ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાંઈ સાથે રાજ્યમાં ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓના અમલીકરણ પર સમીક્ષા બેઠક યોજી
છત્તીસગઢ નવા ફોજદારી કાયદાઓ ટૂંક સમયમાં લાગુ કરીને એક આદર્શ રાજ્ય બનવું જોઈએ
છત્તીસગઢ સરકારે 60 અને 90 દિવસમાં ચાર્જશીટ દાખલ કરવા માટે DSP સ્તરના અધિકારીઓની જવાબદારી નક્કી કરવી જોઈએ
નવા ફોજદારી કાયદા હેઠળ, પુરાવા રેકોર્ડ કરવાથી લઈને ટ્રાયલ હાથ ધરવા સુધીની સમગ્ર પ્રક્રિયા - વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી શકે છે, જેનાથી માનવશક્તિમાં નોંધપાત્ર બચત થશે
છત્તીસગઢમાં દરેક પોલીસ સ્ટેશન અને DSP સ્તરના અધિકારીઓએ ગંભીર ગુનાઓની તપાસમાં નિયમિતપણે NATGRID નો ઉપયોગ કરવો જોઈએ
21 APR 2025 7:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાંઈ સાથે રાજ્યમાં ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓના અમલીકરણનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી. આ ચર્ચામાં પોલીસ, જેલો, અદાલતો, કાર્યવાહી અને ફોરેન્સિક સેવાઓ સાથે સંબંધિત મુખ્ય જોગવાઈઓની પ્રગતિ અને વર્તમાન સ્થિતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ બેઠકમાં છત્તીસગઢના નાયબ મુખ્યમંત્રી, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, છત્તીસગઢના મુખ્ય સચિવ, બ્યૂરો ઓફ પોલીસ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (બીપીઆરએન્ડડી)ના મહાનિદેશક, છત્તીસગઢના પોલીસ મહાનિર્દેશક, નેશનલ ક્રાઈમ રેકોર્ડ બ્યૂરો (એનસીઆરબી)ના ડાયરેક્ટર સહિત ગૃહ મંત્રાલય (MHA) અને છત્તીસગઢ સરકારના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ઘડાયેલા ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓનો સંપૂર્ણ અમલ કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. જે છત્તીસગઢમાં ટોચની પ્રાથમિકતા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ કાયદાઓનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ભારતીય ન્યાયિક વ્યવસ્થાને મજબૂત અને આધુનિક બનાવવાનો છે તથા છત્તીસગઢ જેવા રાજ્યને આ સુધારાઓથી નોંધપાત્ર લાભ થશે. તેમણે કહ્યું કે છત્તીસગઢે ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓના સંપૂર્ણ અમલીકરણને એક પડકાર તરીકે લેવું જોઈએ અને ટૂંક સમયમાં તેનો અમલ કરીને એક આદર્શ રાજ્ય બનવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, છત્તીસગઢ સરકારે ગંભીર અપરાધો માટે 60 અને 90 દિવસની અંદર ચાર્જશીટ દાખલ કરવા માટે નાયબ પોલીસ અધિક્ષક સ્તરના અધિકારીઓને જવાબદારી સોંપીને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નવા ફોજદારી કાયદાઓ હેઠળ, પુરાવાની નોંધણીથી માંડીને ખટલા ચલાવવા સુધીની સમગ્ર પ્રક્રિયા વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે હાથ ધરી શકાય છે, જે માનવશક્તિની જરૂરિયાતમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરે છે અને ન્યાયતંત્રને સુવ્યવસ્થિત કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છત્તીસગઢમાં તમામ પોલીસ સ્ટેશનો અને ડીએસપી સ્તરના અધિકારીઓએ ગુનાની ગંભીર તપાસમાં નિયમિતપણે નેશનલ ઇન્ટેલિજન્સ ગ્રિડ (NATGRID)નો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. તેમણે રાજ્યમાં નવા ફોજદારી કાયદાઓના અમલીકરણ માટે માળખાગત સમીક્ષા પદ્ધતિની પણ ભલામણ કરી હતી. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, મુખ્ય સચિવ અને પોલીસ મહાનિર્દેશક સાપ્તાહિક સમીક્ષા કરે, રાજ્યના ગૃહ પ્રધાને દર 15 દિવસે પ્રગતિની સમીક્ષા કરવી જોઈએ અને મુખ્યમંત્રીએ માસિક ધોરણે અમલીકરણનું મૂલ્યાંકન કરવું જોઈએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, holds a review meeting with Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai in New Delhi on the implementation of three New Criminal Laws in the state
Chhattisgarh should become an ideal state by implementing the New Criminal Laws soon
Chhattisgarh government should fix accountability of DSP level officers for filing chargesheet within 60 and 90 days
Under the New Criminal Laws, the entire process—from recording evidence to conducting trials—can be carried out through video conferencing, which will significantly save manpower
Every police station and DSP level officers in Chhattisgarh should regularly use NATGRID in serious crime investigations
21 APR 2025 7:57PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, held a review meeting in New Delhi today with Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai to assess the implementation of three new criminal laws in the state. The discussion focused on the progress and current status of key provisions concerning police, prisons, courts, prosecution, and forensic services. The meeting was attended by the Deputy Chief Minister of Chhattisgarh, Union Home Secretary, Chief Secretary of Chhattisgarh, Director General of the Bureau of Police Research and Development (BPR&D), Director General of Police of Chhattisgarh, Director of the National Crime Record Bureau (NCRB), along with other senior officials from the Ministry of Home Affairs (MHA) and the Government of Chhattisgarh.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah emphasized the importance of making the full implementation of the three new criminal laws—enacted under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi—a top priority in Chhattisgarh. He said that the primary objective of these laws is to strengthen and modernize the Indian judicial system, and that a state like Chhattisgarh stands to benefit significantly from these reforms. He said that Chhattisgarh should take the complete implementation of the three new criminal laws as a challenge and become an ideal state by implementing them soon.
Shri Amit Shah said that the Chhattisgarh government should ensure accountability by assigning the responsibility to Deputy Superintendent of Police level officers for filing chargesheets within 60 and within 90 days for serious crimes. He highlighted that under the new criminal laws, the entire process—from recording evidence to conducting trials—can be carried out through video conferencing, significantly reducing the need for manpower and streamlining judicial.
Union Home Minister emphasized that all police stations and DSP-level officers in Chhattisgarh should regularly use the National Intelligence Grid (NATGRID) in serious crime investigations. He also recommended a structured review mechanism for the implementation of the new criminal laws in the state. Shri Shah added that the Chief Secretary and Director General of Police should conduct weekly reviews, the State Home Minister should review the progress every 15 days, and the Chief Minister should assess the implementation on a monthly basis.