પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ
સ્વામિત્વ યોજનાના 5 વર્ષ
23 APR 2025 5:56PM by PIB Ahmedabad
"દેશ ગામડાઓ અને ગરીબોને આત્મનિર્ભર બનાવવા અને ભારતની સંભાવનાઓને સાકાર કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. આ સંકલ્પને પ્રાપ્ત કરવામાં સ્વામિત્વ યોજનાની ભૂમિકા ખૂબ મોટી છે."
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
સારાંશ
• એપ્રિલ 2020માં શરૂ કરાયેલી સ્વામિત્વ યોજના, ડ્રોન-આધારિત સર્વેક્ષણનો ઉપયોગ કરીને ગ્રામીણ રહેણાંક જમીનની કાયદેસર માલિકી પ્રદાન કરે છે.
• સ્વામિત્વનો અમલ પંચાયતી રાજ મંત્રાલય દ્વારા સર્વે ઓફ ઈન્ડિયા અને નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર સર્વિસીસ ઇન્ક.(NICSI) ના સહયોગથી કરવામાં આવ્યો હતો.
• તેનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ નાગરિકોને પ્રોપર્ટી કાર્ડ જારી કરીને, ધિરાણની સુલભતા, વિવાદનું નિરાકરણ અને વધુ સારું આયોજન કરીને સશક્ત બનાવવાનો છે.
• આ યોજના હેઠળ 1.61 લાખ ગામડાઓ માટે 2.42 કરોડથી વધુ પ્રોપર્ટી કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા છે.
• 68,122 ચોરસ કિમી વિસ્તારને આવરી લેતા 3.20 લાખ ગામડાઓમાં ડ્રોન સર્વે પૂર્ણ થયો.
સ્વામિત્વ ગ્રામીણ વહીવટમાં પરિવર્તન લાવી રહી છે, આર્થિક વિકાસને વેગ આપી રહી છે અને વૈશ્વિક મંચ પર ભારતની જમીન ટેકનોલોજીનું પ્રદર્શન કરી રહ્યું છે.
પરિચય
પ્રધાનમંત્રીએ 24 એપ્રિલ, 2020નાં રોજ રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસનાં રોજ સ્વામિત્વ (સર્વે ઑફ વિલેજીસ એન્ડ મેપિંગ વિથ ઇમ્પ્રુવાઇઝ્ડ ટેકનોલોજી ઇન વિલેજીસ) યોજના શરૂ કરી હતી. આ વર્ષે સ્વામિત્વ તેની પાંચમી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહી છે! આ યોજના ગામોના લોકોને તેઓ જે મકાનો અને જમીન પર રહે છે તેના માટે કાનૂની માલિકીના કાગળો મેળવવામાં મદદ કરે છે. તે સંપત્તિની સીમાઓને સ્પષ્ટપણે ચિહ્નિત કરવા માટે ડ્રોન અને વિશેષ મેપિંગ ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરે છે. આ કાગળો દ્વારા લોકો બેંક લોન લઈ શકે છે, જમીનના વિવાદોનું સમાધાન કરી શકે છે અને વધુ કમાણી કરવા માટે તેમની સંપત્તિનો ઉપયોગ પણ કરી શકે છે. તે ગામડાના વધુ સારા આયોજનમાં પણ મદદ કરે છે.
સ્વામિત્વ યોજનાનું અમલીકરણ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (SOI) દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. જેમાં નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર સર્વિસીસ ઇન્ક. (NICSI) ટેકનોલોજી ભાગીદાર છે. નાણાકીય વર્ષ 2020-21થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધીમાં કુલ ખર્ચ ₹566.23 કરોડ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધી લંબાવવામાં આવ્યો છે.
યોજના હેઠળ મુખ્ય સિદ્ધિઓ
1. 18 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ 10 રાજ્યો (છત્તીસગઢ, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, મિઝોરમ, ઓડિશા, પંજાબ, રાજસ્થાન, ઉત્તર પ્રદેશ) અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લદ્દાખ) ના 50,000થી વધુ ગામોમાં 65 લાખ સ્વામિત્વ પ્રોપર્ટી કાર્ડ્સનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
2. 2 એપ્રિલ 2025 સુધીમાં, સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ 3.20 લાખ ગામોમાં ડ્રોન સર્વેક્ષણ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે. આ સર્વેક્ષણોમાં દરેક ગામમાં વસવાટ કરતા વિસ્તારોના સરેરાશ કદના આધારે અંદાજિત 68,122 ચોરસ કિલોમીટર વિસ્તારને આવરી લેવામાં આવ્યો છે.
3. 11 માર્ચ 2025 સુધી 31 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સમજૂતી કરારો (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો લક્ષદ્વીપ, લદ્દાખ, દિલ્હી અને આંધ્રપ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ અને છત્તીસગઢ રાજ્યોમાં સંપૂર્ણ કવરેજ સાથે 3.20 લાખ ગામોમાં ડ્રોન સર્વેક્ષણ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે. 1.61 લાખ ગામો માટે કુલ 2.42 કરોડ પ્રોપર્ટી કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા છે.
સ્વામિત્વ: પ્રેરણાદાયી ગ્લોબલ લેન્ડ ગવર્નન્સ ઈનોવેશન્સ
ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને જમીન વહીવટમાં પરિવર્તન લાવીને અને અન્ય દેશોને સમાન મોડેલ અપનાવવા માટે પ્રેરણા આપીને સ્વામિત્વ એક વૈશ્વિક ઉદાહરણ સ્થાપિત કરી રહી છે.
1. ગુરુગ્રામની હરિયાણા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પબ્લિક એડમિનિસ્ટ્રેશન (HIPA) ખાતે 24 થી 29 માર્ચ, 2025 દરમિયાન આયોજિત લેન્ડ ગવર્નન્સ પર આંતરરાષ્ટ્રીય વર્કશોપમાં 22 દેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓને એકઠા કરવામાં આવ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં ભારતનાં નવીન અભિગમને પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ડ્રોન-આધારિત સર્વેક્ષણો, ડિજિટલ પ્રોપર્ટી રેકોર્ડ્સ અને સ્વમિત્વ યોજના મારફતે પારદર્શક શાસન સામેલ છે.
2. ભારત મંડપમમાં ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ ટ્રેડ ફેર 2024માં આ યોજનાએ દર્શાવ્યું હતું કે કેવી રીતે ડ્રોન અને જીઆઈએસ મેપિંગ ગ્રામીણ સમુદાયોને સ્પષ્ટ અને કાનૂની જમીનની માલિકી મેળવવામાં મદદ કરે છે. આ માત્ર વિવાદોને જ ઘટાડે છે, પરંતુ ધિરાણની સુલભતામાં પણ સુધારો કરે છે અને આર્થિક વિકાસને વેગ આપે છે, ગ્રામીણ ભારતને સશક્ત બનાવે છે અને સંપત્તિના અધિકારોમાં વધારો કરે છે.
સ્વામિત્વની જરૂરિયાત
દાયકાઓ સુધી, ભારતના ઘણા ગામડાઓના ઘરો અને જમીનોની ક્યારેય યોગ્ય રીતે નોંધ કરવામાં આવી ન હતી. કાનૂની દસ્તાવેજો વિના, લોકો માલિકી સાબિત કરી શકતા ન હતા અથવા બેંક લોન અથવા સરકારી મદદ મેળવવા માટે તેમની મિલકતનો ઉપયોગ કરી શકતા ન હતા. રેકોર્ડના અભાવે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આર્થિક વિકાસ ધીમો પડી ગયો અને જમીનના વિવાદો વારંવાર બનતા ગયા. આના ઉકેલ માટે, સ્વામિત્વ યોજના લોકોને કાનૂની માલિકીના કાગળો આપે છે, જે તેમને તેમના અધિકારો સુરક્ષિત કરવામાં અને વધુ સારા ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવામાં મદદ કરે છે.
યોજનાના ઉદ્દેશો
સ્વામિત્વના ઘટકો
સ્વામિત્વ યોજના મુખ્ય ઘટકો પર નિર્મિત છે, જે જમીનનું સચોટ મેપિંગ, કાર્યદક્ષ અમલીકરણ અને સામુદાયિક જાગૃતિ સુનિશ્ચિત કરે છેઃ
• સતત કાર્યરત રેફરન્સ સ્ટેશનો (CORS) નેટવર્કની સ્થાપના: CORS નેટવર્ક ગ્રાઉન્ડ કંટ્રોલ પોઈન્ટ્સની સ્થાપનામાં મદદ કરે છે, જે સચોટ ભૂ-સંદર્ભ, ગ્રાઉન્ડ ટ્રુથિંગ અને જમીન સીમાંકન માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રવૃત્તિ છે.
• ડ્રોનનો ઉપયોગ કરીને મોટા પાયે મેપિંગ: ભારત દ્વારા ડ્રોન સર્વેનો ઉપયોગ કરીને ગ્રામીણ આબાદી (વસ્તી) વિસ્તાર સર્વેનું મેપિંગ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તે માલિકી મિલકત અધિકારો સોંપવા માટે ઉચ્ચ રીઝોલ્યુશન અને સચોટ નકશા બનાવે છે. આ નકશા અથવા ડેટાના આધારે, ગ્રામીણ ઘરમાલિકોને પ્રોપર્ટી કાર્ડ આપવામાં આવે છે.
• માહિતી, શિક્ષણ અને સંદેશાવ્યવહાર (IEC) પહેલ: સ્થાનિક વસ્તીને યોજનાની કામગીરી અને તેના ફાયદાઓ વિશે જાગૃત કરવા માટે જાગૃતિ કાર્યક્રમો.
• "ગ્રામ મંચ" અવકાશી આયોજન એપ્લિકેશનનું વિસ્તરણ: ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજના (GPDP)ની તૈયારીને ટેકો આપવા માટે અવકાશી વિશ્લેષણાત્મક સાધનો બનાવવા માટે ડ્રોન સર્વેક્ષણ હેઠળ બનાવેલા ડિજિટલ અવકાશી ડેટા/નકશાનો ઉપયોગ.
• ઓનલાઈન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ: પ્રવૃત્તિઓની પ્રગતિ પર નજર રાખવા માટે ઓનલાઈન મોનિટરિંગ અને રિપોર્ટિંગ ડેશબોર્ડનું નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે.
• પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ: યોજનાના અમલીકરણમાં મંત્રાલય અને રાજ્યને અનુક્રમે સહાય કરવા માટે રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરે પ્રોગ્રામ મેનેજમેન્ટ એકમો.
સફળતાની વાર્તાઓ
સ્વામિત્વ યોજના સ્પષ્ટ મિલકત અધિકારો પ્રદાન કરીને અને જમીન વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કરીને ગ્રામીણ શાસનમાં પરિવર્તન લાવી રહી છે. આ ઉદાહરણો ગ્રામીણ પ્રગતિને આગળ વધારવા અને આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આયોજનની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.
વિવાદનો ઉકેલ: 25 વર્ષની અનિશ્ચિતતા પછી, હિમાચલ પ્રદેશના તરોપકા ગામની શ્રીમતી સુનિતાને સ્વામિત્વ યોજના દ્વારા તેમની પૂર્વજોની જમીનની કાયદેસર માલિકી મળી હતી. પોતાના પ્રોપર્ટી કાર્ડ વડે, તેમણે પોતાના પાડોશી સાથેના લાંબા સમયથી ચાલતા વિવાદનો ઉકેલ લાવ્યો, જેનાથી તેમના પરિવારના ભવિષ્યમાં શાંતિ અને સુરક્ષા આવી હતી. સ્વામિત્વ યોજનાએ તેમને સ્પષ્ટ માલિકી આપી, જેનાથી તેમના જીવનમાં સુધારો થયો.
નાણાકીય સમાવેશ: રાજસ્થાનના ફ્લેટેડ વિલેજના શ્રી સુખલાલ પારગીને સ્વામીત્વ યોજના દ્વારા પ્રોપર્ટી કાર્ડ મળ્યા. આ દસ્તાવેજોની મદદથી તેઓ નાણાકીય સેવાઓનો ઉપયોગ કરી શક્યા. પ્રોપર્ટી કાર્ડનો ઉપયોગ કરીને તેને તાત્કાલિક રૂ. ૩ લાખની બેંક લોન મળી ગઈ. સ્વામિત્વ યોજનાએ તેમને કાનૂની માલિકી આપી અને તેમની નાણાકીય સ્થિરતા સુધારવામાં મદદ કરી.
નિષ્કર્ષ
સ્વામિત્વ યોજના ગ્રામીણ ભારતમાં જમીન માલિકીમાં પરિવર્તન લાવી રહી છે. તે જૂના પડકારોને વિકાસ અને સશક્તિકરણ માટે નવી તકોમાં પરિવર્તિત કરે છે. આ યોજના વિવાદોને ઉકેલવા અને અવરોધોને તોડવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. તે લોકોને આર્થિક પ્રગતિ માટે તેમની જમીનનો ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરે છે. ડ્રોન અને ડિજિટલ પ્રોપર્ટી કાર્ડ્સ સાથે, તે નવી શક્યતાઓ ઊભી કરવા વિશે છે. સ્વામિત્વ એ ફક્ત એક સરકારી કાર્યક્રમ નથી, તે આત્મનિર્ભરતા, વધુ સારા આયોજન અને મજબૂત ગ્રામીણ ભારત તરફનું એક પગલું છે.
સંદર્ભો
• પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/jun/doc20226862301.pdf
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Panchayati Raj
Building a Self-Reliant India
5 Years of SVAMITVA Scheme
23 APR 2025 5:56PM by PIB Delhi
“The country is determined to make the villages and the poor self-reliant, to realize the potential of India. The role of SVAMITVA Scheme is very big for the accomplishment of this resolution.”
~ Prime Minister Narendra Modi
Summary
• Launched in April 2020, SVAMITVA provides legal ownership of rural residential land using drone-based surveys.
• SVAMITVA was implemented by the Ministry of Panchayati Raj with support from Survey of India and National Informatics Centre Services Inc. (NICSI).
• It aims to empower rural citizens with property cards, enabling access to credit, dispute resolution, and better planning.
• Over 2.42 crore property cards have been created for 1.61 lakh villages under the scheme.
• Drone surveys completed in 3.20 lakh villages, covering 68,122 sq. km of the area.
• SVAMITVA is transforming rural governance, boosting economic growth and showcasing India’s land tech globally.
Introduction
The SVAMITVA (Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas) Scheme was launched by the Prime Minister on April 24, 2020, on National Panchayati Raj Day. This year, SVAMITVA is celebrating its 5th anniversary! The scheme helps people in villages get legal ownership papers for the houses and land they live on. It uses drones and special mapping tools to clearly mark property boundaries. With these papers, people can take bank loans, settle land disputes, and even use their property to earn more. It also helps in better village planning.
The SVAMITVA Scheme is implemented by the Survey of India (SoI) with the National Informatics Centre Services Inc. (NICSI) as the technology partner. The total cost is ₹566.23 crores from Financial Year (FY) 2020-21 to FY 2024-25, with an extension until FY 2025-26.
Key Achievements Under Scheme
1. On 18th January 2025, 65 lakh SVAMITVA property cards were distributed across more than 50,000 villages in 10 States (Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Mizoram, Odisha, Punjab, Rajasthan, Uttar Pradesh) and 2 Union Territories (Jammu & Kashmir and Ladakh).
2. As of 2nd April 2025, drone surveys have been completed in 3.20 lakh villages under the SVAMITVA Scheme. These surveys have covered an estimated area of 68,122 square kilometers, based on the average size of the inhabited areas in each village.
3. As of 11th March 2025, 31 States and Union Territories have signed Memorandums of Understanding (MoUs). Drone surveys have been completed in 3.20 lakh villages, with full coverage in the Union Territories of Lakshadweep, Ladakh, Delhi and the states of Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, and Chhattisgarh. A total of 2.42 crore property cards have been issued for 1.61 lakh villages.
SVAMITVA: Inspiring Global Land Governance Innovations
SVAMITVA is setting a global example by using technology to transform land governance and inspire other countries to adopt similar models.
1. The International Workshop on Land Governance held from March 24-29, 2025, at Haryana Institute of Public Administration (HIPA), Gurugram, brought together senior officials from 22 countries. The event showcased India’s innovative approach, including drone-based surveys, digital property records and transparent governance through the SVAMITVA Scheme.
2. At the India International Trade Fair 2024 in Bharat Mandapam, the scheme demonstrated how drones and GIS mapping are helping rural communities gain clear and legal land ownership. This not only reduces disputes but also improves access to credit and fosters economic growth, empowering rural India and enhancing property rights.
Need for SVAMITVA
For decades, many village homes and lands in India were never properly recorded. Without legal documents, people couldn’t prove ownership or use their property to get bank loans or government help. This lack of records slowed down the economic growth of rural areas and led to frequent land disputes. To solve this, the SVAMITVA Scheme gives people legal ownership papers, helping them secure their rights and build a better future.
Objectives of the Scheme
SVAMITVA Components
The SVAMITVA Scheme is built on key components that ensure accurate land mapping, efficient implementation, and community awareness:
• Establishment of Continuously Operating Reference Stations (CORS) network: The CORS network support in establishing Ground Control Points, which is an important activity for accurate Geo-referencing, ground truthing and demarcation of Lands.
• Large Scale Mapping using Drones: Rural inhabited (abadi) area is being mapping by Survey of India using drone Survey. It generates high resolution and accurate maps to confer ownership property rights. Based on these maps or data, property cards issue to the rural household owners.
• Information, Education, and Communication (IEC) Initiatives: Awareness program to sensitize the local population about the scheme methodology and its benefits.
• Enhancement of Spatial Planning Application “Gram Manchitra”: Leveraging digital spatial data/maps created under drone survey for creation of spatial analytical tools to support preparation of Gram Panchayat Development Plan (GPDP).
• Online Monitoring System: Online Monitoring and reporting dashboard is monitored to track the progress of activities.
• Project Management: Programme Management Units at the National and State levels for supporting Ministry & State respectively with scheme implementation.
Success Stories
The SVAMITVA Scheme is transforming rural governance by providing clear property rights and improving land management. These examples underscore the scheme's role in driving rural progress and fostering self-reliance.
• Dispute Resolution: After 25 years of uncertainty, Smt. Sunita from Taropka village in Himachal Pradesh got legal ownership of her ancestral land through the SVAMITVA Scheme. With her property card, she settled a long-standing dispute with her neighbor, bringing peace and security to her family’s future. The SVAMITVA Scheme gave her clear ownership, improving her life.
• Financial Inclusion: Sh. Sukhlal Pargi from Falated village in Rajasthan received a Patta and Property Card through the SVAMITVA Scheme. With these documents, he was able to access financial services. He used the property card to get a bank loan of Rs 3 lakh quickly. The SVAMITVA Scheme gave him legal ownership and helped improve his financial stability.
Conclusion
The SVAMITVA Scheme is changing land ownership in rural India. It turns old challenges into new opportunities for growth and empowerment. The scheme uses technology to solve disputes and break barriers. It helps people use their land for economic progress. With drones and digital property cards, it’s about creating new possibilities. SVAMITVA is more than a government program, it’s a step toward self-reliance, better planning and a stronger rural India.
References
• Ministry of Panchayati Raj
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/jun/doc20226862301.pdf
Click here to download PDF