ગૃહ મંત્રાલય
નક્સલમુક્ત ભારત અભિયાનઃ રેડ ઝોનથી લઈને ગ્રોથ કોરિડોર સુધી
ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામે ભારતની નિર્ણાયક લડાઈ
10 APR 2025 7:49PM by PIB Ahmedabad
"એ સાચું છે કે માઓવાદી હિંસાએ મધ્ય અને પૂર્વ ભારતના ઘણા જિલ્લાઓની પ્રગતિને અટકાવી દીધી હતી. એટલે જ 2015માં અમારી સરકારે માઓવાદી હિંસાને નાબૂદ કરવા માટે એક વ્યાપક 'રાષ્ટ્રીય નીતિ અને કાર્યયોજના' તૈયાર કરી હતી. હિંસા પ્રત્યે શૂન્ય સહિષ્ણુતાની સાથે સાથે અમે આ વિસ્તારોમાં ગરીબ લોકોના જીવનમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવા માટે માળખાગત સુવિધા અને સામાજિક સશક્તિકરણ પર મોટા પાયે દબાણ કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે."
- પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
પરિચય
ડાબેરી ઉગ્રવાદ (એલડબ્લ્યુઇ), જેને ઘણીવાર નકસલવાદ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. તે ભારતના સૌથી ગંભીર આંતરિક સુરક્ષા પડકારોમાંનો એક છે. સામાજિક-આર્થિક અસમાનતાના મૂળમાં રહેલા અને માઓવાદી વિચારધારાથી પ્રેરિત, એલડબ્લ્યુઇએ ઐતિહાસિક રીતે દેશના કેટલાક સૌથી દૂરના, અવિકસિત અને આદિજાતિ-પ્રભુત્વવાળા પ્રદેશોને અસર કરી છે. આ ચળવળનો ઉદ્દેશ સશસ્ત્ર બળવા અને સમાંતર શાસન માળખાંઓ, ખાસ કરીને સુરક્ષા દળો, જાહેર આંતરમાળખા અને લોકશાહી સંસ્થાઓને લક્ષ્યાંક બનાવીને ભારતીય રાજ્યને નબળું પાડવાનો છે. પશ્ચિમ બંગાળમાં 1967ની નક્સલબારી ચળવળમાંથી ઉદ્ભવેલી આ ચળવળ મુખ્યત્વે "રેડ કોરિડોર"માં ફેલાઈ હતી. જે છત્તીસગઢ, ઝારખંડ, ઓડિશા, મહારાષ્ટ્ર, કેરળ, પશ્ચિમ બંગાળ, મધ્ય પ્રદેશ, આંધ્રપ્રદેશ અને તેલંગાણાના કેટલાક ભાગોને અસર કરતી હતી. માઓવાદી વિદ્રોહીઓ હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા, ખાસ કરીને આદિજાતિ સમુદાયોના અધિકારો માટે લડવાનો દાવો કરે છે. પરંતુ તેમની પદ્ધતિઓમાં સશસ્ત્ર હિંસા, ખંડણી, માળખાગત સુવિધાઓનો નાશ અને બાળકો અને નાગરિકોની ભરતીનો સમાવેશ થાય છે.
જો કે, તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતની બહુઆયામી પ્રતિ-એલડબલ્યુઇ વ્યૂહરચના સુરક્ષા અમલીકરણ, સર્વસમાવેશક વિકાસ અને સામુદાયિક જોડાણનું સંયોજને નોંધપાત્ર સફળતા પ્રદાન કરી છે. ચળવળને વ્યવસ્થિત રીતે નબળી પાડવામાં આવી છે. હિંસામાં ધરખમ ઘટાડો થયો છે, અને ઘણા એલડબલ્યુઇ-અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓને રાષ્ટ્રીય મુખ્ય પ્રવાહમાં ફરીથી સંકલિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. ભારત સરકાર 31 માર્ચ 2026 સુધીમાં નક્સલવાદને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. કારણ કે નક્સલવાદને અંતરિયાળ વિસ્તારો અને આદિવાસી ગામોના વિકાસમાં સૌથી મોટો અવરોધ માનવામાં આવે છે. કારણ કે તે શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળ, કનેક્ટિવિટી, બેંકિંગ અને ટપાલ સેવાઓને આ ગામો સુધી પહોંચતા અટકાવે છે.
ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓની સંખ્યા એપ્રિલ, 2018માં 126થી ઘટીને 90, જુલાઈ, 2021માં 70 અને એપ્રિલ-2024માં વધીને 38 થઈ હતી. નક્સલવાદથી પ્રભાવિત કુલ જિલ્લાઓમાંથી સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓની સંખ્યા 12થી ઘટાડીને 6 કરવામાં આવી છે, જેમાં છત્તીસગઢના ચાર જિલ્લા (બીજાપુર, કાંકેર, નારાયણપુર અને સુકમા), ઝારખંડ (પશ્ચિમ સિંહભૂમ)નો એક અને મહારાષ્ટ્ર (ગડચિરોલી)નો સમાવેશ થાય છે. એ જ રીતે, કુલ 38 અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાંથી, ગંભીર રીતે અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓની બહાર, જ્યાં વધારાના સંસાધનો સઘનપણે પૂરા પાડવાની જરૂર છે. ચિંતા કરવા જેવા જિલ્લાઓની સંખ્યા 9 થી ઘટીને 6 થઈ ગઈ છે. 6 જિલ્લા આ મુજબ છે : આંધ્રપ્રદેશ (અલુરી સીતારામ રાજુ), મધ્ય પ્રદેશ (બાલાઘાટ), ઓડિશા (કાલાહાંડી, કંધમાલ અને મલકાનગિરી) અને તેલંગાણા (ભદ્રદ્રી-કોઠાગુડેમ). નક્સલવાદ સામે સતત કાર્યવાહીને કારણે, અન્ય ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત જિલ્લાઓની સંખ્યા પણ 17થી ઘટીને 6 થઈ ગઈ છે. તેમાં છત્તીસગઢ (દંતેવાડા, ગરિયાબંદ, અને મોહલા-માનપુર-અંબાગઢ ચોકી), ઝારખંડ (લાતેહાર), ઓડિશા (નુઆપાડા) અને તેલંગાણા (મુલુગુ)ના જિલ્લાઓનો સમાવેશ થાય છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 8,000થી વધારે નક્સલવાદીઓએ હિંસાનો માર્ગ છોડી દીધો છે અને તેના પરિણામે નક્સલ પ્રભાવિત જિલ્લાઓની સંખ્યા ઘટીને 20થી પણ ઓછી થઈ ગઈ છે.
સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓ અને ચિંતાના જિલ્લાઓને ભારત સરકાર દ્વારા જાહેર માળખાગત સુવિધાઓમાં રહેલી ખામીઓ દૂર કરવા માટે વિશેષ કેન્દ્રીય સહાયતા (એસસીએ) નામની વિશેષ યોજના હેઠળ અનુક્રમે રૂ. 30 કરોડ અને રૂ. 10 કરોડની નાણાકીય સહાય આપવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત જરૂરિયાત મુજબ આ જિલ્લાઓ માટે ખાસ પ્રોજેક્ટ પણ પૂરા પાડવામાં આવે છે.
2010માં 1936ના સર્વોચ્ચ સ્તરે પહોંચેલા ડાબેરી ઉગ્રવાદ દ્વારા હિંસાની ઘટનાઓ 2024માં ઘટીને 374 થઈ ગઈ છે એટલે કે 81 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. આ સમયગાળા દરમિયાન કુલ મૃત્યુની સંખ્યા (નાગરિકો + સુરક્ષા દળો) પણ 85% ઘટી છે, જે 2010માં 1005 મૃત્યુથી 2024માં 150 થઈ ગઈ છે.
છેલ્લાં 3 વર્ષમાં એલડબલ્યુઇ દ્વારા આચરવામાં આવેલી હિંસા (નોંધાયેલા મૃત્યુની સંખ્યા)ની રાજ્યવાર વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
રાજ્ય
2022
2023
2024
આંધ્ર પ્રદેશ
3
3
1
બિહાર
11
4
2
છત્તીસગઢ
246
305
267
ઝારખંડ
96
129
69
કેરળ
0
4
0
મધ્ય પ્રદેશ
16
7
11
મહારાષ્ટ્ર
16
19
10
ઓડિશા
16
12
6
તેલંગાણા
9
3
8
પશ્ચિમ બંગાળ
0
0
0
કુલ
413
485
374
સરકારની વ્યૂહરચના: રાષ્ટ્રીય નીતિ અને કાર્યયોજના (2015) અને અન્ય મુખ્ય પહેલો
ભારત સરકારે ડાબેરી ઉગ્રવાદ પ્રત્યે શૂન્ય-સહિષ્ણુતાનો અભિગમ અપનાવ્યો છે અને સરકારી યોજનાઓના 100% અમલીકરણ સાથે, તે એલડબ્લ્યુઇ-અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોનો સંપૂર્ણ વિકાસ કરવા માંગે છેડાબેરી ઉગ્રવાદ સામે લડવા માટે સરકારે કાયદાના બે નિયમો નક્કી કર્યા હતા. પ્રથમ, નક્સલવાદ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં કાયદાનું શાસન સ્થાપિત કરવું અને ગેરકાયદેસર હિંસક પ્રવૃત્તિઓ સંપૂર્ણપણે બંધ કરવી. બીજું, લાંબા સમય સુધી નક્સલવાદી ચળવળને કારણે જે વિસ્તારો વિકાસથી વંચિત હતા, ત્યાંના નુકસાનની ઝડપથી ભરપાઇ કરવી.
એલડબલ્યુઇનાં જોખમને સંપૂર્ણપણે દૂર કરવા વર્ષ 2015માં એલડબલ્યુઇનાં જોખમને દૂર કરવા માટે રાષ્ટ્રીય નીતિ અને કાર્યયોજનાને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. તેમાં બહુઆયામી વ્યૂહરચનાની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જેમાં સુરક્ષા સાથે સંબંધિત પગલાં, વિકાસલક્ષી હસ્તક્ષેપો, સ્થાનિક સમુદાયોના અધિકારો અને અધિકારોની ખાતરી વગેરે સામેલ છે.
કેન્દ્ર સરકાર પરિસ્થિતિ અને પૂરવણીઓ પર બારીકાઈથી નજર રાખે છે અને તેમના પ્રયાસોનું અનેક રીતે સંકલન કરે છે. તેમાં કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (સીએપીએફ) પ્રદાન કરવાનો સમાવેશ થાય છે. ઇન્ડિયા રિઝર્વ (આઇઆર) બટાલિયનની મંજૂરી, આતંકવાદ વિરોધી અને આતંકવાદ વિરોધી (સીઆઇએટી) શાળાઓની સ્થાપના; રાજ્ય પોલીસ અને તેમના ગુપ્તચર તંત્રનું આધુનિકીકરણ અને અપગ્રેડેશન; સુરક્ષા-સંબંધિત ખર્ચ (એસઆરઈ) યોજના હેઠળ સુરક્ષા સંબંધિત ખર્ચનું વળતર; એલડબ્લ્યુઇ વિરોધી કામગીરીઓ માટે હેલિકોપ્ટર પ્રદાન કરવા, સંરક્ષણ મંત્રાલય, કેન્દ્રીય પોલીસ સંસ્થાઓ અને બ્યુરો ઓફ પોલીસ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ મારફતે રાજ્ય પોલીસને તાલીમ આપવામાં સહાય, ઇન્ટેલિજન્સનું આદાન-પ્રદાન, આંતર-રાજ્ય સંકલનને સુવિધા પૂરી પાડવી, સામુદાયિક પોલિસિંગ અને નાગરિક ક્રિયા કાર્યક્રમો વગેરેમાં સહાય. વિકાસની વાત કરીએ તો, મુખ્ય યોજનાઓ ઉપરાંત ભારત સરકારે વામપંથી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત રાજ્યોમાં કેટલીક વિશિષ્ટ પહેલો હાથ ધરી છે, જેમાં માર્ગ નેટવર્કના વિસ્તરણ, ટેલિકમ્યુનિકેશન કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરવા, કૌશલ્ય સંવર્ધન અને નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
• સુરક્ષા સંબંધિત ખર્ચ (એસઆરઈ) યોજના : આ યોજનાનો અમલ એક છત્ર યોજના 'પોલીસ દળોનું આધુનિકીકરણ'ની પેટાયોજના તરીકે થઈ રહ્યો છે. એસઆરઈ યોજના હેઠળ કેન્દ્ર સરકાર એલડબલ્યુઈ અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓ અને દેખરેખ માટે નિર્ધારિત જિલ્લાઓ માટે સુરક્ષા સંબંધિત ખર્ચની ભરપાઈ કરે છે. આ વળતરમાં સુરક્ષા દળોની તાલીમ અને કાર્યકારી જરૂરિયાતો, ડાબેરી ઉગ્રવાદની હિંસામાં માર્યા ગયેલા/ઘાયલ થયેલા નાગરિકો/સુરક્ષા દળોના પરિવારને અનુગ્રહ ચૂકવણી, આત્મસમર્પણ કરાયેલા એલડબલ્યુઇ કેડર્સના પુનર્વસન, સામુદાયિક પોલીસ, ગ્રામ સંરક્ષણ સમિતિઓ અને પ્રચાર સામગ્રી સાથે સંબંધિત ખર્ચનો સમાવેશ થાય છે. એસઆરઈ યોજનાનો ઉદ્દેશ એલડબલ્યુઇ અસરગ્રસ્ત દેશોની એલડબલ્યુઇનાં જોખમ સામે અસરકારક રીતે લડવાની ક્ષમતાને મજબૂત કરવાનો છે. વર્ષ 2014-15થી 2024-25 દરમિયાન આ યોજના હેઠળ રૂ. 3260.37 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
• મોટા ભાગનાં નક્સલવાદથી અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓ માટે વિશેષ કેન્દ્રીય સહાયતા (એસસીએ): આ યોજનાને વર્ષ 2017માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી અને તેનો અમલ છત્ર યોજના 'પોલીસ દળોનાં આધુનિકીકરણ'ની પેટાયોજના સ્વરૂપે થઈ રહ્યો છે. આ યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ મોટા ભાગનાં એલડબલ્યુઇ અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાં જાહેર માળખાગત સુવિધા અને સેવાઓમાં રહેલી મહત્ત્વપૂર્ણ ખામીઓ દૂર કરવાનો છે, જે આકસ્મિક પ્રકૃતિનાં છે. વર્ષ 2017માં યોજના શરૂ થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં રૂ. 3,563 કરોડ રીલિઝ કરવામાં આવ્યાં છે.
• સ્પેશિયલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્કીમ (એસઆઈએસ) : આ યોજના 'પોલીસ દળોના આધુનિકીકરણ'ની છત્ર યોજના ની પેટા-યોજના તરીકે અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. વિશેષ માળખાગત યોજના અંતર્ગત રાજ્ય ગુપ્તચર શાખાઓ (એસઆઈબી), વિશેષ દળો, જિલ્લા પોલીસો અને ફોર્ટિફાઇડ પોલીસ સ્ટેશનો (એફપીએસ)ને મજબૂત કરવા માટે ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે. એસઆઇએસ હેઠળ રૂ. 1741 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યાં છે. આ યોજના હેઠળ 221 ફોર્ટિફાઇડ પોલીસ સ્ટેશનનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે.
• ફોર્ટિફાઇડ પોલીસ સ્ટેશનોની યોજનાઃ આ યોજના હેઠળ 10 એલડબલ્યુઇ અસરગ્રસ્ત રાજ્યોમાં 400 ફોર્ટિફાઇડ પોલીસ સ્ટેશનનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં એકસાથે મળીને 612 ફોર્ટિફાઇડ પોલીસ સ્ટેશનનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. 2014થી વિપરીત છે, જ્યારે માત્ર 66 કિલ્લેબંધીવાળા પોલીસ સ્ટેશન હતા.
• એલડબલ્યુઇ મેનેજમેન્ટ સ્કીમ માટે કેન્દ્રીય એજન્સીઓને સહાયઃ આ યોજના 'પોલીસ દળોનાં આધુનિકીકરણ'ની છત્ર યોજના અંતર્ગત પેટાયોજના સ્વરૂપે લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. આ યોજના હેઠળ કેન્દ્રીય એજન્સીઓ (સીએપીએફ/આઈએએફ વગેરે)ને માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવા અને હેલિકોપ્ટર્સ માટે ભાડાપટ્ટા માટે સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. વર્ષ 2014-15થી 2024-25નાં ગાળા દરમિયાન કેન્દ્રીય એજન્સીઓને રૂ. 1120.32 કરોડ આપવામાં આવ્યાં છે.
• સિવિક એક્શન પ્રોગ્રામ (સીએપી): આ યોજનાનો અમલ છત્ર યોજના 'પોલીસ દળોના આધુનિકીકરણ'ની પેટા-યોજના તરીકે કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ સુરક્ષા દળો અને સ્થાનિક લોકો વચ્ચેની ખામીઓને વ્યક્તિગત આદાનપ્રદાન મારફતે દૂર કરવાનો છે અને સ્થાનિક વસતિ સમક્ષ એસએફનો માનવ ચહેરો લાવવાનો છે. આ યોજના તેના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં ખૂબ જ સફળ રહી છે. આ યોજના હેઠળ, સ્થાનિક લોકોના કલ્યાણ માટે વિવિધ નાગરિક પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે એલડબ્લ્યુઇ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં તૈનાત સીએપીએફને ભંડોળ આપવામાં આવે છે. વર્ષ 2014-15થી અત્યાર સુધીમાં સીએપીએફને રૂ. 196.23 કરોડ રીલિઝ કરવામાં આવ્યાં છે.
• મીડિયા પ્લાન: માઓવાદીઓ નાના-નાના પ્રોત્સાહનો દ્વારા અથવા તેમની બળજબરીપૂર્વકની વ્યૂહરચનાને અનુસરીને તેમની કહેવાતી ગરીબ-મૈત્રીપૂર્ણ ક્રાંતિ દ્વારા એલડબ્લ્યુઇ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં નિર્દોષ આદિવાસીઓ / સ્થાનિક વસ્તીને ગેરમાર્ગે દોરી રહ્યા છે અને લાલચ આપી રહ્યા છે. તેમના ખોટા પ્રચારને સુરક્ષા દળો અને લોકશાહી સેટઅપ સામે નિશાન બનાવવામાં આવે છે. એટલે સરકાર આ યોજનાને વામપંથી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં લાગુ કરી રહી છે. આ યોજના હેઠળ આદિજાતિ યુવા વિનિમય કાર્યક્રમો, રેડિયો જિંગલ્સ, દસ્તાવેજી, પત્રિકાઓ વગેરે જેવી પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી રહી છે. આ યોજના હેઠળ વર્ષ 2017-18થી અત્યાર સુધીમાં રૂ. 52.52 કરોડ રીલિઝ કરવામાં આવ્યા છે.
• એલડબલ્યુઇ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારો માટે રોડ રિક્વાયરમેન્ટ પ્લાન-1 (આરઆરપી-1) અને એલડબલ્યુઇ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારો માટે રોડ કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ (આરસીપીએલડબલ્યુઇ): આંધ્રપ્રદેશ, બિહાર, છત્તીસગઢ, ઝારખંડ, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા અને ઉત્તરપ્રદેશમાં માર્ગ કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા આરઆરપી-1 યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવી છે. આરસીપીએલડબલ્યુઇ યોજના વર્ષ 2016માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. જેનો ઉદ્દેશ 9 રાજ્યોમાં સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત 44 એલડબલ્યુઇ જિલ્લાઓ અને તેની આસપાસનાં કેટલાંક જિલ્લાઓમાં રોડ કનેક્ટિવિટી સુધારવાનો છે. જેમાં આંધ્રપ્રદેશ, બિહાર, છત્તીસગઢ, ઝારખંડ, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા, તેલંગાણા અને ઉત્તરપ્રદેશ સામેલ છે. આ યોજના સુરક્ષા દળો દ્વારા સરળ અને સાતત્યપૂર્ણ એલડબલ્યુઇ વિરોધી અભિયાનોને સક્ષમ બનાવવાનાં બે ઉદ્દેશો ધરાવે છે તથા આ વિસ્તારનાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસને સુનિશ્ચિત પણ કરે છે. આ બંને યોજના હેઠળ 17,589 કિમીના રસ્તાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. જેમાંથી 14,618 કિ.મી.નું નિર્માણ થયું છે.
• ટેલિકોમ કનેક્ટિવિટી : ત્રણ ટેલિકોમ પ્રોજેક્ટ્સ એટલે કે મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટનો પ્રથમ તબક્કો અને બીજો તબક્કો, મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓનાં આવરી ન લેવાયેલાં ગામડાંઓમાં 4જી મોબાઇલ સેવાઓની જોગવાઈ અને 4જી મોબાઇલ સેવાઓની સંતૃપ્તિ, આકાંક્ષી વિસ્તારોનાં સંપર્ક યુક્ત વિસ્તારોમાં લાગુ કરવામાં આવી રહી છે, જેથી દૂરસંચાર કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થાય. કુલ 10,505 મોબાઇલ ટાવરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાંથી 7,768 ટાવર શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. સમગ્ર નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારને 1 ડિસેમ્બર 2025 સુધી મોબાઈલ કનેક્ટિવિટીથી સજ્જ કરી દેવામાં આવશે.
• મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લો: ગૃહ મંત્રાલયને ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત 35 જિલ્લાઓમાં મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓના કાર્યક્રમ પર નજર રાખવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે.
• નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાઃ આ વિસ્તારોમાં સ્થાનિક જનતાનાં નાણાકીય સમાવેશન માટે, નક્સલવાદથી અસરગ્રસ્ત 30 અતિ નક્સલી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાં 1,007 બેંક શાખાઓ અને 937 એટીએમ તથા ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાં એપ્રિલ, 2015થી અત્યાર સુધીમાં 5,731 નવી પોસ્ટ ઓફિસો ખોલવામાં આવી છે. એલડબલ્યુઇથી અસરગ્રસ્ત મોટાભાગના જિલ્લાઓમાં 37,850 બેંકિંગ કોરસપોન્ડન્ટ્સ (બીસી) કાર્યરત કરવામાં આવ્યાં છે.
• કૌશલ્ય વિકાસ અને શિક્ષણ : કૌશલ્ય વિકાસ માટે એલડબલ્યુઇ અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાં 48 ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (આઇટીઆઇ) અને 61 કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રો (એસડીસી) કાર્યરત કરવામાં આવ્યાં છે. વામપંથી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓનાં આદિજાતિ બ્લોક્સમાં ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ માટે એલડબલ્યુઇ અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાં 178 એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સ (ઇએમઆરએસ) કાર્યરત કરવામાં આવી છે. કૌશલ્ય વિકાસ યોજના તમામ 48 જિલ્લાઓ સુધી પહોંચી હતી અને રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી (એનઆઈએ)નું મજબૂત વર્ટિકલ ઊભું કરવામાં આવ્યું હતું. સુરક્ષા દળોમાં 1,143 આદિવાસી યુવકોની ભરતી કરવામાં આવી હતી.
સુરક્ષા શૂન્યાવકાશને ભરવા માટે 2019થી અત્યાર સુધીમાં 280 નવા કેમ્પની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, 15 નવા જોઇન્ટ ટાસ્ક ફોર્સ બનાવવામાં આવ્યા છે અને વિવિધ રાજ્યોમાં રાજ્ય પોલીસની મદદ માટે સીઆરપીએફની 6 બટાલિયન તૈનાત કરવામાં આવી છે. આ સાથે નકસલવાદીઓના નાણાસહાયને રૂંધવા માટે નેશનલ ઈન્વેસ્ટિગેશન એજન્સીને સક્રિય કરીને આક્રમક રણનીતિ અપનાવવામાં આવી છે, જેના કારણે તેમના માટે નાણાકીય સંસાધનોની અછત સર્જાઈ છે. નક્સલવાદીઓને ઘેરી લેવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરીને લાંબા ગાળાનાં અનેક અભિયાનો હાથ ધરવામાં આવ્યાં હતાં, જેથી તેમને છટકી જવાની કોઈ તક મળી ન હતી.
2 ઓક્ટોબર, 2024 ના રોજ, પીએમ નરેન્દ્ર મોદીએ ઝારખંડથી 'ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન' શરૂ કર્યું હતું. આ અભિયાન 15,000થી વધારે ગામડાંઓમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સંપૂર્ણ સંતૃપ્તિ હાંસલ કરવા માટે વ્યક્તિગત સુવિધાઓ પ્રદાન કરવામાં સીમાચિહ્નરૂપ બની રહેશે, જેનો લાભ એલડબલ્યુઇ (LWE) અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં આશરે 1.5 કરોડ લોકોને મળશે. સરકાર 3-સી એટલે કે, માર્ગ કનેક્ટિવિટી, મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી અને એલડબલ્યુઇ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં નાણાકીય જોડાણને મજબૂત કરી રહી છે.
સફળતાની વાર્તાઓ
નક્સલવાદ વિરુદ્ધ ઝીરો ટોલરન્સ નીતિના ભાગરૂપે માર્ચ 2025 સુધીમાં વર્ષમાં 90 નક્સલવાદીઓ માર્યા ગયા છે. 104ની ધરપકડ કરવામાં આવી છે અને 164 નક્સલવાદીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે. વર્ષ 2024માં 290 નક્સલવાદીઓને નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા હતા. 1,090 નક્સલવાદીઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી અને 881 નક્સલવાદીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું હતું.
તાજેતરમાં 30 માર્ચ 2025ના રોજ બીજાપુર (છત્તીસગઢ)માં 50 નક્સલવાદીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું હતું. 29 માર્ચ 2025 ના રોજ, આપણી સુરક્ષા એજન્સીઓએ સુકમા (છત્તીસગઢ) માં એક ઓપરેશનમાં 16 નક્સલવાદીઓને ઠાર કર્યા હતા અને સ્વચાલિત શસ્ત્રોનો મોટો જથ્થો મળી આવ્યો હતો. 20 માર્ચ, 2025ના રોજ બીજાપુર અને છત્તીસગઢના કાંકેરમાં આપણા સુરક્ષાદળોએ કરેલા બે જુદા જુદા અભિયાનમાં 22 નક્સલવાદીઓ માર્યા ગયા હતા અને 'નક્સલમુક્ત ભારત અભિયાન'માં વધુ એક મોટી સફળતા મેળવી હતી.
માનનીય ગૃહમંત્રી દ્વારા શેર કરવામાં આવેલી માહિતી મુજબ, 30 વર્ષમાં પ્રથમ વખત, 2022માં એલડબ્લ્યુઇને કારણે જાનહાનિની સંખ્યા 100 થી નીચે હતી, જે એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ છે. વર્ષ 2014થી 2024 સુધી નક્સલ સંબંધિત ઘટનાઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. 15 ટોચના નક્સલી નેતાઓને નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા છે, અને કતારમાં છેલ્લા માણસ સુધી પહોંચવા માટે સરકારી કલ્યાણકારી યોજનાઓને વધુ સારી રીતે અમલમાં મૂકવામાં આવી છે. બુદ્ધ પહાડ અને ચકરબંધ જેવા વિસ્તારો નક્સલવાદની પકડમાંથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થઈ ગયા છે. છત્તીસગઢમાં એલડબલ્યુઇ કેડરની 85 ટકા તાકાત નાબૂદ કરવામાં આવી છે. જાન્યુઆરી 2024 થી અત્યાર સુધીમાં છત્તીસગઢમાં કુલ 237 નક્સલવાદીઓ માર્યા ગયા છે. 812ની ધરપકડ કરવામાં આવી છે અને 723 લોકોએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે. પૂર્વોત્તર, કાશ્મીર અને ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત વિસ્તારોના 13,000થી વધુ લોકોએ હિંસાનો ત્યાગ કર્યો છે અને મુખ્ય પ્રવાહમાં આવી ગયા છે.
2014માં 330 પોલીસ સ્ટેશન હતા. જ્યાં નક્સલી ઘટનાઓ બની હતી, પરંતુ હવે આ સંખ્યા ઘટીને 104 થઈ ગઈ છે. અગાઉ નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તાર 18,000 ચોરસ કિલોમીટરથી વધુ વિસ્તારમાં ફેલાયેલો હતો, જે હવે માત્ર 4,200 ચોરસ કિલોમીટરમાં ફેલાયેલો છે. 2004થી 2014 વચ્ચે નક્સલી હિંસાની કુલ 16,463 ઘટનાઓ બની હતી. જો કે, 2014 થી 2024 દરમિયાન, હિંસક ઘટનાઓની સંખ્યામાં 53 ટકાનો ઘટાડો થયો હતો, જે ઘટીને 7,744 થઈ ગયો હતો. એ જ રીતે, સુરક્ષા દળોની જાનહાનિની સંખ્યામાં 73 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, જે 1,851 થી ઘટીને 509 થયો છે. 2014 સુધીમાં કુલ 66 કિલ્લેબંધ પોલીસ સ્ટેશન હતા, પરંતુ છેલ્લા 10 વર્ષમાં તેમની સંખ્યા વધીને 612 થઈ ગઈ છે. છેલ્લા 5 વર્ષમાં કુલ 302 નવા સુરક્ષા કેમ્પ અને 68 નાઇટ લેન્ડિંગ હેલિપેડની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
નક્સલવાદીઓને આર્થિક રીતે ગૂંગળાવી નાખવા અને તેમની આર્થિક કરોડરજ્જુ તોડવા માટે, રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી (એનઆઈએ) અને એન્ફોર્સમેન્ટ ડિરેક્ટોરેટનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં નક્સલવાદીઓ પાસેથી કરોડો રૂપિયા જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા. પ્રિવેન્શન ઓફ મની લોન્ડરિંગ એક્ટ (પીએમએલએ) હેઠળ, કેસ દાખલ કરવામાં આવ્યા હતા, અને નક્સલવાદીઓને ભંડોળ પૂરું પાડનારાઓને જેલના સળિયા પાછળ મોકલવામાં આવ્યા હતા. નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં વિકાસ લાવવા માટે, આ પ્રદેશો માટે બજેટ ફાળવણીમાં 300 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો હતો.
ડિસેમ્બર 2023 માં, એક જ વર્ષમાં, 380 નક્સલવાદીઓ માર્યા ગયા હતા, 1,194 ની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી, અને 1,045 આત્મસમર્પણ કર્યું હતું.
નિષ્કર્ષ
ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામે ભારતની બહુઆયામી વ્યૂહરચનાએ પ્રાદેશિક અને કાર્યકારી એમ બંને રીતે વિદ્રોહને નોંધપાત્ર રીતે નબળો પાડ્યો છે. સલામતી, વિકાસ અને અધિકારો-આધારિત સશક્તિકરણના મિશ્રણ પર સરકારનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી અગાઉ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં લેન્ડસ્કેપમાં પરિવર્તન આવ્યું છે. સાતત્યપૂર્ણ રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ, વહીવટી પ્રતિબદ્ધતા અને લોકોની ભાગીદારીને કારણે વામપંથી ઉગ્રવાદથી મુક્ત ભારતનું વિઝન અગાઉ કરતાં વધારે નજીક આવી ગયું છે.
સંદર્ભો
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2062905
https://www.mha.gov.in/en/divisionofmha/left-wing-extremism-division
https://www.mha.gov.in/sites/default/files/2025-01/QuestionFaqEng_16012025.pdf
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2042128
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU3524_Vx5iCE.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/182/AU2378_awyJFP.pdf?source=pqals
https://www.narendramodi.in/our-prime-role-is-to-ensure-good-governance-harness-aspirations-of-those-who-have-reposed-faith-in-us-pm-540680
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112250
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU2951_bVSJLP.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU3989_Tr9MsC.pdf?source=pqals
https://x.com/amitshah/status/1909881269950853260?s=48&t=TYQpZk9GYbxE_Un686FYnA
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117140
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2113303
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2113902
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2042680
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2101652
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2116756
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2116853
https://www.youtube.com/watch?v=ILUCYOQpDTc
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2115170
PDFમાં જુઓ

Ministry of Home Affairs
Naxalmukt Bharat Abhiyan: From Red Zones to Growth Corridors
India’s Decisive Battle Against Left Wing Extremism
10 APR 2025 7:49PM by PIB Delhi
“It is true that Maoist violence had stalled the progress of many districts in central and eastern India. That is why in 2015, our government formulated a comprehensive ‘National Policy and Action Plan’ to eradicate Maoist violence. Along with zero tolerance towards violence, we have also focused on a massive push to infrastructure and social empowerment to bring a positive change in the lives of the poor people in these regions.”
- Prime Minister Narendra Modi
Introduction
Left Wing Extremism (LWE), often referred to as Naxalism, is one of India's most serious internal security challenges. Rooted in socio-economic inequalities and fueled by Maoist ideology, LWE has historically affected some of the most remote, underdeveloped, and tribal-dominated regions of the country. The movement has aimed to undermine the Indian state through armed rebellion and parallel governance structures, particularly targeting security forces, public infrastructure, and democratic institutions. Originating from the Naxalbari movement of 1967 in West Bengal, it spread primarily across the "Red Corridor," affecting states like Chhattisgarh, Jharkhand, Odisha, Maharashtra, Kerala, West Bengal, Madhya Pradesh, and parts of Andhra Pradesh and Telangana. The Maoist insurgents claim to fight for the rights of the marginalized, particularly tribal communities, but their methods include armed violence, extortion, destruction of infrastructure, and recruitment of children and civilians.
However, in recent years, India’s multidimensional counter-LWE strategy - combining security enforcement, inclusive development, and community engagement - has delivered significant success. The movement has been systematically weakened, violence has drastically declined, and many LWE-affected districts are being reintegrated into the national mainstream. The government of India is committed to completely eliminate Naxalism by 31st March 2026, since Naxalism is seen as the biggest obstacle in the development of remote areas and tribal villages, as it prevents education, healthcare, connectivity, banking, and postal services from reaching these villages.
The number of LWE affected districts reduced from 126 to 90 in April 2018, 70 in July 2021 and further to 38 in April-2024. Out of total Naxalism-affected districts, number of most affected districts has been reduced from 12 to 6, which include four districts from Chhattisgarh (Bijapur, Kanker, Narayanpur, and Sukma), one from Jharkhand (West Singhbhum), and one from Maharashtra (Gadchiroli). Similarly, out of the total 38 affected districts, the number of Districts of Concern, where additional resources need to be intensively provided beyond the severely affected districts, has reduced from 9 to 6. These 6 districts are: Andhra Pradesh (Alluri Sitarama Raju), Madhya Pradesh (Balaghat), Odisha (Kalahandi, Kandhamal, and Malkangiri), and Telangana (Bhadradri-Kothagudem). Due to persistent action against Naxalism, number of Other LWE-affected Districts has also decreased from 17 to 6. These include districts from Chhattisgarh (Dantewada, Gariaband, and Mohla-Manpur-Ambagarh Chowki), Jharkhand (Latehar), Odisha (Nuapada), and Telangana (Mulugu). In the last 10 years, over 8,000 Naxalites have abandoned the path of violence, and consequently, the number of Naxal-affected districts has reduced to fewer than 20.
The most affected Districts and Districts of Concern are given financial assistance of Rs. 30 crore and Rs. 10 crore, respectively, by the Government of India under a special scheme, Special Central Assistance (SCA), to fill the gaps in public infrastructure. Apart from this, special projects are also provided for these districts as per the need.
Incidents of violence by LWE which reached its highest level of 1936 in 2010 have reduced to 374 in 2024 i.e. a reduction of 81%. The total number of deaths (civilians + security forces) has also reduced by 85% during this period from 1005 deaths in 2010 to 150 in 2024.
State-wise details of LWE perpetrated violence (number of deaths recorded) in the last 3 years are as given under:
State
2022
2023
2024
Andhra Pradesh
3
3
1
Bihar
11
4
2
Chhattisgarh
246
305
267
Jharkhand
96
129
69
Kerala
0
4
0
Madhya Pradesh
16
7
11
Maharashtra
16
19
10
Odisha
16
12
6
Telangana
9
3
8
West Bengal
0
0
0
TOTAL
413
485
374
Government Strategy: National Policy and Action Plan (2015) and other Key Initiatives
The government of India has adopted a zero-tolerance approach towards left-wing extremism and with 100% implementation of government schemes, it seeks to fully develop the LWE-affected areas. The government had laid down two rules of law to fight left wing extremism. First, to establish the rule of law in Naxalism-affected areas and completely stop illegal violent activities. Second, to quickly compensate for the loss in those areas which were deprived of development due to the long Naxalite movement.
To address the LWE menace holistically, a National Policy and Action Plan to address LWE was approved in 2015. It envisages a multi-pronged strategy involving security related measures, development interventions, ensuring rights and entitlements of local communities etc.
The Central Government closely monitors the situation and supplements and coordinates their efforts in several ways. These include providing the Central Armed Police Forces (CAPFs); sanction of India Reserve (IR) battalions, setting up of Counter Insurgency and Anti-Terrorism (CIAT) schools; modernisation and upgradation of the State Police and their Intelligence apparatus; reimbursement of security related expenditure under the Security-related Expenditure (SRE) Scheme; providing helicopters for anti-LWE operations, assistance in training of State Police through the Ministry of Defence, the Central Police Organisations and the Bureau of Police Research and Development; sharing of Intelligence; facilitating inter-State coordination; assistance in community policing and civic action programmes etc. On development side, apart from flagship schemes, Government of India has taken several specific initiatives in LWE affected States, with special thrust on expansion of road network, improving telecommunication connectivity, skilling and financial inclusion.
• Security Related Expenditure (SRE) Scheme: This Scheme is being implemented as a sub-scheme of the umbrella scheme ‘Modernization of Police Forces’. Under the SRE Scheme, the Central Government reimburses security related expenditure for LWE affected districts and districts earmarked for monitoring. The reimbursement includes the expenditure relating to training and operational needs of security forces, ex-gratia payment to the family of civilians/security forces killed/injured in LWE violence, rehabilitation of surrendered LWE cadres, community policing, village defence committees and publicity materials. The SRE Scheme aims at strengthening of the capacity of the LWE affected States to fight the LWE menace effectively. During 2014-15 to 2024-25, Rs. 3260.37 crore has been released under this Scheme.
• Special Central Assistance (SCA) for most LWE affected districts: This Scheme was approved in 2017 and is being implemented as a sub-scheme of the umbrella scheme ‘Modernization of Police Forces’. The main objective of the Scheme is to fill the critical gaps in Public Infrastructure and Services in most LWE affected districts, which are of emergent nature. Till now, Rs 3,563 crore have been released since the inception of Scheme in 2017.
• Special Infrastructure Scheme (SIS): This Scheme is being implemented as a sub-scheme of the umbrella scheme ‘Modernization of Police Forces’. Under Special Infrastructure Scheme, funds are provided for strengthening of State Intelligence Branches (SIBs), Special Forces, District Polices and Fortified Police Stations (FPSs). Under the SIS, Rs. 1741 crore have been sanctioned. 221 Fortified Police Stations have been constructed under the Scheme.
• Scheme of Fortified Police stations: Under the scheme 400 Fortified Police Stations have been constructed in 10 LWE affected States. Put together 612 Fortified Police Stations have been constructed in LWE affected areas in the last 10 years. This is in contrast to 2014, when there were only 66 fortified police stations.
• Assistance to Central Agencies for LWE management Scheme: This Scheme is being implemented as a sub-scheme of the umbrella scheme ‘Modernization of Police Forces’. Under the Scheme, assistance is provided to Central Agencies (CAPFs/IAF etc.) for strengthening of infrastructure and hiring charges for Helicopters. Rs. 1120.32 crore have been given to Central Agencies during the period 2014-15 to 2024-25.
• Civic Action Programme (CAP): This Scheme is being implemented as a sub-scheme of the umbrella scheme ‘Modernization of Police Forces’ to bridge the gaps between Security Forces and local people through personal interaction and bring the human face of SFs before the local population. The Scheme has been very successful in achieving its goal. Under the Scheme, funds are released to the CAPFs, deployed in LWE affected areas, for conducting various civic activities for the welfare of the local people. Rs. 196.23 crore has been released to CAPFs since 2014-15.
• Media Plan: The Maoists have been misguiding and luring the innocent tribals/ local population in LWE affected areas by their so-called poor-friendly revolution through petty incentives or by following their coercive strategy. Their false propaganda is targeted against the security forces and the democratic setup. Therefore, the Government is implementing this Scheme in LWE affected areas. Under the scheme activities like Tribal Youth Exchange programmes, radio jingles, documentaries, pamphlets etc. are being conducted. Rs. 52.52 crore have been released under the scheme since 2017-18.
• Road Requirement Plan-I (RRP-I) for LWE affected areas and Road Connectivity Project for LWE affected areas (RCPLWE): The RRP-I Scheme is being implemented by Ministry of Road Transport & Highways for improving road connectivity in Andhra Pradesh, Bihar, Chhattisgarh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha and Uttar Pradesh. The RCPLWE scheme was launched in the year 2016 to improve the road connectivity in 44 worst affected LWE districts and some adjoining districts in 9 States, viz. Andhra Pradesh, Bihar, Chhattisgarh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Telangana and Uttar Pradesh. The scheme has twin objectives of enabling smooth and seamless anti-LWE operations by the security forces and also ensuring socio-economic development of the area. 17,589 km of roads have been sanctioned under these two schemes. Of these, 14,618 km have been constructed.
• Telecom Connectivity: 3 telecom projects, namely, Mobile Connectivity Project Phase-I & Phase-II, Provision of 4G mobile services in uncovered villages of Aspirational Districts and Saturation of 4G mobile services, are being implemented in LWE affected areas to improve telecom connectivity. A total of 10,505 mobile towers have been planned, of which 7,768 towers have been commissioned. The entire Naxal-affected region will be equipped with mobile connectivity by December 1, 2025.
• Aspirational District: The Ministry of Home Affairs has been tasked with the monitoring of Aspirational districts programme in 35 LWE affected districts.
• Financial Inclusion: For financial inclusion of the local populace in these areas, 1,007 bank branches and 937 ATMs in 30 Most LWE affected districts and 5,731 new post offices have been opened in LWE affected districts since April 2015. 37,850 Banking Correspondents (BCs) have been made operational in Most LWE affected districts.
• Skill Development and Education: For Skill development 48 Industrial Training Institutes (ITIs) and 61 Skill Development Centres (SDCs) have been made functional in LWE affected districts. For quality education in tribal blocks of LWE affected districts 178 Eklavya Model Residential Schools (EMRSs) have been made functional in LWE affected districts. The Skill Development Scheme reached all 48 districts, and a strong vertical of the National Investigation Agency (NIA) was created. 1,143 tribal youths were recruited into the security forces.
Since 2019, to fill the security vacuum, 280 new camps have been established, 15 new Joint Task Forces have been created, and 6 CRPF battalions have been deployed to assist state police in various states. Along with this, an offensive strategy has been adopted by activating the National Investigation Agency to choke the financing of Naxalites, which has resulted in a shortage of financial resources for them. Multiple long-duration operations were conducted, ensuring that the Naxalites are surrounded, leaving them with no opportunity to escape.
October 2, 2024, PM Narendra Modi launched the ‘Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan’ from Jharkhand. This campaign will be a milestone in providing personal amenities for achieving full saturation in rural areas in over 15,000 villages, benefiting nearly 1.5 crore people in LWE affected areas. The government is strengthening 3-C i.e., Road connectivity, Mobile connectivity and Financial connectivity in the LWE affected areas.
Success Stories
As part of zero-tolerance policy against Naxalism, 90 Naxals have been killed, 104 arrested, and 164 have surrendered in the year, by March 2025. In 2024, 290 Naxalites were neutralized, 1,090 were arrested, and 881 surrendered.
Recently on 30th March 2025, 50 Naxalites in Bijapur (Chhattisgarh) surrendered. On 29th March 2025, our security agencies neutralised 16 Naxalites and recovered a massive cache of automatic weapons in an operation in Sukma (Chhattisgarh). On 20th March 2025, in two different operations by our security forces in Bijapur and Kanker, Chhattisgarh, 22 Naxals were killed, achieving another major success in the 'Naxalmukt Bharat Abhiyan'.
As per the information shared by the honourable Home Minister, for the first time in 30 years, the number of casualties due to LWE was below 100 in 2022, which is a significant achievement. From 2014 to 2024, there has been a substantial decline in Naxal-related incidents. 15 top Naxal leaders have been neutralized, and the government welfare schemes have been better implemented to reach to the last man in the queue. Areas like Buddha Pahad and Chakarbandha have been completely free from the grip of Naxalism. 85% of the LWE cadre strength in Chhattisgarh has been eliminated. Since January 2024, a total of 237 Naxalites have been killed, 812 arrested, and 723 have surrendered in Chhattisgarh. More than 13,000 people from the Northeast, Kashmir, and LWE affected areas have renounced violence and joined the mainstream.
In 2014, there were 330 police stations where Naxal incidents occurred, but now this number has reduced to 104. Earlier Naxal-affected area was spread in more than 18,000 square kilometers, now only span 4,200 square kilometers. Between 2004 and 2014, there were a total of 16,463 incidents of Naxal violence. However, during 2014 to 2024, the number of violent incidents decreased by 53%, dropping to 7,744. Similarly, the number of causalities of security forces decreased by 73%, from 1,851 to 509. By 2014, there were a total of 66 fortified police stations, but over the past 10 years, their number has increased to 612. In the past 5 years, a total of 302 new security camps and 68 night landing helipads have been established.
To financially choke the Naxalites and break their financial backbone, National Investigation Agency (NIA) and Enforcement Directorate were used, seizing several crores of rupees from Naxalites. Under the Prevention of Money Laundering Act (PMLA), cases were filed, and those who funded the Naxalites were sent behind bars. To bring development to Naxal-affected areas, the budget allocation for these regions was increased by 300%.
In December 2023, within a single year, 380 Naxalites were killed, 1,194 were arrested, and 1,045 surrendered.
Conclusion
India's multi-pronged strategy against Left Wing Extremism has significantly weakened the insurgency, both territorially and operationally. The government's focus on a blend of security, development, and rights-based empowerment has transformed the landscape in previously affected areas. With sustained political will, administrative commitment, and people’s participation, the vision of a LWE-free India is closer than ever.
References
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2062905
https://www.mha.gov.in/en/divisionofmha/left-wing-extremism-division
https://www.mha.gov.in/sites/default/files/2025-01/QuestionFaqEng_16012025.pdf
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2042128
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU3524_Vx5iCE.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/182/AU2378_awyJFP.pdf?source=pqals
https://www.narendramodi.in/our-prime-role-is-to-ensure-good-governance-harness-aspirations-of-those-who-have-reposed-faith-in-us-pm-540680
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112250
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU2951_bVSJLP.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU3989_Tr9MsC.pdf?source=pqals
https://x.com/amitshah/status/1909881269950853260?s=48&t=TYQpZk9GYbxE_Un686FYnA
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117140
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2113303
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2113902
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2042680
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2101652
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2116756
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2116853
https://www.youtube.com/watch?v=ILUCYOQpDTc
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2115170
See in PDF