ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ತಂಬಾಕು ರೈತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ: ಬೆಳೆಗಾರರ ​​ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಉಗ್ರಾಣ/ಕಣಜ ಪರವಾನಗಿಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು 3 ವರ್ಷಗಳ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ
22 APR 2025 6:06PM by PIB Bengaluru
ವರ್ಜೀನಿಯಾ ತಂಬಾಕು ಬೆಳೆಗಾರರಾಗಿ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದ ಕಡ್ಡಾಯ ವಾರ್ಷಿಕ ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉಗ್ರಾಣ/ಕಣಜ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಪರವಾನಗಿಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ವರ್ಜೀನಿಯಾ ತಂಬಾಕು ಬೆಳೆಗಾರರಾಗಿ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಮತ್ತು ಉಗ್ರಾಣ/ಕಣಜ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು 1 ವರ್ಷದ ಬದಲು 3 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ನವೀಕರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇದರರ್ಥ, ನೋಂದಣಿಗಳು / ಪರವಾನಗಿಗಳು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ನವೀಕರಿಸುವ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪದ್ಧತಿಯ ಬದಲಿಗೆ 3 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಮಾನ್ಯವಾಗಿರುತ್ತವೆ.
ಬೆಳೆಗಾರರು ಈ ನೋಂದಣಿ/ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು 3 ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ನವೀಕರಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ತಂಬಾಕು ಮಂಡಳಿ ನಿಯಮಗಳು, 1976ರ ನಿಯಮ 33 ರ ಉಪ-ನಿಯಮ (5), (6) ಮತ್ತು (7) ಮತ್ತು ನಿಯಮ 34Nರ ಉಪ-ನಿಯಮ (2) ಮತ್ತು (3) ಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದೆ. ತಂಬಾಕು ಮಂಡಳಿ ನಿಯಮಗಳು, 1976ರ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆ, ಭಾರತದ ಗೆಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಇದು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 2025-26 ಬೆಳೆ ಋತುವಿನಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ.
ಆವರ್ತಕತೆಯನ್ನು ಒಂದರಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 91,000 ಉಗ್ರಾಣ/ಕಣಜ ಒಳಗೊಂಡ ಸುಮಾರು 83,500 ರೈತರಿಗೆ ತಮ್ಮ ನೋಂದಣಿ/ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ವರ್ಜೀನಿಯಾ ತಂಬಾಕನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಾಯಿದೆ ಅಂದರೆ ತಂಬಾಕು ಮಂಡಳಿ ಕಾಯ್ದೆ, 1975 ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ನಿಯಮಗಳಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 1975ರ ತಂಬಾಕು ಮಂಡಳಿ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ವರ್ಜೀನಿಯಾ ತಂಬಾಕು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬೆಳೆಗಾರನು ಬೆಳೆಗಾರನಾಗಿ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಮತ್ತು ಉಗ್ರಾಣ/ಕಣಜ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು. ಅದರಂತೆ, ತಂಬಾಕು ಮಂಡಳಿಯು ವಾರ್ಷಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನೋಂದಣಿ / ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು 4ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಂಸ್ಕರಿಸದ ತಂಬಾಕು ರಫ್ತುದಾರ (2023 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಖಜಾನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದನೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ತಂಬಾಕು ರಫ್ತುಗಳು ಭಾರತೀಯ ಖಜಾನೆಗೆ 1979 US ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ (ರೂ.16,728 ಕೋಟಿ) ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ.

Ministry of Commerce & Industry
Relief to Tobacco Farmers: Government Notifies 3-Year Validity for Grower Registrations and Barn Licenses
22 APR 2025 6:06PM by PIB Delhi
Government of India has decided to renew the Certificate of Registration as Virginia tobacco grower and License for operation of a barn to 3 years instead of 1 year as a part of ease of doing business, in order to reduce the burden of mandatory yearly renewal of Certificate of Registration as Virginia tobacco grower and license for operation of a barn. This means, the registrations / licenses will be valid for 3 years instead of the existing practice of renewing every year.
To facilitate the growers to renew this registration / licenses once in 3 years, the Government of India has amended the sub-rule(5), (6) and (7) of rule 33 and sub-rule (2) and (3) of rule 34N, of Tobacco Board Rules, 1976. The amendment to the aforementioned Tobacco Board Rules, 1976 was published in the Gazette of India by the Ministry of Commerce and Industry, Department of Commerce, Government of India.The same will be effective from 2025-26 crop season in Andhra Pradesh.
This amendment of increasing the periodicity from one to three years will be greatly helpful to around 83,500 farmers covering around 91,000 barns in renewing their registrations/licenses across Andhra Pradesh, Karnataka, Telangana and Odisha states.
Virginia tobacco is being regulated in India by an Act of Parliament i.e., Tobacco Board Act, 1975 and the rules notified there under. As per the Tobacco Board Act, 1975 and Rules notified thereunder, every grower intending to take up cultivation of Virginia tobacco has to obtain certificate of registration as a grower and a license for operation of a barn. Accordingly, the Tobacco Board is facilitating the registration / licensing on an annual basis.
India is 2nd largest producer and 4th largest exporter of unmanufactured tobacco in the World (in value terms during 2023) and generating to the Indian exchequer. During 2024-25 Financial Year, Tobacco exports contributed 1979 US million dollars (Rs.16,728 Crores) to the Indian exchequer.