Ministry of Information & Broadcasting
Lighting Up Kashi
Sacred City, Smart Future
13 APR 2025 6:58PM by PIB Delhi
“India today is carrying forward both development and heritage together, Our Kashi is becoming the best model for this.”
~Prime Minister Narendra Modi
Kashi isn’t just a city—it’s a living soul. It breathes through the ripples of the Ganga and the quiet strength of its people. Here, ancient stones whisper stories of the past while glass-fronted buildings reflect the promise of tomorrow. The city where life and death meet at Manikarnika Ghat, now welcomes wide roads, smart lighting and modern corridors. This is Kashi’s journey—where the sacred and the smart co-exist, not in conflict, but in harmony. A place where every street holds a story and every step leads to a blend of soul and structure.
On April 11, the ancient city of Kashi witnessed a moment of progress. Prime Minister Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated development projects worth over ₹3,880 crore in Varanasi.It was a celebration of growth—what PM Modi called a true “festival of development.”
Ten years ago, a trip through Varanasi meant endless traffic and dusty detours. Today, the city is rewriting that story. Projects like the Phulwariya flyoverand theRing Road are easing traffic woes, saving precious time for daily commuters and lakhs of pilgrims. Travel between districts like Jaunpur, Ghazipur, Balliaand Mau has become faster and more connected than ever before.
PM Modi also laid foundation stone for—a road bridge connecting Varanasi Ring Road and Sarnath, long-awaited flyovers at Bhikharipur and Manduadih, and a highway underpass road tunnel on NH-31 at the Varanasi International Airport worth over Rs 980 crore. These projects aren’t just concrete and steel; they’re the backbone of a growing city opening up to the world.
To brighten up lives and lighten up the city, Prime Minister Modi gave a major push to Kashi’s power network. He inaugurated two400 KV and one 220 KV substations—projects worth over ₹1,045 crore. Add to that a ₹775 crore boost with new substations in Chaukaghat and Ghazipur.
But real power lies not just in wires, but in wisdom. Staying true to his vision of “education for all,” the Prime Minister opened new doors of learning. Rural education got a lift with 356 libraries and 100 Anganwadi centres. He also laid the foundation for revamping 77 primary schools under the Smart City Mission.
One of the most heartwarming transformations in Purvanchal has come through Banas Dairy. It has helped turn thousands of small dairy farmers into confident entrepreneurs. Over ₹105 crore in bonuses were distributed to livestock-rearing families—most of them women.These women, now proudly known as “Lakhpati Didis”, are a shining symbol of real empowerment.
PM Modi also highlighted how schemes like the Kisan Credit Card, free vaccinations for livestock, and the Rashtriya Gokul Mission are helping farmers. They’re raising healthier animals and finding better markets for their produce.
Once, people from Purvanchal had to travel far for good medical care. Through the Ayushman Bharat Yojana, lakhs of families in Uttar Pradesh have received free treatment and saving lives.PM Modi personally handed out Ayushman Vay Vandana cards to elderly citizens—ensuring free medical care for all above 70, regardless of income.
Development in Kashi is not just about roads and hospitals—it’s about dreams too. With new stadiums and a world-class sports complex, young athletes from Varanasi are now getting the platform they need to shine. PM Modi reminded everyone that if India wants to host the 2036 Olympics, our youth need to begin their journey now—and Kashi is making sure they’re ready.
From the rhythmic beats of the tabla to the intricate designs of zardozi, Varanasi's rich culture is gaining international fame. Over 30 local products from Varanasi and surrounding districts now carry the prestigious GI (Geographical Indication) tag, including the famous thandai, red stuffed chilli, tiranga barfi and even Jaunpur’s imarti and Pilibhit’s flute.
PM Modi also announced the creation of an Ekta Mall, a space where the diverse crafts and products from across India will be showcased under one roof—right here in Kashi.
As Varanasi stands at the crossroads of tradition and transformation, the city proves one simple truth: development is most meaningful when it touches lives and preserves the soul of a place.With folded hands and firm resolve, Kashi moves forward—proud of its past, and prepared for its future.
References
Lighting Up Kashi

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
પ્રકાશિત કાશી
પવિત્ર શહેર, સ્માર્ટ ફ્યુચર
13 APR 2025 6:58PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત આજે વિકાસ અને વારસા બંનેને સાથે લઈને આગળ વધી રહ્યું છે, આપણું કાશી આ માટે શ્રેષ્ઠ મોડલ બની રહ્યું છે."
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
કાશી એ માત્ર એક શહેર નથી, પણ તે એક જીવંત આત્મા છે. તે ગંગાની લહેરો અને તેના લોકોની શાંત શક્તિ દ્વારા શ્વાસ લે છે. અહીં, પ્રાચીન પત્થરો ભૂતકાળની વાર્તાઓ સંભળાવે છે જ્યારે કાચના આગળના ભાગની ઇમારતો આવતીકાલના વચનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મણિકર્ણિકા ઘાટ પર જ્યાં જીવન અને મૃત્યુની મુલાકાત થાય છે તે શહેર હવે પહોળા રસ્તાઓ, સ્માર્ટ લાઇટિંગ અને આધુનિક કોરિડોરનું સ્વાગત કરે છે. આ કાશીની યાત્રા છે જ્યાં પવિત્ર અને ચતુરનું સહ-અસ્તિત્વ છે, સંઘર્ષમાં નહીં, પણ સુમેળમાં. એક એવી જગ્યા જ્યાં દરેક શેરીમાં એક વાર્તા હોય છે અને દરેક પગલું આત્મા અને રચનાના મિશ્રણ તરફ દોરી જાય છે.
11 એપ્રિલના રોજ, પ્રાચીન નગરી કાશીમાં પ્રગતિની ક્ષણ જોવા મળી. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વારાણસીમાં 3,880 કરોડથી વધુના વિકાસ કાર્યોનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.તે વિકાસનો ઉત્સવ હતો જેને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સાચો "વિકાસનો ઉત્સવ" કહ્યો હતો.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image003N1WF.pngદસ વર્ષ પહેલાં, વારાણસીની યાત્રાનો અર્થ અનંત ટ્રાફિક અને ધૂળિયા ચકરાવો હતો. આજે, શહેર તે વાર્તાને ફરીથી લખી રહ્યું છે. ફૂલવરિયા ફ્લાયઓવર અનેરિંગ રોડ જેવા પ્રોજેક્ટ્સ ટ્રાફિકની સમસ્યા હળવી કરી રહ્યા છે, જેના કારણે દૈનિક મુસાફરો અને લાખો યાત્રાળુઓ માટે કિંમતી સમયની બચત થઈ રહી છે. જૌનપુર, ગાઝીપુર, બલિયા અને મઉ જેવા જિલ્લાઓ વચ્ચેની મુસાફરી અગાઉ કરતાં વધુ ઝડપી અને વધુ કનેક્ટેડ બની છે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image004SDHU.pnghttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image005XMCR.pngપીએમ મોદીએ વારાણસી રિંગ રોડ અને સારનાથને જોડતા રોડ બ્રિજ, ભીખારીપુર અને માંડુઆડીહમાં લાંબા સમયથી જેની રાહ જોવાતી હતી તે ફ્લાયઓવર, અને વારાણસી ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ પર એનએચ-31 પર રૂ. 980 કરોડથી વધુની કિંમતની હાઇવે અંડરપાસ રોડ ટનલનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટો માત્ર કોંક્રિટ અને સ્ટીલ જ નથી હોતા, પરંતુ તે વિકસતા શહેરની કરોડરજ્જુ છે, જે દુનિયા માટે ખૂલી જાય છે.
જીવનને ઉજ્જવળ બનાવવા અને શહેરને હળવું બનાવવા માટે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કાશીના પાવર નેટવર્કને મોટો વેગ આપ્યો. તેમણે બે 400 કેવી અને એક 220 કેવી સબસ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું - 1045 કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. તેમાં ચૌકાઘાટ અને ગાઝીપુરમાં નવા સબસ્ટેશનો સાથે ₹775 કરોડનું પ્રોત્સાહન ઉમેરો.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image006BNFW.pngપણ ખરી શક્તિ માત્ર તારમાં જ નહીં, પણ ડહાપણમાં રહેલી છે. "તમામ માટે શિક્ષણ"ના પોતાના વિઝનને વળગી રહીને પ્રધાનમંત્રીએ શિક્ષણના નવા દ્વાર ખોલ્યા હતા. ગ્રામીણ શિક્ષણને 356 પુસ્તકાલયો અને 100 આંગણવાડી કેન્દ્રો સાથે લિફ્ટ મળી. તેમણે સ્માર્ટ સિટી મિશન અંતર્ગત 77 પ્રાથમિક શાળાઓના નવીનીકરણનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image00702V1.pngપૂર્વાંચલમાં એક ખૂબ જ હ્રદયસ્પર્શી પરિવર્તન બનાસ ડેરી દ્વારા આવ્યું છે. તેણે હજારો નાના ડેરી ખેડૂતોને આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ ઉદ્યોગસાહસિક બનાવવામાં મદદ કરી છે. 105 કરોડથી વધુનું બોનસ પશુપાલકોને વહેંચવામાં આવ્યું હતું - જેમાંની મોટાભાગની મહિલાઓ હતી. આ મહિલાઓ, જે હવે ગર્વથી "લખપતિ દીદીઓ" તરીકે ઓળખાય છે, તે વાસ્તવિક સશક્તિકરણનું એક તેજસ્વી પ્રતીક છે.
પીએમ મોદીએ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, પશુધન માટે મફત રસીકરણ અને રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન જેવી યોજનાઓ ખેડૂતોને કેવી રીતે મદદ કરી રહી છે તેના પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેઓ તંદુરસ્ત પ્રાણીઓનો ઉછેર કરી રહ્યા છે અને તેમના ઉત્પાદન માટે વધુ સારા બજારો શોધી રહ્યા છે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image008ZC4L.pngએક વખત પૂર્વાંચલના લોકોને સારી તબીબી સારવાર માટે દૂર સુધી જવું પડતું હતું. આયુષ્માન ભારત યોજના મારફતે ઉત્તરપ્રદેશમાં લાખો પરિવારોને નિઃશુલ્ક સારવાર મળી છે અને જીવન બચાવી શકાયું છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વ્યક્તિગત રીતે વૃદ્ધ નાગરિકોને આયુષ્યમાન વંદના કાર્ડ આપ્યા - આવકને ધ્યાનમાં લીધા વિના, 70 વર્ષથી ઉપરના તમામ લોકો માટે મફત તબીબી સંભાળની ખાતરી આપી.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image009EP04.pngકાશીનો વિકાસ એ માત્ર સડકો અને હોસ્પિટલ વિશે જ નથી, પરંતુ તે સ્વપ્નોની પણ વાત છે. નવા સ્ટેડિયમો અને વર્લ્ડ ક્લાસ સ્પોર્ટસ કોમ્પલેક્સની મદદથી હવે વારાણસીના યુવા એથ્લીટ્સને ચમકવા માટે જરુરી પ્લેટફોર્મ મળી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ બધાને યાદ અપાવ્યું કે જો ભારત 2036ની ઓલિમ્પિકની યજમાની કરવા માંગે છે, તો આપણા યુવાનોએ હવે તેમની યાત્રા શરૂ કરવાની જરૂર છે - અને કાશી ખાતરી કરી રહી છે કે તેઓ તૈયાર છે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image010HXML.pngતબલાના તાલબદ્ધ ધબકારાથી માંડીને ઝરદોઝીની જટિલ રચનાઓ સુધી, વારાણસીની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ આંતરરાષ્ટ્રીય ખ્યાતિ મેળવી રહી છે. વારાણસી અને તેની આસપાસના જિલ્લાઓના 30થી વધુ સ્થાનિક ઉત્પાદનો પર હવે પ્રતિષ્ઠિત જીઆઈ (ભૌગોલિક સંકેત) ટેગ છે, જેમાં પ્રખ્યાત ઠંડાઇ, લાલ ભરેલા મરચાં, તિરંગા બરફી અને જૌનપુરની ઇમરતી અને પીલીભીતની વાંસળીનો પણ સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ અહીં કાશીમાં એકતા મોલની રચનાની પણ જાહેરાત કરી હતી, આ એક એવી જગ્યા છે, જ્યાં સમગ્ર ભારતમાંથી વિવિધ હસ્તકલાઓ અને ઉત્પાદનોને એક જ છત નીચે પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે.
વારાણસી પરંપરા અને પરિવર્તનના ચાર રસ્તા પર ઊભું છે, ત્યારે આ શહેર એક સરળ સત્ય સાબિત કરે છે: વિકાસ ત્યારે સૌથી વધુ અર્થપૂર્ણ હોય છે જ્યારે તે જીવનને સ્પર્શે છે અને કોઈ સ્થળના આત્માનું જતન કરે છે. હાથ જોડીને અને દૃઢ નિશ્ચય સાથે કાશી આગળ વધે છે પોતાના ભૂતકાળ માટે ગર્વ અનુભવે છે અને પોતાના ભવિષ્ય માટે તૈયાર છે.
સંદર્ભો
કાશીને પ્રકાશિત કરી રહ્યા છે