Ministry of Information & Broadcasting
Lighting Up Kashi
Sacred City, Smart Future
13 APR 2025 6:58PM by PIB Delhi
“India today is carrying forward both development and heritage together, Our Kashi is becoming the best model for this.”
~Prime Minister Narendra Modi
Kashi isn’t just a city—it’s a living soul. It breathes through the ripples of the Ganga and the quiet strength of its people. Here, ancient stones whisper stories of the past while glass-fronted buildings reflect the promise of tomorrow. The city where life and death meet at Manikarnika Ghat, now welcomes wide roads, smart lighting and modern corridors. This is Kashi’s journey—where the sacred and the smart co-exist, not in conflict, but in harmony. A place where every street holds a story and every step leads to a blend of soul and structure.
On April 11, the ancient city of Kashi witnessed a moment of progress. Prime Minister Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated development projects worth over ₹3,880 crore in Varanasi.It was a celebration of growth—what PM Modi called a true “festival of development.”
Ten years ago, a trip through Varanasi meant endless traffic and dusty detours. Today, the city is rewriting that story. Projects like the Phulwariya flyoverand theRing Road are easing traffic woes, saving precious time for daily commuters and lakhs of pilgrims. Travel between districts like Jaunpur, Ghazipur, Balliaand Mau has become faster and more connected than ever before.
PM Modi also laid foundation stone for—a road bridge connecting Varanasi Ring Road and Sarnath, long-awaited flyovers at Bhikharipur and Manduadih, and a highway underpass road tunnel on NH-31 at the Varanasi International Airport worth over Rs 980 crore. These projects aren’t just concrete and steel; they’re the backbone of a growing city opening up to the world.
To brighten up lives and lighten up the city, Prime Minister Modi gave a major push to Kashi’s power network. He inaugurated two400 KV and one 220 KV substations—projects worth over ₹1,045 crore. Add to that a ₹775 crore boost with new substations in Chaukaghat and Ghazipur.
But real power lies not just in wires, but in wisdom. Staying true to his vision of “education for all,” the Prime Minister opened new doors of learning. Rural education got a lift with 356 libraries and 100 Anganwadi centres. He also laid the foundation for revamping 77 primary schools under the Smart City Mission.
One of the most heartwarming transformations in Purvanchal has come through Banas Dairy. It has helped turn thousands of small dairy farmers into confident entrepreneurs. Over ₹105 crore in bonuses were distributed to livestock-rearing families—most of them women.These women, now proudly known as “Lakhpati Didis”, are a shining symbol of real empowerment.
PM Modi also highlighted how schemes like the Kisan Credit Card, free vaccinations for livestock, and the Rashtriya Gokul Mission are helping farmers. They’re raising healthier animals and finding better markets for their produce.
Once, people from Purvanchal had to travel far for good medical care. Through the Ayushman Bharat Yojana, lakhs of families in Uttar Pradesh have received free treatment and saving lives.PM Modi personally handed out Ayushman Vay Vandana cards to elderly citizens—ensuring free medical care for all above 70, regardless of income.
Development in Kashi is not just about roads and hospitals—it’s about dreams too. With new stadiums and a world-class sports complex, young athletes from Varanasi are now getting the platform they need to shine. PM Modi reminded everyone that if India wants to host the 2036 Olympics, our youth need to begin their journey now—and Kashi is making sure they’re ready.
From the rhythmic beats of the tabla to the intricate designs of zardozi, Varanasi's rich culture is gaining international fame. Over 30 local products from Varanasi and surrounding districts now carry the prestigious GI (Geographical Indication) tag, including the famous thandai, red stuffed chilli, tiranga barfi and even Jaunpur’s imarti and Pilibhit’s flute.
PM Modi also announced the creation of an Ekta Mall, a space where the diverse crafts and products from across India will be showcased under one roof—right here in Kashi.
As Varanasi stands at the crossroads of tradition and transformation, the city proves one simple truth: development is most meaningful when it touches lives and preserves the soul of a place.With folded hands and firm resolve, Kashi moves forward—proud of its past, and prepared for its future.
References
Lighting Up Kashi

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
వెలుగు జిలుగుల హారం... కాశీ నగరం
13 APR 2025 6:58PM by PIB Hyderabad
‘‘భారత్ ఇవాళ అభివృద్ధిని, వారసత్వాన్ని.. ఈ రెండింటినీ ముందుకు తీసుకుపోతోంది... ఈ విషయంలో మన కాశీయే అత్యుత్తమ నమూనాగా నిలుస్తోంది.’’
~ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ
కాశీ ఒక్క నగరం మాత్రమే కాదు... ఇది ఒక నిత్య చైతన్య భరిత ఆత్మ. ఇది గంగానది అలలను ఉఛ్చ్వాసగానూ, నగర ప్రజల శాంత శక్తిని నిశ్వాసగానూ తీసుకు జీవిస్తోంది. ఇక్కడి ప్రాచీన శిలలు గత కాలపు కథలను వినిపిస్తాయి... ఇక ముందుభాగంలో అద్దాలతో నిర్మించిన భవనాలు రేపటి వాగ్దానాల్ని ప్రతిబింబిస్తుంటాయి. ఈ నగరంలో మణికర్ణిక ఘాట్‌ జీవన్మరణాల సంగమ స్థలంగా భాసిస్తూ ఉంటే, ప్రస్తుతం విశాలమైన రహదారులకు, స్మార్ట్ లైటింగుకు, ఆధునిక నడవాల (కారిడార్లు) కు ఈ నగరం స్వాగతం పలుకుతోంది. ఇదే కాశీ యాత్ర... ఇక్కడ పవిత్రత, స్మార్ట్ విధానాలు చెట్టపట్టాల్ వేసుకుని నడుస్తున్నాయి. అవి ఒకదానితో మరొకటి పోట్లాడుకోవడం లేదు. చక్కని సామరస్యంతో యథేచ్ఛగా విహరిస్తున్నాయి. ఇక్కడి ప్రతి వీధీ మీకొక కథని చెబుతుంది. ఇక్కడ మీరు వేసే ప్రతి ఒక్క అడుగులో ఆత్మ, నిర్మాణక్రమం.. వీటి కలయిక వైపునకు మీ దృష్టి మళ్లి తీరాల్సిందే.
ప్రాచీన కాశీ నగరం ఈ నెల 11న ఒక ప్రగతిశీల ఘట్టానికి సాక్షిగా నిలిచింది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వారణాసిలో రూ.3,880 కోట్లకు పైగా అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను జాతికి అంకితమివ్వడమే కాక శంకుస్థాపనలు కూడా చేశారు. వృద్ధి తాలూకు ఈ పండుగను ప్రధాని శ్రీ మోదీ ‘‘వికాస్ కా ఉత్సవ్’’ (అభివృద్ధి ఉత్సవం) గా అభివర్ణించారు.
పదేళ్ల కిందట, వారణాసిని చూద్దామంటే వాహనాల రాక-పోకలతో ఇబ్బందులు పడుతూ ఉండడం, దుమ్ము రేగే చుట్టు తిరుగుళ్లతో సర్దుకుపోవాల్సివచ్చేది. ఇవాళ, ఈ నగరం ఆ కథను తిరగరాస్తోంది. ఫుల్వరియా ఫ్లయ్ఓవర్, రింగ్ రోడ్డు వంటి ప్రాజెక్టులు ట్రాఫిక్ సమస్యలను తగ్గించేస్తున్నాయి. దీంతో రోజూ ఇంటి నుంచి ఆఫీసులకు వెళ్లిరావాల్సిన వారితోపాటు లక్షలాది తీర్థయాత్రికులకు అమూల్యమైన సమయం ఆదా అవుతోంది. జౌన్పూర్, గాజీపూర్, బలియాలతోపాటు మవూ వంటి జిల్లాల మధ్య ప్రయాణం ఇదివరకటితో పోలిస్తే చాలా వేగంగా, చక్కని అనుసంధానం కలిగినదిగా మారి, మెరుగుపడింది.
వారణాసి రింగ్ రోడ్డు, సారనాథ్లను కలిపే ఒక రోడ్డు బ్రిడ్జి, చాలా కాలంగా కాగితాల మీదే ఉన్న భిఖారీపూర్, మండువాడీహ్ ఫ్లయ్ఓవర్లతోపాటు వారణాసి అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం వద్ద 31వ జాతీయ రహదారిలో రూ.980 కోట్లకు పైగా ఖర్చుతో ఒక హైవే అండర్‌పాస్ రోడ్డు టన్నెల్ (రహదారి సొరంగం) నిర్మాణానికి ప్రధానమంత్రి శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ ప్రాజెక్టులు కేవలం కాంక్రీటుతో, ఉక్కుతో రూపుదాల్చే ప్రాజెక్టులు కావు... ఇవి శరవేగంగా విస్తరిస్తూ ప్రపంచానికి తలుపులను తెరుస్తున్న ఓ నగరానికి వెన్నెముక లాంటివి.
ప్రజాజీవనాన్ని ప్రకాశవంతం చేయడంతోపాటు నగరం తళుకులీనేటట్లు చూడాలనే ఉద్దేశంతో ప్రధాని శ్రీ మోదీ కాశీలో విద్యుత్తు నెట్‌వర్కుకు అండదండలను అందించారు. 400 కేవీ సామర్థ్యం గల రెండు సబ్‌స్టేషన్లతోపాటు 220 కేవీ సామర్థ్యం గల ఒక సబ్‌స్టేషనును ఆయన ప్రారంభించారు. వీటిని నిర్మించడానికి రూ.1,045 కోట్లకు పైనే ఖర్చు చేశారు. దీనికి అదనంగా రూ.775 కోట్ల వ్యయంతో చౌకాఘాట్లో, గాజీపూర్లో కొత్త సబ్‌స్టేషన్లను నిర్మించారు.
అయితే సిసలైన శక్తి... తీగల్లో (వైర్లలో) లేదు.. జ్ఞ‌ానంలో ఉంది. ‘‘విద్యను అందరికీ అందుబాటులో ఉంచాల’’న్న తన దృష్టికోణాన్ని ప్రధాని పక్కాగా అమలుచేస్తూ, నేర్చుకోవడానికి కొత్త అవకాశాలను అందించారు. 356 గ్రంథాలయాలు, 100 ఆంగన్‌వాడీ కేంద్రాలు ఏర్పాటు కావడంతో, గ్రామీణ ప్రాంతాల్ల విద్యాభ్యాసానికి దన్ను లభించింది. స్మార్ట్ సిటీ మిషన్‌లో భాగంగా 77 ప్రాథమిక పాఠశాలల పునరుద్ధరణ పనులకు కూడా ఆయన శంకుస్థాపన చేశారు.
పూర్వాంచల్‌లో అన్నింటి కన్నా మిన్నగా, హృదయానికి హత్తుకొనే మార్పుల్లో ఒక మార్పుగా బనాస్ డెయిరీ ఏర్పాటైంది. ఇది వేలాది చిన్న పాడి రైతుల్లో ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపి, వారిని ఔత్సాహిక వ్యాపార తత్వం కలవారిగా తీర్చిదిద్దింది. పశువులను పెంచి పోషించే కుటుంబాలకు బోనసుల రూపంలో రూ.105 కోట్లకు పైచిలుకు సొమ్మును పంపిణీ చేశారు. లబ్ధిదారుల్లో చాలా మంది మహిళలున్నారు. వారు ‘‘లఖ్‌పతి దీదీ’’ పేరుతో ప్రసిద్ధిగాంచి, గర్వపడుతున్నారు. ఈ మహిళలు సిసలైన సాధికారతకు మారుపేరుగా నిలుస్తున్నారు.
కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు, పశువులకు ఉచిత టీకాలు, రాష్ట్రీయ గోకుల్ మిషన్ వంటి పథకాలు రైతులకు ఎలా సాయపడుతున్నాయో ప్రధాని శ్రీ మోదీ ప్రస్తావించారు. రైతులు పశువులను పుష్టిగలవిగా పెంచి పోషించుకొంటూ, తాము పండించిన పంటలను మెరుగైన మార్కెట్లలో అమ్ముకోగలుగుతున్నారన్న సంగతిని ప్రధాని వివరించారు.
ఒకప్పుడు, పూర్వాంచల్ ప్రాంత నివాసులు మంచి వైద్య చికిత్స సదుపాయం కోసం, దూరప్రాంతాలకు వెళ్లాల్సి వచ్చేది. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకంతో ఉత్తరప్రదేశ్‌లో లక్షలాది కుటుంబాలు ఉచిత చికిత్సను పొందుతూ ప్రాణాలను కాపాడుకుంటున్నారు. వయోవృద్ధులకు ‘ఆయుష్మాన్ వయ వందన’ కార్డులను ప్రధాని శ్రీ మోదీ స్వయంగా అందజేశారు. 70 ఏళ్ల కన్నా ఎక్కువ వయస్సున్న వారందరికీ- వారి ఆదాయం ఎంతన్నదానితో సంబంధం లేకుండా- ఉచిత చికిత్స సదుపాయాన్ని ఈ కార్డులు అందిస్తున్నాయి.
కాశీలో అభివృద్ధి జరిగిందంటే, అది ఒక్క రోడ్లకు, ఆసుపత్రులకే పరిమితం కాలేదు... కలల విషయంలో కూడా అది వర్తిస్తుంది. కొత్త కొత్త స్టేడియంలతోనూ, ప్రపంచ స్థాయి స్పోర్ట్‌స్ కాంప్లెక్స్‌తోనూ వారణాసిలో యువ క్రీడాకారులు ఇక తాము రాణించడానికి అవసరమైన వేదికలను అందుకోబోతున్నారు. 2036 ఒలింపిక్స్‌ను నిర్వహించాలని భారత్ కోరుకుంటూ ఉంటే గనక అందుకు మన యువత వారి ప్రస్థానాన్ని ఇప్పుడే మొదలుపెట్టాలని ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేశారు... మరి వారిని సర్వసన్నద్ధం చేసే బాధ్యతను కాశీ తాను తీసుకుంటోంది.
తబలా అందించే లయబద్ధ ధ్వనితరంగాల మొదలు జర్దోజీ సూక్ష్మ డిజైన్ల వరకు చూస్తే.. వారణాసిలో సుసంపన్న సంస్క‌ృతి అంతర్జాతీయంగా పేరుప్రఖ్యాతులు సంపాదిస్తోంది. వారణాసి, దాని చుట్టుపక్కల జిల్లాలకు చెందిన 30కి పైగా స్థానిక ఉత్పత్తులు ప్రస్తుతం ప్రతిష్ఠాత్మక జీఐ (జియాగ్రఫికల్ ఐడెంటిఫికేషన్..భౌగోళిక గుర్తింపు) ట్యాగులతో మెరిసిపోతున్నాయి. వీటిలో ప్రజల మనసులు గెలుచుకున్న ఠండాయీ (చల్లని పానీయాలు), భర్వాన్ లాల్ మిర్చ్ (లావు ఎర్ర మిరపకాయల్లో పూర్ణాన్ని పెట్టి వండే తినుబండారం), తిరంగా బర్ఫీలే కాకుండా జౌన్‌పుర్‌లో వండే ఇమార్‌తీ (జాంగ్రీని పోలిన తినుబండారం), పీలీభీత్‌లో తయారుచేసే వేణువు వంటివి కూడా ఉన్నాయి.
ఏక్తా మాల్‌ను ఏర్పాటు చేస్తామని కూడా ప్రధాని శ్రీ మోదీ ప్రకటించారు. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన విభిన్న చేతివ‌ృత్తి కళాకారులు తయారు చేసిన వస్తువులు, ఉత్పత్తులను ఈ మాల్‌లో ఒకే చోట- ఇక్కడే కాశీలో- కొలువుదీర్చనున్నారు.
సంప్రదాయం, మార్పుల చౌరస్తాలో వారణాసి నిలబడి ఉంది...ఈ నగరం
ఒక సీదాసాదా సత్యాన్ని చాటిచెబుతోంది... అది... అభివృద్ధి అనేది మానవ జీవనాన్ని మెరుగుపరిచినప్పుడు, అంతేకాక ఏదైనా ప్రాంతానికి ఉన్న ఆత్మను పదిలపరిచినప్పుపడు.. ఈ రెండూ జరిగినప్పుడే ప్రగతి సార్థకం అవుతుందనేదే ఈ వాస్తవం. నమస్కారాన్ని సూచించే ముకుళిత హస్తాలతో, దృఢ సంకల్పం చెప్పుకొంటూ కాశీ ముందంజ వేస్తోంది.. తన గతాన్ని తలచుకొని గర్విస్తూనూ, మరి అలాగే తన భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దుకోవడానికీనూ.
అదనపు సమాచారం కోసం...
• https://x.com/narendramodi/status/1766504020967879025(Images)
• https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2120875®=3&lang=1
Lighting Up Kashi