Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses a program in Raigad, Maharashtra, on the occasion of the 345th death anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj
It is a matter of great fortune to visit the historic Raigad Fort, where the golden throne of Hindavi Swaraj was established
This historic Raigad Fort stands as a witness to the journey of young Shiva to Chhatrapati Shivaji Maharaj’s final moments — bearing testimony to his entire legacy
The Central and Maharashtra governments are committed to making the Shivaji Memorial an inspirational place for the youth of the country
Chhatrapati Shivaji Maharaj instilled Swadharma, Swabhasha, and Swaraj in every corner of India
It is our collective responsibility to ensure that every child in India learns about the life and legacy of Shivaji Maharaj (Shivcharitra)
Prime Minister Shri Narendra Modi is carrying forward Shivaji Maharaj’s struggle for Swaraj, Swadharma and Swabhasha
Prime Minister Shri Narendra Modi, by adopting Shivaji Maharaj’s Royal Seal as the symbol of our Navy, has declared to the world that our country and our Swaraj are fully secured
The original vision of making India a global leader in every field was laid down by Shivaji Maharaj, and Prime Minister Modi is carrying that vision forward
At a time when people began to perceive Swadharma and Swaraj as crimes, Shivaji Maharaj, at the age of 12, took a vow to hoist the saffron flag from Sindhu to Kanyakumari
12 APR 2025 4:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed a program held at Raigad Fort in Raigad, Maharashtra, on the occasion of the 345th death anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj. On this occasion, many dignitaries were present, including Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, and Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol.
Addressing the program, Union Home Minister Shri Amit Shah said that it is a matter of great fortune to visit the historic Raigad Fort, where the golden throne of Hindavi Swaraj was established. He said that Chhatrapati Shivaji Maharaj ignited an immortal spirit across every corner of India and willingness to sacrifice one's life for one's religion, language, and Swaraj. Soon, the region of Maharashtra, which was surrounded by the Adilshahi, Mughal, and Nizamshahi powers, transformed into Hindavi Swaraj. In just a few years, the dream of Swaraj began to be realized from Attock to Cuttack, and across the country from Bengal to Tamil Nadu in the south.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that when Shivaji Maharaj was born, the people of the country were engulfed in deep darkness. The environment was such that even imagining the idea of Swaraj seemed impossible. Within just a hundred years after the fall of Devagiri, the decline of Maharashtra and the entire southern region had taken place, and gradually, speaking of one's own religion and self-rule came to be seen as a crime.
But in such times, a 12-year-old boy, inspired by his mother Rajmata Jijabai, took a vow to once again raise the saffron flag from the Sindhu River to Kanyakumari. Shri Shah said that he has read the biographies of many great leaders from around the world, but such unshakable willpower, indomitable courage, unimaginable strategy, and the ability to unite every section of society to build an invincible army — no one did it like Chhatrapati Shivaji Maharaj.
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj neither had fortune on his side, nor a powerful legacy, nor wealth or a large army. Yet, at a very young age, through his unbreakable courage and firm resolve, he inspired the entire nation with the mantra of Swaraj. In no time, he played a pivotal role in shattering the Mughal Empire, which had ruled for over 200 years.
When Shivaji Maharaj’s forces reached Attock, Bengal, Cuttack, and Tamil Nadu, then people across the land began to believe once again — that the nation, its religion, languages, and culture had been saved.
Union Home Minister said that the vision of making India the best in the world in every field was first laid down by Shivaji Maharaj. He added that today, 75 years after India’s independence, we stand tall before the world with pride, and we resolve that when India completes 100 years of independence, the country will achieve the number one position globally in every domain.
Shri Amit Shah said that Rajmata Jijabai not only gave birth to Chhatrapati Shivaji Maharaj but also inspired him to revive Swaraj, Swadharma, and Swabhasha. When Shivaji was still very young, it was Jijabai who instilled in him the idea of liberating the entire country and becoming the founder of a Hindavi Empire.
Shri Shah stated that Rajmata Jijabai imparted values and virtues to the young Shivaji, and Shivaji turned those values into a mighty banyan tree. He further said that after Shivaji, Sambhaji Maharaj, Maharani Tarabai, Santaji, and Tanaji continued to fight against the Mughal emperor Aurangzeb until his death. As a result, the man who called himself "Alamgir" (conqueror of the world) was ultimately defeated in Maharashtra, and his tomb remains here as a testament to that.
Shri Shah emphasized that it is our duty to ensure every child in India learns about Shivaji’s life and legacy. He said that Shivaji Maharaj should not be limited to Maharashtra — the entire country, and even the world, can draw inspiration from him.
Union Home Minister said that Swadharma, Swaraj, and Swabhasha are deeply connected to the self-respect of human life. Shivaji Maharaj brought these three core values of self-respect before the nation and the world. He did this at a time when invaders had crushed and defeated us, and a mentality of slavery got rooted in society. But Shivaji Maharaj broke this mindset of subjugation and re-established the Hindavi Empire, reigniting a spirit of pride, resistance, and independence among the people.
Shri Amit Shah said that the entire history of Shivaji Maharaj — from his birth to his last breath — is tied to this sacred land of Raigad. He also remembered the great freedom fighter Bal Gangadhar Tilak, who envisioned this sacred place as “Shiv Smriti”.
Shri Shah stated that the British deliberately tried to destroy Raigad Fort, as it was a powerful symbol of Swaraj. Tilak Maharaj recognized this significance and, through his famous slogan “Swaraj is my birthright”, re-established the commitment to Shivaji Maharaj’s vision of Swaraj.
He added that Tilak Maharaj began the movement to preserve this memorial, although the work couldn’t be completed during his lifetime. However, even during British rule, this site became a symbol — from Shiv Jayanti to Swaraj, marking the beginning of India’s freedom struggle.
Shri Shah said that the Maharashtra government is now continuing the noble work initiated by Tilak Maharaj to honor and preserve this legacy.
Union Home Minister said that the Central and Maharashtra governments are committed to transforming the Raigad memorial into not just a tourist destination, but a source of inspiration for the youth of the country by providing it with various modern facilities. He appealed to the Chief Minister of Maharashtra to ensure that every student from classes 7 to 12 visits this sacred site at least once, so they can connect with the legacy and ideals of Chhatrapati Shivaji Maharaj.
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj established numerous principles in the field of administration. His concept of the Ashta Pradhan Mandal (Council of Eight Ministers) has been adopted today in the form of the Cabinet, and the Cabinet is essentially a broader version of the Ashta Pradhan Mandal.
He also mentioned that Shivaji Maharaj established several principles for justice which was implemented by those in power. Through his actions, Shivaji Maharaj set an example of good governance (Sushasan).
Union Home Minister said that Shivaji Maharaj's final message was that the struggle for Swaraj, respect for Swadharma, and the immortality of Swabhasha should never stop. Shri Shah added that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, this struggle is moving forward with pride today. PM Modi has worked to give India a glorious place on the global stage.
He further stated that Shivaji Maharaj envisioned the restoration of Kashi Vishwanath Temple, the access to all Jyotirlingas, and the revival of the Ram Janmabhoomi. These tasks have been fulfilled during PM Modi’s tenure. The Kashi Vishwanath Temple, which had been destroyed by Aurangzeb, was revitalized through the Kashi Vishwanath Corridor under Prime Minister Shri Narendra Modi rule.
Shri Shah said that the whole country is committed to completing the remaining tasks to fully realize the message of Shivaji Maharaj. Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj represents determination, dedication, sacrifice, bravery, self-respect, and the immortal spirit of Swaraj. He mentioned that the Maharashtra government has launched a campaign to bring Chhatrapati Shivaji Maharaj's legacy to every household.
He further highlighted that Prime Minister Shri Narendra Modi, by making Shivaji Maharaj’s Royal Seal the symbol of our Navy, has declared to the world that our country and our Swaraj are fully secured.
Shri Shah also noted that Prime Minister Modi and the Maharashtra government are working towards having 12 historic forts recognized as UNESCO World Heritage Sites.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ 345ਵੀਂ ਬਰਸੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਿੰਦਵੀ ਸਵਰਾਜ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਸਿੰਘਾਸਣ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਕਿਲ੍ਹਾ ਬਾਲ ਸ਼ਿਵਾ ਤੋਂ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪਲਾਂ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਯਾਦਗਾਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ
ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸਵਧਰਮ, ਸਵਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਵਰਾਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਬੱਚਾ ਸ਼ਿਵਚਰਿਤਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਸਵਰਾਜ, ਸਵਧਰਮ ਅਤੇ ਸਵਭਾਸ਼ਾ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਸ਼ਾਹੀ ਮੋਹਰ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਸਵਰਾਜ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨੇਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮੂਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਉਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ
12 APR 2025 4:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ 345ਵੀਂ ਬਰਸੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਕਿਲ੍ਹੇ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਨਵੀਸ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਿੰਦਵੀ ਸਵਰਾਜ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਸਿੰਘਾਸਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸਵਧਰਮ, ਸਵਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਵਰਾਜ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਇੱਛਾ ਜਗਾਈ। ਜਲਦੀ ਹੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਖੇਤਰ, ਜੋ ਕਿ ਆਦਿਲਸ਼ਾਹੀ, ਮੁਗਲਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਨਿਜ਼ਾਮਸ਼ਾਹੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਹਿੰਦਵੀ ਸਵਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ। ਕੁਝ ਹੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਟਕ ਤੋਂ ਕਟਕ ਤੱਕ, ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਵਰਾਜ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਡੂੰਘੇ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਜਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਵਰਾਜ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਅਸੰਭਵ ਜਾਪਦਾ ਸੀ। ਦੇਵਗਿਰੀ ਦੇ ਪਤਨ ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਸੌ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪਤਨ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ, ਆਪਣੇ ਧਰਮ ਅਤੇ ਸਵਰਾਜ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਅਪਰਾਧ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣ ਲੱਗਾ।
ਪਰ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ 12 ਸਾਲ ਦੇ ਲੜਕੇ ਨੇ, ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਰਾਜਮਾਤਾ ਜੀਜਾਬਾਈ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਸਿੰਧੂ ਨਦੀ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਭਗਵਾਂ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਲਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜੀਵਨੀਆਂ ਪੜ੍ਹੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਅਜਿਹੀ ਅਡੋਲ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਅਦੁੱਤੀ ਸਾਹਸ, ਅਕਲਪਿਤ ਰਣਨੀਤੀ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿੱਤ ਫੌਜ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ - ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਵਾਂਗ ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾ ਤਾਂ ਕਿਸਮਤ ਸੀ, ਨਾ ਹੀ ਕੋਈ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਨਾ ਹੀ ਦੌਲਤ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕੋਈ ਵੱਡੀ ਫੌਜ। ਫਿਰ ਵੀ, ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੀ ਅਟੁੱਟ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 200 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁਗਲ ਸਾਮਰਾਜ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਜਦੋਂ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਅਟਕ, ਬੰਗਾਲ, ਕਟਕ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਪਹੁੰਚੀਆਂ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ ਲੱਗ ਪਏ - ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਸਵਧਰਮ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਮਾਤਾ ਜੀਜਾਬਾਈ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵਰਾਜ, ਸਵਧਰਮ ਅਤੇ ਸਵਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਜਦੋਂ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਅਜੇ ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਜੀਜਾਬਾਈ ਹੀ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹਿੰਦਵੀ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਬਣਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਭਰਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਮਾਤਾ ਜੀਜਾਬਾਈ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਨੂੰ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਗੁਣ ਦਿੱਤੇ, ਅਤੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬੋਹੜ ਦੇ ਰੁੱਖ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੰਭਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਮਹਾਰਾਣੀ ਤਾਰਾਬਾਈ, ਸੰਤਾਜੀ ਅਤੇ ਤਾਨਾਜੀ ਮੁਗਲ ਸਮਰਾਟ ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਉਸ ਦੀ ਮੌਤ ਤੱਕ ਲੜਦੇ ਰਹੇ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਉਹ ਆਦਮੀ ਜਿਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ "ਆਲਮਗੀਰ" ਕਿਹਾ, ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹਾਰ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਕਬਰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵਜੋਂ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਬੱਚਾ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ - ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਧਰਮ, ਸਵਰਾਜ ਅਤੇ ਸਵਭਾਸ਼ਾ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਮੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਕੁਚਲਿਆ ਅਤੇ ਹਰਾਇਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਗੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜੜ੍ਹ ਫੜ ਗਈ ਸੀ। ਪਰ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਗੁਲਾਮੀ ਦੀ ਇਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਹਿੰਦਵੀ ਸਾਮਰਾਜ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ, ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਣ, ਵਿਰੋਧ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦਾ ਪੂਰਾ ਇਤਿਹਾਸ - ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਖਰੀ ਸਾਹ ਤੱਕ - ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਏ ਬਾਲ ਗੰਗਾਧਰ ਤਿਲਕ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ "ਸ਼ਿਵ ਸਮ੍ਰਿਤੀ" ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਕਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਵਰਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸੀ। ਤਿਲਕ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਨਾਅਰੇ "ਸਵਰਾਜ ਮੇਰਾ ਜਨਮ ਸਿੱਧ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ" ਰਾਹੀਂ, ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿਲਕ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਇਸ ਯਾਦਗਾਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਕੰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ, ਇਹ ਸਥਾਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਿਆ - ਸ਼ਿਵ ਜਯੰਤੀ ਤੋਂ ਸਵਰਾਜ ਤੱਕ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਤਿਲਕ ਮਹਾਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੇਕ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਸਮਾਰਕ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ, ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ 7ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਦਾ ਹਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਿਧਾਂਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ। ਅਸ਼ਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਡਲ (ਅੱਠ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ) ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਡਲ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰੂਪ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਨਿਆਂ ਲਈ ਕਈ ਸਿਧਾਂਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਸੰਦੇਸ਼ ਸੀ ਕਿ ਸਵਰਾਜ, ਸਵਧਰਮ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸਵਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਅਮਰਤਾ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਰੁਕਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਇਹ ਸੰਘਰਸ਼ ਅੱਜ ਮਾਣ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਥਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਬਹਾਲੀ, ਸਾਰੇ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਰਾਮ ਜਨਮਭੂਮੀ ਦੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਨੇ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕੌਰੀਡੋਰ ਰਾਹੀਂ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦ੍ਰਿੜਤਾ, ਸਮਰਪਣ, ਕੁਰਬਾਨੀ, ਬਹਾਦਰੀ, ਸਵੈ-ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਵਰਾਜ ਦੀ ਅਮਰ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਸ਼ਾਹੀ ਮੋਹਰ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਾ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਸਵਰਾਜ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ 12 ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨਾਂ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।