गृह मंत्रालय
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शहा यांनी छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या 345 व्या पुण्यतिथीनिमित्त महाराष्ट्रात रायगड येथे आयोजित कार्यक्रमाला केले संबोधित
12 APR 2025 4:45PM by PIB Mumbai
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी आज छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या 345 व्या पुण्यतिथीनिमित्त महाराष्ट्रात रायगड किल्ल्यावर आयोजित एका कार्यक्रमाला संबोधित केले. या प्रसंगी महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस, उपमुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे आणि अजित पवार आणि केंद्रीय सहकार राज्यमंत्री मुरलीधर मोहोळ यांच्यासह अनेक मान्यवर उपस्थित होते.
कार्यक्रमाला संबोधित करताना केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा म्हणाले की जिथे हिंदवी स्वराज्याचे सुवर्ण सिंहासन स्थापित झाले होते, त्या ऐतिहासिक रायगड किल्ल्याला भेट देणे ही अतिशय भाग्याची गोष्ट आहे. ते म्हणाले की छत्रपती शिवाजी महाराजांनी भारताच्या कानाकोपऱ्यात स्वधर्म, स्वभाषा आणि स्वराज्यासाठी आपल्या प्राणांची आहुती देण्याची दुर्दम्य इच्छाशक्ती जागृत केली आणि पाहता-पाहता आदिलशाही, मुघल आणि निजामशाही साम्राज्याने वेढलेल्या महाराष्ट्राचे हिंदवी स्वराज्यात रूपांतर झाले. पुढे काही वर्षांतच, अटकेपासून कटकपर्यंत आणि दक्षिणेकडील बंगालपासून तामिळनाडूपर्यंत देशभर स्वराज्याचे स्वप्न साकार होऊ लागले.
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा म्हणाले की जेव्हा शिवाजी महाराजांचा जन्म झाला तेव्हा देशातील जनता अंधःकारात बुडाली होती. असे वातावरण होते की स्वराज्याची कल्पना करणेही अशक्य वाटत होते. देवगिरीच्या पतनानंतर अवघ्या शंभर वर्षांतच महाराष्ट्र आणि संपूर्ण दक्षिणेकडील प्रदेशाचा ऱ्हास झाला आणि हळूहळू स्वतःच्या धर्माबद्दल आणि स्वराज्याबद्दल बोलणे हा गुन्हा मानले जाऊ लागले.
मात्र अशा काळात, आपली आई राजमाता जिजाबाईंपासून प्रेरित होऊन, एका 12 वर्षांच्या मुलाने सिंधू नदीपासून कन्याकुमारीपर्यंत पुन्हा एकदा भगवा ध्वज फडकवण्याची प्रतिज्ञा केली. शाह म्हणाले की त्यांनी जगभरातील अनेक महान नेत्यांची चरित्रे वाचली आहेत, परंतु अशी अढळ इच्छाशक्ती, अदम्य साहस , अकल्पनीय रणनीती आणि समाजाच्या प्रत्येक घटकाला सोबत घेऊन अजेय सैन्य उभारण्याची क्षमता, अशी वैशिष्ट्ये - छत्रपती शिवाजी महाराजांशिवाय अन्य कोणाच्याही अंगी आढळली नाहीत.
अमित शहा म्हणाले की छत्रपती शिवाजी महाराजांना ना नशीबाची साथ होती, ना सामर्थ्यशाली वारसा, ना संपत्ती ना मोठे सैन्य. तरीही, अगदी लहान वयात त्यांनी आपल्या अतुलनीय धैर्य आणि दृढ संकल्पाने संपूर्ण देशाला स्वराज्याच्या मंत्राने प्रेरित केले. 200 वर्षांपेक्षा जास्त काळ राज्य करणाऱ्या मुघल साम्राज्याला काही काळातच उद्ध्वस्त करण्यात त्यांनी महत्त्वाची भूमिका बजावली.
जेव्हा शिवाजी महाराजांचे सैन्य अटक, बंगाल, कटक आणि तामिळनाडू येथे पोहोचले, तेव्हा देशभरातील लोकांचा राष्ट्र, त्याचा धर्म, भाषा आणि संस्कृती यांचे रक्षण होणार आहे, यावर पुन्हा एकदा विश्वास बसू लागला.
प्रत्येक क्षेत्रात भारताला जगात सर्वोत्कृष्ट बनवण्याची संकल्पना सर्वप्रथम शिवाजी महाराजांनी मांडली, असे केंद्रीय गृहमंत्री म्हणाले. ते पुढे म्हणाले की आज भारताच्या स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांनंतर, आम्ही जगासमोर अभिमानाने उभे आहोत आणि जेव्हा भारत स्वातंत्र्याची 100 वर्षे पूर्ण करेल, तेव्हा देश प्रत्येक क्षेत्रात जागतिक स्तरावर प्रथम क्रमांकाचे स्थान प्राप्त करेल, असा आम्ही संकल्प करतो.
राजमाता जिजाबाईंनी केवळ छत्रपती शिवाजी महाराजांना जन्म दिला नाही तर त्यांना स्वराज्य, स्वधर्म आणि स्वभाषेचे पुनरुज्जीवन करण्याची प्रेरणाही दिली, असे अमित शहा आपल्या भाषणात म्हणाले‌. शिवराय वयाने अगदी लहान असतानाच जिजाबाईंनीच त्यांच्या मनात संपूर्ण देश स्वतंत्र करण्याची आणि हिंदवी साम्राज्याची स्थापना करण्याची संकल्पना रुजवली.
राजमाता जिजाबाईंनी तरुण शिवरायांवर मूल्ये आणि सद्गुणांचे संस्कार केले आणि शिवरायांनी त्या मूल्यांचे महान वटवृक्षात रूपांतर केले, असे शाह म्हणाले‌ते पुढे म्हणाले की शिवाजी महाराजांनंतर संभाजी महाराज, महाराणी ताराबाई, संताजी आणि तानाजी यांनी मुघल सम्राट औरंगजेबाविरुद्ध मरेपर्यंत लढा दिला. परिणामी, स्वतःला "आलमगीर" (जग जिंकणारा) म्हणवून घेणारा माणूस शेवटी महाराष्ट्रात पराभूत झाला आणि त्याची समाधी इथेच त्याचा पुरावा म्हणून राहिली.
भारतातील प्रत्येक बालकाला शिवाजी महाराजांचे जीवन आणि वारसा याविषयी माहिती करून देणे हे आपले कर्तव्य आहे यावर शाह यांनी भर दिला. ते म्हणाले की शिवाजी महाराज केवळ महाराष्ट्रापुरते मर्यादित राहू नयेत, संपूर्ण देश आणि जगालाही त्यांच्यापासून प्रेरणा मिळू शकते.
केंद्रीय गृहमंत्र्यांनी सांगितले की स्वधर्म, स्वराज्य आणि स्वभाषा या बाबी मानवी जीवनातील स्वाभिमानाशी खोलवर जोडलेल्या आहेत. शिवाजी महाराजांनी स्वाभिमानाची ही तीन मूलभूत मूल्ये राष्ट्र आणि जगासमोर आणली. त्यांनी हे अशा वेळी केले जेव्हा आक्रमकांनी आपल्याला चिरडून टाकले होते आणि पराभूत केले होते, तसेच समाजात गुलामगिरीची मानसिकता रुजली गेली होती. परंतु शिवाजी महाराजांनी ही पराधीनतेची मानसिकता मोडून काढली आणि हिंदवी साम्राज्याची पुनर्स्थापना केली, लोकांमध्ये अभिमान, प्रतिकार आणि स्वातंत्र्याची भावना पुन्हा जागृत केली.
अमित शहा म्हणाले की शिवाजी महाराजांचा संपूर्ण इतिहास - त्यांच्या जन्मापासून ते त्यांच्या शेवटच्या श्वासापर्यंत - रायगडाच्या या पवित्र भूमीशी जोडलेला आहे. या पवित्र स्थानाची कल्पना "शिवस्मृती" म्हणून करणारे महान स्वातंत्र्यसैनिक बाळ गंगाधर टिळक यांचेही स्मरण त्यांनी केले.
शाह म्हणाले की इंग्रजांनी जाणूनबुजून रायगड किल्ला नष्ट करण्याचा प्रयत्न केला, कारण तो स्वराज्याचे एक शक्तिशाली प्रतीक होता. टिळकांनी हे महत्त्व ओळखले आणि "स्वराज्य हा माझा जन्मसिद्ध हक्क आहे" या त्यांच्या प्रसिद्ध घोषणेद्वारे, शिवाजी महाराजांच्या स्वराज्याच्या दृष्टिकोनाशी असलेली बांधिलकी पुन्हा स्थापित केली.
ते पुढे म्हणाले की टिळकांच्या हयातीत हे काम पूर्ण होऊ शकले नाही, परंतु त्यांनी स्मारकाचे जतन करण्यासाठी चळवळ सुरू केली. तथापि, ब्रिटीश राजवटीतही, हे स्थळ शिवजयंती उत्सवापासून स्वराज्यापर्यंतचे प्रतीक बनले, जे भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्याची सुरुवात ठरले.
शाह म्हणाले की महाराष्ट्र सरकार आता टिळकांनी सुरू केलेल्या या वारशाचा सन्मान आणि जतन करण्याच्या उदात्त कार्याला पुढे नेत आहे. केंद्र आणि महाराष्ट्र सरकार रायगड स्मारकाला केवळ पर्यटन स्थळ बनवण्यासाठीच नव्हे तर विविध आधुनिक सुविधा देऊन देशातील तरुणांसाठी प्रेरणास्थान बनवण्यासाठी वचनबद्ध आहे, असे केंद्रीय गृहमंत्र्यांनी सांगितले. त्यांनी महाराष्ट्राच्या मुख्यमंत्र्यांना आवाहन केले की राज्यातील इयत्ता 7 वी ते 12 वी पर्यंतच्या प्रत्येक विद्यार्थ्याला किमान एकदा तरी या पवित्र स्थळाला भेट घेऊ द्यावी, जेणेकरून ते छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या वारशाशी आणि आदर्शांशी जोडले ते जाऊ शकतील.
छत्रपती शिवाजी महाराजांनी प्रशासनाच्या क्षेत्रात असंख्य तत्त्वे आखून दिली होती, असे अमित शहा यांनी सांगितले. त्यांच्या अष्टप्रधान मंडळाच्या संकल्पनेचा आजच्या काळात मंत्रिमंडळाच्या स्वरूपात अवलंब केला गेला आहे आणि हे मंत्रिमंडळ म्हणजे अष्टप्रधान मंडळाचेच विस्तारित स्वरूप आहे, असे ते म्हणाले.
शिवाजी महाराजांनी न्यायासाठी अनेक तत्त्वांची मांडणी केली आणि सत्ताधाऱ्यांनी त्या तत्त्वांची अंमलबजावणी केली, असे अमित शहा यांनी सांगितले. आपल्या कर्तृत्वातून शिवाजी महाराजांनी सुशासनाचा सर्वोत्तम मापदंड स्थापित केला, अशा शब्दांत शाह यांनी छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या कार्याचा गौरव केला.
स्वराज्यासाठी संघर्ष, स्वधर्माचा सन्मान आणि स्वभाषेचे अमरत्व हीच शिवाजी महाराजांनी दिलेली अंतिम शिकवण आहे, आणि त्या दिशेने वाटचाल कधीही थांबता कामा नये अशी अपेक्षाही त्यांनी व्यक्त केली. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली संघर्षाचा हाच वारसा अभिमानाने पुढे नेला जात असल्याचेही ते म्हणाले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भारताला जागतिक पातळीवर सन्मानाचे स्थान मिळवून देण्याचे काम केले आहे असे त्यांनी नमूद केले.
काशी विश्वनाथ मंदिराचा जिर्णोद्धार, सर्व ज्योतिर्लिंगांपर्यंतचा सुलभ प्रवास, आणि रामजन्मभूमीचे पुनरुत्थान असाच शिवाजी महाराजांचाही दृष्टिकोन होता, असे अमित शहा म्हणाले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या कार्यकाळात ही सर्व कामे पूर्णत्वाला नेण्यात आली. औरंगजेबाने उद्ध्वस्त केलेल्या काशी विश्वनाथ मंदिराला नवचैतन्य दिले गेले आणि काशी विश्वनाथ कॉरिडॉरच्या माध्यमातून त्याचे पुनरुत्थान करण्यात आले, असे अमित शहा यांनी सांगितले.
शिवाजी महाराजांच्या शिकवणीला पूर्णतः मूर्त रूप मिळवून देण्यासाठी उर्वरित कामे पूर्ण करण्याकरता संपूर्ण देश वचनबद्ध आहे, असे अमित शहा यांनी नमूद केले. छत्रपती शिवाजी महाराज हे दृढनिश्चय, निष्ठा, त्याग, शौर्य, स्वाभिमान आणि स्वराज्याच्या अमर भावनेचे प्रतीक आहेत असे ते म्हणाले. त्यांचा वारसा प्रत्येक घरापर्यंत पोहोचवण्यासाठी महाराष्ट्र शासनाने विशेष मोहीम राबवलेली आहे, असे ते म्हणाले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या राजमुद्रेला भारतीय नौदलाचे प्रतीक बनवले, आणि या कृतीतून आपला देश आणि आपले स्वराज्य पूर्णपणे सुरक्षित असल्याचा संदेश जगाला दिला असे ते म्हणाले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि महाराष्ट्र सरकार, 12 ऐतिहासिक किल्ल्यांचा युनेस्कोच्या जागतिक वारसा यादीत समावेश व्हावा यासाठी प्रयत्न करत असल्याची माहितीही त्यांनी दिली.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses a program in Raigad, Maharashtra, on the occasion of the 345th death anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj
It is a matter of great fortune to visit the historic Raigad Fort, where the golden throne of Hindavi Swaraj was established
This historic Raigad Fort stands as a witness to the journey of young Shiva to Chhatrapati Shivaji Maharaj’s final moments — bearing testimony to his entire legacy
The Central and Maharashtra governments are committed to making the Shivaji Memorial an inspirational place for the youth of the country
Chhatrapati Shivaji Maharaj instilled Swadharma, Swabhasha, and Swaraj in every corner of India
It is our collective responsibility to ensure that every child in India learns about the life and legacy of Shivaji Maharaj (Shivcharitra)
Prime Minister Shri Narendra Modi is carrying forward Shivaji Maharaj’s struggle for Swaraj, Swadharma and Swabhasha
Prime Minister Shri Narendra Modi, by adopting Shivaji Maharaj’s Royal Seal as the symbol of our Navy, has declared to the world that our country and our Swaraj are fully secured
The original vision of making India a global leader in every field was laid down by Shivaji Maharaj, and Prime Minister Modi is carrying that vision forward
At a time when people began to perceive Swadharma and Swaraj as crimes, Shivaji Maharaj, at the age of 12, took a vow to hoist the saffron flag from Sindhu to Kanyakumari
12 APR 2025 4:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed a program held at Raigad Fort in Raigad, Maharashtra, on the occasion of the 345th death anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj. On this occasion, many dignitaries were present, including Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, and Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol.
Addressing the program, Union Home Minister Shri Amit Shah said that it is a matter of great fortune to visit the historic Raigad Fort, where the golden throne of Hindavi Swaraj was established. He said that Chhatrapati Shivaji Maharaj ignited an immortal spirit across every corner of India and willingness to sacrifice one's life for one's religion, language, and Swaraj. Soon, the region of Maharashtra, which was surrounded by the Adilshahi, Mughal, and Nizamshahi powers, transformed into Hindavi Swaraj. In just a few years, the dream of Swaraj began to be realized from Attock to Cuttack, and across the country from Bengal to Tamil Nadu in the south.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that when Shivaji Maharaj was born, the people of the country were engulfed in deep darkness. The environment was such that even imagining the idea of Swaraj seemed impossible. Within just a hundred years after the fall of Devagiri, the decline of Maharashtra and the entire southern region had taken place, and gradually, speaking of one's own religion and self-rule came to be seen as a crime.
But in such times, a 12-year-old boy, inspired by his mother Rajmata Jijabai, took a vow to once again raise the saffron flag from the Sindhu River to Kanyakumari. Shri Shah said that he has read the biographies of many great leaders from around the world, but such unshakable willpower, indomitable courage, unimaginable strategy, and the ability to unite every section of society to build an invincible army — no one did it like Chhatrapati Shivaji Maharaj.
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj neither had fortune on his side, nor a powerful legacy, nor wealth or a large army. Yet, at a very young age, through his unbreakable courage and firm resolve, he inspired the entire nation with the mantra of Swaraj. In no time, he played a pivotal role in shattering the Mughal Empire, which had ruled for over 200 years.
When Shivaji Maharaj’s forces reached Attock, Bengal, Cuttack, and Tamil Nadu, then people across the land began to believe once again — that the nation, its religion, languages, and culture had been saved.
Union Home Minister said that the vision of making India the best in the world in every field was first laid down by Shivaji Maharaj. He added that today, 75 years after India’s independence, we stand tall before the world with pride, and we resolve that when India completes 100 years of independence, the country will achieve the number one position globally in every domain.
Shri Amit Shah said that Rajmata Jijabai not only gave birth to Chhatrapati Shivaji Maharaj but also inspired him to revive Swaraj, Swadharma, and Swabhasha. When Shivaji was still very young, it was Jijabai who instilled in him the idea of liberating the entire country and becoming the founder of a Hindavi Empire.
Shri Shah stated that Rajmata Jijabai imparted values and virtues to the young Shivaji, and Shivaji turned those values into a mighty banyan tree. He further said that after Shivaji, Sambhaji Maharaj, Maharani Tarabai, Santaji, and Tanaji continued to fight against the Mughal emperor Aurangzeb until his death. As a result, the man who called himself "Alamgir" (conqueror of the world) was ultimately defeated in Maharashtra, and his tomb remains here as a testament to that.
Shri Shah emphasized that it is our duty to ensure every child in India learns about Shivaji’s life and legacy. He said that Shivaji Maharaj should not be limited to Maharashtra — the entire country, and even the world, can draw inspiration from him.
Union Home Minister said that Swadharma, Swaraj, and Swabhasha are deeply connected to the self-respect of human life. Shivaji Maharaj brought these three core values of self-respect before the nation and the world. He did this at a time when invaders had crushed and defeated us, and a mentality of slavery got rooted in society. But Shivaji Maharaj broke this mindset of subjugation and re-established the Hindavi Empire, reigniting a spirit of pride, resistance, and independence among the people.
Shri Amit Shah said that the entire history of Shivaji Maharaj — from his birth to his last breath — is tied to this sacred land of Raigad. He also remembered the great freedom fighter Bal Gangadhar Tilak, who envisioned this sacred place as “Shiv Smriti”.
Shri Shah stated that the British deliberately tried to destroy Raigad Fort, as it was a powerful symbol of Swaraj. Tilak Maharaj recognized this significance and, through his famous slogan “Swaraj is my birthright”, re-established the commitment to Shivaji Maharaj’s vision of Swaraj.
He added that Tilak Maharaj began the movement to preserve this memorial, although the work couldn’t be completed during his lifetime. However, even during British rule, this site became a symbol — from Shiv Jayanti to Swaraj, marking the beginning of India’s freedom struggle.
Shri Shah said that the Maharashtra government is now continuing the noble work initiated by Tilak Maharaj to honor and preserve this legacy.
Union Home Minister said that the Central and Maharashtra governments are committed to transforming the Raigad memorial into not just a tourist destination, but a source of inspiration for the youth of the country by providing it with various modern facilities. He appealed to the Chief Minister of Maharashtra to ensure that every student from classes 7 to 12 visits this sacred site at least once, so they can connect with the legacy and ideals of Chhatrapati Shivaji Maharaj.
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj established numerous principles in the field of administration. His concept of the Ashta Pradhan Mandal (Council of Eight Ministers) has been adopted today in the form of the Cabinet, and the Cabinet is essentially a broader version of the Ashta Pradhan Mandal.
He also mentioned that Shivaji Maharaj established several principles for justice which was implemented by those in power. Through his actions, Shivaji Maharaj set an example of good governance (Sushasan).
Union Home Minister said that Shivaji Maharaj's final message was that the struggle for Swaraj, respect for Swadharma, and the immortality of Swabhasha should never stop. Shri Shah added that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, this struggle is moving forward with pride today. PM Modi has worked to give India a glorious place on the global stage.
He further stated that Shivaji Maharaj envisioned the restoration of Kashi Vishwanath Temple, the access to all Jyotirlingas, and the revival of the Ram Janmabhoomi. These tasks have been fulfilled during PM Modi’s tenure. The Kashi Vishwanath Temple, which had been destroyed by Aurangzeb, was revitalized through the Kashi Vishwanath Corridor under Prime Minister Shri Narendra Modi rule.
Shri Shah said that the whole country is committed to completing the remaining tasks to fully realize the message of Shivaji Maharaj. Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj represents determination, dedication, sacrifice, bravery, self-respect, and the immortal spirit of Swaraj. He mentioned that the Maharashtra government has launched a campaign to bring Chhatrapati Shivaji Maharaj's legacy to every household.
He further highlighted that Prime Minister Shri Narendra Modi, by making Shivaji Maharaj’s Royal Seal the symbol of our Navy, has declared to the world that our country and our Swaraj are fully secured.
Shri Shah also noted that Prime Minister Modi and the Maharashtra government are working towards having 12 historic forts recognized as UNESCO World Heritage Sites.