ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਨੇ ਐੱਮਓਯੂ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ 500 ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ
22 APR 2025 12:51PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ (ਬੀਆਈਐੱਸ) ਨੇ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 500 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਲਾਨ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬੀਆਈਐੱਸ ਸਟੈਂਡਰਡਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਚੇਅਰਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਮਓਯੂ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੋਡਲ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ 4-ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਡਿਗਰੀ ਕੋਰਸਾਂ, 5-ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਗਰੀ ਕੋਰਸਾਂ, ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਗਰੀ ਅਤੇ ਡਿਪਲੋਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ 8-ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵ-ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਕਾਰਜ, ਬੀਆਈਐੱਸ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕਿਊਸੀਓ (ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼) ਪਾਲਣਾ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ, ਕੱਚੇ ਮਾਲ, ਇਨ-ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੰਟਰੋਲਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਗੇ।
ਬੀਆਈਐੱਸ-ਅਕਾਦਮੀਆ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਮੌਡਿਊਲ ਨੂੰ 15 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• 130 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਬੀਆਈਐੱਸ ਕੌਰਨਰ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• 52 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 198 ਸਟੈਂਡਰਡ ਕਲੱਬ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੁਇਜ਼ ਵਿੱਚ 74 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 3,400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
• 2025-26 ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਵਰ੍ਹੇ ਲਈ 500 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਬੀਆਈਐੱਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਮਾਨਕੀਕਰਣ), ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜ-ਮੁਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਏਕੀਕਰਣ, ਮਿਆਰੀ ਨਿਰਮਾਣ, ਮਿਆਰੀ ਕਲੱਬਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਚਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ, ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਭਾਰਤੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਰਥਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ 58 ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ, ਪੰਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ - ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ, ਐੱਸਐੱਸਈਸੀ ਚੇੱਨਈ, ਐੱਨਆਈਟੀ ਜਲੰਧਰ, ਐੱਸਵੀਸੀਈ ਚੇੱਨਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਐੱਨਏਸੀਈਟੀ ਡਿੰਡੀਗੁਲ ਨੂੰ ਐੱਮਓਯੂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੀਆਈਐੱਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards announces 500 internships for students from MoU partner institutions
Internship programme to promote standardisation awareness and practical engagement in industries
Convention marks renewed commitment to embed quality and standards culture in Indian academia
22 APR 2025 12:51PM by PIB Delhi
The Bureau of Indian Standards (BIS), the National Standards Body under the Government of India, announced internship opportunities for 500 students from its partner institutions in the field of standardisation. The announcement was made at the Annual Convention of BIS Standardisation Chairs and Nodal Faculty of MoU Partner Institutions, held recently.
The internships will be offered to students enrolled in 4-year degree courses, 5-year integrated degree courses, postgraduate degrees, and diploma programmes. The 8-week internship will include pre-standardisation work in two key industries, QCO (Quality Control Order) compliance surveys in collaboration with BIS offices, and site visits to large-scale units, MSMEs and laboratories. Students will undertake detailed studies on manufacturing and testing processes, raw materials, in-process controls, and other aspects of product quality and conformity assessment.
Key achievements of the BIS-Academia interface include:
• Standardisation modules have been incorporated into the curriculum of 15 institutes.
• More than 130 research and development projects have been commissioned.
• Over 50 institutions have established BIS Corners and Academic Dashboards.
• A total of 198 Standards Clubs have been formed across 52 institutes.
• More than 3,400 students from 74 institutes participated in national quizzes.
• 500 student internships are planned for the 2025-26 academic year.
Director General, BIS, Shri Pramod Kumar Tiwari in his inaugural address, said, that this partnership is a shared national mission to embed a culture of quality and standardisation across academia. Deputy Director General (Standardisation), BIS, Shri Rajeev Sharma encouraged institutions to foster action-oriented collaborations and contribute actively to the country’s quality ecosystem.
The convention hosted technical sessions on curriculum integration, standards formulation, student engagement through Standards Clubs, and other promotional activities. In an open house discussion, partner institutions shared best practices and innovative models for academic collaboration.
The event concluded with a collective resolve to strengthen the culture of standardisation across Indian academia, empowering students and faculty to meaningfully engage with national and global quality systems.
Representatives from 58 partner institutes participated in the convention. Five institutions— IIT Roorkee, SSEC Chennai, NIT Jalandhar, SVCE Chennai, and PSNACET Dindigul—were felicitated for their exceptional performance in BIS-related activities as per the MoU.