રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિ પોર્ટુગલના પ્રધાનમંત્રી અને એસેમ્બલીયા દા રિપબ્લિકાના રાષ્ટ્રપતિને મળ્યા
પોર્ટુગલમાં ભારતીય સમુદાયના સભ્યોને એક સામુદાયિક સ્વાગત સમારંભમાં સંબોધિત કર્યા
રાષ્ટ્રપતિ સ્લોવાકિયા જવા રવાના થયા
09 APR 2025 1:31PM by PIB Ahmedabad
પોર્ટુગલની તેમની મુલાકાતના અંતિમ દિવસે (8 એપ્રિલ, 2025) ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ લિસ્બનમાં એસેમ્બલીયા દા રિપબ્લિકા (પોર્ટુગીઝ સંસદ) ના પ્રમુખ મહામહિમ જોસ પેડ્રો અગુઆર-બ્રાન્કોને મળ્યા હતા. તેઓ સંમત થયા હતા કે ભારત અને પોર્ટુગલની સંસદો વચ્ચે નિયમિત આદાનપ્રદાનથી બંને દેશો વચ્ચેના લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને વેગ મળશે. રાષ્ટ્રપતિએ લિસ્બનમાં પોર્ટુગલના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી લુઈસ મોન્ટેનેગ્રો સાથે પણ મુલાકાત કરી અને વાતચીત કરી. આ મુલાકાત દરમિયાન, બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે આગળ વધવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરી. તેઓ સંમત થયા કે વેપાર અને વાણિજ્ય, સંરક્ષણ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી અને ઉર્જા જેવા ઘણા ક્ષેત્રોમાં સહયોગ માટે વધુ તકો છે.
ગઈકાલે (8 એપ્રિલ, 2025), રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ, રાષ્ટ્રપતિ માર્સેલો રેબેલો ડી સોસા સાથે, લિસ્બનમાં ચંપાલીમોદ ફાઉન્ડેશનની મુલાકાત લીધી અને ન્યુરોસાયન્સ, ઓન્કોલોજી, પ્રાયોગિક ક્લિનિકલ સંશોધન અને ઓટોમેટેડ મેડિસિન ડિલિવરી સહિત વિવિધ સંશોધન અને વિકાસ પહેલો જોઈ. રાષ્ટ્રપતિએ ફાઉન્ડેશન અને પોર્ટુગલની અન્ય સંસ્થાઓમાં કામ કરતા ભારતીય સંશોધકો અને વિદ્વાનો સાથે જીવંત વાર્તાલાપ પણ કર્યો. તેમણે ઉભરતી તકનીકો અને વૈજ્ઞાનિક સંશોધનમાં ભારત-પોર્ટુગલ સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવામાં ભારતીય વિદ્વાનોની ભૂમિકા બદલ પ્રશંસા કરી.
ચંપાલીમોદ સેન્ટર ફોર ધ અનનોન એક અત્યાધુનિક તબીબી, વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી સંસ્થા છે. જ્યાં લાગુ સંશોધન પ્રવૃત્તિઓ અને અદ્યતન શિક્ષણ કાર્યક્રમો સાથે આંતરશાખાકીય ક્લિનિકલ સંભાળ વિકસાવવામાં આવી રહી છે.
બાદમાં, રાષ્ટ્રપતિએ લિસ્બનમાં મહાત્મા ગાંધી અને કસ્તુરબા ગાંધીની પ્રતિમા પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી. તેમણે રાધા-કૃષ્ણ મંદિરની પણ મુલાકાત લીધી અને પ્રાર્થના કરી.
લિસ્બનમાં અંતિમ કાર્યક્રમમાં, રાષ્ટ્રપતિએ પોર્ટુગલમાં ભારતના રાજદૂત દ્વારા આયોજિત સ્વાગત સમારંભમાં ભારતીય સમુદાયના સભ્યોને સંબોધિત કર્યા. તેમની સાથે રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી નિમુબેન જયંતિભાઈ બાંભણીયા તેમજ સંસદ સભ્યો શ્રી ધવલ પટેલ અને શ્રીમતી સંધ્યા રે પણ આ પ્રસંગે હાજર રહ્યા હતા.
પોર્ટુગલના તમામ ભાગોમાંથી આ પ્રસંગે લિસ્બનમાં આવેલા ભારતીય સમુદાયના સભ્યોના ઉત્સાહી મેળાવડાને સંબોધતા, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતના ઘણા ભાગો અને વિવિધ સમુદાયોનું પ્રતિનિધિત્વ કરીને, તેઓ માત્ર ભારતની વિવિધતાને જ પ્રતિબિંબિત કરતા નથી પરંતુ આપણા દેશોને બાંધતા સહિયારા મૂલ્યો - લોકશાહી, બહુલતાવાદ, બંધુત્વની ભાવનાનું પણ પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પોર્ટુગલમાં તેમનું યોગદાન અને ભારતીય સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાના તેમના પ્રયાસો તેમને આપણા દેશના સાચા રાજદૂત બનાવે છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે તેઓ તેમના સખત પરિશ્રમ દ્વારા સફળતા અને સિદ્ધિઓ પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છે અને ભારતને ગૌરવ અપાવી રહ્યા છે. તેમણે ભારતીય ડાયસ્પોરાને આવકારવા અને તેમની સલામતી અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવા બદલ પોર્ટુગલની સરકાર અને લોકોનો આભાર માન્યો.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત સરકાર પોતાના ડાયસ્પોરા સાથેના સંબંધોને મજબૂત બનાવવા અને તેમના કલ્યાણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. સરકારે કટોકટીના સમયમાં ડાયસ્પોરાને ટેકો આપવા માટે અનેક પહેલ કરી છે. તેમણે ભારતીય ડાયસ્પોરાના સભ્યોને કહ્યું કે વિદેશમાં ભારતીય મિશન દરેક ભારતીયને મદદ કરવા તૈયાર છે કારણ કે તેઓ ગમે ત્યાં હોય, તેમની માતૃભૂમિ હંમેશા તેમની સાથે હોય છે!
સ્વાગત બાદ, રાષ્ટ્રપતિ સ્લોવાક રિપબ્લિક માટે રવાના થયા.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PRESIDENT MEETS THE PRIME MINISTER OF PORTUGAL AND THE PRESIDENT OF ASSEMBLEIA DA REPUBLICA
ADDRESSES THE MEMBERS OF THE INDIAN COMMUNITY IN PORTUGAL AT A COMMUNITY RECEPTION
PRESIDENT LEAVES FOR SLOVAKIA
09 APR 2025 1:31PM by PIB Delhi
On the concluding day (April 8, 2025) of her visit to Portugal, the President of India, Smt. Droupadi Murmu met the President of Assembleia Da Republica (Portuguese Parliament), H.E. José Pedro Aguiar-Branco at Lisbon. They were in accord that regular exchanges between the Parliaments of India and Portugal would boost the people-to-people ties between the two countries. The President also met and held talks with the Prime Minister of Portugal, H.E. Mr Luis Montenegro at Lisbon. During the meeting, both leaders discussed the way forward for further strengthening bilateral relations. They agreed that there are greater opportunities for cooperation in many areas, such as trade and commerce, defence, science and technology, and energy.
Yesterday (April 8, 2025), President Droupadi Murmu, accompanied by President Marcelo Rebelo De Sousa, visited Champalimaud Foundation in Lisbon and witnessed various research and development initiatives, including in the fields of neuroscience, oncology, experimental clinical research, and automated medicine delivery. The President also had a lively interaction with Indian researchers and scholars working at the Foundation and at other institutions across Portugal. She commended the Indian scholars for their role in deepening India-Portugal collaboration in emerging technologies and scientific research.
The Champalimaud Centre for the Unknown is a state-of-the-art medical, scientific and technological institution where interdisciplinary clinical care is being developed alongside applied research activities and advanced education programmes.
Later, the President paid floral tributes at the statue of Mahatma Gandhi and Kasturba Gandhi in Lisbon. She also visited the Radha-Krishna Temple and offered her prayers.
In the final engagement in Lisbon, the President addressed the members of the Indian Community at a Reception hosted by the Ambassador of India to Portugal. The accompanying Minister of State, Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya as well as Members of Parliament, Shri Dhaval Patel and Smt. Sandhya Ray were present on the occasion.
Addressing the enthusiastic gathering of Indian community members who had travelled to Lisbon for the occasion from all parts of Portugal, the President said that representing many parts of India and different communities, they not only reflect the diversity of India but also represent the shared values that bind our countries - democracy, pluralism, the spirit of fraternity.
The President said that their contributions to Portugal, and their efforts to promote Indian culture, make them true ambassadors of our country. She was happy to note that they are achieving success and accomplishments through their hard work and making India proud. She thanked the Government and people of Portugal for welcoming the Indian diaspora and ensuring their safety and well-being.
The President said that the Government of India is committed to strengthening the bond with its diaspora and ensuring their welfare. The Government has taken several initiatives to support the diaspora in times of crisis. She told members of the Indian diaspora that the Indian Missions abroad are ready to assist every Indian because wherever they are, their motherland is always with them!
Following the reception, the President departed for the Slovak Republic.
Please click here to see the President's Speech -