો વિવિધ પહેલો મારફતે પાયાના સ્તરે જોડાણ અને સામુદાયિક વિકાસને વેગ આપશે, જેમાં શૈક્ષણિક સમર્થન અને માળખાગત સુવિધામાં વૃદ્ધિથી માંડીને હેલ્થકેર અને સાંસ્કૃતિક જાળવણીનો સમાવેશ થાય છે. સ્થાનિક રહેવાસીઓને સાંકળીને અને યુવા નેતૃત્વની તાકાતનો લાભ લઈને આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ આ સરહદી વિસ્તારોમાં લાંબા સમય સુધી ચાલનારા, હકારાત્મક પરિવર્તન લાવવાનો છે.
વિકસિત વાઇબ્રન્ટ વિલેજીસ પ્રોગ્રામ માટે નોંધણી સત્તાવાર રીતે 23 એપ્રિલ 2025ના રોજ માય ભારત પોર્ટલ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ પરિવર્તનકારી તક માટે અરજી કરવા માટે ભારતભરના સ્વયંસેવકોને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે. કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 10 અને ભાગ લેનારા દરેક રાજ્યમાંથી 15 માય ભારત સ્વયંસેવકોની પસંદગી કરવામાં આવશે. કુલ મળીને, 500 સ્વયંસેવકોને કાર્યક્રમની કરોડરજ્જુ તરીકે સેવા આપવા માટે પસંદ કરવામાં આવશે, જે ગામડાઓમાં પ્રવૃત્તિઓનું નેતૃત્વ અને સંકલન કરશે.
આ કાર્યક્રમના ભાગરૂપે, ઈમર્સિવ લર્નિંગ યાત્રાઓ, સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાન કાર્યક્રમો અને પાયાના સ્તરે વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે યુવાનોને ભારતના સરહદી વિસ્તારોના વિશિષ્ટ સામાજિક-સાંસ્કૃતિક અને વ્યૂહાત્મક તાણાવાણા સાથે સીધો સંવાદ કરવાની તક આપે છે.
આ કાર્યક્રમ 7 દિવસમાં શરૂ થશે, જેમાં દરેક દિવસ સામુદાયિક વિકાસના વિશિષ્ટ ક્ષેત્રને સમર્પિત રહેશે. આ પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ હશે, પરંતુ તે આના સુધી મર્યાદિત નથી:
1. સામુદાયિક જોડાણ
2. યુવા નેતૃત્વ વિકાસ
3. કલ્ચરલ પ્રમોશન
. આરોગ્યલક્ષી જાગૃતિ અને સહાય
5. કૌશલ્ય નિર્માણ અને શિક્ષણ
6. પર્યાવરણ સંરક્ષણની શ્રેષ્ઠ પ્રણાલિઓ
7. કારકિર્દી પરામર્શ સત્રો
8. રમતગમત, યોગ, ધ્યાન વગેરે જેવી તંદુરસ્તી પ્રવૃત્તિઓ
9. માય ડ્રીમ ઇન્ડિયા પર ઓપન માઇક, નિબંધ, ફાયરસાઇડ ચેટ વગેરે
જ્ઞાનનું હસ્તાંતરણ અને રાષ્ટ્રીય ચેતના
આ કાર્યક્રમ મારફતે યુવા નાગરિકોને સરહદી સમુદાયોના વારસા, સ્થિતિસ્થાપકતા અને સંભવિતતાનું અન્વેષણ કરવાની અને તેનું દસ્તાવેજીકરણ કરવાની તક મળશે. ડિજિટલ માધ્યમો, સામુદાયિક ચર્ચાઓ અને સંસ્થાગત પ્રસ્તુતિઓ મારફતે જ્યારે આ અનુભવોનું આદાનપ્રદાન કરવામાં આવશે, ત્યારે એ સુનિશ્ચિત થશે કે ભારતનાં સરહદી રહેવાસીઓનો અવાજ વ્યાપક રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક શ્રોતાઓ સુધી પહોંચે.
આ પહેલ યુવાનોને માત્ર સાક્ષી બનવા જ નહીં પરંતુ આ ક્ષેત્રોના વિકાસમાં સક્રિયપણે ફાળો આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે - પછી ભલે તે શિક્ષણ, ઉદ્યોગસાહસિકતા, ટકાઉ કૃષિ અથવા સ્થાનિક શાસનમાં નવીન પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા હોય. આ ક્રિયાપ્રતિક્રિયા પરસ્પર આદર, ઊંડી રાષ્ટ્રીય એકતા અને સરહદી ગામોના ઉદભવને અલગ-અલગ ચોકીઓને બદલે 'સાંસ્કૃતિક દીવાદાંડી' તરીકે ઉભરી આવે છે.
વિસરાયેલાથી ગૌરવપ્રાપ્તિ સુધી: સરહદી ગામોને નવી ઓળખ આપવી
આ કાર્યક્રમ સરહદી ગામોના લાંબા સમયથી ચાલતા સ્ટીરિયોટાઇપને "નકશા પરનો છેલ્લો" હોવાનો નાશ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. તેના બદલે, તે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત તરફની યાત્રામાં તેમને 'પ્રથમ ગામો' તરીકે ઉજવે છે. યુવાનોની સાતત્યપૂર્ણ ભાગીદારી મારફતે આ ગામોને તેમની ભાષા, કળા, સંગીત, સ્થાપત્ય અને વાર્તાઓ પ્રદર્શિત કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરવામાં આવશે, જે તેમની ઓળખને ભૂરાજકીય બફરથી લઈને વારસા, નવીનતા અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવના કેન્દ્રો સુધી ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરશે. વિકસિત વાઈબ્રન્ટ વિલેજીસ કાર્યક્રમ એ માત્ર એક સરકારી પ્રયાસ નથી- દેશના ખૂણે ખૂણે વિકાસ, ઓળખ અને ગરિમા જળવાઈ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાનું આ એક પેઢીગત મિશન છે, જેમાં યુવાનો આગળ વધી રહ્યા છે.
આ પહેલને શરૂ કરવા માટે મંત્રાલય દિલ્હીમાં ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામ હાથ ધરશે, જેમાં તમામ પસંદ કરાયેલા સ્વયંસેવકો સઘન બ્રીફિંગ અને તાલીમ સત્રમાંથી પસાર થશે. આ અભિગમ એ સુનિશ્ચિત કરશે કે સ્વયંસેવકો કાર્યક્રમના ઉદ્દેશો પાર પાડવા માટે સારી રીતે તૈયાર છે અને સ્થાનિક સમુદાયો સાથે અસરકારક રીતે જોડાવા માટે જરૂરી જ્ઞાનથી સજ્જ છે. ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામ સ્વયંસેવકોને નિર્ણાયક નેતૃત્વ કૌશલ્યો વિકસાવવા, ગ્રામીણ સમુદાયની જરૂરિયાતોમાં ઊંડી સમજ મેળવવા અને સ્થાનિક શાસન પ્રણાલીઓ સાથે તેમના પ્રયત્નોને કેવી રીતે સંકલિત કરવું તે શીખવા માટે એક અનન્ય તક પૂરી પાડશે.
આ માળખાનો હેતુ સ્વયંસેવકો માટે એક સુગ્રથિત શીખવાનો અનુભવ પૂરો પાડવાનો છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે તેઓ માત્ર ગામડાંના પરિવર્તનમાં જ ફાળો ન આપે, પરંતુ સમગ્ર કાર્યક્રમ દરમિયાન વ્યક્તિગત અને વ્યાવસાયિક રીતે પણ વિકાસ કરે. આ પહેલ ભારતના સરહદી વિસ્તારોમાં સકારાત્મક પરિવર્તન માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે, જે યુવાનોને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સક્રિય સહભાગી બનવા માટે સશક્ત બનાવશે. યુવાનોને સ્થાનિક સમુદાયો સાથે સીધા જોડાણ માટેનું પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરીને, આ કાર્યક્રમ રાષ્ટ્રીય એકતા, સાંસ્કૃતિક ગૌરવ અને વ્યૂહાત્મક વિકાસની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવા માંગે છે.