માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
રોડ ટુ ગેમ જામ
વેવ્સ સમિટ 2025 માં ભારતના ટોચના યંગ ગેમ ડેવલપર્સ ચમકશે
15 APR 2025 5:35PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારત સરકારના વર્લ્ડ ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ એન્ટરટેઇનમેન્ટ સમિટ (WAVES) હેઠળ ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જઃ સિઝન 1ની હાઇલાઇટ રોડ ટુ ગેમ જામના ઉદ્ઘાટન રોડથી ટોપ 10 ગેમ્સની જાહેરાત સાથે ભારતના સૌથી વધુ ઇનોવેટિવ ગેમ ડેવલપર્સે સ્પોટલાઇટમાં પોતાનું સ્થાન નિશ્ચિત કરી લીધું છે. આ અપવાદરૂપ ટાઇટલ્સને 1 થી 4 મે, 2025 દરમિયાન મુંબઇમાં વેવ્સ સમિટમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે, જેમાં ગેમિંગના ભવિષ્યને આકાર આપતી સર્જનાત્મકતાની ઉજવણી કરવામાં આવશે.
"રોડ ટુ ગેમ જામ" એ ભારતના રમત વિકાસકર્તાઓ માટે તેમની સર્જનાત્મકતા અને નવીનતા પ્રદર્શિત કરવાની એક આકર્ષક તક છે. ગેમ ડેવલપર એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા (જીડીએઆઈ) દ્વારા કેજીઈએન (ક્રેટોસ ગેમર નેટવર્ક)ના સહયોગથી આયોજિત આ પહેલ વેવ્સના પિલર 2 હેઠળ આવે છે, જે એવીજીસી-એક્સઆર (એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને કોમિક્સ, ઓગમેન્ટેડ રિયાલિટી/વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી અને મેટાવર્સ) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ઉભરતી પ્રતિભાઓ માટે રાષ્ટ્રીય મંચ પ્રદાન કરીને, આ પહેલનો ઉદ્દેશ સર્જનાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો, સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને ભારતની વધતી જતી રમત વિકાસ પ્રણાલીને મજબૂત કરવાનો છે.
પ્રત્યુત્તર અને સહભાગિતા
ભારતમાં 453 શહેરો અને નગરોમાં 1,650થી વધુ કોલેજોમાંથી 5,500 જેટલા રજિસ્ટ્રેશન સાથે રોડ ટુ ગેમ જામ એ યુવા રમત વિકાસ પ્રતિભાને પોષવાની દિશામાં એક મહત્ત્વનું પગલું છે. આ પહેલમાં એએમએ (AMA) સત્રો અને ઉદ્યોગના અગ્રણીઓની આગેવાની હેઠળની જ્ઞાન-વહેંચણી વર્કશોપનો સમાવેશ થતો હતો, જેમાં સહભાગીઓને ગેમ ડિઝાઇન, સ્ટોરીટેલિંગ અને ગેમિંગના વ્યવસાય વિશે વ્યવહારુ માહિતી આપવામાં આવી હતી.
નાબૂદીના કેટલાક તબક્કાઓ બાદ, 175 થી વધુ ટીમોએ મૂળ રમતો રજૂ કરી હતી, જેમાંથી દરેકનું ગેમિંગ ઉદ્યોગના અનુભવી વ્યાવસાયિકોની જ્યુરી દ્વારા સખત મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું.
ટોચના 10 ફાઇનલિસ્ટ
રોડ ટુ ગેમ જામ દ્વારા પસંદ કરવામાં આવેલી અંતિમ ટોચની ૧૦ રમતો ૧ થી ૪ મે ૨૦૨૫ દરમિયાન મુંબઇમાં વેવ્સ સમિટમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. આ અસલ શીર્ષકો વિદ્યાર્થી ટીમો અને સોલો ડેવલપર્સથી માંડીને પ્રારંભિક તબક્કાના સ્ટાર્ટઅપ્સ સુધીના સર્જનાત્મક અવાજોની શ્રેણીને પ્રતિબિંબિત કરે છે, અને ભારતની ઉભરતી રમત વિકાસ પ્રતિભાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
પારિતોષિકો અને માન્યતા
ઉપરોક્ત વિજેતા ટીમોને મુંબઈમાં વેવ્સ સમિટમાં તમામ ખર્ચ-ચૂકવણીની સફર મળશે, જ્યાં તેઓ તેમની રમતોને વૈશ્વિક ઉદ્યોગ જ્યુરી સમક્ષ રજૂ કરશે. ટોચની ત્રણ એન્ટ્રીઓને પણ ₹7 લાખનો સંયુક્ત ઇનામ પૂલ મળશે, જેમાં પ્રથમ સ્થાન માટે ₹3.5 લાખ, બીજા માટે ₹2 લાખ અને ત્રીજા માટે ₹1.5 લાખનો સમાવેશ થાય છે.
રમત જામ થીમો
અહીં ગેમ જામ માટેની વિશિષ્ટ થીમ્સ આપવામાં આવી છે, જે દરેક સહભાગીઓને તકનીકી નવીનતા સાથે સર્જનાત્મકતાને મિશ્રિત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે.
રમતનાં વિકાસમાં ભારતની વધતી તાકાત
ભારત રમતના વિકાસમાં વૈશ્વિક બળ તરીકે ઝડપથી ઉભરી રહ્યું છે. ભારતની અગ્રણી ઇન્ટરેક્ટિવ મીડિયા અને ગેમિંગ વેન્ચર કેપિટલ ફર્મ લુમિકાઇના તાજેતરના અહેવાલ મુજબ, દેશમાં 550 મિલિયનથી વધુ ગેમર્સ છે, જેમાંથી 175 મિલિયન ઇન-ગેમ ખરીદી કરે છે. આ વિશાળ વપરાશકર્તા આધારને પરવડે તેવા ડેટા એક્સેસ, મોબાઇલ-ફર્સ્ટ ગેમિંગ કલ્ચર, અને ડિજિટલી સમજદાર, યુવાન વસ્તી જેવા ચાવીરૂપ સક્ષમકર્તાઓ દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો છે - જેમાંના ૬૫ ટકાથી વધુ લોકો ૩૫ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના છે.
ભારતની સાચી તાકાત માત્ર તેના વપરાશમાં જ નહીં પરંતુ તેની રચનાત્મક ક્ષમતામાં રહેલી છે. ઇજનેરી અને ડિઝાઇન પ્રતિભાના વિશાળ ભંડાર, એક સમૃદ્ધ ઇન્ડી ડેવલપર સમુદાય, અને વધતી જતી સરકાર અને ઉદ્યોગના સમર્થન સાથે, દેશ રમતના સર્જન અને ઉત્પાદન માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે. કૌશલ્યવર્ધન, આંતરમાળખા અને ભંડોળમાં વધતું રોકાણ મજબૂત પાયો નાખી રહ્યું છે, જ્યારે રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય-સ્તરની રમત-શિક્ષણની પહેલોએ ગતિ પકડવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. વૈશ્વિક પ્રકાશકો, સ્ટુડિયો અને પ્લેટફોર્મ પણ ભારતીય પ્રતિભાઓના સહ-વિકાસ અને રોકાણમાં રસ દાખવી રહ્યા છે, જે વૈશ્વિક ગેમિંગ ઇકોસિસ્ટમમાં દેશની પ્રતિષ્ઠાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
નિષ્કર્ષ
'રોડ ટુ ગેમ જામ'એ ભારતની આગામી પેઢીના ગેમ ડેવલપર્સની અપાર પ્રતિભા અને કલ્પનાશક્તિ પર પ્રકાશ પાડ્યો છે એટલું જ નહીં, પરંતુ વૈશ્વિક ગેમિંગ સ્ટેજ પર નેતૃત્વ કરવાની દેશની વધતી જતી ક્ષમતાને પણ પ્રદર્શિત કરી છે. મહત્ત્વાકાંક્ષી સર્જકો, ઔદ્યોગિક માર્ગદર્શકો અને આંતરરાષ્ટ્રીય મંચોને એકસાથે લાવીને આ પહેલે મજબૂત અને વધારે સર્વસમાવેશક ગેમ ડેવલપમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમ માટે પાયો નાંખ્યો છે. ટોચની 10 ટીમો મુંબઈમાં વેવ્સ સમિટમાં તેમની રમતો પ્રસ્તુત કરવા માટે કમર કસી રહી છે, ત્યારે તેમની આ યાત્રા ભારતને માત્ર એક વાઇબ્રન્ટ ગેમિંગ માર્કેટ તરીકે જ નહીં, પરંતુ મૂળ અને વિશ્વ સ્તરીય રમતના સર્જનના પાવરહાઉસ તરીકે સ્થાન આપવાની વ્યાપક રાષ્ટ્રીય મહત્વાકાંક્ષાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સ્ત્રોત: માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
રોડ ટુ ગેમ જામડ

Ministry of Information & Broadcasting
Road to Game Jam
15 APR 2025 5:35PM by PIB Delhi
India’s Top Young Game Developers Set to Shine at WAVES Summit 2025
Introduction
India’s most innovative game developers have secured their place in the spotlight with the announcement of the Top 10 games from the inaugural Road to Game Jam, a highlight of the Create in India Challenge: Season 1 under the Government of India’s World Audio-Visual Entertainment Summit (WAVES). These exceptional titles will be showcased at the WAVES Summit in Mumbai from May 1-4, 2025, celebrating the creativity shaping the future of gaming.
The "Road to Game Jam" is an exciting opportunity for India’s game developers to showcase their creativity and innovation. Organized by Game Developer Association of India (GDAI) in collaboration with KGeN (Kratos Gamer Network), this initiative falls under Pillar 2 of WAVES, which focuses on AVGC-XR (Animation, Visual Effects, Gaming, and Comics, along with Augmented Reality/Virtual Reality and the Metaverse). By providing a national platform for emerging talent, the initiative aims to foster creativity, encourage collaboration, and strengthen India’s growing game development ecosystem.
Response & Participation
With an overwhelming 5,500 registrations from more than 1,650 colleges across 453 cities and towns in India, the Road to Game Jam marked a significant step in nurturing young game development talent. The initiative included AMA sessions and knowledge-sharing workshops led by industry leaders, offering participants practical insights into game design, storytelling, and the business of gaming.
Following several rounds of elimination, over 175 teams submitted original games, each of which was rigorously evaluated by a jury of seasoned professionals from the gaming industry.
Top 10 Finalists
The final Top 10 games selected through the Road to Game Jam will be showcased at the WAVES Summit in Mumbai from 1 to 4 May 2025. These original titles reflect a range of creative voices from student teams and solo developers to early-stage startups, and represent the best of India’s emerging game development talent.
Rewards and Recognition
The above-mentioned winning teams will receive an all-expense-paid trip to the WAVES Summit in Mumbai, where they will present their games to a global industry jury. The top three entries will also receive a combined prize pool of ₹7 lakh, with ₹3.5 lakh for first place, ₹2 lakh for second, and ₹1.5 lakh for third.
Game Jam Themes
Here are the unique themes for the Game Jam, each designed to motivate participants to blend creativity with technical innovation.
India’s Growing Strength in Game Development
India is rapidly emerging as a global force in game development. According to a recent report by Lumikai, India’s pioneering interactive media and gaming venture capital firm, the country is home to over 550 million gamers, with 175 million of them making in-game purchases. This massive user base is underpinned by key enablers such as affordable data access, a mobile-first gaming culture, and a digitally savvy, youthful population—more than 65 percent of whom are under the age of 35.
India’s true strength lies not just in its consumption but in its creative potential. With a vast pool of engineering and design talent, a thriving indie developer community, and growing government and industry support, the country is well-positioned to become a global hub for game creation and production. Increasing investments in skilling, infrastructure, and funding are laying a strong foundation, while national and state-level game education initiatives continue to gain momentum. Global publishers, studios, and platforms are also showing growing interest in co-developing and investing in Indian talent, further cementing the country’s standing in the global gaming ecosystem.
Conclusion
The Road to Game Jam has not only spotlighted the immense talent and imagination of India’s next generation game developers but has also demonstrated the country’s growing capability to lead on the global gaming stage. By bringing together aspiring creators, industry mentors, and international platforms, the initiative has laid the groundwork for a stronger and more inclusive game development ecosystem. As the Top 10 teams gear up to present their games at the WAVES Summit in Mumbai, their journey reflects a broader national ambition to position India not just as a vibrant gaming market but as a powerhouse of original and world-class game creation.
Source: Ministry of Information and Broadcasting
Road to Game Jam