Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses a program in Raigad, Maharashtra, on the occasion of the 345th death anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj
It is a matter of great fortune to visit the historic Raigad Fort, where the golden throne of Hindavi Swaraj was established
This historic Raigad Fort stands as a witness to the journey of young Shiva to Chhatrapati Shivaji Maharaj’s final moments — bearing testimony to his entire legacy
The Central and Maharashtra governments are committed to making the Shivaji Memorial an inspirational place for the youth of the country
Chhatrapati Shivaji Maharaj instilled Swadharma, Swabhasha, and Swaraj in every corner of India
It is our collective responsibility to ensure that every child in India learns about the life and legacy of Shivaji Maharaj (Shivcharitra)
Prime Minister Shri Narendra Modi is carrying forward Shivaji Maharaj’s struggle for Swaraj, Swadharma and Swabhasha
Prime Minister Shri Narendra Modi, by adopting Shivaji Maharaj’s Royal Seal as the symbol of our Navy, has declared to the world that our country and our Swaraj are fully secured
The original vision of making India a global leader in every field was laid down by Shivaji Maharaj, and Prime Minister Modi is carrying that vision forward
At a time when people began to perceive Swadharma and Swaraj as crimes, Shivaji Maharaj, at the age of 12, took a vow to hoist the saffron flag from Sindhu to Kanyakumari
12 APR 2025 4:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed a program held at Raigad Fort in Raigad, Maharashtra, on the occasion of the 345th death anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj. On this occasion, many dignitaries were present, including Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, and Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol.
Addressing the program, Union Home Minister Shri Amit Shah said that it is a matter of great fortune to visit the historic Raigad Fort, where the golden throne of Hindavi Swaraj was established. He said that Chhatrapati Shivaji Maharaj ignited an immortal spirit across every corner of India and willingness to sacrifice one's life for one's religion, language, and Swaraj. Soon, the region of Maharashtra, which was surrounded by the Adilshahi, Mughal, and Nizamshahi powers, transformed into Hindavi Swaraj. In just a few years, the dream of Swaraj began to be realized from Attock to Cuttack, and across the country from Bengal to Tamil Nadu in the south.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that when Shivaji Maharaj was born, the people of the country were engulfed in deep darkness. The environment was such that even imagining the idea of Swaraj seemed impossible. Within just a hundred years after the fall of Devagiri, the decline of Maharashtra and the entire southern region had taken place, and gradually, speaking of one's own religion and self-rule came to be seen as a crime.
But in such times, a 12-year-old boy, inspired by his mother Rajmata Jijabai, took a vow to once again raise the saffron flag from the Sindhu River to Kanyakumari. Shri Shah said that he has read the biographies of many great leaders from around the world, but such unshakable willpower, indomitable courage, unimaginable strategy, and the ability to unite every section of society to build an invincible army — no one did it like Chhatrapati Shivaji Maharaj.
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj neither had fortune on his side, nor a powerful legacy, nor wealth or a large army. Yet, at a very young age, through his unbreakable courage and firm resolve, he inspired the entire nation with the mantra of Swaraj. In no time, he played a pivotal role in shattering the Mughal Empire, which had ruled for over 200 years.
When Shivaji Maharaj’s forces reached Attock, Bengal, Cuttack, and Tamil Nadu, then people across the land began to believe once again — that the nation, its religion, languages, and culture had been saved.
Union Home Minister said that the vision of making India the best in the world in every field was first laid down by Shivaji Maharaj. He added that today, 75 years after India’s independence, we stand tall before the world with pride, and we resolve that when India completes 100 years of independence, the country will achieve the number one position globally in every domain.
Shri Amit Shah said that Rajmata Jijabai not only gave birth to Chhatrapati Shivaji Maharaj but also inspired him to revive Swaraj, Swadharma, and Swabhasha. When Shivaji was still very young, it was Jijabai who instilled in him the idea of liberating the entire country and becoming the founder of a Hindavi Empire.
Shri Shah stated that Rajmata Jijabai imparted values and virtues to the young Shivaji, and Shivaji turned those values into a mighty banyan tree. He further said that after Shivaji, Sambhaji Maharaj, Maharani Tarabai, Santaji, and Tanaji continued to fight against the Mughal emperor Aurangzeb until his death. As a result, the man who called himself "Alamgir" (conqueror of the world) was ultimately defeated in Maharashtra, and his tomb remains here as a testament to that.
Shri Shah emphasized that it is our duty to ensure every child in India learns about Shivaji’s life and legacy. He said that Shivaji Maharaj should not be limited to Maharashtra — the entire country, and even the world, can draw inspiration from him.
Union Home Minister said that Swadharma, Swaraj, and Swabhasha are deeply connected to the self-respect of human life. Shivaji Maharaj brought these three core values of self-respect before the nation and the world. He did this at a time when invaders had crushed and defeated us, and a mentality of slavery got rooted in society. But Shivaji Maharaj broke this mindset of subjugation and re-established the Hindavi Empire, reigniting a spirit of pride, resistance, and independence among the people.
Shri Amit Shah said that the entire history of Shivaji Maharaj — from his birth to his last breath — is tied to this sacred land of Raigad. He also remembered the great freedom fighter Bal Gangadhar Tilak, who envisioned this sacred place as “Shiv Smriti”.
Shri Shah stated that the British deliberately tried to destroy Raigad Fort, as it was a powerful symbol of Swaraj. Tilak Maharaj recognized this significance and, through his famous slogan “Swaraj is my birthright”, re-established the commitment to Shivaji Maharaj’s vision of Swaraj.
He added that Tilak Maharaj began the movement to preserve this memorial, although the work couldn’t be completed during his lifetime. However, even during British rule, this site became a symbol — from Shiv Jayanti to Swaraj, marking the beginning of India’s freedom struggle.
Shri Shah said that the Maharashtra government is now continuing the noble work initiated by Tilak Maharaj to honor and preserve this legacy.
Union Home Minister said that the Central and Maharashtra governments are committed to transforming the Raigad memorial into not just a tourist destination, but a source of inspiration for the youth of the country by providing it with various modern facilities. He appealed to the Chief Minister of Maharashtra to ensure that every student from classes 7 to 12 visits this sacred site at least once, so they can connect with the legacy and ideals of Chhatrapati Shivaji Maharaj.
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj established numerous principles in the field of administration. His concept of the Ashta Pradhan Mandal (Council of Eight Ministers) has been adopted today in the form of the Cabinet, and the Cabinet is essentially a broader version of the Ashta Pradhan Mandal.
He also mentioned that Shivaji Maharaj established several principles for justice which was implemented by those in power. Through his actions, Shivaji Maharaj set an example of good governance (Sushasan).
Union Home Minister said that Shivaji Maharaj's final message was that the struggle for Swaraj, respect for Swadharma, and the immortality of Swabhasha should never stop. Shri Shah added that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, this struggle is moving forward with pride today. PM Modi has worked to give India a glorious place on the global stage.
He further stated that Shivaji Maharaj envisioned the restoration of Kashi Vishwanath Temple, the access to all Jyotirlingas, and the revival of the Ram Janmabhoomi. These tasks have been fulfilled during PM Modi’s tenure. The Kashi Vishwanath Temple, which had been destroyed by Aurangzeb, was revitalized through the Kashi Vishwanath Corridor under Prime Minister Shri Narendra Modi rule.
Shri Shah said that the whole country is committed to completing the remaining tasks to fully realize the message of Shivaji Maharaj. Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj represents determination, dedication, sacrifice, bravery, self-respect, and the immortal spirit of Swaraj. He mentioned that the Maharashtra government has launched a campaign to bring Chhatrapati Shivaji Maharaj's legacy to every household.
He further highlighted that Prime Minister Shri Narendra Modi, by making Shivaji Maharaj’s Royal Seal the symbol of our Navy, has declared to the world that our country and our Swaraj are fully secured.
Shri Shah also noted that Prime Minister Modi and the Maharashtra government are working towards having 12 historic forts recognized as UNESCO World Heritage Sites.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની 345મી પુણ્યતિથિ નિમિત્તે મહારાષ્ટ્રના રાયગઢમાં એક કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
ઐતિહાસિક રાયગઢ કિલ્લાની મુલાકાત લેવી એ ખૂબ જ સૌભાગ્યની વાત છે, જ્યાં હિંદવી સ્વરાજનું સુવર્ણ સિંહાસન સ્થાપિત થયું હતું
આ ઐતિહાસિક રાયગઢ કિલ્લો યુવાન શિવથી છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના અંતિમ ક્ષણો સુધીની યાત્રાનો સાક્ષી છે - જે તેમના સમગ્ર વારસાની સાક્ષી આપે છે
કેન્દ્ર અને મહારાષ્ટ્ર સરકારો શિવાજી સ્મારકને દેશના યુવાનો માટે પ્રેરણાદાયક સ્થળ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે ભારતના દરેક ખૂણામાં સ્વધર્મ, સ્વભાષા અને સ્વરાજનો સંચાર કર્યો
ભારતનું દરેક બાળક શિવાજી મહારાજના જીવન અને વારસા (શિવચરિત્ર) વિશે શીખે તે સુનિશ્ચિત કરવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી શિવાજી મહારાજના સ્વરાજ, સ્વધર્મ અને સ્વભાષા માટેના સંઘર્ષને આગળ ધપાવી રહ્યા છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શિવાજી મહારાજની શાહી મહોરને આપણા નૌકાદળના પ્રતીક તરીકે અપનાવીને વિશ્વને જાહેર કર્યું છે કે આપણો દેશ અને આપણું સ્વરાજ સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત છે
ભારતને દરેક ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતા બનાવવાનું મૂળ વિઝન શિવાજી મહારાજ દ્વારા મૂકવામાં આવ્યું હતું, અને પ્રધાનમંત્રી મોદી તે વિઝનને આગળ ધપાવી રહ્યા છે
એવા સમયે જ્યારે લોકો શરૂઆત કરી હતી સ્વધર્મ અને સ્વરાજને ગુના તરીકે સમજવા માટે, શિવાજી મહારાજે 12 વર્ષની ઉંમરે સિંધુથી કન્યાકુમારી સુધી ભગવો ધ્વજ ફરકાવવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી
12 APR 2025 4:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની 345મી પુણ્યતિથિ નિમિત્તે મહારાષ્ટ્રના રાયગઢમાં રાયગઢ કિલ્લા ખાતે આયોજિત એક કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી એકનાથ શિંદે અને શ્રી અજિત પવાર તથા કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્યમંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલ સહિત અનેક મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યાં હિન્દવી સ્વરાજની સુવર્ણ ગાદીની સ્થાપના થઈ હતી તે ઐતિહાસિક રાયગઢ કિલ્લાની મુલાકાત લેવી એ ખૂબ જ સૌભાગ્યની વાત છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે ભારતનાં દરેક ખૂણામાં એક અમર આત્મા પ્રજ્વલિત કર્યો હતો તથા પોતાનાં ધર્મ, ભાષા અને સ્વરાજ માટે પોતાનું જીવન બલિદાન આપવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. થોડા જ સમયમાં, મહારાષ્ટ્રનો પ્રદેશ, જે આદિલશાહી, મુઘલ અને નિઝામશાહી સત્તાઓથી ઘેરાયેલો હતો, તે હિંદવી સ્વરાજમાં પરિવર્તિત થઈ ગયો. થોડા જ વર્ષોમાં સ્વરાજનું સપનું એટોકથી કટક અને દેશભરમાં બંગાળથી દક્ષિણમાં તામિલનાડુ સુધી સાકાર થવા લાગ્યું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, શિવાજી મહારાજનો જન્મ થયો ત્યારે દેશના લોકો ઊંડા અંધકારમાં ગરકાવ થઈ ગયા હતા. વાતાવરણ એવું હતું કે સ્વરાજના વિચારની કલ્પના કરવી પણ અશક્ય લાગતી હતી. દેવગિરિના પતન પછી માત્ર સો જ વર્ષમાં મહારાષ્ટ્ર અને દક્ષિણના સમગ્ર પ્રદેશનું પતન થયું અને ધીમે ધીમે પોતાના ધર્મ અને સ્વશાસનની વાત કરવી એ ગુનો તરીકે જોવા લાગ્યો.
પરંતુ આવા સમયમાં માતા રાજમાતા જીજાબાઈથી પ્રેરાઈને 12 વર્ષના એક બાળકે સિંધુ નદીથી કન્યાકુમારી સુધી ફરી એક વાર ભગવો ધ્વજ ફરકાવવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તેમણે દુનિયાભરનાં ઘણાં મહાન નેતાઓનાં જીવનચરિત્રો વાંચ્યાં છે, પણ આવી અડગ ઇચ્છાશક્તિ, અદમ્ય સાહસ, અકલ્પનીય વ્યૂહરચના અને અજેય સેનાનું નિર્માણ કરવા સમાજનાં દરેક વર્ગને સંગઠિત કરવાની ક્ષમતા છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની જેમ કોઈએ આ કામ કર્યું નથી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજનું ન તો તેમના પક્ષે નસીબ હતું, ન તો કોઈ શક્તિશાળી વારસો હતો, ન તો સંપત્તિ અને ન તો મોટું સૈન્ય હતું. આમ છતાં, ખૂબ જ નાની ઉંમરે, તેમના અતૂટ સાહસ અને દ્રઢ નિશ્ચય દ્વારા, તેમણે સ્વરાજના મંત્ર સાથે સમગ્ર દેશને પ્રેરણા આપી. જોતજોતામાં તેમણે 200 વર્ષથી વધુ સમય સુધી શાસન કરનાર મુઘલ સામ્રાજ્યને વેરવિખેર કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી.
જ્યારે શિવાજી મહારાજની સેના એટોક, બંગાળ, કટક અને તામિલનાડુ પહોંચી ત્યારે સમગ્ર દેશના લોકો ફરી એકવાર એવું માનવા લાગ્યા કે દેશ, તેના ધર્મ, ભાષાઓ અને સંસ્કૃતિનો ઉદ્ધાર થઈ ગયો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતને વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ બનાવવાનું વિઝન સૌ પ્રથમ શિવાજી મહારાજે રાખ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતની આઝાદીનાં 75 વર્ષ પછી આજે આપણે ગર્વ સાથે દુનિયા સમક્ષ ઊંચાં ઊભાં છીએ અને અમે સંકલ્પ કરીએ છીએ કે, જ્યારે ભારતની આઝાદીનાં 100 વર્ષ પૂર્ણ થશે, ત્યારે દેશ દરેક ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક સ્તરે નંબર વનનું સ્થાન હાંસલ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, રાજમાતા જીજાબાઈએ માત્ર છત્રપતિ શિવાજી મહારાજને જ જન્મ આપ્યો ન હતો, પણ તેમને સ્વરાજ, સ્વધર્મ અને સ્વાભાષાને પુનર્જીવિત કરવાની પ્રેરણા પણ આપી હતી. શિવાજી જ્યારે ખૂબ જ નાના હતા, ત્યારે જીજાબાઈએ જ તેમનામાં આખા દેશને આઝાદ કરાવવાનો અને હિંદવી સામ્રાજ્યના સ્થાપક બનવાનો વિચાર જગાવ્યો હતો.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, રાજમાતા જીજાબાઈએ યુવાન શિવાજીને મૂલ્યો અને ગુણો પ્રદાન કર્યા હતા અને શિવાજીએ આ મૂલ્યોને એક શક્તિશાળી વડના વૃક્ષમાં પરિવર્તિત કર્યા હતા. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે શિવાજી પછી સંભાજી મહારાજ, મહારાણી તારાબાઈ, સાંતાજી અને તાનાજીએ મુઘલ બાદશાહ ઔરંગઝેબ સામે તેમના મૃત્યુ સુધી લડત ચાલુ રાખી હતી. પરિણામે, જે માણસ પોતાને "આલમગીર" (વિશ્વનો વિજેતા) કહેતો હતો તે આખરે મહારાષ્ટ્રમાં પરાજિત થયો, અને તેની કબર તેના પુરાવા તરીકે અહીં જ રહી છે.
શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનું દરેક બાળક શિવાજીનાં જીવન અને વારસા વિશે શીખે એ સુનિશ્ચિત કરવું આપણી ફરજ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, શિવાજી મહારાજ માત્ર મહારાષ્ટ્ર પૂરતાં મર્યાદિત ન હોવાં જોઈએસમગ્ર દેશ અને દુનિયા પણ તેમની પાસેથી પ્રેરણા લઈ શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સ્વધર્મ, સ્વરાજ અને સ્વાભાષા માનવજીવનના સ્વાભિમાન સાથે ઊંડાણપૂર્વક સંકળાયેલા છે. શિવાજી મહારાજ સ્વમાનના આ ત્રણ મુખ્ય મૂલ્યોને રાષ્ટ્ર અને વિશ્વ સમક્ષ લાવ્યા. તેમણે આ તે સમયે કર્યું જ્યારે આક્રમણકારોએ અમને કચડી નાખ્યા હતા અને પરાજિત કર્યા હતા, અને ગુલામીની માનસિકતા સમાજમાં મૂળમાં આવી ગઈ હતી. પરંતુ શિવાજી મહારાજે ગુલામીની આ માનસિકતાને તોડી નાખી અને હિન્દવી સામ્રાજ્યની પુનઃસ્થાપના કરી અને લોકોમાં ગૌરવ, પ્રતિકાર અને સ્વતંત્રતાની ભાવનાનું રાજ કર્યું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, શિવાજી મહારાજનો સંપૂર્ણ ઇતિહાસ તેમના જન્મથી લઈને અંતિમ શ્વાસ સુધી રાયગઢની આ પવિત્ર ભૂમિ સાથે જોડાયેલો છે. તેમણે મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાની બાળગંગાધર તિલકને પણ યાદ કર્યા હતા, જેમણે આ પવિત્ર સ્થળની કલ્પના "શિવસ્મૃતિ"ના રૂપમાં કરી હતી.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અંગ્રેજોએ જાણી જોઈને રાયગઢ કિલ્લાનો નાશ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો, કારણ કે તે સ્વરાજનું એક શક્તિશાળી પ્રતીક હતું. તિલક મહારાજે આ મહત્ત્વને પારખ્યું અને પોતાના પ્રસિદ્ધ સૂત્ર "સ્વરાજ મારો જન્મસિદ્ધ અધિકાર છે" દ્વારા તેમણે શિવાજી મહારાજના સ્વરાજના વિઝન પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃ સ્થાપિત કરી.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તિલક મહારાજે આ સ્મારકની જાળવણી માટે આંદોલન શરૂ કર્યું હતું, જોકે આ કાર્ય તેમના જીવનકાળ દરમિયાન પૂર્ણ થઈ શક્યું નહોતું. જો કે, બ્રિટીશ શાસન દરમિયાન પણ, આ સ્થળ શિવ જયંતીથી લઈને સ્વરાજ સુધી, ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામની શરૂઆતનું પ્રતીક બની ગયું હતું.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મહારાષ્ટ્ર સરકારે તિલક મહારાજે આ વારસાનું સન્માન કરવા અને તેનું જતન કરવા માટે શરૂ કરેલા ઉમદા કાર્યને હવે ચાલુ રાખ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, કેન્દ્ર અને મહારાષ્ટ્ર સરકાર રાયગઢ સ્મારકને માત્ર પ્રવાસન સ્થળમાં જ નહીં, પરંતુ વિવિધ આધુનિક સુવિધાઓ પ્રદાન કરીને દેશના યુવાનો માટે પ્રેરણાસ્ત્રોતમાં પરિવર્તિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રીને અપીલ કરી હતી કે, ધોરણ 7થી 12ના દરેક વિદ્યાર્થીઓ ઓછામાં ઓછા એક વખત આ પવિત્ર સ્થળની મુલાકાત લે, જેથી તેઓ છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના વારસા અને આદર્શો સાથે જોડાઈ શકે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે વહીવટનાં ક્ષેત્રમાં અનેક સિદ્ધાંતો સ્થાપિત કર્યા છે. અષ્ટ પ્રધાન મંડળ (આઠ પ્રધાનોની પરિષદ)ની તેમની વિભાવનાને આજે મંત્રીમંડળના રૂપમાં સ્વીકારવામાં આવી છે, અને મંત્રીમંડળ મૂળભૂત રીતે અષ્ટ પ્રધાન મંડળનું એક વ્યાપક સંસ્કરણ છે.
તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે શિવાજી મહારાજે ન્યાય માટે ઘણા સિદ્ધાંતો સ્થાપિત કર્યા હતા જેનો અમલ સત્તામાં રહેલા લોકોએ કર્યો હતો. શિવાજી મહારાજે પોતાનાં કાર્યો દ્વારા સુશાસન (સુશાસન)નું ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે શિવાજી મહારાજનો અંતિમ સંદેશ એ છે કે સ્વરાજ માટેનો સંઘર્ષ, સ્વધર્મ પ્રત્યે આદર અને સ્વભાષાની અમરતા ક્યારેય બંધ ન થવી જોઈએ. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં આ સંઘર્ષ આજે ગર્વ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. પીએમ મોદીએ વૈશ્વિક મંચ પર ભારતને ગૌરવશાળી સ્થાન આપવાનું કામ કર્યું છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, શિવાજી મહારાજે કાશી વિશ્વનાથ મંદિરના જીર્ણોદ્ધાર, તમામ જ્યોતિર્લિંગની પહોંચ અને રામ જન્મભૂમિના પુનરુત્થાનની કલ્પના કરી હતી. આ કાર્યો પીએમ મોદીના કાર્યકાળ દરમિયાન પૂર્ણ થયા છે. ઔરંગઝેબ દ્વારા નાશ પામેલા કાશી વિશ્વનાથ મંદિરને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના શાસનમાં કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોર મારફતે પુનર્જીવિત કરવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, શિવાજી મહારાજના સંદેશને સંપૂર્ણ રીતે સાકાર કરવા માટે બાકીનાં કાર્યો પૂર્ણ કરવા માટે આખો દેશ કટિબદ્ધ છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ દ્રઢ નિશ્ચય, સમર્પણ, ત્યાગ, બહાદુરી, સ્વાભિમાન અને સ્વરાજની અમર ભાવનાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે મહારાષ્ટ્ર સરકારે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજનો વારસો દરેક ઘર સુધી પહોંચાડવા માટે એક અભિયાન શરૂ કર્યું છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શિવાજી મહારાજની રોયલ સીલને આપણી નૌકાદળનું પ્રતીક બનાવીને દુનિયા સમક્ષ જાહેર કર્યું છે કે, આપણો દેશ અને આપણું સ્વરાજ સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત છે.
શ્રી શાહે એ બાબતની નોંધ પણ લીધી હતી કે, પ્રધાનમંત્રી મોદી અને મહારાષ્ટ્ર સરકાર 12 ઐતિહાસિક કિલ્લાઓને યુનેસ્કોનાં વિશ્વ ધરોહર સ્થળ તરીકે માન્યતા પ્રદાન કરવા માટે કામ કરે છે.