Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone/ inauguration of various projects at Varanasi
11 APR 2025 1:29PM by PIB Delhi
Namah Parvati Pataye, Har-Har Mahadev!
On the stage, Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel; Chief Minister, the Honourable Shri Yogi Adityanath; Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya and Brajesh Pathak; esteemed ministers present; other public representatives; Chairman of Banas Dairy, Shankarbhai Chaudhary; and all my dear family members who have gathered here in such large numbers to offer their blessings—
My heartfelt greetings to the beloved people of our Kashi family. I humbly seek your blessings on this occasion. I am truly indebted to this overwhelming love. Kashi is mine, and I belong to Kashi.
Friends,
Tomorrow marks the sacred occasion of Hanuman Janmotsav, and today I have been blessed with the opportunity to meet you all in the sacred city of Kashi which is known for the very Sankat Mochan Maharaj. On the eve of Hanuman Janmotsav, the people of Kashi have assembled here to celebrate the spirit of development.
Friends,
Over the past ten years, the development of Banaras has witnessed remarkable acceleration. Kashi has gracefully embraced modernity while preserving its rich heritage, taking confident strides towards a brighter future. Today, Kashi stands not only as a symbol of antiquity but also as a beacon of progress. It now occupies a pivotal place on the economic map of Purvanchal. The very Kashi that was once guided by Lord Mahadev himself—today, that same Kashi is driving the chariot of development for the entire Purvanchal region!
Friends,
A short while ago, numerous projects pertaining to Kashi and various parts of Purvanchal were either inaugurated or had their foundation stones laid. These include several infrastructure projects aimed at enhancing connectivity, a campaign to ensure the provision of tap water to every village and household, the expansion of educational, healthcare, and sports facilities, and a firm commitment to improve amenities for every region, every family, and every young person. Each of these initiatives and schemes will serve as significant milestones in the journey towards transforming Purvanchal into a developed region. Every person in Kashi will benefit immensely from these endeavours. I extend my heartfelt congratulations to the people of Banaras and Purvanchal for these development projects.
Friends,
Today also marks the birth anniversary of Mahatma Jyotiba Phule, a revered icon of social awareness. Mahatma Jyotiba Phule and Savitribai Phule dedicated their entire lives to the welfare of women, their empowerment, and social upliftment. Today, we are continuing their legacy—advancing their vision, their mission, and their movement for women’s empowerment—with renewed vigour and purpose.
Friends,
I would like to highlight one more point today. Inspired by great souls like Mahatma Phule, our guiding principle in serving the nation has been Sabka Saath, Sabka Vikas. We work for the nation with this inclusive spirit. In contrast, those who indulge in political games solely for the sake of power adhere to a different mantra: Parivaar Ka Saath, Parivaar Ka Vikas. Today, I would particularly like to congratulate the cattle-rearing families of Purvanchal, especially our industrious sisters, for embodying the true essence of Sabka Saath, Sabka Vikas. These women have proven that when faith is placed in them, that trust can lead to the making of history. They have now become a shining example for the whole of Purvanchal. Just a short while ago, bonus payments were distributed among all the cattle-rearing partners associated with the Banas Dairy Plant in Uttar Pradesh. Banaras and bonus—this is not a mere gift; it is the rightful reward for your dedication. This bonus, amounting to over ₹100 crore, is a tribute to your hard work and unwavering commitment.
Friends,
Banas Dairy has transformed both the image and the destiny of thousands of families in Kashi. This dairy has converted your hard work into well-deserved rewards and given wings to your aspirations. What is particularly heartening is that, through these efforts, many women from Purvanchal have now become Lakhpati Didis. Where once there was anxiety about survival, today there is a steady march towards prosperity. This progress is visible not only in Banaras and Uttar Pradesh, but across the entire country. Today, Bharat stands as the largest milk-producing nation in the world. In the past ten years, milk production has increased by approximately 65%—more than double. This achievement belongs to crores of farmers like you—my brothers and sisters engaged in animal husbandry. And such success has not come overnight. For the past ten years, we have been advancing the dairy sector of our country in a mission-driven manner.
We have brought the Kisan Credit Card facility to livestock rearers, increased their loan limits, and arranged subsidies. However, the most significant effort has been one of compassion—towards our animals. A free vaccination programme has been introduced to protect livestock from Foot and Mouth Disease. While everyone remembers the free Covid vaccine, this is a government that, under the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, even ensures free vaccinations for our animals.
More than 20,000 cooperative societies across the nation have been revitalised to streamline the organised collection of milk. Lakhs of new members have been added to these societies. The endeavour is to unite those associated with the dairy sector and lead it towards growth. Indigenous cow breeds are being promoted, with a focus on improving their quality. Scientific breeding practices are being encouraged. The Rashtriya Gokul Mission is currently underway to support these efforts.
The foundation of all these initiatives is to enable our cattle-rearing brothers and sisters to embrace a new path of development—to connect with promising markets and opportunities. Today, the Kashi complex of Banas Dairy is championing this vision across Purvanchal. Banas Dairy has also distributed Gir cows in the region, and I have been informed that their numbers are steadily increasing. Furthermore, Banas Dairy has introduced a system of fodder for livestock in Banaras. At present, this dairy collects milk from nearly one lakh farmers in Purvanchal, thereby empowering the farming community.
Friends,
A short while ago, I had the honour of distributing Ayushman Vay Vandana cards to several elderly friends here. The contentment I witnessed on their faces is, for me, the greatest success of this scheme. We all understand the concerns that our elderly face regarding medical treatment. We are also well aware of the challenges this region, and indeed all of Purvanchal, faced in terms of healthcare a decade ago. Today, the situation has changed entirely. My Kashi is fast becoming a health capital. Major hospitals that were once limited to Delhi and Mumbai are now accessible near your homes. This is what true development looks like—when essential services and facilities reach the people.
Friends,
Over the past ten years, we have not merely increased the number of hospitals—we have elevated the dignity of the patient. The Ayushman Bharat Yojana is nothing short of a blessing for my poor brothers and sisters. This scheme does more than providing medical treatment—it instils confidence alongside care. Lakhs of people across Uttar Pradesh, and thousands in Varanasi alone, have benefitted from it. Every procedure, every operation, every instance of relief has marked a new beginning in a person’s life. The Ayushman Yojana has saved crores of rupees for lakhs of families in Uttar Pradesh alone—because the government has declared: your healthcare is now our responsibility.
And friends,
When you blessed us with a third term, we too honoured our duty as humble servants of your affection and made every effort to give something back. My guarantee was that the treatment of senior citizens would be free. The result of that commitment is the Ayushman Vaya Vandana Yojana. This scheme is not only about medical treatment for the elderly; it is about restoring their dignity. Now, senior citizens over the age of 70 in every household, regardless of income, are entitled to free treatment. In Varanasi alone, the highest number of Vaya Vandana cards—around 50,000—have been issued to the elderly. This is not merely a statistic; it is a sincere act of service by a servant of the people. Now there is no need to sell land to afford medical care! No longer must one take out loans to pay for treatment! There is no longer the helplessness of going door to door in search of treatment. Do not worry about medical expenses—the government, through the Ayushman Card, will now bear the cost of your treatment!
Friends,
Today, anyone who passes through Kashi speaks highly of its infrastructure and facilities. Every day, lakhs of people visit Banaras. They come to seek blessings from Baba Vishwanath and to bathe in the sacred waters of Maa Ganga. Each visitor remarks on how much Banaras has changed.
Just imagine—had the condition of Kashi’s roads, railway, and airport remained as they were ten years ago, what would the state of the city be today? In the past, even minor festivals would lead to traffic gridlocks. Take for instance someone travelling from Chunar to Shivpur—they had to circle around Banaras, caught in endless jams, suffocating in dust and heat. Today, the Phulwaria flyover has been constructed. The route is now shorter, time is saved, and life is far more comfortable! Similarly, residents from the rural parts of Jaunpur and Ghazipur once had to pass through Varanasi city to commute. People from Ballia, Mau, and Ghazipur districts had to cross through the heart of the city to reach the airport, often stuck in traffic for hours. Now, thanks to the ring road, people can travel from one side to the other in just a matter of minutes.
Friends,
Previously, travelling to Ghazipur would take several hours. Now, the roads connecting cities such as Ghazipur, Jaunpur, Mirzapur and Azamgarh have been widened significantly. Where once there were traffic jams, today we witness the pace of development! Over the past decade, approximately ₹45,000 crore has been invested in enhancing the connectivity of Varanasi and the surrounding regions. This money has not merely been spent on concrete—it has been transformed into trust. Today, the entire region of Kashi and its neighbouring districts are reaping the benefits of this investment.
Friends,
This investment in Kashi’s infrastructure continues even today. Foundation stones for projects worth thousands of crores have been laid. Expansion work on our Lal Bahadur Shastri Airport is progressing rapidly. As the airport grows, it is equally important to develop the infrastructure that connects to it. Therefore, a six-lane underground tunnel is now going to be constructed near the airport. Today, work has also commenced on road projects related to Bhadohi, Ghazipur and Jaunpur. There had long been a demand for flyovers at Bhikharipur and Manduadih. We are pleased to announce that this demand is now being fulfilled. A new bridge will also be built to connect Banaras city with Sarnath. This will eliminate the need to pass through the city to reach Sarnath from the airport or other districts.
Friends,
In the coming months, once these projects are completed, commuting in Banaras will become significantly easier. Travel times will be reduced, and commercial activity will increase. Moreover, those who come to Banaras for livelihood or medical treatment will experience far greater convenience. The trial of the city ropeway has also begun in Kashi. Banaras is now set to join the select few cities in the world to offer such a facility.
Friends,
Any development or infrastructure project undertaken in Varanasi benefits the youth of all of Purvanchal. Our government places great emphasis on ensuring that the young people of Kashi receive consistent opportunities to excel in sports. We are now working towards the goal of hosting the Olympics in Bharat in 2036. But to bring home Olympic medals, the youth of Kashi must begin their preparations now. That is why new stadiums are being built in Banaras today, and world-class facilities are being established for our young talents. A new sports complex has been inaugurated, where hundreds of athletes from Varanasi are currently receiving training. Participants in the Sansad Khelkud Pratiyogita have also had the opportunity to showcase their talents on this very field.
Friends,
Today, Bharat is advancing both development and heritage hand in hand. Kashi is emerging as the finest example of this balance. Here, the sacred Ganga flows, and alongside it flows the stream of Indian consciousness. The soul of Bharat resides in its diversity, and Kashi is the most vivid reflection of that spirit. Every neighbourhood in Kashi represents a unique culture, and every street reveals a different hue of Bharat. I am pleased that initiatives like the Kashi-Tamil Sangamam are strengthening these bonds of unity. Now, an Ekta Mall is also set to be established here. This Ekta Mall will celebrate the diversity of Bharat, showcasing products from various districts across the country—all under one roof.
Friends,
In recent years, Uttar Pradesh has transformed its economic landscape and perspective. UP is no longer merely a land of potential; it is now becoming a land of resolve, strength, and achievement. Today, the phrase 'Made in India' resonates across the globe. Indian-made goods are now emerging as international brands. Many local products have received the Geographical Indication (GI) tag. The GI tag is not merely a label; it is a certificate of a region’s unique identity. It signifies that a particular product is rooted in a specific land. Wherever the GI tag travels, it opens the gateway to global markets.
Friends,
Today, Uttar Pradesh leads the nation in GI tagging! This reflects the growing international recognition of our art, our products, and our craftsmanship. Over 30 products from Varanasi and its surrounding districts have now been awarded the GI tag. From Varanasi’s tabla and shehnai, to its wall paintings, thandai, red stuffed chillies (Lal bharwa mirch), red peda, and tricolour barfi—each has now been granted a new passport of identity through the GI tag. Today itself, several products from across the state—such as Jaunpur’s Imarti, Mathura’s Sanjhi art, Bundelkhand’s Kathia wheat, Pilibhit’s flutes, Prayagraj’s Munj craft, Bareilly’s Zardozi, Chitrakoot’s woodcraft, and Lakhimpur Kheri’s Tharu Zardozi—have all been awarded GI tags. This signifies that the fragrance of UP’s soil will no longer remain only in the air—it will now transcend borders.
Friends,
He who preserves Kashi preserves the very soul of Bharat. We must continue to empower Kashi. We must keep Kashi beautiful, vibrant, and dreamlike. We must keep uniting the ancient spirit of Kashi with its modern form. With this resolution, raise your hands and join me in saying once again:
Namah Parvati Pataye, Har Har Mahadev.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વારાણસીમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સના શિલાન્યાસ/ઉદઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 APR 2025 1:29PM by PIB Ahmedabad
નમઃ પાર્વતી પતયે, હર-હર મહાદેવ!
સ્ટેજ પર બેઠેલા ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ આનંદીબેન પટેલ, મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, નાયબ મુખ્યમંત્રી કેશવ પ્રસાદ મૌર્ય, બ્રજેશ પાઠક, ઉપસ્થિત મંત્રીઓ, અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ, બનાસ ડેરીના ચેરમેન શંકર ભાઈ ચૌધરી અને મારા પરિવારના બધા સભ્યો, જેઓ આશીર્વાદ આપવા માટે મોટી સંખ્યામાં અહીં આવ્યા છે,
કાશી કે હમરે પરિવાર કે લોગન કે હમાર પ્રણામ. આપ સબ લોગ યહાં હમેં આપન આશીર્વાદ દેલા. હમ એ પ્રેમ કે કર્જદાર હઈ. કાશી હમાર હૌ, હમ કાશી ક હઈ.
મિત્રો,
આવતીકાલે હનુમાન જન્મોત્સવનો પવિત્ર દિવસ છે અને આજે મને સંકટ મોચન મહારાજની કાશીમાં તમને મળવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. હનુમાન જન્મોત્સવ પહેલા, કાશીના લોકો આજે વિકાસની ઉજવણી કરવા માટે અહીં એકઠા થયા છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, બનારસના વિકાસને એક નવી ગતિ મળી છે. કાશીએ આધુનિક સમયને સ્વીકાર્યો છે, વારસાનું જતન કર્યું છે અને તેને ઉજ્જવળ બનાવવા માટે મજબૂત પગલાં પણ લીધા છે. આજે કાશી ફક્ત પ્રાચીન જ નહીં પણ પ્રગતિશીલ પણ છે. કાશી હવે પૂર્વાંચલના આર્થિક નકશાના કેન્દ્રમાં છે. જે કાશીને મહાદેવ પોતે ચલાવતા હતા... આજે એ જ કાશી પૂર્વાંચલના વિકાસનો રથ ખેંચી રહી છે!
મિત્રો,
થોડા સમય પહેલા, કાશી અને પૂર્વાંચલના વિવિધ ભાગો સાથે જોડાયેલા અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવતા અનેક માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ, દરેક ગામ અને દરેક ઘર સુધી નળનું પાણી પહોંચાડવાનું અભિયાન, શિક્ષણ, આરોગ્ય અને રમતગમતની સુવિધાઓનો વિસ્તાર અને દરેક ક્ષેત્ર, દરેક પરિવાર, દરેક યુવાને સારી સુવિધાઓ પૂરી પાડવાનો સંકલ્પ, આ બધી બાબતો, આ બધી યોજનાઓ પૂર્વાંચલને વિકસિત પૂર્વાંચલ બનાવવા માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ બનવા જઈ રહી છે. આ યોજનાઓથી કાશીના દરેક રહેવાસીને ઘણો ફાયદો થશે. આ બધા વિકાસ કાર્યો માટે હું બનારસ અને પૂર્વાંચલના લોકોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે સામાજિક ચેતનાના પ્રતીક મહાત્મા જ્યોતિબા ફૂલેની જન્મજયંતિ પણ છે. મહાત્મા જ્યોતિબા ફૂલે અને સાવિત્રીબાઈ ફૂલેએ તેમના સમગ્ર જીવન દરમિયાન મહિલા સશક્તિકરણ, તેમના આત્મવિશ્વાસ અને સામાજિક કલ્યાણ માટે કાર્ય કર્યું. આજે આપણે તેમના વિચારો, તેમના સંકલ્પો, મહિલા સશક્તિકરણ માટેના તેમના આંદોલનને આગળ ધપાવી રહ્યા છીએ, તેમને નવી ઉર્જા આપી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આજે, હું એક બીજી વાત કહેવા માંગુ છું. મહાત્મા ફુલે જેવા મહાપુરુષો, જેઓ નિઃસ્વાર્થ, તપસ્વી હતા, તેમનાથી પ્રેરિત થઈને, રાષ્ટ્રની સેવા કરવાનો આપણો મંત્ર 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' રહ્યો છે. આપણે દેશ માટે તે વિચાર સાથે આગળ વધીએ છીએ જે 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' ની ભાવનાને સમર્પિત છે. જેઓ દિવસ-રાત ફક્ત સત્તા હડપવા માટે, સત્તા મેળવવા માટે રમત રમે છે. તેમનો સિદ્ધાંત પરિવારનો ટેકો, પરિવારનો વિકાસ છે. આજે, હું પૂર્વાંચલના પશુપાલન પરિવારોને, ખાસ કરીને આપણી મહેનતુ બહેનોને, "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ"ના આ મંત્રને સાકાર કરવા બદલ ખાસ અભિનંદન આપું છું. આ બહેનોએ બતાવ્યું છે કે જો વિશ્વાસ મૂકવામાં આવે તો તે વિશ્વાસ નવો ઇતિહાસ રચે છે. આ બહેનો હવે સમગ્ર પૂર્વાંચલ માટે એક નવું ઉદાહરણ બની ગઈ છે. થોડા સમય પહેલા, ઉત્તર પ્રદેશના બનાસ ડેરી પ્લાન્ટ સાથે સંકળાયેલા તમામ પશુપાલન સહયોગીઓને બોનસનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. બનારસ અને બોનસ, આ કોઈ ભેટ નથી, આ તમારી તપસ્યાનું ફળ છે. 100 કરોડ રૂપિયાથી વધુનું આ બોનસ તમારા પરસેવા અને તમારી મહેનતની ભેટ છે.
મિત્રો,
બનાસ ડેરીએ કાશીના હજારો પરિવારોની છબી અને ભાગ્ય બંને બદલી નાંખ્યા છે. આ ડેરીએ તમારી મહેનતને ફળમાં પરિવર્તિત કરી છે અને તમારા સપનાઓને નવી પાંખો આપી છે અને ખુશીની વાત એ છે કે આ પ્રયાસોને કારણે પૂર્વાંચલની ઘણી બહેનો હવે લખપતિ દીદી બની ગઈ છે. જ્યાં પહેલા અસ્તિત્વની ચિંતા હતી, હવે સમૃદ્ધિ તરફ પગલાં વધી રહ્યા છે. અને આ પ્રગતિ બનારસ, યુપી તેમજ સમગ્ર દેશમાં દૃશ્યમાન છે. આજે ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો દૂધ ઉત્પાદક દેશ છે. દૂધ ઉત્પાદનમાં 10 વર્ષમાં લગભગ 65 ટકાનો વધારો થયો છે, જે બમણાથી પણ વધુ છે. આ સફળતા દેશના તમારા જેવા કરોડો ખેડૂતોની છે, મારા પશુપાલન ભાઈઓ અને બહેનોની છે. અને આ સફળતા એક દિવસમાં પ્રાપ્ત થઈ નથી, છેલ્લા 10 વર્ષથી, અમે દેશના સમગ્ર ડેરી ક્ષેત્રને મિશન મોડમાં આગળ લઈ જઈ રહ્યા છીએ.
અમે પશુપાલકોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધા સાથે જોડ્યા છે, તેમની લોન મર્યાદા વધારી છે, સબસિડીની વ્યવસ્થા કરી છે અને સૌથી મહત્વપૂર્ણ કાર્ય પ્રાણીઓ પ્રત્યે દયાનું કાર્ય છે. પશુધનને પગ અને મોંના રોગથી બચાવવા માટે મફત રસી કાર્યક્રમ ચલાવવામાં આવી રહ્યો છે. બધાને મફત કોવિડ રસી વિશે વાત કરવાનું યાદ છે, પરંતુ આ એક એવી સરકાર છે જેમાં 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' ના સૂત્ર હેઠળ, મારા પ્રાણીઓને પણ મફતમાં રસી આપવામાં આવી રહી છે.
દૂધના વ્યવસ્થિત સંગ્રહને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, દેશમાં 20,000 થી વધુ સહકારી મંડળીઓ ફરીથી સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. તેમાં લાખો નવા સભ્યો ઉમેરાયા છે. ડેરી ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા લોકોને એકસાથે લાવીને આગળ વધવાનો પ્રયાસ છે. દેશમાં ગાયોની સ્વદેશી જાતિઓ વિકસાવવામાં આવવી જોઈએ અને તેમની ગુણવત્તા સારી હોવી જોઈએ. ગાયોનું સંવર્ધન વૈજ્ઞાનિક અભિગમથી થવું જોઈએ. આ માટે રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન ચાલી રહ્યું છે. આ બધા કાર્યનો સાર એ છે કે દેશના પશુપાલક ભાઈઓ અને બહેનો વિકાસના નવા માર્ગ પર જોડાય. તેમને સારા બજારો અને સારી તકો સાથે જોડાવાની તક મળવી જોઈએ. અને આજે, બનાસ ડેરીનું કાશી સંકુલ આ પ્રોજેક્ટને, આ વિચારને સમગ્ર પૂર્વાંચલમાં આગળ ધપાવી રહ્યું છે. બનાસ ડેરીએ અહીં ગીર ગાયોનું વિતરણ પણ કર્યું છે અને મને કહેવામાં આવ્યું છે કે તેમની સંખ્યા સતત વધી રહી છે. બનાસ ડેરીએ બનારસમાં પ્રાણીઓ માટે ચારાની વ્યવસ્થા પણ શરૂ કરી દીધી છે. આજે આ ડેરી પૂર્વાંચલના લગભગ એક લાખ ખેડૂતો પાસેથી દૂધ એકત્રિત કરી રહી છે અને ખેડૂતોને સશક્ત બનાવી રહી છે.
મિત્રો,
થોડા સમય પહેલા, મને અહીં ઘણા વૃદ્ધ મિત્રોને આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડ સોંપવાની તક મળી. મારા માટે, તે સાથીદારોના ચહેરા પર મેં જે સંતોષની લાગણી જોઈ તે આ યોજનાની સૌથી મોટી સફળતા છે. ઘરના વડીલોને સારવાર અંગે કેટલી ચિંતા હોય છે તે આપણે બધા જાણીએ છીએ. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે 10-11 વર્ષ પહેલાં, આ પ્રદેશમાં, સમગ્ર પૂર્વાંચલમાં, સારવારને લગતી સમસ્યાઓ શું હતી. આજે પરિસ્થિતિ બિલકુલ અલગ છે, મારી કાશી હવે સ્વાસ્થ્યની રાજધાની પણ બની રહી છે. દિલ્હી અને મુંબઈની મોટી હોસ્પિટલો હવે તમારા ઘરની નજીક આવી ગઈ છે. આ વિકાસ છે, જ્યાં લોકોને સુવિધાઓ મળે છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં, અમે માત્ર હોસ્પિટલોની સંખ્યા જ વધારી નથી, પરંતુ દર્દીઓનું ગૌરવ પણ વધાર્યું છે. આયુષ્માન ભારત યોજના મારા ગરીબ ભાઈઓ અને બહેનો માટે કોઈ વરદાનથી ઓછી નથી. આ યોજના માત્ર સારવાર જ નહીં, પણ સારવારની સાથે આત્મવિશ્વાસ પણ આપે છે. ઉત્તર પ્રદેશના લાખો અને વારાણસીના હજારો લોકોએ તેનો લાભ લીધો છે. દરેક સારવાર, દરેક ઓપરેશન, દરેક રાહત જીવનની એક નવી શરૂઆત બની ગઈ છે. આયુષ્માન યોજનાને કારણે એકલા યુપીમાં લાખો પરિવારોના કરોડો રૂપિયા બચાવાયા છે, કારણ કે સરકારે કહ્યું હતું કે, હવે તમારી સારવારની જવાબદારી અમારી છે.
અને સાથીઓ,
જ્યારે તમે અમને ત્રીજી વખત આશીર્વાદ આપ્યા, ત્યારે અમે પણ તમારા સેવકો તરીકેની અમારી ફરજ પ્રેમથી નિભાવી છે અને કંઈક પાછું આપવાનો નમ્ર પ્રયાસ કર્યો છે. મારી ગેરંટી હતી કે વૃદ્ધોની સારવાર મફત હશે, અને આ આયુષ્માન વય વંદના યોજનાનું પરિણામ છે! આ યોજના વૃદ્ધોની સારવાર તેમજ તેમના સન્માન માટે છે. હવે દરેક પરિવારમાં 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વૃદ્ધો, તેમની આવક ગમે તે હોય, મફત સારવાર મેળવવા માટે હકદાર છે. વારાણસીમાં, લગભગ 50 હજાર વય વંદના કાર્ડ અહીંના વૃદ્ધો સુધી પહોંચ્યા છે. આ કોઈ આંકડા નથી, આ એક સેવકનો, સેવાનો નમ્ર પ્રયાસ છે. હવે સારવાર માટે જમીન વેચવાની જરૂર નથી! હવે સારવાર માટે લોન લેવાની જરૂર નથી! હવે સારવાર માટે ઘરે ઘરે ભટકવાની લાચારી નથી! તમારી સારવારના પૈસાની ચિંતા ન કરો, હવે સરકાર તમારી સારવારનો ખર્ચ આયુષ્માન કાર્ડ દ્વારા ચૂકવશે!
મિત્રો,
આજે, જે કોઈ કાશી જાય છે, તે તેના માળખાગત સુવિધાઓ અને સુવિધાઓની પ્રશંસા કરે છે. આજે લાખો લોકો દરરોજ બનારસ આવે છે. બાબા વિશ્વનાથના દર્શન કરો અને માતા ગંગામાં સ્નાન કરો. દરેક પ્રવાસી કહે છે કે, બનારસ ઘણું બદલાઈ ગયું છે. કલ્પના કરો, જો કાશીના રસ્તાઓ, રેલ્વે અને એરપોર્ટની હાલત 10 વર્ષ પહેલા જેવી જ રહી હોત, તો કાશીની હાલત કેટલી ખરાબ હોત. પહેલા નાના તહેવારોમાં પણ ટ્રાફિક જામ થતો હતો. જેમ કે કોઈને શિવપુર જવું હોય તો ચુનારથી આવવું પડે. અગાઉ તેમને બનારસ સુધી મુસાફરી કરવી પડતી હતી, ટ્રાફિક જામમાં ફસાઈ જવાનું હતું અને ધૂળ અને ગરમીમાં પીડાવું પડતું હતું. હવે ફુલવરિયાનો ફ્લાયઓવર બનાવવામાં આવ્યો છે. હવે મુસાફરી ટૂંકી થાય છે, સમય બચે છે અને જીવન પણ આરામદાયક બને છે! તેવી જ રીતે, જૌનપુર અને ગાઝીપુરના ગ્રામીણ વિસ્તારોના લોકોને આવવા-જવા માટે વારાણસી શહેરમાંથી પસાર થવું પડતું હતું અને બલિયા, માઉ અને ગાઝીપુર જિલ્લાના લોકોને એરપોર્ટ જવા માટે વારાણસી શહેરમાંથી પસાર થવું પડતું હતું. લોકો કલાકો સુધી ટ્રાફિક જામમાં ફસાયેલા રહ્યા. હવે રિંગ રોડ દ્વારા, લોકો થોડીવારમાં એક બાજુથી બીજી બાજુ પહોંચી જાય છે.
મિત્રો,
જો કોઈ ગાઝીપુર જવા માંગે છે તો ઘણા કલાકો વહેલા જાય છે. હવે ગાઝીપુર, જૌનપુર, મિર્ઝાપુર, આઝમગઢ જેવા દરેક શહેર સુધી પહોંચવાનો રસ્તો પહોળો થઈ ગયો છે. જ્યાં પહેલા ટ્રાફિક જામ હતો, આજે ત્યાં વિકાસની ગતિ છે! છેલ્લા દાયકામાં, વારાણસી અને આસપાસના વિસ્તારોની કનેક્ટિવિટી પર લગભગ 45 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવ્યા છે. આ પૈસા ફક્ત કોંક્રિટમાં પરિવર્તિત થયા નથી, તે ટ્રસ્ટમાં પરિવર્તિત થયા છે. આજે સમગ્ર કાશી અને આસપાસના જિલ્લાઓને આ રોકાણનો લાભ મળી રહ્યો છે.
મિત્રો,
કાશીના માળખાગત સુવિધાઓ પરનું આ રોકાણ આજે પણ વિસ્તૃત થયું છે. આજે હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આપણા લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી એરપોર્ટનું વિસ્તરણ કાર્ય ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. જેમ જેમ એરપોર્ટનું વિસ્તરણ થઈ રહ્યું છે, તેમ તેમ તેને જોડતી સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવો જરૂરી બન્યો. તેથી, હવે એરપોર્ટ નજીક 6-લેન ભૂગર્ભ ટનલ બનાવવામાં આવશે. આજે, ભદોહી, ગાઝીપુર અને જૌનપુરના રસ્તાઓ સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ પર પણ કામ શરૂ થઈ ગયું છે. ભિખારીપુર અને મંડુઆડીહ ખાતે ફ્લાયઓવર બનાવવાની માંગ ઘણા સમયથી હતી. અમને ખુશી છે કે આ માંગણી પૂર્ણ થઈ રહી છે. બનારસ શહેર અને સારનાથને જોડવા માટે એક નવો પુલ પણ બનાવવામાં આવશે. આના કારણે, એરપોર્ટ અને અન્ય જિલ્લાઓથી સારનાથ જવા માટે શહેરની અંદર જવાની જરૂર રહેશે નહીં.
મિત્રો,
આગામી થોડા મહિનામાં, જ્યારે આ બધું કામ પૂર્ણ થશે, ત્યારે બનારસમાં અવરજવર વધુ સરળ બનશે. ગતિ વધશે અને વ્યવસાય પણ વધશે. આ સાથે, કમાવવા અને સારવાર માટે બનારસ આવનારાઓને પણ ઘણી સુવિધા મળશે. અને હવે કાશીમાં પણ સિટી રોપવેનું ટ્રાયલ શરૂ થઈ ગયું છે, બનારસ હવે વિશ્વના એવા થોડા શહેરોમાં સામેલ થશે જ્યાં આવી સુવિધા ઉપલબ્ધ થશે.
મિત્રો,
વારાણસીમાં જો કોઈ વિકાસ કે માળખાગત સુવિધાઓનું કામ થાય છે, તો તેનો લાભ સમગ્ર પૂર્વાંચલના યુવાનોને મળે છે. અમારી સરકાર એ વાત પર પણ ખૂબ ભાર મૂકે છે કે કાશીના યુવાનોને રમતગમતમાં પ્રગતિ કરવા માટે સતત તકો મળતી રહે. અને હવે આપણે 2036 માં ભારતમાં ઓલિમ્પિકનું આયોજન થાય તે માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. પરંતુ, મારા કાશીના યુવાનો, ઓલિમ્પિકમાં મેડલ જીતવા માટે તમારે અત્યારથી જ કામ શરૂ કરવું પડશે. અને તેથી આજે, બનારસમાં નવા સ્ટેડિયમ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, યુવા મિત્રો માટે સારી સુવિધાઓ બનાવવામાં આવી રહી છે. નવું સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ ખુલ્યું છે. વારાણસીના સેંકડો ખેલાડીઓ ત્યાં તાલીમ લઈ રહ્યા છે. એમપી સ્પોર્ટ્સ કોમ્પિટિશનના ભાગ લેનારાઓને પણ આ રમત ક્ષેત્રમાં પોતાની તાકાત બતાવવાની તક મળી છે.
મિત્રો,
આજે ભારત વિકાસ અને વારસો બંનેને સાથે લઈને આગળ વધી રહ્યું છે. આપણું કાશી તેનું શ્રેષ્ઠ મોડેલ બની રહ્યું છે. અહીં, ગંગાનો પ્રવાહ છે અને ભારતની ચેતનાનો પ્રવાહ પણ છે. ભારતનો આત્મા તેની વિવિધતામાં રહેલો છે અને કાશી તેનું સૌથી સુંદર ચિત્ર છે. કાશીના દરેક વિસ્તારમાં એક અલગ સંસ્કૃતિ જોવા મળે છે, દરેક શેરીમાં ભારતનો એક અલગ રંગ જોવા મળે છે. મને ખુશી છે કે કાશી-તમિલ સંગમમ જેવી ઘટનાઓ સાથે, એકતાના આ દોર સતત મજબૂત થઈ રહ્યા છે. હવે અહીં એકતા મોલ પણ બનવા જઈ રહ્યો છે. આ એકતા મોલમાં ભારતની વિવિધતા દેખાશે. ભારતના વિવિધ જિલ્લાઓના ઉત્પાદનો અહીં એક જ છત નીચે ઉપલબ્ધ થશે.
મિત્રો,
વર્ષોથી, ઉત્તર પ્રદેશે તેનો આર્થિક નકશો બદલ્યો છે અને તેનો દૃષ્ટિકોણ પણ બદલાયો છે. ઉત્તર પ્રદેશ હવે ફક્ત શક્યતાઓની ભૂમિ નથી, તે હવે સંકલ્પ, શક્તિ અને સિદ્ધિઓની ભૂમિ બની રહ્યું છે! આજકાલ 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા'નો પડઘો દરેક જગ્યાએ સંભળાય છે. ભારતમાં બનેલી વસ્તુઓ હવે વૈશ્વિક બ્રાન્ડ બની રહી છે. આજે અહીંના ઘણા ઉત્પાદનોને GI ટેગ આપવામાં આવ્યો છે. GI એ માત્ર એક ટેગ નથી, તે જમીનની ઓળખનું પ્રમાણપત્ર છે. આ આપણને કહે છે કે આ વસ્તુ આ માટીમાંથી ઉત્પન્ન થાય છે. જ્યાં GI ટેગ પહોંચે છે, તે બજારોમાં ઊંચાઈનો માર્ગ ખોલે છે.
મિત્રો,
આજે ઉત્તર પ્રદેશ સમગ્ર દેશમાં GI ટેગિંગમાં નંબર વન છે! એનો અર્થ એ કે આપણી કલા, આપણી વસ્તુઓ, આપણી કુશળતા હવે ઝડપથી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા મેળવી રહી છે. અત્યાર સુધીમાં, વારાણસી અને તેની આસપાસના જિલ્લાઓના 30 થી વધુ ઉત્પાદનોને GI ટેગ મળ્યો છે. વારાણસીના તબલા, શહેનાઈ, દિવાલ ચિત્રો, ઠંડાઈ, લાલ ભરેલા મરચાં, લાલ પેડા, ત્રિરંગી બરફી, દરેક વસ્તુને ઓળખનો નવો પાસપોર્ટ, GI ટેગ મળ્યો છે. આજે જ, જૌનપુરની ઈમરતી, મથુરાની સાંઝી આર્ટ, બુંદેલખંડની કાઠિયા ઘઉં, પીલીભીતની વાંસળી, પ્રયાગરાજની મુંજ કલા, બરેલીની ઝરદોઝી, ચિત્રકૂટની વુડ આર્ટ, લાખ્ખપુરના થારુ જરદોઝી જેવા અનેક શહેરોના ઉત્પાદનોમાં જીઆઈ ટેગનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. એટલે કે, ઉત્તર પ્રદેશની માટીની સુગંધ હવે ફક્ત હવામાં જ નહીં, પણ સરહદો પાર પણ ફેલાશે.
મિત્રો,
જે કાશીને બચાવે છે, તે ભારતની આત્માને બચાવે છે. આપણે કાશીને સશક્ત બનાવતા રહેવું પડશે. આપણે કાશીને સુંદર અને સ્વપ્નશીલ રાખવી પડશે. કાશીના પ્રાચીન આત્માને તેના આધુનિક શરીર સાથે જોડવો પડશે. આ સંકલ્પ સાથે, ફરી એકવાર હાથ ઉંચા કરીને મારી સાથે કહો. નમઃ પાર્વતી પતયે, હર હર મહાદેવ. ખૂબ ખૂબ આભાર.