President's Secretariat
PRESIDENT MEETS THE PRIME MINISTER OF PORTUGAL AND THE PRESIDENT OF ASSEMBLEIA DA REPUBLICA
ADDRESSES THE MEMBERS OF THE INDIAN COMMUNITY IN PORTUGAL AT A COMMUNITY RECEPTION
PRESIDENT LEAVES FOR SLOVAKIA
09 APR 2025 1:31PM by PIB Delhi
On the concluding day (April 8, 2025) of her visit to Portugal, the President of India, Smt. Droupadi Murmu met the President of Assembleia Da Republica (Portuguese Parliament), H.E. José Pedro Aguiar-Branco at Lisbon. They were in accord that regular exchanges between the Parliaments of India and Portugal would boost the people-to-people ties between the two countries. The President also met and held talks with the Prime Minister of Portugal, H.E. Mr Luis Montenegro at Lisbon. During the meeting, both leaders discussed the way forward for further strengthening bilateral relations. They agreed that there are greater opportunities for cooperation in many areas, such as trade and commerce, defence, science and technology, and energy.
Yesterday (April 8, 2025), President Droupadi Murmu, accompanied by President Marcelo Rebelo De Sousa, visited Champalimaud Foundation in Lisbon and witnessed various research and development initiatives, including in the fields of neuroscience, oncology, experimental clinical research, and automated medicine delivery. The President also had a lively interaction with Indian researchers and scholars working at the Foundation and at other institutions across Portugal. She commended the Indian scholars for their role in deepening India-Portugal collaboration in emerging technologies and scientific research.
The Champalimaud Centre for the Unknown is a state-of-the-art medical, scientific and technological institution where interdisciplinary clinical care is being developed alongside applied research activities and advanced education programmes.
Later, the President paid floral tributes at the statue of Mahatma Gandhi and Kasturba Gandhi in Lisbon. She also visited the Radha-Krishna Temple and offered her prayers.
In the final engagement in Lisbon, the President addressed the members of the Indian Community at a Reception hosted by the Ambassador of India to Portugal. The accompanying Minister of State, Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya as well as Members of Parliament, Shri Dhaval Patel and Smt. Sandhya Ray were present on the occasion.
Addressing the enthusiastic gathering of Indian community members who had travelled to Lisbon for the occasion from all parts of Portugal, the President said that representing many parts of India and different communities, they not only reflect the diversity of India but also represent the shared values that bind our countries - democracy, pluralism, the spirit of fraternity.
The President said that their contributions to Portugal, and their efforts to promote Indian culture, make them true ambassadors of our country. She was happy to note that they are achieving success and accomplishments through their hard work and making India proud. She thanked the Government and people of Portugal for welcoming the Indian diaspora and ensuring their safety and well-being.
The President said that the Government of India is committed to strengthening the bond with its diaspora and ensuring their welfare. The Government has taken several initiatives to support the diaspora in times of crisis. She told members of the Indian diaspora that the Indian Missions abroad are ready to assist every Indian because wherever they are, their motherland is always with them!
Following the reception, the President departed for the Slovak Republic.
Please click here to see the President's Speech -

രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
പോർച്ചുഗൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുമായും അസംബ്ലിയ ഡ റിപ്പബ്ലിക്ക പ്രസിഡന്റുമായും രാഷ്‌ട്രപതി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി
പൗര സ്വീകരണ പരിപാടിയിൽ പോർച്ചുഗലിലെ ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു
09 APR 2025 1:31PM by PIB Thiruvananthpuram
പോർച്ചുഗൽ സന്ദർശനത്തിന്റെ സമാപന ദിവസം (2025 ഏപ്രിൽ 8) രാഷ്‌ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു ലിസ്ബണിൽ പോർച്ചുഗീസ് പാർലമെന്റ് (അസംബ്ലിയ ഡ റിപ്പബ്ലിക) പ്രസിഡന്റ് ജോസ് പെഡ്രോ അഗ്യുയർ-ബ്രാങ്കോയുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. ഇന്ത്യയുടെയും പോർച്ചുഗലിന്റെയും പാർലമെന്റുകൾ തമ്മിലുള്ള പതിവ് ആശയ കൈമാറ്റം ഇരു രാജ്യത്തെയും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്ന് അവർ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ലിസ്ബണിൽ പോർച്ചുഗൽ പ്രധാനമന്ത്രി ലൂയിസ് മോണ്ടിനെഗ്രോയുമായുംശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. മുന്നോട്ടുള്ള പാതയിൽ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഇരു നേതാക്കളും ചർച്ച ചെയ്തു. വ്യാപാരം, വാണിജ്യം, പ്രതിരോധം, ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യ, ഊർജ്ജം തുടങ്ങിയ നിരവധി മേഖലകളിൽ സഹകരണത്തിന് കൂടുതൽ സാധ്യതകൾ ഉണ്ടെന്ന് അവർ നിരീക്ഷിച്ചു
ഇന്നലെ (ഏപ്രിൽ 8, 2025), രാഷ്‌ട്രപതി ദ്രൗപദി മുർമു, പ്രസിഡന്റ് മാർസെലോ റെബലോ ഡി സൂസയ്‌ക്കൊപ്പം ലിസ്ബണിലെ ഷാമ്പലിമോഡ് ഫൗണ്ടേഷൻ സന്ദർശിക്കുകയും ന്യൂറോ സയൻസ്, ഓങ്കോളജി, പരീക്ഷണാത്മക ക്ലിനിക്കൽ ഗവേഷണം, ഓട്ടോമേറ്റഡ് മെഡിസിൻ വിതരണം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ വിവിധ ഗവേഷണ വികസന സംരംഭങ്ങൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയും ചെയ്തു.ഈ ഫൗണ്ടേഷനിലും പോർച്ചുഗലിലുടനീളമുള്ള മറ്റ് സ്ഥാപനങ്ങളിലും പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ ഗവേഷകരുമായും പ്രഗത്ഭരുമായും രാഷ്ട്രപതി സജീവമായ ആശയവിനിമയം നടത്തി. നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകളിലും ശാസ്ത്ര ഗവേഷണത്തിലും ഇന്ത്യ-പോർച്ചുഗൽ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യൻ അക്കാദമിക വിദഗ്ധരുടെ പങ്കിനെ അവർ അഭിനന്ദിച്ചു.
ഒരു അത്യാധുനിക മെഡിക്കൽ, ശാസ്ത്ര, സാങ്കേതിക സ്ഥാപനമാണ് ഷാമ്പലിമോഡ് സെന്റർ ഫോർ ദി അൺനോൺ. അവിടെ വിവിധ മേഖലകളിൽ പ്രായോഗിക ഗവേഷണ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കും, വിദ്യാഭ്യാസ പരിപാടികൾക്കും, ക്ലിനിക്കൽ പരിചരണത്തിനുള്ള നൂതന മാർഗങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചെടുക്കുന്നതിനും ഊന്നൽ നൽകുന്നു.
പിന്നീട്, രാഷ്ട്രപതി ലിസ്ബണിൽ മഹാത്മാഗാന്ധി, കസ്തൂർബ ഗാന്ധി എന്നിവരുടെ പ്രതിമയിൽ പുഷ്പാർച്ചന നടത്തി. കൂടാതെ രാഷ്‌ട്രപതി ശ്രീമതി മുർമു, രാധ-കൃഷ്ണ ക്ഷേത്രം സന്ദർശിച്ച് പ്രാർത്ഥനകൾ നടത്തുകയും ചെയ്തു.
ലിസ്ബണിലെ ഈ സന്ദർശനവേളയിലെ അവസാന പരിപാടിയിൽ, പോർച്ചുഗലിലെ ഇന്ത്യൻ അംബാസഡർ സംഘടിപ്പിച്ച സ്വീകരണത്തിൽ ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിലെ അംഗങ്ങളെ രാഷ്ട്രപതി അഭിസംബോധന ചെയ്തു. കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി ശ്രീമതി നിമുബെൻ ജയന്തിഭായ് ബംഭാനിയ, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളായ ശ്രീ ധവൽ പട്ടേൽ, ശ്രീമതി സന്ധ്യ റേ എന്നിവരും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ,പോർച്ചുഗലിന്റെ മിക്കവാറും എല്ലാ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുമായി ലിസ്ബണിലെത്തിയ ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിലെ അംഗങ്ങളുടെ ആവേശകരമായ പങ്കാളിത്തത്തെ രാഷ്‌ട്രപതി എടുത്തു പറഞ്ഞു.ഇന്ത്യയുടെ പല ഭാഗങ്ങളെയും വ്യത്യസ്ത സമൂഹങ്ങളെയും പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന അവർ ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യത്തെ മാത്രമല്ല, രാജ്യങ്ങളെ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന പൊതുവായ മൂല്യങ്ങൾ-ജനാധിപത്യം, ബഹുസ്വരത, സാഹോദര്യം എന്നിവയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നതായും രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിന്റെ, പോർച്ചുഗലിനുള്ള സംഭാവനകളും ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളും ഈ പ്രവാസികളെ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ അംബാസഡർമാരാക്കുന്നുവെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. അവരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെ അവർ വിജയവും നേട്ടങ്ങളും കൈവരിക്കുന്നതിലും അതിലൂടെ രാജ്യത്തിന് അഭിമാനമാകുന്നതിലും രാഷ്‌ട്രപതി സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളെ സ്വാഗതം ചെയ്തതിനും അവരുടെ സുരക്ഷയും ക്ഷേമവും ഉറപ്പാക്കിയതിനും പോർച്ചുഗൽ ഗവണ്മെന്റിനും ജനങ്ങൾക്കും രാഷ്‌ട്രപതി നന്ദി പറഞ്ഞു.
പ്രവാസികളുമായുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും അവരുടെ ക്ഷേമം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യൻ ഗവണ്മെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ പ്രവാസികളെ പിന്തുണയ്ക്കാൻ ഗവണ്മെന്റ് നിരവധി നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.പ്രവാസികൾ എവിടെയായിരുന്നാലും അവരുടെ മാതൃരാജ്യം എപ്പോഴും അവരോടൊപ്പമുണ്ട് എന്നും അതിനാൽ വിദേശത്തുള്ള എല്ലാ ഇന്ത്യക്കാരെയും സഹായിക്കാൻ ഇന്ത്യൻ എംബസികൾ തയ്യാറാണെന്നും ശ്രീമതി മുർമു പോർച്ചുഗലിലെ ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളോട് പറഞ്ഞു.
പൗര സ്വീകരണ പരിപാടിക്ക് ശേഷം, രാഷ്ട്രപതി സ്ലോവാക് റിപ്പബ്ലിക്കിലേക്ക് പോയി.