वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
तंबाखू उत्पादक शेतकऱ्यांना दिलासा: सरकारने उत्पादक नोंदणी आणि कोठार परवान्यांसाठी 3 वर्षांची वैधता केली अधिसूचित
22 APR 2025 7:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 एप्रिल 2025
भारत सरकारने व्यवसाय सुलभतेचा भाग म्हणून, व्हर्जिनिया तंबाखू उत्पादक रुपात नोंदणी प्रमाणपत्र आणि गोदाम चालवण्यासाठी परवान्याचे नूतनीकरण 1 वर्षांऐवजी आता 3 वर्षांनंतर करण्याचा निर्णय घेतला आहे, जेणेकरून व्हर्जिनिया तंबाखू उत्पादक म्हणून नोंदणी प्रमाणपत्र आणि गोदाम चालवण्यासाठी आवश्यक असणाऱ्या परवान्याच्या अनिवार्य वार्षिक नूतनीकरणाचा भार कमी होईल. याचा अर्थ, दरवर्षी नूतनीकरण करण्याच्या सध्याच्या पद्धतीऐवजी नोंदणी / परवाने 3 वर्षांसाठी वैध असतील.
उत्पादकांना दर 3 वर्षांनी नोंदणी / परवाने नूतनीकरण करणे सोपे व्हावे यासाठी, भारत सरकारने तंबाखू मंडळ नियम, 1976 च्या नियम 33 च्या उपनियम (5), (6) आणि (7) आणि नियम 34एन च्या उपनियम (2) आणि (3) मध्ये सुधारणा केल्या आहेत. उपरोक्त तंबाखू मंडळ नियम, 1976 मधील सुधारणा भारत सरकारच्या वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालय, वाणिज्य विभागाने भारतीय राजपत्रात प्रकाशित केली आहे. आंध्र प्रदेशात 2025-26 च्या पीक हंगामापासून ही सुधारणा लागू होईल.
एक वर्षापासून तीन वर्षांपर्यंत कालावधी वाढवण्याची ही सुधारणा आंध्र प्रदेश, कर्नाटक, तेलंगणा आणि ओडिशा राज्यांमधील सुमारे 91,000 गोदाम व्यवस्थापीत करणाऱ्या सुमारे 83,500 शेतकऱ्यांना त्यांच्या नोंदणी/परवान्यांचे नूतनीकरण करण्यात मोठी सहाय्यक ठरेल.
व्हर्जिनिया तंबाखूचे भारतात संसदेने मंजूर केलेल्या कायद्याद्वारे म्हणजेच तंबाखू मंडळ कायदा, 1975 आणि त्याअंतर्गत अधिसूचित नियमांद्वारे नियमन केले जात आहे. तंबाखू मंडळ कायदा, 1975 आणि त्याअंतर्गत अधिसूचित नियमांनुसार, व्हर्जिनिया तंबाखूची लागवड करू इच्छिणाऱ्या प्रत्येक उत्पादकाला उत्पादक म्हणून नोंदणी प्रमाणपत्र आणि गोदाम चालवण्यासाठी परवाना घेणे आवश्यक आहे. त्यानुसार, तंबाखू मंडळ दरवर्षी नोंदणी/परवाना देण्याची सुविधा प्रदान करते.
भारत हा जगातील दुसऱ्या क्रमांकाचा सर्वात मोठा उत्पादक आणि कच्च्या स्वरूपातल्या तंबाखूचा सर्वात मोठा चौथा निर्यातदार असून (2023 दरम्यान मूल्याच्या दृष्टीने) भारतीय तिजोरीत उत्पन्नाची भर घालतो. 2024-25 आर्थिक वर्षात, तंबाखू निर्यातीने देशाच्या तिजोरीत 1979 दशलक्ष डॉलर्स (16,728 कोटी रुपये) योगदान दिले आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Relief to Tobacco Farmers: Government Notifies 3-Year Validity for Grower Registrations and Barn Licenses
22 APR 2025 6:06PM by PIB Delhi
Government of India has decided to renew the Certificate of Registration as Virginia tobacco grower and License for operation of a barn to 3 years instead of 1 year as a part of ease of doing business, in order to reduce the burden of mandatory yearly renewal of Certificate of Registration as Virginia tobacco grower and license for operation of a barn. This means, the registrations / licenses will be valid for 3 years instead of the existing practice of renewing every year.
To facilitate the growers to renew this registration / licenses once in 3 years, the Government of India has amended the sub-rule(5), (6) and (7) of rule 33 and sub-rule (2) and (3) of rule 34N, of Tobacco Board Rules, 1976. The amendment to the aforementioned Tobacco Board Rules, 1976 was published in the Gazette of India by the Ministry of Commerce and Industry, Department of Commerce, Government of India.The same will be effective from 2025-26 crop season in Andhra Pradesh.
This amendment of increasing the periodicity from one to three years will be greatly helpful to around 83,500 farmers covering around 91,000 barns in renewing their registrations/licenses across Andhra Pradesh, Karnataka, Telangana and Odisha states.
Virginia tobacco is being regulated in India by an Act of Parliament i.e., Tobacco Board Act, 1975 and the rules notified there under. As per the Tobacco Board Act, 1975 and Rules notified thereunder, every grower intending to take up cultivation of Virginia tobacco has to obtain certificate of registration as a grower and a license for operation of a barn. Accordingly, the Tobacco Board is facilitating the registration / licensing on an annual basis.
India is 2nd largest producer and 4th largest exporter of unmanufactured tobacco in the World (in value terms during 2023) and generating to the Indian exchequer. During 2024-25 Financial Year, Tobacco exports contributed 1979 US million dollars (Rs.16,728 Crores) to the Indian exchequer.