Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses a program in Raigad, Maharashtra, on the occasion of the 345th death anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj
It is a matter of great fortune to visit the historic Raigad Fort, where the golden throne of Hindavi Swaraj was established
This historic Raigad Fort stands as a witness to the journey of young Shiva to Chhatrapati Shivaji Maharaj’s final moments — bearing testimony to his entire legacy
The Central and Maharashtra governments are committed to making the Shivaji Memorial an inspirational place for the youth of the country
Chhatrapati Shivaji Maharaj instilled Swadharma, Swabhasha, and Swaraj in every corner of India
It is our collective responsibility to ensure that every child in India learns about the life and legacy of Shivaji Maharaj (Shivcharitra)
Prime Minister Shri Narendra Modi is carrying forward Shivaji Maharaj’s struggle for Swaraj, Swadharma and Swabhasha
Prime Minister Shri Narendra Modi, by adopting Shivaji Maharaj’s Royal Seal as the symbol of our Navy, has declared to the world that our country and our Swaraj are fully secured
The original vision of making India a global leader in every field was laid down by Shivaji Maharaj, and Prime Minister Modi is carrying that vision forward
At a time when people began to perceive Swadharma and Swaraj as crimes, Shivaji Maharaj, at the age of 12, took a vow to hoist the saffron flag from Sindhu to Kanyakumari
12 APR 2025 4:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed a program held at Raigad Fort in Raigad, Maharashtra, on the occasion of the 345th death anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj. On this occasion, many dignitaries were present, including Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, and Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol.
Addressing the program, Union Home Minister Shri Amit Shah said that it is a matter of great fortune to visit the historic Raigad Fort, where the golden throne of Hindavi Swaraj was established. He said that Chhatrapati Shivaji Maharaj ignited an immortal spirit across every corner of India and willingness to sacrifice one's life for one's religion, language, and Swaraj. Soon, the region of Maharashtra, which was surrounded by the Adilshahi, Mughal, and Nizamshahi powers, transformed into Hindavi Swaraj. In just a few years, the dream of Swaraj began to be realized from Attock to Cuttack, and across the country from Bengal to Tamil Nadu in the south.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that when Shivaji Maharaj was born, the people of the country were engulfed in deep darkness. The environment was such that even imagining the idea of Swaraj seemed impossible. Within just a hundred years after the fall of Devagiri, the decline of Maharashtra and the entire southern region had taken place, and gradually, speaking of one's own religion and self-rule came to be seen as a crime.
But in such times, a 12-year-old boy, inspired by his mother Rajmata Jijabai, took a vow to once again raise the saffron flag from the Sindhu River to Kanyakumari. Shri Shah said that he has read the biographies of many great leaders from around the world, but such unshakable willpower, indomitable courage, unimaginable strategy, and the ability to unite every section of society to build an invincible army — no one did it like Chhatrapati Shivaji Maharaj.
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj neither had fortune on his side, nor a powerful legacy, nor wealth or a large army. Yet, at a very young age, through his unbreakable courage and firm resolve, he inspired the entire nation with the mantra of Swaraj. In no time, he played a pivotal role in shattering the Mughal Empire, which had ruled for over 200 years.
When Shivaji Maharaj’s forces reached Attock, Bengal, Cuttack, and Tamil Nadu, then people across the land began to believe once again — that the nation, its religion, languages, and culture had been saved.
Union Home Minister said that the vision of making India the best in the world in every field was first laid down by Shivaji Maharaj. He added that today, 75 years after India’s independence, we stand tall before the world with pride, and we resolve that when India completes 100 years of independence, the country will achieve the number one position globally in every domain.
Shri Amit Shah said that Rajmata Jijabai not only gave birth to Chhatrapati Shivaji Maharaj but also inspired him to revive Swaraj, Swadharma, and Swabhasha. When Shivaji was still very young, it was Jijabai who instilled in him the idea of liberating the entire country and becoming the founder of a Hindavi Empire.
Shri Shah stated that Rajmata Jijabai imparted values and virtues to the young Shivaji, and Shivaji turned those values into a mighty banyan tree. He further said that after Shivaji, Sambhaji Maharaj, Maharani Tarabai, Santaji, and Tanaji continued to fight against the Mughal emperor Aurangzeb until his death. As a result, the man who called himself "Alamgir" (conqueror of the world) was ultimately defeated in Maharashtra, and his tomb remains here as a testament to that.
Shri Shah emphasized that it is our duty to ensure every child in India learns about Shivaji’s life and legacy. He said that Shivaji Maharaj should not be limited to Maharashtra — the entire country, and even the world, can draw inspiration from him.
Union Home Minister said that Swadharma, Swaraj, and Swabhasha are deeply connected to the self-respect of human life. Shivaji Maharaj brought these three core values of self-respect before the nation and the world. He did this at a time when invaders had crushed and defeated us, and a mentality of slavery got rooted in society. But Shivaji Maharaj broke this mindset of subjugation and re-established the Hindavi Empire, reigniting a spirit of pride, resistance, and independence among the people.
Shri Amit Shah said that the entire history of Shivaji Maharaj — from his birth to his last breath — is tied to this sacred land of Raigad. He also remembered the great freedom fighter Bal Gangadhar Tilak, who envisioned this sacred place as “Shiv Smriti”.
Shri Shah stated that the British deliberately tried to destroy Raigad Fort, as it was a powerful symbol of Swaraj. Tilak Maharaj recognized this significance and, through his famous slogan “Swaraj is my birthright”, re-established the commitment to Shivaji Maharaj’s vision of Swaraj.
He added that Tilak Maharaj began the movement to preserve this memorial, although the work couldn’t be completed during his lifetime. However, even during British rule, this site became a symbol — from Shiv Jayanti to Swaraj, marking the beginning of India’s freedom struggle.
Shri Shah said that the Maharashtra government is now continuing the noble work initiated by Tilak Maharaj to honor and preserve this legacy.
Union Home Minister said that the Central and Maharashtra governments are committed to transforming the Raigad memorial into not just a tourist destination, but a source of inspiration for the youth of the country by providing it with various modern facilities. He appealed to the Chief Minister of Maharashtra to ensure that every student from classes 7 to 12 visits this sacred site at least once, so they can connect with the legacy and ideals of Chhatrapati Shivaji Maharaj.
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj established numerous principles in the field of administration. His concept of the Ashta Pradhan Mandal (Council of Eight Ministers) has been adopted today in the form of the Cabinet, and the Cabinet is essentially a broader version of the Ashta Pradhan Mandal.
He also mentioned that Shivaji Maharaj established several principles for justice which was implemented by those in power. Through his actions, Shivaji Maharaj set an example of good governance (Sushasan).
Union Home Minister said that Shivaji Maharaj's final message was that the struggle for Swaraj, respect for Swadharma, and the immortality of Swabhasha should never stop. Shri Shah added that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, this struggle is moving forward with pride today. PM Modi has worked to give India a glorious place on the global stage.
He further stated that Shivaji Maharaj envisioned the restoration of Kashi Vishwanath Temple, the access to all Jyotirlingas, and the revival of the Ram Janmabhoomi. These tasks have been fulfilled during PM Modi’s tenure. The Kashi Vishwanath Temple, which had been destroyed by Aurangzeb, was revitalized through the Kashi Vishwanath Corridor under Prime Minister Shri Narendra Modi rule.
Shri Shah said that the whole country is committed to completing the remaining tasks to fully realize the message of Shivaji Maharaj. Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj represents determination, dedication, sacrifice, bravery, self-respect, and the immortal spirit of Swaraj. He mentioned that the Maharashtra government has launched a campaign to bring Chhatrapati Shivaji Maharaj's legacy to every household.
He further highlighted that Prime Minister Shri Narendra Modi, by making Shivaji Maharaj’s Royal Seal the symbol of our Navy, has declared to the world that our country and our Swaraj are fully secured.
Shri Shah also noted that Prime Minister Modi and the Maharashtra government are working towards having 12 historic forts recognized as UNESCO World Heritage Sites.

உள்துறை அமைச்சகம்
சத்ரபதி சிவாஜி மகாராஜின் 345-வது நினைவு தினத்தையொட்டி மகாராஷ்டிர மாநிலம் ராய்காட்டில் நடைபெற்ற நிகழ்ச்சியில் மத்திய உள்துறை அமைச்சர் திரு அமித் ஷா உரையாற்றினார்
12 APR 2025 4:45PM by PIB Chennai
சத்ரபதி சிவாஜி மகாராஜின் 345-வது நினைவு தினத்தையொட்டி மகாராஷ்டிர மாநிலம் ராய்காட்டில் உள்ள ராய்காட் கோட்டையில் நடைபெற்ற நிகழ்ச்சியில் மத்திய உள்துறை அமைச்சரும், கூட்டுறவுத் துறை அமைச்சருமான திரு அமித் ஷா இன்று உரையாற்றினார். இந்த நிகழ்ச்சியில், மகாராஷ்டிர முதலமைச்சர் திரு. தேவேந்திர பட்னாவிஸ், துணை முதலமைச்சர்கள் திரு. ஏக்நாத் ஷிண்டே, திரு. அஜித் பவார், மத்திய கூட்டுறவுத் துறை இணையமைச்சர் திரு. முரளிதர் மொஹால் உட்பட பல பிரமுகர்கள் கலந்து கொண்டனர்.
நிகழ்ச்சியில் உரையாற்றிய மத்திய உள்துறை அமைச்சர் திரு அமித் ஷா, ஹிந்தவி சுயராஜ்யத்தின் தங்க சிம்மாசனம் நிறுவப்பட்ட வரலாற்று சிறப்புமிக்க ராய்காட் கோட்டைக்கு வருகை தருவது பெரும் அதிர்ஷ்டம் என்று கூறினார். சத்ரபதி சிவாஜி மகராஜ் இந்தியாவின் ஒவ்வொரு மூலையிலும் அழியாத உணர்வைத் தூண்டியதாக அவர் கூறினார். விரைவில், அடில்ஷாஹி, முகலாய மற்றும் நிஜாம்ஷாஹி சக்திகளால் சூழப்பட்ட மகாராஷ்டிராவின் பகுதி ஹிந்தவி ஸ்வராஜாக மாறியது. சில ஆண்டுகளிலேயே அட்டோக் முதல் கட்டாக் வரையிலும், நாடு முழுவதும் வங்காளம் முதல் தெற்கே தமிழ்நாடு வரையிலும் சுயராஜ்யக் கனவு நிறைவேறத் தொடங்கியது.
மத்திய உள்துறை அமைச்சர் திரு அமித் ஷா, சிவாஜி மகாராஜ் பிறந்தபோது, நாட்டு மக்கள் ஆழ்ந்த இருளில் மூழ்கியிருந்தனர் என்று கூறினார். சுயராஜ்யம் என்ற எண்ணத்தைக் கற்பனை செய்வதுகூட சாத்தியமற்றதாகத் தோன்றும் அளவுக்கு சூழ்நிலை இருந்தது. தேவகிரியின் வீழ்ச்சிக்குப் பிறகு வெறும் நூறு ஆண்டுகளுக்குள், மகாராஷ்டிரா மற்றும் ஒட்டுமொத்த தெற்குப் பகுதியின் வீழ்ச்சி நிகழ்ந்தது, படிப்படியாக, ஒருவர் தனது சொந்த மதம் மற்றும் சுய ஆட்சியைப் பற்றி பேசுவது ஒரு குற்றமாகப் பார்க்கப்பட்டது.
ஆனால் இதுபோன்ற நேரங்களில், தனது தாயார் ராஜமாதா ஜிஜாபாயால் ஈர்க்கப்பட்ட 12 வயது சிறுவன், மீண்டும் சிந்து நதியிலிருந்து கன்னியாகுமரி வரை காவிக் கொடியை உயர்த்த சபதம் எடுத்தான். உலகெங்கிலும் உள்ள பல சிறந்த தலைவர்களின் வாழ்க்கை வரலாற்றைப் படித்திருப்பதாகவும், ஆனால் இதுபோன்ற அசைக்க முடியாத மன உறுதி, வெல்ல முடியாத தைரியம், கற்பனை செய்ய முடியாத உத்தி மற்றும் வெல்ல முடியாத ராணுவத்தை உருவாக்க சமூகத்தின் ஒவ்வொரு பிரிவினரையும் ஒன்றிணைக்கும் திறன் – சத்ரபதி சிவாஜி மகாராஜைப் போல வேறு யாரும் இதைச் செய்யவில்லை என்றும் திரு ஷா கூறினார்.
சத்ரபதி சிவாஜி மகராஜின் பக்கத்தில் அதிர்ஷ்டமோ, சக்திவாய்ந்த பாரம்பரியமோ, செல்வமோ, பெரிய ராணுவமோ இல்லை என்று திரு அமித் ஷா கூறினார். ஆனாலும், மிகச் சிறிய வயதிலேயே, தனது அசைக்க முடியாத சாகசம், மனவுறுதி ஆகியவற்றின் வாயிலாக அவர் சுயராஜ்யம் என்ற மந்திரத்தின் மூலம் தேசம் முழுவதற்கும் உத்வேகம் அளித்தார். 200 ஆண்டுகளுக்கும் மேலாக ஆட்சி செய்த முகலாய சாம்ராஜ்யத்தை சிதைப்பதில் அவர் முக்கிய பங்கு வகித்தார்.
சிவாஜி மகாராஜின் படைகள் அட்டோக், வங்காளம், கட்டாக் மற்றும் தமிழ்நாட்டை அடைந்தபோது, நாடு முழுவதும் உள்ள மக்கள் மீண்டும் தேசம், அதன் மதம், மொழிகள் மற்றும் கலாச்சாரம் காப்பாற்றப்பட்டதாக நம்பத் தொடங்கினர். ஒவ்வொரு துறையிலும் இந்தியாவை உலகின் மிகச் சிறந்ததாக மாற்றுவதற்கான தொலைநோக்கு முதலில் சிவாஜி மகாராஜாவால் வகுக்கப்பட்டது என்று மத்திய உள்துறை அமைச்சர் கூறினார். இந்தியா சுதந்திரம் அடைந்து 75 ஆண்டுகளுக்குப் பிறகு, இன்று, நாம் உலகத்தின் முன் பெருமிதத்துடன் தலைநிமிர்ந்து நிற்கிறோம் என்றும், இந்தியா சுதந்திரம் பெற்று 100 ஆண்டுகள் நிறைவடையும் போது, ஒவ்வொரு துறையிலும் உலகளவில் முதலிடத்தை இந்தியா அடையும் என்று நாம் உறுதியேற்போம் என்றும் அவர் கூறினார்.
ராஜமாதா ஜிஜாபாய் சத்ரபதி சிவாஜி மகாராஜைப் பெற்றெடுத்தது மட்டுமல்லாமல், ஸ்வராஜ், ஸ்வதர்மா மற்றும் ஸ்வபாஷாவுக்கு புத்துயிர் அளிக்கவும் அவருக்கு ஊக்கமளித்தார் என்று திரு அமித் ஷா கூறினார். சிவாஜி மிகவும் இளமையாக இருந்தபோது, முழு நாட்டையும் விடுவித்து, ஹிந்தவி பேரரசின் நிறுவனராக மாற வேண்டும் என்ற எண்ணத்தை அவருக்குள் விதைத்தவர் ஜீஜாபாய் ஆவார். ராஜமாதா ஜிஜாபாய் இளம் சிவாஜிக்கு மதிப்புகளையும் நற்பண்புகளையும் வழங்கினார் என்றும், சிவாஜி அந்த மதிப்புகளை ஒரு வலிமையான ஆலமரமாக மாற்றினார் என்றும் திரு ஷா கூறினார்.
சிவாஜிக்குப் பிறகு, சம்பாஜி மகாராஜ், மகாராணி தாராபாய், சாந்தாஜி மற்றும் தானாஜி ஆகியோர் முகலாய பேரரசர் அவுரங்கசீப் இறக்கும் வரை அவருக்கு எதிராக தொடர்ந்து போராடினர் என்று அவர் மேலும் கூறினார். இதன் விளைவாக, தன்னை "ஆலம்கிர்" (உலகை வென்றவர்) என்று அழைத்துக் கொண்ட மனிதன் இறுதியில் மகாராஷ்டிராவில் தோற்கடிக்கப்பட்டார், அதற்கு ஒரு சான்றாக அவரது கல்லறை இங்கே உள்ளது. இந்தியாவில் உள்ள ஒவ்வொரு குழந்தையும் சிவாஜியின் வாழ்க்கை மற்றும் மரபைப் பற்றி அறிந்து கொள்வதை உறுதி செய்வது நமது கடமை என்று திரு ஷா வலியுறுத்தினார். சிவாஜி மகராஜ் மகாராஷ்டிராவுடன் நின்றுவிடக் கூடாது – ஒட்டுமொத்த நாடும், ஏன் உலகமும் கூட அவரிடமிருந்து உத்வேகம் பெற முடியும் என்று அவர் கூறினார்.
ஸ்வதர்மா, ஸ்வராஜ் மற்றும் ஸ்வபாஷா ஆகியவை மனித வாழ்க்கையின் சுயமரியாதையுடன் ஆழமான தொடர்புடையவை என்று மத்திய உள்துறை அமைச்சர் கூறினார். சிவாஜி மகாராஜ் சுயமரியாதையின் இந்த மூன்று முக்கிய மதிப்புகளை தேசத்திற்கும் உலகிற்கும் கொண்டு வந்தார். படையெடுப்பாளர்கள் நம்மை நசுக்கித் தோற்கடித்த நேரத்தில், அடிமை மனப்பான்மை சமூகத்தில் வேரூன்றிய நேரத்தில் அவர் இதைச் செய்தார். ஆனால் சிவாஜி மகாராஜ் இந்த அடிமைத்தனத்தை உடைத்து, ஹிந்தவி சாம்ராஜ்யத்தை மீண்டும் நிறுவினார், மக்களிடையே பெருமை, எதிர்ப்பு மற்றும் சுதந்திரத்தின் உணர்வைத் தூண்டினார். சிவாஜி மகாராஜின் முழு வரலாறும் – அவரது பிறப்பு முதல் அவரது கடைசி மூச்சு வரை – இந்த புனித நிலமான ராய்காட்டுடன் பிணைக்கப்பட்டுள்ளது என்று திரு அமித் ஷா கூறினார். இந்தப் புனித இடத்தை "சிவ ஸ்மிருதி" என்று கற்பனை செய்த மாபெரும் சுதந்திரப் போராட்ட வீரர் பால கங்காதர திலகரையும் அவர் நினைவு கூர்ந்தார்.
ராய்காட் கோட்டை சுயராஜ்யத்தின் சக்திவாய்ந்த சின்னமாக இருந்ததால், ஆங்கிலேயர்கள் வேண்டுமென்றே அதை அழிக்க முயன்றனர் என்று திரு ஷா கூறினார். திலக் மகாராஜ் இந்த முக்கியத்துவத்தை அங்கீகரித்து, "ஸ்வராஜ் எனது பிறப்புரிமை" என்ற தனது புகழ்பெற்ற முழக்கத்தின் மூலம், சிவாஜி மகாராஜின் ஸ்வராஜ் பற்றிய பார்வைக்கான உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் நிறுவினார். திலக் மகராஜ் தனது வாழ்நாளில் இந்த நினைவிடத்தை பாதுகாக்கும் இயக்கத்தைத் தொடங்கினார் என்று அவர் மேலும் கூறினார். இருப்பினும், பிரிட்டிஷ் ஆட்சியின் போது கூட, இந்த தளம் ஒரு அடையாளமாக மாறியது - சிவ ஜெயந்தி முதல் ஸ்வராஜ் வரை, இது இந்தியாவின் சுதந்திர போராட்டத்தின் தொடக்கத்தைக் குறிக்கிறது. இந்தப் பாரம்பரியத்தை கௌரவித்துப் பாதுகாக்க திலக் மகராஜ் தொடங்கிய உன்னதப் பணியை மகாராஷ்டிர அரசு தற்போது தொடர்கிறது என்று திரு ஷா கூறினார்.
ராய்காட் நினைவிடத்தை வெறும் சுற்றுலாத் தலமாக மட்டுமின்றி, பல்வேறு நவீன வசதிகளை வழங்குவதன் மூலம் நாட்டின் இளைஞர்களுக்கு உத்வேகம் அளிக்கும் ஆதாரமாக மாற்ற மத்திய மற்றும் மகாராஷ்டிரா அரசுகள் உறுதிபூண்டுள்ளன என்று மத்திய உள்துறை அமைச்சர் கூறினார். 7 முதல் 12 ஆம் வகுப்பு வரையிலான ஒவ்வொரு மாணவரும் இந்தப் புனித இடத்திற்கு ஒரு முறையாவது வருகை தருவதை உறுதி செய்யுமாறு மகாராஷ்டிர முதலமைச்சரிடம் அவர் வேண்டுகோள் விடுத்தார், இதனால் அவர்கள் சத்ரபதி சிவாஜி மகாராஜின் மரபு மற்றும் கொள்கைகளுடன் இணைக்க முடியும் என்றார் அவர்.
சத்ரபதி சிவாஜி மகாராஜ் நிர்வாகத் துறையில் பல கொள்கைகளை நிறுவினார் என்று திரு அமித் ஷா கூறினார். அஷ்ட பிரதான் மண்டல் (எட்டு அமைச்சர்கள் அடங்கிய குழு) என்ற அவரது கருத்தாக்கம் இன்று அமைச்சரவை வடிவத்தில் ஏற்றுக்கொள்ளப்பட்டுள்ளது, மேலும் அமைச்சரவை அடிப்படையில் அஷ்ட பிரதான் மண்டலின் பரந்த வடிவமாகும். சிவாஜி மகாராஜ் நீதிக்கான பல கொள்கைகளை நிறுவினார், அவை அதிகாரத்தில் இருந்தவர்களால் செயல்படுத்தப்பட்டன. தனது செயல்களின் மூலம், சிவாஜி மகாராஜ் நல்லாட்சிக்கு ஒரு முன்மாதிரியாக விளங்கினார் என்று அவர் தெரிவித்தார்.
சிவாஜி மகாராஜின் இறுதி செய்தி என்னவென்றால், ஸ்வராஜ் போராட்டம், ஸ்வதர்மாவுக்கு மரியாதை மற்றும் ஸ்வபாஷாவின் அமரத்துவம் ஆகியவை ஒருபோதும் நிறுத்தப்படக்கூடாது என்பதாகும். பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியின் தலைமையின் கீழ், இந்த போராட்டம் இன்று பெருமையுடன் முன்னேறி வருகிறது. உலக அரங்கில் இந்தியாவுக்கு ஒரு புகழ்பெற்ற இடத்தை வழங்க பிரதமர் மோடி பணியாற்றியுள்ளார் என்று திரு ஷா மேலும் கூறினார்.
காசி விஸ்வநாதர் கோயிலின் மறுசீரமைப்பு, அனைத்து ஜோதிர்லிங்கங்களுக்கும் அணுகல் மற்றும் ராம ஜன்மபூமியின் மறுமலர்ச்சி ஆகியவற்றைக் குறித்து சிவாஜி மகாராஜ் தொலைநோக்கு பார்வையிட்டார் என்று அவர் மேலும் கூறினார். பிரதமர் மோடியின் ஆட்சிக் காலத்தில் இந்தப் பணிகள் நிறைவேற்றப்பட்டுள்ளன. ஔரங்கசீப்பால் அழிக்கப்பட்ட காசி விஸ்வநாதர் கோயில், பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி ஆட்சியின் கீழ் காசி விஸ்வநாதர் வழித்தடம் மூலம் புத்துயிர் பெற்றது.
சிவாஜி மகாராஜின் செய்தியை முழுமையாக உணர மீதமுள்ள பணிகளை முடிக்க முழு நாடும் உறுதிபூண்டுள்ளது என்று திரு ஷா கூறினார். சத்ரபதி சிவாஜி மகாராஜ் உறுதிப்பாடு, அர்ப்பணிப்பு, தியாகம், துணிச்சல், சுயமரியாதை மற்றும் சுயராஜ்யத்தின் அழியாத உணர்வு ஆகியவற்றின் பிரதிநிதியாக திகழ்வதாக திரு அமித் ஷா கூறினார். சத்ரபதி சிவாஜி மகாராஜின் பாரம்பரியத்தை ஒவ்வொரு வீட்டிற்கும் கொண்டு செல்வதற்கான இயக்கத்தை மகாராஷ்டிரா அரசு தொடங்கியுள்ளது என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
சிவாஜி மகராஜின் ராயல் சீலை நமது கடற்படையின் சின்னமாக பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி ஆக்கியிருப்பதன் மூலம், நமது நாடும், நமது சுயராஜ்யமும் முழுமையாகப் பாதுகாப்பாக உள்ளன என்று உலகிற்கு அறிவித்துள்ளார் என்று அவர் மேலும் குறிப்பிட்டார்.
12 வரலாற்று சிறப்புமிக்க கோட்டைகளை யுனெஸ்கோவின் உலக பாரம்பரிய தளங்களாக அங்கீகரிக்க பிரதமர் மோடியும் மகாராஷ்டிரா அரசும் பணியாற்றி வருவதாகவும் திரு ஷா குறிப்பிட்டார்.