President's Secretariat
PRESIDENT MEETS THE PRIME MINISTER OF PORTUGAL AND THE PRESIDENT OF ASSEMBLEIA DA REPUBLICA
ADDRESSES THE MEMBERS OF THE INDIAN COMMUNITY IN PORTUGAL AT A COMMUNITY RECEPTION
PRESIDENT LEAVES FOR SLOVAKIA
09 APR 2025 1:31PM by PIB Delhi
On the concluding day (April 8, 2025) of her visit to Portugal, the President of India, Smt. Droupadi Murmu met the President of Assembleia Da Republica (Portuguese Parliament), H.E. José Pedro Aguiar-Branco at Lisbon. They were in accord that regular exchanges between the Parliaments of India and Portugal would boost the people-to-people ties between the two countries. The President also met and held talks with the Prime Minister of Portugal, H.E. Mr Luis Montenegro at Lisbon. During the meeting, both leaders discussed the way forward for further strengthening bilateral relations. They agreed that there are greater opportunities for cooperation in many areas, such as trade and commerce, defence, science and technology, and energy.
Yesterday (April 8, 2025), President Droupadi Murmu, accompanied by President Marcelo Rebelo De Sousa, visited Champalimaud Foundation in Lisbon and witnessed various research and development initiatives, including in the fields of neuroscience, oncology, experimental clinical research, and automated medicine delivery. The President also had a lively interaction with Indian researchers and scholars working at the Foundation and at other institutions across Portugal. She commended the Indian scholars for their role in deepening India-Portugal collaboration in emerging technologies and scientific research.
The Champalimaud Centre for the Unknown is a state-of-the-art medical, scientific and technological institution where interdisciplinary clinical care is being developed alongside applied research activities and advanced education programmes.
Later, the President paid floral tributes at the statue of Mahatma Gandhi and Kasturba Gandhi in Lisbon. She also visited the Radha-Krishna Temple and offered her prayers.
In the final engagement in Lisbon, the President addressed the members of the Indian Community at a Reception hosted by the Ambassador of India to Portugal. The accompanying Minister of State, Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya as well as Members of Parliament, Shri Dhaval Patel and Smt. Sandhya Ray were present on the occasion.
Addressing the enthusiastic gathering of Indian community members who had travelled to Lisbon for the occasion from all parts of Portugal, the President said that representing many parts of India and different communities, they not only reflect the diversity of India but also represent the shared values that bind our countries - democracy, pluralism, the spirit of fraternity.
The President said that their contributions to Portugal, and their efforts to promote Indian culture, make them true ambassadors of our country. She was happy to note that they are achieving success and accomplishments through their hard work and making India proud. She thanked the Government and people of Portugal for welcoming the Indian diaspora and ensuring their safety and well-being.
The President said that the Government of India is committed to strengthening the bond with its diaspora and ensuring their welfare. The Government has taken several initiatives to support the diaspora in times of crisis. She told members of the Indian diaspora that the Indian Missions abroad are ready to assist every Indian because wherever they are, their motherland is always with them!
Following the reception, the President departed for the Slovak Republic.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪੁਰਤਗਾਲੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਲੋਵਾਕੀਆ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਏ
09 APR 2025 1:31PM by PIB Chandigarh
ਪੁਰਤਗਾਲ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਦਿਨ (8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਲਿਸਬਨ ਵਿੱਚ ਪੁਰਤਗਾਲੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਜੋਸ ਪੈਡ੍ਰੋ ਅਗੁਇਰ-ਬ੍ਰੈਂਕੋ (H.E. José Pedro Aguiar-Branco) ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਨੋਂ ਇਸ ਬਾਤ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਸਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਦੀਆਂ ਸੰਸਦਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਯਮਿਤ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਾਲ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲਿਸਬਨ ਵਿੱਚ ਪੁਰਤਗਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਲੁਇਸ ਮੋਂਟੇਨੇਗ੍ਰੋ (H.E. Mr Luis Montenegro) ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋਨਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਹ ਇਸ ਬਾਤ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ, ਰੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਜਿਹੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਧਿਕ ਅਵਸਰ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ (8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਾਰਸੇਲੋ ਰੇਬੇਲੋ ਡੀ ਸੂਸਾ (Marcelo Rebelo De Sousa) ਦੇ ਨਾਲ ਲਿਸਬਨ ਵਿੱਚ ਚੰਪਾਲਿਮੌਡ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (Champalimaud Foundation) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਿਊਰੋਸਾਇੰਸ, ਓਨਕੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਕਲੀਨਿਕਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਦਵਾਈ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਚੰਪਾਲਿਮੌਡ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਦੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਪੁਰਤਗਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਚੰਪਾਲੀਮੌਡ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਦ ਅਨਨੌਨ (Champalimaud Centre for the Unknown) ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲਿਸਬਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਕਸਤੂਰਬਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ’ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਧਾ-ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪੂਜਾ-ਅਰਚਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲਿਸਬਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅੰਤਿਮ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਤਗਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਮੁਬੇਨ ਜੈਯੰਤੀਭਾਈ ਬੰਭਾਨਿਯਾ (Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya) ਅਤੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਧਵਲ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੰਧਯਾ ਰੇਅ (Smt. Sandhya Ray) ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਲਿਸਬਨ ਆਏ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ –ਲੋਕਤੰਤਰ, ਬਹੁਲਵਾਦ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਰਤਗਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਚੇ ਰਾਜਦੂਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਤ-ਭੂਮੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ!
ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਲੋਵਾਕੀਆ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਗਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -