Ministry of Rural Development
Mission Amrit Sarovar
Reviving India's Water Heritage through Community-led Conservation
17 APR 2025 5:45PM by PIB Delhi
Introduction
India’s water challenges have long demanded both structural and participatory interventions. Against this backdrop, the Government of India launched the Mission Amrit Sarovar in 2022 as a flagship initiative under the Azadi Ka Amrit Mahotsav. The mission aims to construct and rejuvenate 75 water bodies in each district across the country, thereby fostering water conservation, ensuring sustainability, and reviving traditional community water bodies through public participation.
Launched with the vision of building 50,000 Amrit Sarovars by August 15, 2023, the initiative has now been extended and has become a nationwide movement converging rural development, environmental stewardship, and community empowerment. It is not merely a reservoir creation initiative—it represents the fusion of national pride, ecological restoration, and grassroots governance. In the backdrop of growing concerns regarding groundwater depletion and rural water scarcity, Mission Amrit Sarovar has emerged as a strategic response—blending tradition with modernity and institutional alignment with public mobilization.
As on March 2025, over 68,000 Sarovars have been completed, enhancing surface and groundwater availability across various regions. Under Mahatma Gandhi NREGS, over 46,000 Sarovars were constructed/rejuvenated. These Sarovars have not only addressed immediate water needs but also established sustainable water sources, symbolizing Government's commitment to long-term environmental sustainability and community well-being.
Background and Vision
Amrit Sarovars plays an important role in increasing the availability of water, both on surface and under-ground. Development of Amrit Sarovars is also an important symbol of constructive actions, dedicated to the country on the occasion of Azadi Ka Amrit Mahotsav, that create sustainable and long-term productive assets, beneficial to both the living beings and environment.
The Mission Amrit Sarovar was announced on 24th April 2022 by the Prime Minister during the celebration of National Panchayati Raj Day at Palli Gram Panchayat, Samba District, Jammu. Anchored by the Ministry of Rural Development, the initiative involves seven ministries: Ministry of Rural Development, Ministry of Jal Shakti, Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Environment, Forest & Climate Change, Ministry of Railways, Ministry of Culture and Ministry of Road Transport and Highways. This mission is also supported by the Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geo-informatics (BISAG-N). This multi-stakeholder approach was intended to ensure convergence, efficiency, and participatory ownership of the initiative. The National Informatics Centre (NIC) has provided a centralized digital platformamritsarovar.gov.in—which tracks real-time progress at the granular level, ensuring transparency and enabling coordination between departments and states.
The objective of this mission is “construction/rejuvenation of at least 75 Amrit Sarovar (ponds) in every district of the country”. Each Amrit Sarovar is designed to have a pondage area of minimum of 1 acre (0.4 hectare) with water holding capacity of about 10,000 cubic meter. Importantly, the reservoirs also serve as socio-cultural hubs—many are associated with national heroes and freedom fighters, nurturing a sense of ownership and respect.
The mission’s core vision is to:
• Conserve water and promote sustainable water management practices
• Strengthen decentralized governance and empower Gram Panchayats
• Foster employment under MGNREGA and related schemes
• Revive traditional and cultural water structures and community participation
Institutional Convergence and Implementation Mechanism
Mission Amrit Sarovar works are being taken up by the states and districts with convergence from various ongoing schemes such as Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS), 15th Finance Commission Grants, Pradhan Mantri Krishi Sichayi Yojna sub-schemes such as the Watershed Development Component, Har Khet ko Pani, besides States’ own schemes.
For the monitoring of the progress of Amrit Sarovars, following arrangements are in place at the Panchayat level:
1. Two dedicated Prabharis for each Amrit Sarovar will be positioned i.e. Panchayat Pratinidhi and Panchayat level officer.
2. Gram Panchayat will nominate Panchayat Pratinidhi, who will act as citizen supervisor, and will be responsible for faithful and fair execution of the Amrit Sarovar in the Panchayat while protecting the community interest.
3. Panchayat level officer will monitor the progress and ensure faithful implementation of the mission in the panchayat while reporting the progress in the form of document, with appropriate photos and videos.
As per the guidelines of Mission Amrit Sarovar, effective maintenance and sustainability of Amrit Sarovars requires a formation and clear mapping of users’ groups associated with each Sarovar largely drawn from members of SHGs. A User Group is a voluntary group that operates collectively to conserve and manage the Sarovar for promoting water use efficiently. It is a representative body of user members of the Sarovar with adequate representation of women and weaker sections. Proper identification and coordination of these user groups are essential for the optimal use and upkeep of the Sarovars. The user group will also be responsible for the ongoing use and maintenance of the Amrit Sarovar including the plantation activities. The removal of silt from the catchment area should be done by the users’ groups voluntarily after every monsoon season.
Different types of user groups could be formed based on the usage:
1. Village Water and Sanitation Committee (VWSC) / Pani Samiti (Department of Drinking Water and Sanitation, GoI)
2. Self Help Groups (NRLM)
3. Fishermen group (Department of Fisheries, Gol)
4. Van Samiti (Forest Department)
5. Aquaculture practitioners
6. Water chestnut cultivators
7. Lotus cultivators
8. Makhana cultivators
9. Duckery
10. Water for Livestock users
11. Domestic water users
12. Any other depending on the socio-economic importance of local lakes
In order to optimize the benefit of the Amrit Sarovars and to ensure that the implementation is done in the most credible manner, latest and most relevant technologies like remote sensing and geospatial are being used extensively from site selection till its completion.
Phase I (April 2022 – August 2023)
Overall, the target to build 50,000 Amrit Sarovar by August 15, 2023, was achieved ahead of schedule. As of May 2023, 59,492 Amrit Sarovar were successfully completed.
Additional to the accomplishment of the Mission target, linking Amrit Sarovar with Panchayat Pratinidhis, Panchayat level officers, user groups were the imperative aspects. About 79,080 Panchayat Pratinidhi and 92,359 Panchayat Level Officers were engaged in the Mission. About 2,203 freedom fighters, 22,993 eldest members of the panchayat, 385 family members of freedom fighters, 742 family members of martyrs and 69 Padma Awardees participated in the Mission.
Each completed Amrit Sarovar has a common signage board stating all the details of the site including the scheme under which it was constructed and mandatory plantation of trees such as Neem, Bargadh, Peepal and any other native trees. About 23,51,331 trees were planted through the Mission out of which 5,32,124 were Neem, 3,65,791 were Peepal, 3,24,945 were Bargadh and 11,28,471 were other native trees.
Phase II (Ongoing Since September 2023)
Phase II of Mission Amrit Sarovar is envisaged to continue with a renewed focus on ensuring water availability, with community participation (Jan Bhagidaari) at its core, and aims to strengthen climate resilience, foster ecological balance, and deliver lasting benefits for future generations. A total of 3,182 sites have been identified under Phase II of the Mission, as of April 17, 2025.
State-Wise Performance Highlights
The top 5 performing states under the Mission Amrit Sarovar initiative as of March 2025, ranked by the number of Amrit Sarovars completed, are:
Rank
State
Number of Amrit Sarovars Completed
1
Uttar Pradesh
16,630
2
Madhya Pradesh
5,839
3
Karnataka
4,056
4
Rajasthan
3,138
5
Maharashtra
3,055
Community Engagement and Innovative Practices
Jan Bhagidari has been the core of this Mission and involves people’s participation at all levels. So far 65,285 user groups have been formed for each Amrit Sarovar. These user groups are fully involved during the entire process of development of an Amrit Sarovar viz feasibility assessment, execution and its utilization. To encourage mobilization of citizens and non-Government resources for supplementing the Government’s efforts to achieve the target, explicit provisions have been made in the guidelines of the Mission Amrit Sarovars as follows:
1. Laying the foundation stone for the Amrit Sarovar to be led by freedom fighter or her/his family member or by the family of martyr (post-independence) or a local Padma awardee, and in case no such citizen is available, by the eldest member of the local Gram Panchayat.
2. Provision for people to participate by donating construction material, benches and by Shramdaan
3. If village community so desires, beautification works on the Sarovar site may mobilize necessary donations through crowd sourcing and Corporate Social Responsibility (CSR) contributions.
4. Provision has been made that on the occasion of Independence Day/ Republic Day, the National Flag is to be hoisted at each Amrit Sarovar site, by the freedom fighter or his/her family member or by the family member of martyr or a local Padma Awardee. On Amrit Sarovars sites, national events are to be celebrated.
5. Possible users of such water structure, including for irrigation, fishery or water chestnut cultivation, should be identified and creation of their group are encouraged.
The Mission promotes the formation of user groups, particularly among farmers, fisherfolk, and local communities, to ensure optimal use of water resources for irrigation, aquaculture, and allied activities.
Economic and Ecological Impact
Mission Amrit Sarovar is boosting the rural livelihood as the completed Sarovars have been identified for the purpose of different activities such as irrigation, fisheries, duckery, cultivation of water chestnut and animal husbandry, etc. These activities are being carried out by different user groups which are linked to each Amrit Sarovar.
The Ground Water Resources Assessment by Central Ground Water Board (CGWB), in collaboration with State Governments, shows a significant rise in groundwater recharge due to sustained conservation efforts. Recharge from tanks, ponds and water conservation structures increased from 13.98 Billion Cubic Meters (BCM) in 2017 to 25.34 BCM in 2024, reflecting the success of water conservation such as Mission Amrit Sarovar and the role of tanks, ponds & water conservation structures in sustaining groundwater levels. These Sarovars have not only addressed immediate water needs but also established sustainable water sources that can be utilised for irrigation and other purposes thereby improving agricultural productivity.
Stories of Success
1. Rejuvenation of Pond at the near Grave Yard: Andaman and Nicobar Islands
The pond has been rejuvenated under Amrit Sarovar and is located at Satellite Basti near Graveyard under Gram Panchayat Govind Nagar, Campbell Bay, Great Nicobar. It is a community use base sarovar which directly benefits the 200 villagers. The work has provided employment to 24 households. Neem and other trees have been planted with tree guards around the sarovar. Along with this, the sarovar is also helpful for the local farmers as moisture remains in the surrounding fields and they use the sarovar water for irrigation and cattle-rearing.
1. Indpe Gadrahi Pokhar: Bihar
​​​​​​​ In Jamui district in Bihar is situated Indpe Panchayat, where there was a pond in neglected condition. Indpe Gram Panchayat took decision to rejuvenate this pond. Rejuvenation works were taken up by Mahatma Gandhi NREGA. Thanks to the rejuvenation, this pond has got a new life with attractive look. Spread across 1.04 acres area, this sarovar has become centre of utmost attraction. It has been beautifully decorated with paver block pathway with proper sitting bench facilities. Plantation has also been done around the area of the pond. Boating facilities have also been started in this pond, which is making it unique and generating livelihood. Installation of solar tree and soar lights are giving tremendous look to this beautifully decorated Amrit Sarovar. An electronic display board has also been established here. Large number of morning walkers are getting health benefits. The Sarovar and the area across it is now most preferred choice for the children to play and enjoy. Naari Shakti Jeevika Group is using this Amrit Sarovar for carrying out the fishery activity.
1. Fish Pond at Dine Dite Rijo: Arunachal Pradesh
​​​​​​​ Construction of Fish Pond at Dine Dite Rijo which is a controlled pond, small artificial lake or retention basin that is stocked with fish and is used in aquaculture for fish farming, for recreational fishing, or for ornamental purposes which has been taken up under Mission Amrit Sarovar. The pond is being used to raise fish for sale at a very profitable price. With proper nurturing of fish and management, harvestable food fish production has increased drastically in such a way that it has been utilised for food production. This pond has also been indispensable for livestock rearing, breeding and nurturing of various species of fishes.
Conclusion
Mission Amrit Sarovar stands as a monumental example of cooperative federalism, environmental action, and local democracy. Its blend of cultural reverence, citizen engagement, scientific design, and institutional convergence has allowed it to evolve into a Jan Andolan—a people’s movement for water security. As the nation continues into Amrit Kaal, this mission not only addresses India's immediate water needs but also lays the foundation for a resilient, water-abundant rural future. The success of Mission Amrit Sarovar will be likely to inspire more such community-centered development models, placing people at the heart of national transformation.
References
https://amritsarovar.gov.in/
https://ncog.gov.in/AmritSarovar/EbookAmritSarovar.pdf
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2101868
https://amritsarovar.gov.in/AtaGlancePhase2
https://ncog.gov.in/AmritSarovar/IEC-UserGroups_English.pdf
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU734_wedqul.pdf?source=pqars
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2114884
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2088996
https://sansad.in/getFile/annex/265/AU618_WCmPvE.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4001_53M2AW.pdf?source=pqals
https://ncog.gov.in/AmritSarovar/Eventscelebrations_English.pdf
https://amritsarovar.gov.in/gallery_photos_nt
Mission Amrit Sarovar

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
મિશન અમૃત સરોવર
સમુદાય-સંચાલિત સંરક્ષણ દ્વારા ભારતના જળ વારસાને પુનર્જીવિત કરવો
17 APR 2025 5:45PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારતના જળ પડકારોએ લાંબા સમયથી માળખાકીય અને સહભાગી બંને હસ્તક્ષેપોની માંગ કરી છે. આ પૃષ્ઠભૂમિ સામે, ભારત સરકારે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ હેઠળ મુખ્ય પહેલ તરીકે 2022માં મિશન અમૃત સરોવરની શરૂઆત કરી હતી. આ મિશનનો ઉદ્દેશ દેશભરમાં દરેક જિલ્લામાં 75 જળાશયોનું નિર્માણ અને કાયાકલ્પ કરવાનો છે, જેથી જળ સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન મળશે, ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત થશે અને જનભાગીદારી મારફતે પરંપરાગત સામુદાયિક જળાશયોને પુનર્જીવિત કરવામાં આવશે.
15 ઓગસ્ટ, 2023 સુધીમાં 50,000 અમૃત સરોવરોનું નિર્માણ કરવાના વિઝન સાથે શરૂ કરવામાં આવેલી આ પહેલને હવે વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે અને તે ગ્રામીણ વિકાસ, પર્યાવરણીય કારભારી અને સામુદાયિક સશક્તિકરણને એકરૂપ કરતું રાષ્ટ્રવ્યાપી આંદોલન બની ગયું છે. તે માત્ર જળાશયોના સર્જનની પહેલ જ નથી - તે રાષ્ટ્રીય ગૌરવ, પર્યાવરણીય પુનઃસ્થાપના અને તૃણમૂલ શાસનના મિશ્રણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. ભૂગર્ભજળના અવક્ષય અને ગ્રામીણ પાણીની તંગી અંગે વધતી જતી ચિંતાઓની પૃષ્ઠભૂમિમાં આધુનિકતા સાથે પરંપરાનું મિશ્રણ અને જાહેર એકત્રીકરણ સાથે સંસ્થાકીય જોડાણ મિશન અમૃત સરોવર એક વ્યૂહાત્મક પ્રતિભાવ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
માર્ચ 2025 સુધીમાં, 68,000 થી વધુ સરોવરો પૂર્ણ થયા છે, જે વિવિધ પ્રદેશોમાં સપાટી અને ભૂગર્ભજળની ઉપલબ્ધતામાં વધારો કરે છે. મહાત્મા ગાંધી એનઆરઈજીએસ અંતર્ગત 46,000થી વધારે સરોવરોનું નિર્માણ/કાયાકલ્પ કરવામાં આવ્યું હતું. આ સરોવરોએ માત્ર પાણીની તાત્કાલિક જરૂરિયાતોને જ ધ્યાનમાં લીધી નથી, પરંતુ લાંબા ગાળાની પર્યાવરણીય સ્થિરતા અને સામુદાયિક સુખાકારી પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે, જે સ્થાયી જળ સ્ત્રોતોની સ્થાપના પણ કરે છે.
પાર્શ્વભાગ અને વિઝન
અમૃત સરોવર સપાટી પર અને જમીનની અંદર પાણીની ઉપલબ્ધતા વધારવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. અમૃત સરોવરનો વિકાસ પણ રચનાત્મક કાર્યોનું એક મહત્વપૂર્ણ પ્રતીક છે, જે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના પ્રસંગે દેશને સમર્પિત છે, જે ટકાઉ અને લાંબા ગાળાની ઉત્પાદક સંપત્તિનું સર્જન કરે છે, જે જીવ અને પર્યાવરણ બંને માટે ફાયદાકારક છે.
મિશન અમૃત સરોવરની જાહેરાત પ્રધાનમંત્રીએ 24 એપ્રિલ, 2022નાં રોજ જમ્મુનાં સાંબા જિલ્લાનાં પલ્લી ગ્રામ પંચાયતમાં રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસની ઉજવણી દરમિયાન કરી હતી . ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા સંચાલિત આ પહેલમાં સાત મંત્રાલયો સામેલ છેઃ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય, જલ શક્તિ મંત્રાલય, પંચાયતી રાજ મંત્રાલય, પર્યાવરણ, વન અને જળવાયુ પરિવર્તન મંત્રાલય, રેલવે મંત્રાલય, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય અને મંત્રાલય માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગો. આ મિશનને ભાસ્કરાચાર્ય નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર સ્પેસ એપ્લિકેશન્સ એન્ડ જીઓ-ઇન્ફોર્મેટિક્સ (બીઆઇએસએજી-એન) દ્વારા પણ ટેકો આપવામાં આવ્યો છે. આ બહુ-હિતધારક અભિગમનો આશય આ પહેલમાં સમન્વય, કાર્યદક્ષતા અને સહભાગી માલિકીની ખાતરી કરવાનો હતો . નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (એનઆઇસી)એ એક કેન્દ્રીયકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ - amritsarovar.gov.inપૂરું પાડ્યું છે , જે દરેક સ્તરે વાસ્તવિક સમયની પ્રગતિ પર નજર રાખે છે, પારદર્શકતા સુનિશ્ચિત કરે છે અને વિભાગો અને રાજ્યો વચ્ચે સંકલનને સક્ષમ બનાવે છે.
આ મિશનનો ઉદ્દેશ "દેશના દરેક જિલ્લામાં ઓછામાં ઓછા 75 અમૃત સરોવર (તળાવો)નું નિર્માણ/કાયાકલ્પ" કરવાનો છે. દરેક અમૃત સરોવરની રચના ઓછામાં ઓછી 1 એકર (0.4 હેક્ટર) ની તળાવ વિસ્તાર ધરાવતી હોય છે, જેની પાણી ધારણ કરવાની ક્ષમતા આશરે 10,000 ક્યુબિક મીટર હોય છે. મહત્ત્વની વાત એ છે કે જળાશયો સામાજિક-સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રો તરીકે પણ કામ કરે છે - ઘણા રાષ્ટ્રીય નાયકો અને સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ સાથે સંકળાયેલા છે, જે માલિકી અને આદરની ભાવનાને પોષે છે.
આ મિશનનું મુખ્ય વિઝન આ મુજબ છેઃ
• પાણીનો સંગ્રહ કરો અને જળ વ્યવસ્થાપનની સ્થાયી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપો
• વિકેન્દ્રિત શાસનને મજબૂત કરવું અને ગ્રામ પંચાયતોને સશક્ત બનાવવી
• મનરેગા અને સંબંધિત યોજનાઓ હેઠળ રોજગારીને પ્રોત્સાહન આપવું
• પરંપરાગત અને સાંસ્કૃતિક જળ સંરચનાઓ અને સમુદાયની ભાગીદારીને પુનર્જીવિત કરવી
સંસ્થાકીય સંપાત અને અમલીકરણ તંત્ર
મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી યોજના (મહાત્મા ગાંધી એનઆરઈજીએસ), 15માં નાણાં પંચની ગ્રાન્ટ, પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના જેવી વિવિધ યોજનાઓ જેવી કે વોટરશેડ ડેવલપમેન્ટ કોમ્પોનેન્ટ, હર ખેત કો પાની જેવી વિવિધ યોજનાઓના સમન્વય સાથે રાજ્યો અને જિલ્લાઓ દ્વારા મિશન અમૃત સરોવરના કામો હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે.
અમૃત સરોવરોની પ્રગતિ પર નજર રાખવા માટે પંચાયત સ્તરે નીચે મુજબની વ્યવસ્થાઓ ગોઠવવામાં આવી છે:
1. પ્રત્યેક અમૃત સરોવર માટે બે સમર્પિત પ્રભારીઓ એટલે કે પંચાયત પ્રતિનિધી અને પંચાયત કક્ષાના અધિકારી તૈનાત રહેશે.
2. ગ્રામ પંચાયત પંચાયત પંચાયત પ્રતિનિધિની નિયુક્તિ કરશે, જે નાગરિક નિરીક્ષક તરીકે કામ કરશે, અને સામુદાયિક હિતોનું રક્ષણ કરવાની સાથે પંચાયતમાં અમૃત સરોવરના વિશ્વાસુ અને ન્યાયી અમલીકરણ માટે જવાબદાર રહેશે.
3. પંચાયત કક્ષાના અધિકારી પ્રગતિ પર નજર રાખશે અને યોગ્ય ફોટા અને વીડિયો સાથે દસ્તાવેજના રૂપમાં પ્રગતિની જાણ કરતી વખતે પંચાયતમાં મિશનના વિશ્વાસુ અમલીકરણની ખાતરી કરશે.
મિશન અમૃત સરોવરની માર્ગદર્શિકા અનુસાર, અમૃત સરોવરની અસરકારક જાળવણી અને ટકાઉપણું માટે દરેક સરોવર સાથે સંકળાયેલા વપરાશકર્તાઓના જૂથોની રચના અને સ્પષ્ટ મેપિંગની જરૂર છે, જે મોટાભાગે એસએચજીના સભ્યો પાસેથી લેવામાં આવે છે. વપરાશકર્તા જૂથ એ એક સ્વૈચ્છિક જૂથ છે જે પાણીના ઉપયોગને અસરકારક રીતે પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરોવરના સંરક્ષણ અને સંચાલન માટે સામૂહિક રીતે કાર્ય કરે છે. તે સરોવરના વપરાશકર્તા સભ્યોની પ્રતિનિધિ સંસ્થા છે જેમાં મહિલાઓ અને નબળા વર્ગના પૂરતા પ્રતિનિધિત્વ સાથે છે. આ વપરાશકર્તા જૂથોની યોગ્ય ઓળખ અને સંકલન સરોવરોના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ અને જાળવણી માટે જરૂરી છે. અમૃત સરોવરની પ્રવૃત્તિઓ સહિતના ચાલુ ઉપયોગ અને જાળવણી માટે પણ વપરાશકર્તા જૂથ જવાબદાર રહેશેકેચમેન્ટ એરિયામાંથી કાંપને દૂર કરવો એ દરેક ચોમાસાની રૂતુ પછી વપરાશકર્તાઓના જૂથો દ્વારા સ્વેચ્છાએ થવું જોઈએ.
વપરાશના આધારે વિવિધ પ્રકારના વપરાશકર્તા જૂથોની રચના કરી શકાય છે:
1. ગ્રામ જળ અને સ્વચ્છતા સમિતિ (વીડબલ્યુએસસી) / પાણી સમિતિ (પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગ, ભારત સરકાર)
2. સ્વસહાય જૂથો (એનઆરએલએમ)
3. માછીમારોનું જૂથ (મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ, ગોલ)
4. વન સમિતિ (વન વિભાગ)
5. એક્વાકલ્ચર પ્રેક્ટિશનર્સ
6. વોટર ચેસ્ટનટ કલ્ટિવેટર્સ
7. કમળની ખેતી કરનારાઓ
8. મખાનાના ખેડૂતો
9. બતક પાલન
10. લાઇવસ્ટોક વપરાશકર્તાઓ માટે પાણી
11. ઘરેલું પાણી વાપરનારાઓ
12. સ્થાનિક તળાવોના સામાજિક-આર્થિક મહત્વ પર આધારિત અન્ય કોઈ પણ
અમૃત સરોવરના લાભને શ્રેષ્ઠ બનાવવા અને તેનો અમલ સૌથી વિશ્વસનીય રીતે થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, રિમોટ સેન્સિંગ અને જીઓસ્પેશ્યલ જેવી નવીનતમ અને સૌથી વધુ સુસંગત તકનીકોનો સાઇટ પસંદગીથી તે પૂર્ણ થાય ત્યાં સુધી વ્યાપકપણે ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ફેઝ 1 (એપ્રિલ 2022 – ઓગસ્ટ 2023)
એકંદરે, 15 ઓગસ્ટ, 2023 સુધીમાં 50,000 અમૃત સરોવરનું નિર્માણ કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત સમય કરતાં વહેલો હાંસલ કરી લેવામાં આવ્યો હતો. મે 2023 સુધીમાં, 59,492 અમૃત સરોવર સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયું હતું.
અમૃત સરોવરને પંચાયત પ્રતિનિધીઓ, પંચાયત સ્તરના અધિકારીઓ, વપરાશકર્તા જૂથો સાથે જોડવું એ મિશનના લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા ઉપરાંત, આવશ્યક બાબતો હતી. આ મિશનમાં લગભગ 79,080 પંચાયત પ્રતિનિધી અને 92,359 પંચાયત સ્તરના અધિકારીઓને રોકવામાં આવ્યા હતા. આ મિશનમાં લગભગ 2,203 સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ, 22,993 સૌથી મોટા સભ્યો, સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના પરિવારના 385 સભ્યો, શહીદોના પરિવારના 742 સભ્યો અને 69 પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતાઓએ ભાગ લીધો હતો.
દરેક પૂર્ણ થયેલ અમૃત સરોવરમાં એક કોમન સાઈનેજ બોર્ડ હોય છે, જેમાં આ સ્થળની તમામ વિગતો આપવામાં આવી છે, જેમાં તે જે યોજના હેઠળ બનાવવામાં આવ્યું હતું અને લીમડો, વડ, પીપળા અને અન્ય કોઈ દેશી વૃક્ષો જેવા વૃક્ષોનું ફરજિયાત વાવેતર કરવામાં આવ્યું છે . મિશન દ્વારા આશરે 23,51,331 વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા હતા, જેમાંથી 5,32,124 વૃક્ષો લીમડો, 3,65,791 પીપળો, 3,24,945 વડ અને 11,28,471 અન્ય મૂળ વૃક્ષો હતા.
ફેઝ 2 (સપ્ટેમ્બર 2023 થી ચાલી રહ્યો છે)
મિશન અમૃત સરોવરના બીજા તબક્કામાં પાણીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા પર નવેસરથી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું ચાલુ રાખવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જેમાં સમુદાયની ભાગીદારી (જન ભાગીદારી) તેના મૂળમાં છે અને તેનો ઉદ્દેશ આબોહવાની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવાનો, ઇકોલોજીકલ સંતુલનને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે કાયમી લાભ પ્રદાન કરવાનો છે. મિશનના બીજા તબક્કા હેઠળ 17 એપ્રિલ, 2025 સુધીમાં કુલ 3,182 સ્થળોની ઓળખ કરવામાં આવી છે.
રાજ્યવાર કામગીરીની હાઈલાઈટ્સ
માર્ચ, 2025 સુધીમાં મિશન અમૃત સરોવર પહેલ અંતર્ગત કામ કરતા ટોચના 5 રાજ્યો, પૂર્ણ થયેલા અમૃત સરોવરની સંખ્યાને આધારે, નીચે મુજબ છેઃ
રેન્ક
રાજ્ય
સમાપ્ત થયેલ અમૃત સરોવરોની સંખ્યા
1
ઉત્તર પ્રદેશ
16,630
2
મધ્ય પ્રદેશ
5,839
3
કર્ણાટક
4,056
4
રાજસ્થાન
3,138
5
મહારાષ્ટ્ર
3,055
સામુદાયિક જોડાણ અને નવીન પદ્ધતિઓ
જન ભાગીદારી આ મિશનનું હાર્દ રહ્યું છે અને તેમાં તમામ સ્તરે જનભાગીદારી સંકળાયેલી છેઅત્યાર સુધીમાં દરેક અમૃત સરોવર માટે 65,285 વપરાશકર્તા જૂથોની રચના કરવામાં આવી છે. આ વપરાશકર્તા જૂથો અમૃત સરોવરના વિકાસની સમગ્ર પ્રક્રિયા એટલે કે શક્યતા આકારણી, અમલીકરણ અને તેના ઉપયોગ દરમિયાન સંપૂર્ણપણે સંકળાયેલા છે. લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા માટે સરકારનાં પ્રયાસોની પૂર્તિ માટે નાગરિકો અને બિન-સરકારી સંસાધનોને એકત્રિત કરવા માટે પ્રોત્સાહન આપવા માટે મિશન અમૃત સરોવરની માર્ગદર્શિકામાં નીચે મુજબ સ્પષ્ટ જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે:
1. અમૃત સરોવરનું નેતૃત્વ સ્વાતંત્ર્ય સેનાની અથવા તેમના પરિવારના સભ્ય અથવા શહીદ (આઝાદી પછીના) અથવા સ્થાનિક પદ્મ પુરસ્કાર પ્રાપ્ત કરનારના પરિવાર દ્વારા કરવામાં આવશે, અને જો સ્થાનિક ગ્રામ પંચાયતના સૌથી મોટા સભ્ય દ્વારા આવા કોઈ નાગરિક ઉપલબ્ધ ન હોય તો તેમનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે.
2. બાંધકામની સામગ્રી, બાંકડાઓ અને શ્રમદાન દ્વારા દાનમાં આપીને લોકો ભાગ લઈ શકે તેવી જોગવાઈ.
3. જો ગ્રામ સમુદાય ઇચ્છે તો સરોવર સાઇટ પર બ્યુટીફિકેશનનું કામ ક્રાઉડ સોર્સિંગ અને કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (સીએસઆર) યોગદાન દ્વારા જરૂરી દાન એકઠું કરી શકે છે.
4. સ્વતંત્રતા દિવસ/ પ્રજાસત્તાક દિન નિમિત્તે દરેક અમૃત સરોવર સ્થળ પર, સ્વાતંત્ર્ય સેનાની કે તેમના પરિવારના સભ્ય કે શહીદના પરિવારના સભ્ય કે સ્થાનિક પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતા દ્વારા રાષ્ટ્રધ્વજ ફરકાવવાનો હોય તેવી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. અમૃત સરોવરના સ્થળો પર રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોની ઉજવણી થવાની છે.
5. સિંચાઈ, મત્સ્યઉદ્યોગ અથવા જળ ચેસ્ટનટની ખેતી સહિત આવા જળ માળખાના સંભવિત વપરાશકારોને ઓળખી કાઢવા જોઈએ અને તેમના જૂથની રચનાને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ.
આ મિશન સિંચાઈ, જળચરઉછેર અને આનુષંગિક પ્રવૃત્તિઓ માટે જળ સંસાધનોના મહત્તમ ઉપયોગને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખાસ કરીને ખેડૂતો, માછીમારો અને સ્થાનિક સમુદાયો વચ્ચે વપરાશકર્તા જૂથોની રચનાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આર્થિક અને ઇકોલોજિકલ અસર
મિશન અમૃત સરોવર ગ્રામીણ આજીવિકાને વેગ આપી રહ્યું છે કારણ કે સિંચાઈ, મત્સ્યોદ્યોગ, બતક, વોટર ચેસ્ટનટની ખેતી અને પશુપાલન વગેરે જેવી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓના હેતુથી પૂર્ણ થયેલ સરોવરોની ઓળખ કરવામાં આવી છે. આ પ્રવૃત્તિઓ વિવિધ વપરાશકર્તા જૂથો દ્વારા કરવામાં આવી રહી છે જે દરેક અમૃત સરોવર સાથે જોડાયેલા છે.
કેન્દ્રીય ભૂગર્ભ જળ બોર્ડ (સીજીડબલ્યુબી) દ્વારા રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી ભૂગર્ભ જળ સંસાધન આકારણીમાં સતત સંરક્ષણ પ્રયાસોને કારણે ભૂગર્ભજળના રિચાર્જમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો હોવાનું દર્શાવવામાં આવ્યું છે. ટાંકીઓ, તળાવો અને જળસંચય માળખાંઓમાંથી રિચાર્જ 2017માં 13.98 બિલિયન ક્યુબિક મીટર (બીસીએમ)થી વધીને વર્ષ 2024માં 25.34 બીસીએમ થયું હતું, જે મિશન અમૃત સરોવર જેવા જળ સંરક્ષણની સફળતા અને ભૂગર્ભજળના સ્તરને ટકાવી રાખવામાં ટાંકીઓ, તળાવો અને જળ સંરક્ષણ માળખાની ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સરોવરોએ માત્ર પાણીની તાત્કાલિક જરૂરિયાતો પર જ ધ્યાન આપ્યું નથી, પરંતુ ટકાઉ જળ સ્ત્રોતોની પણ સ્થાપના કરી છે જેનો ઉપયોગ સિંચાઈ અને અન્ય હેતુઓ માટે થઈ શકે છે, જેથી કૃષિ ઉત્પાદકતામાં સુધારો થયો છે.
સફળતાની ગાથાઓ
1. નજીકના ગ્રેવ યાર્ડમાં તળાવનો જીર્ણોદ્ધાર: આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ પર તળાવનો જીર્ણોદ્ધાર
અમૃત સરોવર હેઠળ આ તળાવનો કાયાકલ્પ કરવામાં આવ્યો છે અને તે ગ્રેટ નિકોબારની ગ્રામ પંચાયત ગોવિંદ નગર, કેમ્પબેલ ખાડી હેઠળ કબ્રસ્તાન નજીક સેટેલાઇટ બસ્તી ખાતે આવેલું છે. તે એક સમુદાય ઉપયોગનો આધાર સરોવર છે જેનો સીધો લાભ 2૦૦ ગ્રામજનોને મળે છે. આ કામથી 24 ઘરોને રોજગાર મળ્યો છે. સરોવરની આસપાસ વૃક્ષરક્ષકો સાથે લીમડો અને અન્ય વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા છે. આ સાથે આસપાસના ખેતરોમાં ભેજ રહે છે અને તેઓ સરોવરના પાણીનો ઉપયોગ સિંચાઇ અને પશુપાલન માટે કરતા હોવાથી સ્થાનિક ખેડૂતો માટે પણ સરોવર મદદરૂપ થાય છે.
1. ઇન્ડપે ગદ્રાહી પોખર: બિહાર
બિહારના જમુઈ જિલ્લામાં ઈન્ડપે પંચાયત આવેલી છે, જ્યાં ઉપેક્ષિત હાલતમાં એક તળાવ હતું. ઇન્ડપે ગ્રામ પંચાયતે આ તળાવને કાયાકલ્પ કરવાનો નિર્ણય લીધો. મહાત્મા ગાંધી નરેગા દ્વારા કાયાકલ્પના કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. કાયાકલ્પને કારણે આ તળાવને આકર્ષક દેખાવ સાથે નવું જીવન મળ્યું છે. 1.04 એકર વિસ્તારમાં ફેલાયેલું આ સરોવર અત્યંત આકર્ષણનું કેન્દ્ર બન્યું છે. તેને બેસવાની બેંચની યોગ્ય સુવિધાઓ સાથે પેવર બ્લોક પાથવેથી સુંદર રીતે શણગારવામાં આવ્યું છેતળાવના વિસ્તારની આસપાસ વાવેતર પણ કરવામાં આવ્યું છે. આ તળાવમાં નૌકાવિહારની સુવિધા પણ શરૂ કરવામાં આવી છે, જે તેને અનોખી બનાવી રહી છે અને આજીવિકા પેદા કરી રહી છે. સોલાર ટ્રી અને આસમાનની રોશનીની સ્થાપના આ સુંદર રીતે શણગારેલા અમૃત સરોવરને જબરદસ્ત લુક આપી રહી છે. અહીં ઇલેક્ટ્રોનિક ડિસ્પ્લે બોર્ડની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી છે. મોટી સંખ્યામાં મોર્નિંગ વોકર્સને સ્વાસ્થ્ય લાભ મળી રહ્યો છે. સરોવર અને તેની આજુબાજુનો વિસ્તાર હવે બાળકોને રમવા અને માણવા માટે સૌથી વધુ પસંદ કરવામાં આવે છે. નારી શક્તિ જીવિકા ગ્રુપ આ અમૃત સરોવરનો ઉપયોગ મત્સ્યોદ્યોગની પ્રવૃત્તિ કરવા માટે કરી રહ્યું છે.
1. ડાયને દિટે રિજો ખાતે ફિશ પોન્ડ: અરુણાચલ પ્રદેશ
ડાઇને દિટે રિજો ખાતે ફિશ પોન્ડનું નિર્માણ, જે એક નિયંત્રિત તળાવ, નાનું કૃત્રિમ તળાવ અથવા જાળવણી બેસિન છે, જેનો ઉપયોગ માછલીથી ભરેલો છે અને તેનો ઉપયોગ મત્સ્ય ઉછેરમાં માછલીની ખેતી માટે, મનોરંજક માછીમારી માટે અથવા સુશોભન હેતુ માટે થાય છે, જે મિશન અમૃત સરોવર હેઠળ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. આ તળાવનો ઉપયોગ ખૂબ જ નફાકારક ભાવે વેચાણ માટે માછલી ઉછેરવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. માછલીના યોગ્ય પોષણ અને વ્યવસ્થાપનને કારણે, લણણીલાયક ખાદ્ય માછલીના ઉત્પાદનમાં એવી રીતે ધરખમ વધારો થયો છે કે તેનો ઉપયોગ ખાદ્ય ઉત્પાદન માટે કરવામાં આવ્યો છે. માછલીઓની વિવિધ પ્રજાતિઓના પશુપાલન, સંવર્ધન અને સંવર્ધન માટે પણ આ તળાવ અનિવાર્ય રહ્યું છે.
નિષ્કર્ષ
મિશન અમૃત સરોવર સહકારી સંઘવાદ, પર્યાવરણીય કાર્ય અને સ્થાનિક લોકશાહીના એક મહાન ઉદાહરણ તરીકે ઉભું છે. તેના સાંસ્કૃતિક આદર, નાગરિકોનું જોડાણ, વૈજ્ઞાનિક ડિઝાઇન અને સંસ્થાકીય સંપાતના મિશ્રણે તેને જળ સલામતી માટેની જન ચળવળ - જન આંદોલનમાં વિકસવાની છૂટ આપી છે. જ્યારે દેશ અમૃત કાલમાં આગળ વધી રહ્યો છે, ત્યારે આ મિશન માત્ર ભારતની તાત્કાલિક પાણીની જરૂરિયાતોને જ પૂર્ણ કરતું નથી, પરંતુ એક સ્થિતિસ્થાપક, પાણીથી ભરપૂર ગ્રામીણ ભવિષ્યનો પાયો પણ નાખે છે. મિશન અમૃત સરોવરની સફળતાથી આ પ્રકારના વધુ સમુદાય-કેન્દ્રિત વિકાસ મોડેલોને પ્રેરણા મળશે, જે લોકોને રાષ્ટ્રીય પરિવર્તનના કેન્દ્રમાં રાખશે.
સંદર્ભો
https://amritsarovar.gov.in/
https://ncog.gov.in/AmritSarovar/EbookAmritSarovar.pdf
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2101868
https://amritsarovar.gov.in/AtaGlancePhase2
https://ncog.gov.in/AmritSarovar/IEC-UserGroups_English.pdf
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU734_wedqul.pdf?source=pqars
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2114884
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2088996
https://sansad.in/getFile/annex/265/AU618_WCmPvE.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4001_53M2AW.pdf?source=pqals
https://ncog.gov.in/AmritSarovar/Eventscelebrations_English.pdf
https://amritsarovar.gov.in/gallery_photos_nt
મિશન અમૃત સરોવર