Ministry of Panchayati Raj
Six day “International Workshop on Land Governance” to commence in Gurugram, Haryana to tackle Global Land Challenges
India’s SVAMITVA Scheme to Take Center Stage at the International Workshop, to be held during 24th – 29th March 2025
Delegates from 22 Countries to participate; Workshop to showcase High-Resolution Mapping and CORS Technology for Land Administration
22 MAR 2025 3:36PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj in collaboration with the Ministry of External Affairs under their Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) program and the Haryana Institute of Public Administration (HIPA), is organizing an “International Workshop on Land Governance” from 24th March to 29th March, 2025 at HIPA Complex in Gurugram, Haryana. The workshop will bring together delegates from 22 countries across Africa, Latin America and South-East Asia to explore innovative approaches for addressing land governance challenges globally. This six-day international workshop will showcase India’s pioneering SVAMITVA Scheme, which has successfully mapped rural inhabited areas using drone technology to provide legal ownership documents to property owners. More than 40 senior officials from 22 participating countries, including Turkmenistan, Colombia, Zimbabwe, Fiji, Mali, Lesotho, Sierra Leone, Venezuela, Mongolia, Tanzania, Uzbekistan, Equatorial Guinea, Kiribati, São Tomé and Príncipe, Liberia, Ghana, Armenia, Honduras, Eswatini, Cambodia, Togo, and Papua New Guinea will exchange best practices on land governance during the workshop.
The International Workshop will entail discussions on advancements in land governance and sustainable development and feature comprehensive sessions on drone-based land survey techniques, high-resolution mapping, and geospatial technologies that can transform land administration. Technical sessions will include hands-on demonstration of drone survey methods, data processing techniques, ground verification processes and GIS integration. Survey of India experts will conduct field demonstrations of flight planning and drone surveying in a nearby village, offering participants practical exposure to this technology. The International Workshop on Land Governance will also feature field visits and exhibitions to provide participants, hands-on exposure to modern land governance technologies. To showcase cutting-edge technologies, a Drone Vendors’ Exhibition will be organized on March 24 – 25, 2025, wherein 10 drone vendors will set up stalls, displaying innovations in drone-based land mapping and survey techniques. The exhibition will showcase survey-grade drones for high-precision mapping, advanced drone survey processes and technology, and GIS tools and applications for data-driven land management. State Governments will present digital innovations in end-to-end process automation, while demonstrations of Continuously Operating Reference Station (CORS) [CORS network has been established by Survey of India as public infrastructure, which provides 5cm accuracy positioning services for developmental works. This technology can be leveraged for sustainable development and disaster management] and Rovers will highlight real-time, high-accuracy land surveying techniques.
Industry partners including Survey of India, State Land Revenue Departments, National Informatics Centre, Geo-Spatial World, Hexagon, Trimble, Aereo, Marvell Geospatial, Idea Forge Tech, and AWS will participate as knowledge partners, exhibiting cutting-edge technologies and solutions for land governance. In addition, a series of classroom demonstrations will take place, including drone use cases, ortho-rectified imaging, feature-extracted maps, and ground verification technologies. These demonstrations will provide participants with insights into high-resolution mapping, data validation, and property card finalization, contributing to a deeper understanding of modern land governance practices.
This workshop recognizes the universal challenge of land governance, noting that according to a 2017 World Bank report, only 30% of the global population holds legally registered land titles. By contrast, India’s SVAMITVA Scheme has pioneered a comprehensive approach to mapping inhabited rural areas with 5cm accuracy at a resolution of 1:500, positioning India as a potential model for other nations. It will help in achieving Sustainable Development Goals related to land rights, with participants learning from India's SVAMITVA model to empower their own citizens with clear land ownership documentation thus creating more reliable land administration systems.
For Agenda of the International Workshop: Click Here

ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਲਮੀ ਭੂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ 6 ਦਿਨਾਂ “ਭੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ” ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ
24 ਤੋਂ 29 ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ
22 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਫਦ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ: ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਭੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਹਾਈ-ਰਿਜ਼ੌਲਿਊਸ਼ਨ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਸੀਓਆਰਐੱਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
22 MAR 2025 3:36PM by PIB Chandigarh
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੇ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ (ਆਈਟੀਈਸੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਚਆਈਪੀਏ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, 24 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 29 ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਐੱਚਆਈਪੀਏ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ “ਭੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਫਰੀਕਾ, ਲੈਟਿਨ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ 22 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਫਦਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਵੇਗੀ ਤਾਕਿ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਛੇ ਦਿਨਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਵਾਮਿਤਵ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਸੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਫਤਾਪੂਰਵਕ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ 22 ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ- ਤੁਰਕਮੇਨਿਸਤਾਨ, ਕੋਲੰਬੀਆ, ਜਿੰਬਾਬਵੇ, ਫਿਜੀ, ਮਾਲੀ, ਲੇਸੋਥੋ, ਸਿਏਰਾ ਲਿਯੋਨ, ਵੇਨੇਜੁਏਲਾ, ਮੰਗੋਲੀਆ, ਤੰਜਾਨੀਆ, ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ, ਇਕੁਵੇਟੋਰੀਅਲ ਗਿਨੀ, ਕਿਰਿਬਾਤੀ, ਸਾਓ ਟੋਮੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸਿਪੇ, ਲਾਇਬੇਰੀਆ, ਘਾਨਾ, ਆਰਮੇਨੀਆ, ਹੋਂਡੁਰਾਸ, ਇਸਵਾਤਿਨੀ, ਕੰਬੋਡੀਆ, ਟੋਗੋ ਅਤੇ ਪਾਪੁਆ ਨਿਊ ਗਿਨੀ- ਦੇ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਭੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਭੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਭੂ ਸਰਵੇਖਣ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਹਾਈ-ਰਿਜ਼ੌਲਿਊਸ਼ਨ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਭੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿਧੀਆਂ, ਡੇਟਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐੱਸ ਏਕੀਕਰਣ ਦਾ ਵਿਹਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਵੇਖਣ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਨੇੜੇ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਕਿ ਵਫਦਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਵਿਹਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਭੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਦੌਰੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕਟਿੰਗ-ਐੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, 24-25 ਮਾਰਚ 2025 ਨੂੰ ਇੱਕ ਡ੍ਰੋਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਡ੍ਰੋਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਆਪਣੇ ਸਟਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਡ੍ਰੋਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਭੂ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵੇਖਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਮੈਪਿੰਗ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਡ੍ਰੋਨ ਸਰਵੇਖਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਭੂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਜੀਆਈਐੱਸ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਵੇਖਣ-ਗ੍ਰੇਡ ਡ੍ਰੋਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ, ਜਦਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਚਾਲਨ ਸੰਦਰਭ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਸੀਓਆਰਐੱਸ) {ਸੀਓਆਰਐੱਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ 5 ਸੈਮੀ ਸਟੀਕਤਾ ਵਾਲਾ ਪੋਜਿਸ਼ਨਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ} ਅਤੇ ਰੋਵਰਸ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ, ਉੱਚ ਸਟੀਕਤਾ ਵਾਲੀ ਭੂ ਸਰਵੇਖਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਗੇ।
ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਵੇਖਣ, ਰਾਜ ਭੂਮੀ ਰੇਵੈਨਿਊ ਵਿਭਾਗ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ, ਜਿਓ-ਸਪੈਟੀਅਲ ਵਰਲਡ, ਹੈਕਸਾਗਨ, ਟ੍ਰਿੰਬਲ, ਏਰੀਓ, ਮਾਰਵਲ ਜਿਓਸਪੈਟੀਅਲ, ਆਈਡਿਆ ਫੋਰਜ ਟੈੱਕ, ਅਤੇ ਏਡਬਲਿਊ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ. ਜੋ ਭੂਮੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਉਪਯੋਗ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਆਰਥੋ-ਰੈਕਟੀਫਾਇਡ ਇਮੇਜਿੰਗ, ਫੀਚਰ-ਐਕਸਟ੍ਰੈਕਟੇਡ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਣੋਗੀਆਂ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈ-ਰਿਜ਼ੌਲਿਊਸ਼ਨ ਮੈਪਿੰਗ, ਡੇਟਾ ਵੈਲੀਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਦੇ ਅੰਤਿਮਕਰਣ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਭੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਭੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਮਾਣਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2017 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਲਮੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਕੇਵਲ 30% ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਭੂ ਅਧਿਕਾਰ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਨੇ 1:500 ਦੇ ਰਿਜ਼ੌਲਿਊਸ਼ਨ ‘ਤੇ 5 ਸੈਮੀ ਸਟੀਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਪ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਾਡਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਭੂ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਫਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵਾਮਿਤਵ ਮਾਡਲ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਭੂ ਸਵਾਮਿਤਵ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਧ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਲਈ: ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ