Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone/ inauguration of various projects at Varanasi
11 APR 2025 1:29PM by PIB Delhi
Namah Parvati Pataye, Har-Har Mahadev!
On the stage, Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel; Chief Minister, the Honourable Shri Yogi Adityanath; Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya and Brajesh Pathak; esteemed ministers present; other public representatives; Chairman of Banas Dairy, Shankarbhai Chaudhary; and all my dear family members who have gathered here in such large numbers to offer their blessings—
My heartfelt greetings to the beloved people of our Kashi family. I humbly seek your blessings on this occasion. I am truly indebted to this overwhelming love. Kashi is mine, and I belong to Kashi.
Friends,
Tomorrow marks the sacred occasion of Hanuman Janmotsav, and today I have been blessed with the opportunity to meet you all in the sacred city of Kashi which is known for the very Sankat Mochan Maharaj. On the eve of Hanuman Janmotsav, the people of Kashi have assembled here to celebrate the spirit of development.
Friends,
Over the past ten years, the development of Banaras has witnessed remarkable acceleration. Kashi has gracefully embraced modernity while preserving its rich heritage, taking confident strides towards a brighter future. Today, Kashi stands not only as a symbol of antiquity but also as a beacon of progress. It now occupies a pivotal place on the economic map of Purvanchal. The very Kashi that was once guided by Lord Mahadev himself—today, that same Kashi is driving the chariot of development for the entire Purvanchal region!
Friends,
A short while ago, numerous projects pertaining to Kashi and various parts of Purvanchal were either inaugurated or had their foundation stones laid. These include several infrastructure projects aimed at enhancing connectivity, a campaign to ensure the provision of tap water to every village and household, the expansion of educational, healthcare, and sports facilities, and a firm commitment to improve amenities for every region, every family, and every young person. Each of these initiatives and schemes will serve as significant milestones in the journey towards transforming Purvanchal into a developed region. Every person in Kashi will benefit immensely from these endeavours. I extend my heartfelt congratulations to the people of Banaras and Purvanchal for these development projects.
Friends,
Today also marks the birth anniversary of Mahatma Jyotiba Phule, a revered icon of social awareness. Mahatma Jyotiba Phule and Savitribai Phule dedicated their entire lives to the welfare of women, their empowerment, and social upliftment. Today, we are continuing their legacy—advancing their vision, their mission, and their movement for women’s empowerment—with renewed vigour and purpose.
Friends,
I would like to highlight one more point today. Inspired by great souls like Mahatma Phule, our guiding principle in serving the nation has been Sabka Saath, Sabka Vikas. We work for the nation with this inclusive spirit. In contrast, those who indulge in political games solely for the sake of power adhere to a different mantra: Parivaar Ka Saath, Parivaar Ka Vikas. Today, I would particularly like to congratulate the cattle-rearing families of Purvanchal, especially our industrious sisters, for embodying the true essence of Sabka Saath, Sabka Vikas. These women have proven that when faith is placed in them, that trust can lead to the making of history. They have now become a shining example for the whole of Purvanchal. Just a short while ago, bonus payments were distributed among all the cattle-rearing partners associated with the Banas Dairy Plant in Uttar Pradesh. Banaras and bonus—this is not a mere gift; it is the rightful reward for your dedication. This bonus, amounting to over ₹100 crore, is a tribute to your hard work and unwavering commitment.
Friends,
Banas Dairy has transformed both the image and the destiny of thousands of families in Kashi. This dairy has converted your hard work into well-deserved rewards and given wings to your aspirations. What is particularly heartening is that, through these efforts, many women from Purvanchal have now become Lakhpati Didis. Where once there was anxiety about survival, today there is a steady march towards prosperity. This progress is visible not only in Banaras and Uttar Pradesh, but across the entire country. Today, Bharat stands as the largest milk-producing nation in the world. In the past ten years, milk production has increased by approximately 65%—more than double. This achievement belongs to crores of farmers like you—my brothers and sisters engaged in animal husbandry. And such success has not come overnight. For the past ten years, we have been advancing the dairy sector of our country in a mission-driven manner.
We have brought the Kisan Credit Card facility to livestock rearers, increased their loan limits, and arranged subsidies. However, the most significant effort has been one of compassion—towards our animals. A free vaccination programme has been introduced to protect livestock from Foot and Mouth Disease. While everyone remembers the free Covid vaccine, this is a government that, under the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, even ensures free vaccinations for our animals.
More than 20,000 cooperative societies across the nation have been revitalised to streamline the organised collection of milk. Lakhs of new members have been added to these societies. The endeavour is to unite those associated with the dairy sector and lead it towards growth. Indigenous cow breeds are being promoted, with a focus on improving their quality. Scientific breeding practices are being encouraged. The Rashtriya Gokul Mission is currently underway to support these efforts.
The foundation of all these initiatives is to enable our cattle-rearing brothers and sisters to embrace a new path of development—to connect with promising markets and opportunities. Today, the Kashi complex of Banas Dairy is championing this vision across Purvanchal. Banas Dairy has also distributed Gir cows in the region, and I have been informed that their numbers are steadily increasing. Furthermore, Banas Dairy has introduced a system of fodder for livestock in Banaras. At present, this dairy collects milk from nearly one lakh farmers in Purvanchal, thereby empowering the farming community.
Friends,
A short while ago, I had the honour of distributing Ayushman Vay Vandana cards to several elderly friends here. The contentment I witnessed on their faces is, for me, the greatest success of this scheme. We all understand the concerns that our elderly face regarding medical treatment. We are also well aware of the challenges this region, and indeed all of Purvanchal, faced in terms of healthcare a decade ago. Today, the situation has changed entirely. My Kashi is fast becoming a health capital. Major hospitals that were once limited to Delhi and Mumbai are now accessible near your homes. This is what true development looks like—when essential services and facilities reach the people.
Friends,
Over the past ten years, we have not merely increased the number of hospitals—we have elevated the dignity of the patient. The Ayushman Bharat Yojana is nothing short of a blessing for my poor brothers and sisters. This scheme does more than providing medical treatment—it instils confidence alongside care. Lakhs of people across Uttar Pradesh, and thousands in Varanasi alone, have benefitted from it. Every procedure, every operation, every instance of relief has marked a new beginning in a person’s life. The Ayushman Yojana has saved crores of rupees for lakhs of families in Uttar Pradesh alone—because the government has declared: your healthcare is now our responsibility.
And friends,
When you blessed us with a third term, we too honoured our duty as humble servants of your affection and made every effort to give something back. My guarantee was that the treatment of senior citizens would be free. The result of that commitment is the Ayushman Vaya Vandana Yojana. This scheme is not only about medical treatment for the elderly; it is about restoring their dignity. Now, senior citizens over the age of 70 in every household, regardless of income, are entitled to free treatment. In Varanasi alone, the highest number of Vaya Vandana cards—around 50,000—have been issued to the elderly. This is not merely a statistic; it is a sincere act of service by a servant of the people. Now there is no need to sell land to afford medical care! No longer must one take out loans to pay for treatment! There is no longer the helplessness of going door to door in search of treatment. Do not worry about medical expenses—the government, through the Ayushman Card, will now bear the cost of your treatment!
Friends,
Today, anyone who passes through Kashi speaks highly of its infrastructure and facilities. Every day, lakhs of people visit Banaras. They come to seek blessings from Baba Vishwanath and to bathe in the sacred waters of Maa Ganga. Each visitor remarks on how much Banaras has changed.
Just imagine—had the condition of Kashi’s roads, railway, and airport remained as they were ten years ago, what would the state of the city be today? In the past, even minor festivals would lead to traffic gridlocks. Take for instance someone travelling from Chunar to Shivpur—they had to circle around Banaras, caught in endless jams, suffocating in dust and heat. Today, the Phulwaria flyover has been constructed. The route is now shorter, time is saved, and life is far more comfortable! Similarly, residents from the rural parts of Jaunpur and Ghazipur once had to pass through Varanasi city to commute. People from Ballia, Mau, and Ghazipur districts had to cross through the heart of the city to reach the airport, often stuck in traffic for hours. Now, thanks to the ring road, people can travel from one side to the other in just a matter of minutes.
Friends,
Previously, travelling to Ghazipur would take several hours. Now, the roads connecting cities such as Ghazipur, Jaunpur, Mirzapur and Azamgarh have been widened significantly. Where once there were traffic jams, today we witness the pace of development! Over the past decade, approximately ₹45,000 crore has been invested in enhancing the connectivity of Varanasi and the surrounding regions. This money has not merely been spent on concrete—it has been transformed into trust. Today, the entire region of Kashi and its neighbouring districts are reaping the benefits of this investment.
Friends,
This investment in Kashi’s infrastructure continues even today. Foundation stones for projects worth thousands of crores have been laid. Expansion work on our Lal Bahadur Shastri Airport is progressing rapidly. As the airport grows, it is equally important to develop the infrastructure that connects to it. Therefore, a six-lane underground tunnel is now going to be constructed near the airport. Today, work has also commenced on road projects related to Bhadohi, Ghazipur and Jaunpur. There had long been a demand for flyovers at Bhikharipur and Manduadih. We are pleased to announce that this demand is now being fulfilled. A new bridge will also be built to connect Banaras city with Sarnath. This will eliminate the need to pass through the city to reach Sarnath from the airport or other districts.
Friends,
In the coming months, once these projects are completed, commuting in Banaras will become significantly easier. Travel times will be reduced, and commercial activity will increase. Moreover, those who come to Banaras for livelihood or medical treatment will experience far greater convenience. The trial of the city ropeway has also begun in Kashi. Banaras is now set to join the select few cities in the world to offer such a facility.
Friends,
Any development or infrastructure project undertaken in Varanasi benefits the youth of all of Purvanchal. Our government places great emphasis on ensuring that the young people of Kashi receive consistent opportunities to excel in sports. We are now working towards the goal of hosting the Olympics in Bharat in 2036. But to bring home Olympic medals, the youth of Kashi must begin their preparations now. That is why new stadiums are being built in Banaras today, and world-class facilities are being established for our young talents. A new sports complex has been inaugurated, where hundreds of athletes from Varanasi are currently receiving training. Participants in the Sansad Khelkud Pratiyogita have also had the opportunity to showcase their talents on this very field.
Friends,
Today, Bharat is advancing both development and heritage hand in hand. Kashi is emerging as the finest example of this balance. Here, the sacred Ganga flows, and alongside it flows the stream of Indian consciousness. The soul of Bharat resides in its diversity, and Kashi is the most vivid reflection of that spirit. Every neighbourhood in Kashi represents a unique culture, and every street reveals a different hue of Bharat. I am pleased that initiatives like the Kashi-Tamil Sangamam are strengthening these bonds of unity. Now, an Ekta Mall is also set to be established here. This Ekta Mall will celebrate the diversity of Bharat, showcasing products from various districts across the country—all under one roof.
Friends,
In recent years, Uttar Pradesh has transformed its economic landscape and perspective. UP is no longer merely a land of potential; it is now becoming a land of resolve, strength, and achievement. Today, the phrase 'Made in India' resonates across the globe. Indian-made goods are now emerging as international brands. Many local products have received the Geographical Indication (GI) tag. The GI tag is not merely a label; it is a certificate of a region’s unique identity. It signifies that a particular product is rooted in a specific land. Wherever the GI tag travels, it opens the gateway to global markets.
Friends,
Today, Uttar Pradesh leads the nation in GI tagging! This reflects the growing international recognition of our art, our products, and our craftsmanship. Over 30 products from Varanasi and its surrounding districts have now been awarded the GI tag. From Varanasi’s tabla and shehnai, to its wall paintings, thandai, red stuffed chillies (Lal bharwa mirch), red peda, and tricolour barfi—each has now been granted a new passport of identity through the GI tag. Today itself, several products from across the state—such as Jaunpur’s Imarti, Mathura’s Sanjhi art, Bundelkhand’s Kathia wheat, Pilibhit’s flutes, Prayagraj’s Munj craft, Bareilly’s Zardozi, Chitrakoot’s woodcraft, and Lakhimpur Kheri’s Tharu Zardozi—have all been awarded GI tags. This signifies that the fragrance of UP’s soil will no longer remain only in the air—it will now transcend borders.
Friends,
He who preserves Kashi preserves the very soul of Bharat. We must continue to empower Kashi. We must keep Kashi beautiful, vibrant, and dreamlike. We must keep uniting the ancient spirit of Kashi with its modern form. With this resolution, raise your hands and join me in saying once again:
Namah Parvati Pataye, Har Har Mahadev.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వారణాసిలో వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవ సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం
11 APR 2025 1:29PM by PIB Hyderabad
నమ: పార్వతీపతయే, హర హర మహాదేవ్!
ఉత్తర ప్రదేశ్ గవర్నర్ ఆనందీ బెన్ పటేల్, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాధ్, ఉప ముఖ్యమంత్రులు కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య, బ్రజేష్ పాఠక్, ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన మంత్రులు, ప్రజా ప్రతినిధులు, బనాస్ డెయిరీ ఛైర్మన్ శంకర్‌భాయ్ చౌధురి, ఆశీస్సులు అందించడానికి ఇక్కడ పెద్ద సంఖ్యలో హాజరైన నా ప్రియ కుటుంబ సభ్యులందరికీ..
నా కాశీ కుటుంబ సభ్యులందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు. ఈ శుభ సందర్భంలో మీ అందరి ఆశీస్సులను సవినయంగా కోరుతున్నాను. మీ అవ్యాజమైన ప్రేమకు నేను ఎంతో రుణపడి ఉన్నాను. కాశీ నాది, నేను కాశీకి చెందినవాడిని.
స్నేహితులారా,
రేపు పవిత్రమైన హనుమాన్ జన్మోత్సవం. సంకట మోచన మహారాజ్‌కు ప్రసిద్ధి చెందిన ఈ పవిత్ర కాశీ నగరంలో మీ అందరినీ ఈ రోజు ఇలా కలుసుకొనే అవకాశం లభించింది. హనుమాన్ జన్మోత్సవం సందర్భంగా అభివృద్ధి స్ఫూర్తిని చాటి చెప్పేందుకు కాశీ ప్రజలు ఇక్కడ హాజరయ్యారు.
స్నేహితులారా,
గత పదేళ్లలో, బెనారస్ గణనీయమైన వేగంతో అభివృద్ధి చెందింది. ఘనమైన వారసత్వాన్ని సంరక్షిస్తూనే ఆధునికతను స్వీకరించిన కాశీ ఉజ్వలమైన భవిష్యత్తు దిశగా అడుగులువేస్తోంది. ప్రాచీనతకు చిహ్నంగా నిలుస్తూనే పురోగతికి మార్గదర్శిగా మారుతోంది. పూర్వాంచల్ ఆర్థిక చిత్రపటంలో ముఖ్యమైన స్థానానికి చేరుకుంది. భగవాన్ మహాదేవుని నాయకత్వంలో నడిచిన ఇదే కాశీ ఇప్పుడు పూర్వాంచల్ ప్రాంత అభివృద్ధి రథాన్ని నడుపుతోంది.
స్నేహితులారా,
కొద్ది సేపటి క్రితమే, కాశీ, పూర్వాంచల్ ప్రాంతాలకు సంబంధించిన వివిధ ప్రాజెక్టులు ప్రారంభమయ్యాయి. మరికొన్నింటికి శంకుస్థాపన చేశాం. రవాణా సౌకర్యాలను మెరుగుపరచడం, ప్రతి గ్రామంలో ఇంటింటికీ నల్లా నీరు అందించడం, విద్య, ఆరోగ్య, క్రీడా సౌకర్యాలను విస్తరించడం, ప్రతి ప్రాంతానికి, కుటుంబానికి, యువతకు అవసరమైన సౌకర్యాలు కల్పించడమే ఈ ప్రాజెక్టుల లక్ష్యం. పూర్వాంచల్ను అభివృద్ధి చెందిన ప్రాంతంగా మార్చే క్రమంలో ప్రాజెక్టులు కీలకపాత్ర పోషిస్తాయి. కాశీలో ఉన్న ప్రతి వ్యక్తి వీటి వల్ల ప్రయోజనాన్నిపొందుతారు. ఈ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు ప్రారంభమైన నేపథ్యంలో బెనారస్, పూర్వాంచల్ ప్రజలకు శుభాకాంక్షలు.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు ప్రముఖ సంఘ సంస్కర్త మహాత్మా జ్యోతీబా ఫూలే జయంతి. మహాత్మా జ్యోతీబా ఫూలే, సావిత్రీబాయి ఫూలే మహిళా సంక్షేమానికి, వారి సాధికారతకు, సామాజిక అభ్యున్నతికి తమ జీవితాలను అంకితం చేశారు. ఇప్పుడు వారి వారసత్వాన్ని మనం కొనసాగిస్తున్నాం. వారి లక్ష్యాన్ని, ఆదర్శాన్ని, మహిళా సాధికారత కోసం చేపట్టిన ఉద్యమాన్ని నూతన ప్రయోజనాల కోసం సరికొత్త ఉత్తేజంతో కొనసాగిస్తున్నాం.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు మీకు నేను మరో విషయాన్ని చెప్పదలుచుకున్నాను. మహాత్మా ఫూలే లాంటి గొప్ప వ్యక్తుల నుంచి ప్రేరణ పొంది, సబ్ కా సాత్ సబ్ కా వికాస్ అనే మార్గదర్శక సూత్రంతో దేశ సేవలో పాలుపంచుకుందాం. ఈ సమ్మిళిత స్ఫూర్తితో దేశం కోసం పనిచేద్దాం. దీనికి విరుద్ధంగా అధికారం కోసమే రాజకీయ క్రీడల్లో మునిగి తేలేవారు పరివార్‌ కా సాత్, పరివార్‌ కా వికాస్ మంత్రాన్ని పాటిస్తారు. ఈ రోజు, పూర్వాంచల్‌లో పశువులను పోషించే కుటుంబాలకు, ముఖ్యంగా సబ్‌కా సాత్, సబ్ కా వికాస్ సారాంశాన్ని స్వీకరించి కష్టపడి పనిచేస్తున్న సోదరీమణులకు ప్రత్యేకంగా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ మహిళలు వారిపై నమ్మకాన్ని ఉంచితే ఏదైనా సాధించగలమని నిరూపించారు. ఈ నమ్మకమే చరిత్రను సృష్టిస్తుంది. ఇప్పుడు వారు మొత్తం పూర్వాంచల్‌కే ఆదర్శంగా నిలిచారు. కొంతసేపటి క్రితమే ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని బనాస్ డెయిరీకి అనుబంధంగా పనిచేస్తున్న పాడిరైతులకు బోనస్ అందించాం. ఇది కేవలం బహుమతి కాదు. మీ అంకిత భావానికి దక్కిన ప్రతిఫలం. రూ.100 కోట్ల విలువైన ఈ బోనస్ మీ కృషికి, నిబద్ధతకు లభించిన గుర్తింపు.
స్నేహితులారా,
బనాస్ డెయిరీ కాశీలోని వేల కుటుంబాల పరిస్థితులను, భవిష్యత్తును మార్చింది. ఈ డెయిరీ మీ కష్టానికి తగిన ప్రతిఫలాన్నిచ్చి మీ కలలకు రెక్కల్ని తొడిగింది. ఇక్కడ మనం గర్వపడాల్సిన అంశం ఏమిటంటే ఈ ప్రయత్నాల ద్వారా పూర్వాంచల్‌లో ఎంతో మంది మహిళలు లక్పతి దీదీలుగా మారారు. ఒకప్పుడు మనుగడ గురించి ఆందోళన చెందే పరిస్థితుల నుంచి సంక్షేమం దిశగా స్థిరమైన ప్రయాణం కొనసాగుతోంది. ఈ ప్రగతి బెనారస్లో, ఉత్తరప్రదేశ్లో మాత్రమే కాకుండా దేశవ్యాప్తంగా కనిపిస్తోంది. ప్రస్తుతం ప్రపంచలోనే అతిపెద్ద పాల ఉత్పత్తిదారుగా భారత్ నిలిచింది. గడచిన పదేళ్లలో దేశంలో పాల ఉత్పత్తి రెట్టింపు కంటే ఎక్కువగా 65 శాతం మేర పెరిగింది. ఈ ఘనత పశు సంవర్థక రంగంలో నిమగ్నమై ఉన్న మీలాంటి కోట్లాది రైతులకే చెందుతుంది. ఇది ఒక్కరోజులో సాధించిన విజయం కాదు. గత పదేళ్లుగా మన పాడి పరిశ్రమను ఉద్యమ స్ఫూర్తితో ముందుకు తీసుకెళుతున్నాం.
పాడి రైతులకు కూడా కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డుల సౌకర్యాన్ని తీసుకొచ్చి, వారికిచ్చే రుణాల పరిమితిని పెంచి, రాయితీలను అందిస్తున్నాం. అలాంటి ప్రధాన ప్రయత్నాల్లో భాగంగా జంతువుల పట్ల కరుణ చూపించి గాలికుంటు వ్యాధి సోకకుండా ఉచితంగా టీకాలు అందించే కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాం. కొవిడ్ వ్యాక్సిన్ ఉచితంగా అందించిన విషయం అందరికీ గుర్తుండిపోయింది. అదేవిధంగా సబ్ కా సాత్ సబ్ కా వికాస్ ఆశయంతో జంతువులకు కూడా ఉచితంగా టీకాలను అందించే ప్రభుత్వం ఇది.
దేశ వ్యాప్తంగా పాల సేకరణను వ్యవస్థీకృతం చేసే లక్ష్యంతో 20,000కు పైగా సహకార సంఘాలను పునరుద్ధరించాం. ఈ సంఘాల్లో లక్షల సంఖ్యలో కొత్త సభ్యులు చేరారు. పాడి పరిశ్రమలో ఉన్నవారందరినీ ఏకం చేసి అభివృద్ధి వైపు నడిపించడమే దీని లక్ష్యం. దేశీయ ఆవుజాతుల పెంపకాన్ని, శాస్త్రీయమైన గర్భధారణ పద్ధతులను ప్రోత్సహిస్తున్నాం. ఈ ప్రయత్నాలను మద్ధతు అందించేలా రాష్ట్రీయ గోకుల్ మిషన్ కొనసాగుతోంది.
పశుపోషణలో నిమగ్నమైన మన సోదరసోదరీమణులను అభివృద్ధి దిశగా కొత్త మార్గంలో నడిపించడమే లక్ష్యంగా ఈ కార్యక్రమాలను చేపడుతున్నాం. ఆశాజనకమైన మార్కెట్, ఇతర అవకాశాలతో వారిని అనుసంధానిస్తున్నాం. ఈ లక్ష్యాన్ని బనాస్ డెయిరీకి చెందిన కాశీ కాంప్లెక్స్ పూర్వాంచల్ ప్రాంతంలో ముందుకు తీసుకెళుతోంది. ఈ ప్రాంతంలో గిర్ ఆవులను బనాస్ డెయిరీ పంపిణీ చేసింది. వాటి సంఖ్య స్థిరంగా పెరుగుతోందని నాకు తెలిసింది. అలాగే, బెనారస్లో పశువులకు దాణా అందించే వ్యవస్థను ప్రారంభించింది. ప్రస్తుతం ఈ డెయిరీ పూర్వాంచల్ ప్రాంతంలో దాదాపుగా లక్ష మంది రైతుల నుంచి పాలను సేకరిస్తోంది. తద్వారా పాడి రైతుల సమాజానికి సాధికారత కల్పిస్తోంది
స్నేహితులారా,
కొంత సేపటి క్రితమే ఇక్కడ ఉన్న చాలామంది వృద్ధులైన స్నేహితులకు ఆయుష్మాన్ వయో వందన కార్డులను పంపిణీ చేసే అవకాశం నాకు దక్కింది. వారి ముఖాల్లో నాకు కనిపించిన సంతృప్తి, ఈ పథకం సాధించిన విజయాన్ని సూచిస్తోంది. వైద్య సేవల అంశంలో వృద్ధులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యల గురించి మనందరికీ తెలిసిందే. ఆరోగ్య సేవల్లో దశాబ్దం క్రితం వరకు పూర్వాంచల్ ఎన్నో సమస్యలు ఎదుర్కొంది. ఇప్పుడు పరిస్థితి మొత్తం మారిపోయింది. నా కాశీ ఇప్పుడు ఆరోగ్య రాజధానిగా మారింది. ఒకప్పుడు ఢిల్లీ, ముంబయికే పరిమితమైన ప్రధాన ఆసుపత్రులు ఇప్పుడు మీ ఇంటికి సమీపంలోనే ఉన్నాయి. ప్రజలకు అవసరమైన సేవలు, సౌకర్యాలు వారికి చేరువలో ఉండటమే నిజమైన అభివృద్ధి.
స్నేహితులారా,
గడచిన పదేళ్లలో మేం ఆసుపత్రుల సంఖ్యను మాత్రమే కాకుండా.. రోగుల గౌరవాన్ని కూడా పెంచాం. నా పేద సోదరసోదరీమణులకు ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన ఓ వరం లాంటిది. ఈ పథకం ఆరోగ్యసేవలను అందించడంతో పాటు వారిలో స్థైర్యాన్ని నింపుతోంది. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని లక్షల మంది, వారణాసిలో వేల మంది ఈ పథకం నుంచి ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. దీని ద్వారా అందించే వైద్య సహాయం, శస్త్రచికిత్స, తక్షణం లభించే ఉపశమనం వ్యక్తి జీవితంలో నూతన ప్రారంభాన్ని సూచిస్తాయి. ఆయుష్మాన్ యోజన ద్వారా ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని లక్షలాది కుటుంబాలకు కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయ్యాయి. ఎందుకంటే మీ ఆరోగ్యం ఇప్పుడు మా బాధ్యత అని ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
ఇంకా మిత్రులారా,
మీరు మూడోసారి మమ్మల్ని ఆశీర్వదించినప్పుడు, మేము కూడా మీ అభిమానానికి వినయపూర్వక సేవకులుగా మా కర్తవ్యాన్ని గుర్తించాం. మీకు ఏమన్నా తిరిగి ఇవ్వాలన్న మనసుతో మావంతుగా అన్ని ప్రయత్నాలు చేశాం. సీనియర్ సిటిజన్లకు ఉచిత వైద్య సహాయం అందిస్తామని హామీ ఇచ్చాం. ఆ నిబద్ధత ఫలితమే ఆయుష్మాన్ వయ వందన యోజన. కేవలం వృద్ధులకు వైద్య చికిత్స మాత్రమే కాదు - వారికి తగిన గౌరవం కల్పించడమే ఈ పథకం అసలు ఉద్దేశం. ఇప్పుడు ప్రతి ఇంట్లో 70 ఏళ్లు పైబడిన సీనియర్ సిటిజన్లకు ఆదాయంతో సంబంధం లేకుండా ఉచిత వైద్యం లభిస్తుంది. ఒక్క వారణాసిలోనే అత్యధికంగా 50 వేల వయ వందన కార్డులను వృద్ధులకు జారీ చేశారు. ఇవి కేవలం గణాంకాలు మాత్రమే కాదు - ఇది ఒక ప్రజా సేవకుడు నిజాయితీగా చేసిన సేవకు ఫలితం. ఇప్పుడు వైద్యం కోసం భూమిని అమ్ముకోవాల్సిన అవసరం లేదు! ఇకపై వైద్యం కోసం అప్పులు చేయనవసరం కూడా లేదు! చికిత్స కోసం నిస్సహాయతతో గడప గడపకూ తిరగాల్సిన పరిస్థితీ ఇక లేదు. వైద్య ఖర్చుల గురించి ఆందోళన చెందకండి-ఆయుష్మాన్ కార్డు ద్వారా, ఇప్పుడు మీ చికిత్స ఖర్చును ప్రభుత్వమే భరిస్తుంది!
మిత్రులారా,
ఈ రోజు కాశీ మీదుగా వెళ్ళే ప్రతి ఒక్కరూ అక్కడి మౌలిక సదుపాయాలు, సౌకర్యాల గురించి గొప్పగా మాట్లాడతారు. ప్రతిరోజూ లక్షలాది మంది కాశీని సందర్శిస్తుంటారు. బాబా విశ్వనాథుని ఆశీస్సులు పొందడానికి, గంగా మాత పవిత్ర జలాల్లో స్నానం చేయడానికి వస్తారు. ప్రతి సందర్శకుడూ ఒకే మాట చెబుతున్నారు - కాశీ ఎంతగా మారిపోయింది!
ఒక్కసారి ఊహించండి- కాశీలో రోడ్లు, రైల్వే, విమానాశ్రయాల పరిస్థితి పదేళ్ల క్రితం ఎలా ఉండేదో . కానీ ఈ రోజు నగరం పరిస్థితి ఎలా ఉంది? గతంలో చిన్న చిన్న పండుగల సమయంలో కూడా ట్రాఫిక్ స్తంభించేది. ఉదాహరణకు - చునార్ నుంచి శివ్ పూర్ కు ప్రయాణిస్తున్న వారిని తీసుకోండి - వారు కాశీ చుట్టూ ప్రదక్షిణలు చేయాల్సి వచ్చేది. అంతులేని ట్రాఫిక్ జామ్ లలో చిక్కుకుని, దుమ్ము, వేడిలో ఊపిరాడకుండా ఉండాల్సి వచ్చేది. నేడు ఫుల్వారియా ఫ్లైఓవర్ నిర్మించారు. దీంతో ఇప్పుడు దారి దగ్గరైపోయింది. సమయం ఆదా అవుతోంది. జీవితం చాలా సౌకర్యవంతంగా మారింది. అదేవిధంగా, జౌన్పూర్, ఘాజీపూర్ గ్రామీణ ప్రాంతాల నుంచి ప్రజలు ఒకప్పుడు వారణాసి మీదుగా ప్రయాణించాల్సి వచ్చేది. బలియా, మౌ, ఘాజీపూర్ జిల్లాలకు చెందిన ప్రజలు విమానాశ్రయానికి చేరుకోవడానికి నగరం మధ్యలో గంటల తరబడి ట్రాఫిక్ లో చిక్కుకు పోయేవారు. కానీ, ఇప్పుడు రింగ్ రోడ్డు పుణ్యమా అని ప్రజలు కేవలం నిమిషాల్లోనే ఒక వైపు నుంచి మరో వైపునకు ప్రయాణించవచ్చు.
మిత్రులారా,
గతంలో ఘాజీపూర్ కు వెళ్లాలంటే కొన్ని గంటల సమయం పట్టేది. ఇప్పుడు ఘాజీపూర్, జౌన్పూర్, మీర్జాపూర్, అజంగఢ్ వంటి నగరాలను కలిపే రహదారులను గణనీయంగా విస్తరించారు. ఒకప్పుడు ట్రాఫిక్ జామ్ లు ఉన్న చోట నేడు అభివృద్ధి వేగాన్ని చూస్తున్నాం! గత దశాబ్దకాలంలో వారణాసి, పరిసర ప్రాంతాల అనుసంధానానికి సుమారు రూ.45,000 కోట్లు వెచ్చించారు. ఈ డబ్బు కేవలం కాంక్రీట్ పై పెట్టిన ఖర్చు కాదు - అది నమ్మకంపై చేసిన వ్యయం. నేడు కాశీ, దాని చుట్టుపక్కల జిల్లాలన్నీ ఈ ఖర్చు తాలూకు ప్రయోజనాలను పొందుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
కాశీలో మౌలిక సదుపాయాలపై ఈ ఖర్చు నేటికీ కొనసాగుతోంది. వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపనలు జరిగాయి. మన లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి విమానాశ్రయ విస్తరణ పనులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. విమానాశ్రయం విస్తరించేకొద్దీ, దానిని అనుసంధానించే మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడం కూడా అంతే ముఖ్యం. అందుకే ఇప్పుడు విమానాశ్రయానికి సమీపంలో ఆరు వరుసల భూగర్భ సొరంగం నిర్మించబోతున్నారు. నేడు భదోహి, ఘాజీపూర్, జౌన్పూర్లకు సంబంధించిన రోడ్డు ప్రాజెక్టుల పనులు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి. భిఖారీపూర్, మండువాదిహ్ వద్ద ఫ్లైఓవర్లు నిర్మించాలనే డిమాండ్ ఎప్పటి నుంచో ఉంది. ఈ డిమాండ్ ఇప్పుడు నెరవేరుతున్నట్లు ప్రకటించడానికి నేను సంతోషిస్తున్నా. కాశీ నగరాన్ని సారనాథ్ తో కలిపేందుకు కొత్త వంతెనను నిర్మించనున్నారు. ఇది విమానాశ్రయం లేదా ఇతర జిల్లాల నుంచి సారనాథ్ చేరుకోవడానికి నగరం మీదుగా రద్దీలో వెళ్ళాల్సిన పరిస్థితిని తప్పిస్తుంది.
మిత్రులారా,
రాబోయే నెలల్లో, ఈ ప్రాజెక్టులు పూర్తయితే, కాశీలో ప్రయాణం ఎంతో సులభం అవుతుంది. ప్రయాణ సమయాలు తగ్గుతాయి, వాణిజ్య కార్యకలాపాలు పెరుగుతాయి. అంతేకాక, జీవనోపాధి లేదా వైద్య చికిత్స కోసం కాశీకి వచ్చేవారికి చాలా ఎక్కువ సౌలభ్యం ఉంటుంది. కాశీలో సిటీ రోప్ వే ట్రయల్ కూడా ప్రారంభమైంది. ఇలాంటి సదుపాయాన్ని అందించే ప్రపంచంలోని ఎంపిక చేసిన కొన్ని నగరాల సరసన ఇప్పుడు కాశీ కూడా చేరనుంది.
మిత్రులారా,
వారణాసిలో చేపట్టే ఏ అభివృద్ధి లేదా మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టు అయినా పూర్వాంచల్ మొత్తం యువతకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. కాశీలోని యువతకు క్రీడల్లో రాణించడానికి స్థిరమైన అవకాశాలు కల్పించడానికి మా ప్రభుత్వం ఎంతో ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. 2036లో భారత్ లో ఒలింపిక్స్ ను నిర్వహించాలనే లక్ష్యంతో పనిచేస్తున్నాం. ఒలింపిక్స్ పతకాలు ఇంటికి తీసుకురావాలంటే కాశీ యువత ఇప్పటి నుంచే ఆ దిశగా సన్నాహాలు మొదలుపెట్టాలి. అందుకే నేడు కాశీలో కొత్త స్టేడియాలు నిర్మించి, మన యువ ప్రతిభావంతుల కోసం ప్రపంచ స్థాయి సౌకర్యాలు ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. కొత్తగా స్పోర్ట్స్ కాంప్లెక్స్ ను ప్రారంభించారు. అందులో ప్రస్తుతం వారణాసికి చెందిన వందలాదిమంది అథ్లెట్లు శిక్షణ పొందుతున్నారు. సంసద్ క్రీడా పోటీల్లో పాల్గొన్న వారు కూడా ఇదే మైదానంలో తమ ప్రతిభను ప్రదర్శించే అవకాశం పొందారు.
మిత్రులారా,
ఈరోజు భారత్ - అభివృద్ధి, వారసత్వం - ఈ రెండింటినీ సమాంతరంగా ముందుకు తీసుకెళ్తోంది. ఈ సమతుల్యానికి కాశీ అత్యుత్తమ ఉదాహరణగా నిలుస్తోంది. ఇక్కడ పవిత్ర గంగా నది ప్రవహిస్తోంది. ఆ గంగానదితో పాటు భారతీయ చైతన్యం కూడా ప్రవహిస్తోంది. భారత్ ఆత్మ దాని వైవిధ్యంలోఉంది. కాశీ ఆ ఆత్మను అత్యంత స్పష్టంగా ప్రతిబింబిస్తుంది. కాశీలోని ప్రతి ప్రాంతం ఒక ప్రత్యేకమైన సంస్కృతికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది. ప్రతి వీధి భారత దేశ వైవిధ్య వర్ణాన్ని ఆవిష్కరిస్తుంది. కాశీ-తమిళ సంగమం వంటి కార్యక్రమాలు ఈ ఐక్యతా బంధాలను మరింత బలోపేతం చేస్తున్నందుకు నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఇప్పుడు ఇక్కడ ఒక ఐక్యతా మాల్ కూడా ఏర్పాటు చేయబోతున్నారు. ఈ ఐక్యతా మాల్ భారత వైవిధ్యాన్ని ప్రతిఫలింపజేస్తుంది. దేశవ్యాప్తంగా వివిధ జిల్లాల ఉత్పత్తులు ఇక్కడ ప్రజలకు అందుబాటులో ఉండబోతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, ఉత్తర ప్రదేశ్ తన ఆర్థిక ముఖచిత్రాన్ని, దృక్పథాన్ని పూర్తిగా మార్చుకుంది. యూపీ ఇప్పుడు కేవలం సామర్ధ్యం ఉన్న భూమి మాత్రమే కాదు. ఇది ఇప్పుడు సంకల్పానికి, శక్తికి, సాధనకు నిలయంగా మారుతోంది. ఈరోజు మేడ్ ఇన్ ఇండియా అనే పదం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రతిధ్వనిస్తోంది. భారతదేశంలో తయారైన వస్తువులు ఇప్పుడు అంతర్జాతీయ బ్రాండ్‌లుగా గుర్తింపు పొందుతున్నాయి. అనేక స్థానిక ఉత్పత్తులకు జియోగ్రాఫికల్ ఇండికేషన్ (జీఐ) ట్యాగ్ కూడా లభించింది. జీఐ ట్యాగ్ అనేది కేవలం లేబుల్ మాత్రమే కాదు. ఇది ఒక ప్రాంతానికి ప్రత్యేక గుర్తింపు, ధ్రువీకరణ పత్రం. ఏదైనా ఉత్పత్తి ఒక నిర్దిష్ట ప్రదేశంతో ఏకీకృతమై ఉందని ఇది సూచిస్తుంది. జీఐ ట్యాగ్ తో ఎక్కడికి వెళ్లినా ప్రపంచ మార్కెట్లకు ద్వారాలు తెరుచుకుంటాయి.
మిత్రులారా,
నేడు జీఐ ట్యాగింగ్ లో ఉత్తరప్రదేశ్ దేశంలోనే ముందంజలో ఉంది. ఇది మన కళకు, మన ఉత్పత్తులకు, మన కళానైపుణ్యానికి పెరుగుతున్న అంతర్జాతీయ గుర్తింపును ప్రతిబింబిస్తుంది. వారణాసి, దాని చుట్టుపక్కల జిల్లాలకు చెందిన 30కి పైగా ఉత్పత్తులకు జీఐ ట్యాగ్ లభించింది. వారణాసిలోని తబలా, షెహనాయ్ నుంచి వాల్ పెయింటింగ్స్, తండాయ్, రెడ్ స్టఫ్డ్ మిరపకాయలు (లాల్ భార్వా మిర్చ్), రెడ్ పేడా, త్రివర్ణ పతాకం బర్ఫీ వరకు ప్రతిదానికీ ఇప్పుడు జీఐ ట్యాగ్ ద్వారా కొత్త గుర్తింపు పత్రం లభించింది. ఈరోజే, రాష్ట్రం నలుమూలల నుంచి - జౌన్పూర్ ఇమార్తి, మథుర సంఝీ కళ, బుందేల్ ఖండ్ లోని కతియా గోధుమలు, పిలిభిత్ వేణువులు, ప్రయాగ్ రాజ్ ముంజ్ క్రాఫ్ట్, బరేలీలోని జర్దోజీ, చిత్రకూట్ వుడ్ క్రాఫ్ట్, లఖింపూర్ ఖేరికి చెందిన తరు జర్దోజీ - వంటి అనేక ఉత్పత్తులకు జీఐ ట్యాగ్లు లభించాయి. యూపీ నేల పరిమళం ఇకపై గాలిలో మాత్రమే ఉండదని ఇది సూచిస్తుంది- అది ఇప్పుడు సరిహద్దులను దాటుతోంది.
మిత్రులారా,
కాశీని కాపాడేవాడు భారత్ ఆత్మనూ కాపాడతాడు. కాశీకి సాధికారత కల్పిస్తూనే ఉండాలి. కాశీని అందంగా, చైతన్యవంతంగా, కలల మాదిరి ఉంచాలి. కాశీ పురాతన ప్రాభవాన్ని ఆధునిక రూపంతో కలిపే ప్రయత్నం నిరంతరం సాగాలి. ఈ సంకల్పంతో, మీరు చేతులెత్తి నాతో కలిసి మళ్లీ ఒక్కసారి చెప్పండి
నమః పార్వతీ పతయే, హర హర మహదేవ్.
మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి సుమారు తెలుగు అనువాదం.