કૃષિ મંત્રાલય
કાઠમંડુ ખાતે કૃષિ પરની ત્રીજી BIMSTEC મંત્રીસ્તરીય બેઠકમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભારતનું નેતૃત્વ કર્યુ
ભારત ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને લક્ષિત પગલાં અમલમાં મૂકી રહ્યું છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
શ્રી ચૌહાણે BIMSTEC સભ્ય દેશોને WAVES - 2025માં ભાગ લેવા અનુરોધ કર્યો
09 APR 2025 2:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે નેપાળના કાઠમંડુમાં ત્રીજી BIMSTEC કૃષિ મંત્રીસ્તરીય બેઠક (BAMM)માં ભારતનું નેતૃત્વ કર્યું. આ એક દિવસીય કાર્યક્રમમાં ભારત, બાંગ્લાદેશ, ભૂતાન, નેપાળ, મ્યાનમાર, થાઇલેન્ડ અને શ્રીલંકા જેવા BIMSTEC દેશોના કૃષિ મંત્રીઓ અને વરિષ્ઠ કૃષિ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા. આ બેઠકે કૃષિ વિકાસના ક્ષેત્રમાં વધુ પ્રાદેશિક સહયોગની તક પૂરી પાડી.
છેલ્લા દાયકામાં, BIMSTEC બંગાળની ખાડી ક્ષેત્રમાં પ્રાદેશિક વિકાસ, જોડાણ અને આર્થિક પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ મંચ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. "કૃષિ અને ખાદ્ય સુરક્ષા" એ BIMSTEC સહયોગના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાંનું એક છે. પ્રાદેશિક કૃષિ સહયોગને આકાર આપતી સર્વોચ્ચ નિર્ણય લેતી સંસ્થા, BAMM ની આ ત્રીજી બેઠક હતી. પહેલી BAMM 12 જુલાઈ 2019ના રોજ મ્યાનમારમાં યોજાઈ હતી, ત્યારબાદ 10 નવેમ્બર 2022ના રોજ ભારતમાં બીજી BAMM યોજાઈ હતી. ત્રીજી BAMM દરમિયાન, કૃષિ મંત્રીઓએ માછીમારી અને પશુધન સહયોગ સહિત BIMSTEC કૃષિ ક્ષેત્રને વધુ ગતિ આપવાના માર્ગો અને માધ્યમો પર ચર્ચા કરી હતી.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે BIMSTEC ભારત માટે 'પડોશી પ્રથમ' અને 'એક્ટ ઈસ્ટ' ની મુખ્ય વિદેશ નીતિ પ્રાથમિકતાઓને પૂર્ણ કરવા માટે એક કુદરતી પસંદગી છે. BIMSTECમાં દક્ષિણ અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયાને જોડવાની ક્ષમતા છે. આપણો એક સહિયારો ઇતિહાસ અને સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો છે જે આપણને કુદરતી ભાગીદાર બનાવે છે. મંત્રીશ્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત ખેડૂતોને રોકડ સીધી ટ્રાન્સફર, સંસ્થાકીય ધિરાણની પહોંચમાં સુધારો, માટી આરોગ્ય કાર્ડ, રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા મિશન, પાક વીમો, મહિલાઓને ડ્રોન પૂરા પાડવા માટે નમો ડ્રોન દીદી યોજના જેવા લક્ષ્યાંકિત પગલાં અમલમાં મૂકી રહ્યું છે. ભારત ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા માટે ડિજિટલ તકનીકોનો ઉપયોગ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. આ સાથે, પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને માટી આરોગ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સજીવ ખેતી અને કુદરતી ખેતીને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
તેમણે BIMSTEC અંદર કૃષિ સહયોગને મજબૂત બનાવવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરી અને એ જાણીને આનંદ થયો કે ભારતે BIMSTEC કૃષિ સહયોગ (2023-2027) હેઠળ બીજ વિકાસ, પશુ આરોગ્ય અને જીવાત વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રમાં તાલીમ અને કાર્યશાળાઓનું આયોજન કરીને પહેલ કરી છે. ભારત BIMSTEC સભ્ય દેશોના વિદ્યાર્થીઓને ભારતમાં M.Sc. અને Ph.D. કરવા માટે સંપૂર્ણ ભંડોળ ધરાવતી BIMSTEC શિષ્યવૃત્તિ પણ પ્રદાન કરે છે. આ પ્રદેશમાં કૃષિ ક્ષેત્રમાં ક્ષમતા નિર્માણ વધારવા માટેના અમારા સામૂહિક પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
BIMSTEC દેશો વચ્ચે સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, ભારતે 'ભારતમાં કૃષિ સહકાર માટે BIMSTEC સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ' ની સ્થાપનાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે. આ કેન્દ્ર કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં BIMSTEC ની વિવિધ પ્રતિબદ્ધતાઓને સમયસર ઉકેલવામાં અને કાર્યરત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. આ કેન્દ્ર ચોકસાઇ કૃષિ, આબોહવા જોખમ ઘટાડવા, કુદરતી ખેતી, લિંગ સમાનતા અને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. તે ડ્રોન, ડિજિટલ તકનીકો સહિત ઉભરતી તકનીકો પર જ્ઞાન અને કુશળતા શેર કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે જેથી આ ક્ષેત્રમાં ખાદ્ય સુરક્ષા, પોષણ અને આજીવિકા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
શ્રી ચૌહાણે જનાવ્યું કે ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ડિસેમ્બર 2024માં વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ એન્ટરટેઈનમેન્ટ સમિટ- 2025ની જાહેરાત કરી છે જેનો ઉદ્દેશ્ય મનોરંજન, સર્જનાત્મકતા અને સંસ્કૃતિની દુનિયાને એકસાથે લાવવાનો છે. તે સામગ્રી સર્જકો માટે સર્જનાત્મકતા અને તકનીકી નવીનતા માટે એક મુખ્ય પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે, જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવશે અને વિશ્વભરના મીડિયા અને મનોરંજન ઉદ્યોગના નેતાઓ સાથે મુદ્દાઓ પર અર્થપૂર્ણ સહયોગમાં જોડાવાની તક પૂરી પાડશે. આ કાર્યક્રમ 1-4 મે 2025 દરમિયાન મુંબઈમાં યોજાઈ રહ્યો છે અને તેમણે BIMSTEC સભ્ય દેશોને આ મેગા ઇવેન્ટમાં ભાગ લેવા વિનંતી કરી.
તેમણે BIMSTEC દેશોના નેતાઓનો 6ઠ્ઠી BIMSTEC સમિટ દરમિયાન BIMSTEC કૃષિ સહયોગ (2023-2027)ને મજબૂત બનાવવા માટે કાર્ય યોજનાને અસરકારક રીતે અમલમાં મૂકવા માટે કરવામાં આવેલા પ્રયાસો બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો. તેમણે આ પ્રદેશના લોકોની આજીવિકા સુધારવા અને ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે મત્સ્યઉદ્યોગ અને પશુધનના ટકાઉ વિકાસમાં સહયોગ વધારવાના નિર્દેશો બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે BIMSTEC એ પ્રદેશમાં ખાદ્ય સુરક્ષા, આબોહવા અનુકૂલન અને કૃષિને ટકાઉ બનાવવાના અમારા પ્રયાસોમાં કેન્દ્રસ્થાને છે અને આ પ્રયાસો પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan leads India at third BIMSTEC Ministerial meeting on Agriculture at Kathmandu
India implementing targeted measures using digital technologies to empower farmers: Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Chouhan urges BIMSTEC member countries to participate in WAVES - 2025
09 APR 2025 2:33PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan led India at the 3rd BIMSTEC Agriculture Ministerial Meeting (BAMM) in Kathmandu, Nepal today. The one-day event was graced by the Agriculture Ministers and Senior Agriculture officials of the BIMSTEC countries namely India, Bangladesh, Bhutan, Nepal, Myanmar, Thailand and Sri Lanka. This meeting provided an opportunity for a greater regional cooperation in the field of Agricultural development.
Over the past decade, BIMSTEC has emerged as a significant forum for promoting regional development, connectivity and economic progress in the Bay of Bengal region. “Agriculture and Food Security” is one of the BIMSTEC core areas of cooperation. This was the third meeting of BAMM, the highest decision-making body shaping regional agricultural cooperation. The 1st BAMM took place in Myanmar on 12 July 2019, followed by the 2nd BAMM in India on 10 November 2022. During the 3rd BAMM, the Agriculture Ministers deliberated on ways and means to infuse greater momentum to the BIMSTEC agriculture sector including fisheries and livestock cooperation.
In his address, Shri Shivraj Singh Chouhan stated that BIMSTEC is a natural choice for India to fulfil its key foreign policy priorities of ‘Neighbourhood First’ and ‘Act East Policy’. BIMSTEC has the potential to connect South and Southeast Asia. We have a shared history and a rich cultural heritage that makes us natural partners. Minister mentioned that under the visionary leadership of Prime Minister of India Shri Narendra Modi , India has been implementing targeted measures such as direct transfer of cash to farmers, improving access to institutional credit, Soil Health Card, National Food Security Mission, Crop Insurance, Namo Drone Didi Scheme for providing drones to women. India is focusing on using digital technologies to empower farmers. Along with this, organic farming and natural farming are also being promoted while maintaining focus on environmental protection and soil health.
He reiterated India’s commitment to strengthen agricultural cooperation within BIMSTEC and felt happy to note that India has taken the initiative under BIMSTEC Agriculture Cooperation (2023-2027) by organizing trainings and workshops in the field of seed development, animal health and pest management. India also offers fully funded BIMSTEC Scholarships for students from BIMSTEC member nations to pursue M.Sc. and Ph.D. in India. This reflects our collective efforts towards enhancing capacity building in the agriculture sector in the region.
To further strengthen cooperation among BIMSTEC countries, India has proposed the establishment of 'BIMSTEC Centre of Excellence for Agriculture Cooperation in India'. This centre will play an important role in resolving and operationalizing various commitments of BIMSTEC in agriculture and allied sectors in a timely manner. This centre will focus on precision agriculture, mitigating climate risk, natural farming, gender equality and artificial intelligence. It will serve as a platform for sharing knowledge and skills on emerging technologies including drones, digital technologies to ensure food security, nutrition and livelihood security in the region.
Shri Chouhan shared that Prime Minister of India Shri Narendra Modi has announced the World Audio Visual Entertainment Summit- 2025 in December 2024 which aims to bring together the world of entertainment, creativity and culture. It will serve as a premier platform for creativity and technological innovation for content creators, facilitate the exchange of knowledge, and provide an opportunity to engage in meaningful collaboration on issues with media and entertainment industry leaders from around the world. This event is being held in Mumbai during 1-4 May 2025 and urged the BIMSTEC member countries to participate in this mega event.
He expressed gratitude to leaders of BIMSTEC countries for the efforts made during the 6th BIMSTEC Summit to effectively implement the Plan of Action for Strengthening BIMSTEC Agricultural Cooperation (2023-2027). He expressed gratitude for the directions to enhance cooperation in sustainable development of fisheries and livestock to improve the livelihoods of people in the region and ensure food security. He concluded by stressing that BIMSTEC is central to our efforts to ensuring food security, climate adaptation and making Agriculture Sustainable in the region and reiterated the commitment of India towards these efforts.