ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
AI એ નવી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ છે: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ; એઆઈને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે સંકલિત કરવા અંગેના વિચારો વહેંચવા હિસ્સેદારોને અનુરોધ કર્યો
આધાર એ ઘણી પહેલોનો 'આધાર' છે અને DPIsનો મુખ્ય ભાગ છે: કેન્દ્રીય મંત્રી
UIDAIએ દિલ્હીમાં ત્રીજો આધાર સંવાદનું આયોજન કર્યું; સ્માર્ટ ગવર્નન્સ અને સુરક્ષિત ઓળખ માટે 750થી વધુ અધિકારીઓ અને નિષ્ણાતોને નવીનતા, સમાવેશ અને એકીકરણ સાથે જોડ્યા
UIDAIએ સુરક્ષિત ડિજિટલ ચકાસણી અને QR-આધારિત ડેટા શેરિંગ માટે નવી આધાર એપ્લિકેશનનું અનાવરણ કર્યું; વપરાશકર્તાની ગોપનીયતામાં વધારો કરે છે અને ભૌતિક નકલો પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે
08 APR 2025 7:03PM by PIB Ahmedabad
યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI)એ કેન્દ્ર સરકારના વિભાગો અને રાજ્યો સહિત ઇકોસિસ્ટમના ભાગીદારો સાથે એક દિવસીય બેઠક યોજીને નિષ્કર્ષ કાઢ્યો હતો, જેમાં આધારનો ઉપયોગ કરીને સેવા વિતરણને વધુ વેગ આપવા માટે વિચાર-વિમર્શ અને વિચારોની આપ-લે કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, રેલવે તથા ઇન્ફોર્મેશન એન્ડ બ્રોડકાસ્ટિંગ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે કોન્ફરન્સનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
મંગળવારે નવી દિલ્હીમાં 'આધાર સંવાદ' માટે લગભગ 750 વરિષ્ઠ નીતિ નિર્માતાઓ, નિષ્ણાતો, ટેકનોક્રેટ્સ, ક્ષેત્રીય નેતાઓ અને વ્યાવસાયિકો એકઠા થયા હતા.
આધાર બહુવિધ પહેલોના પાયા તરીકે કામ કરે છે
પોતાના ઉદ્ઘાટન પ્રવચનમાં માનનીય મંત્રી શ્રી. અશ્વિની વૈષ્ણવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે એઆઈ કેવી રીતે નવી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ જેવી છે. તેમણે કહ્યું કે આધાર એ ઘણી પહેલનો 'આધાર' છે અને તે ડીપીઆઈનો મુખ્ય ભાગ છે. તેમણે હિસ્સેદારોને વૃદ્ધિને આગળ વધારવા માટે આ બધુંગો પનીયતા જાળવવાની સાથે, .આઈ.ને ડીપીઆઈ સાથે કેવી રીતે એકીકૃત કરવું તે અંગેના વિચારો શેર કરવા જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારનું પ્રાથમિક ધ્યાન જીવનની સરળતામાં સુધારો લાવવા પર છે. તેમણે આ સંદર્ભમાં આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશનનું ઉદાહરણ આપ્યું અને તે કેવી રીતે સક્ષમ બનાવે છે તે સમજાવ્યું.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) ના સચિવ શ્રી એસ કૃષ્ણને હિસ્સેદારોને સંબોધતા કહ્યું કે આધાર સમાવેશને ઝડપી બનાવવા અને આર્થિક વિકાસમાં મદદ કરવા માટે સક્ષમ છે. તેમણે કહ્યું કે આધાર એક અત્યાધુનિક સિસ્ટમ છે જે ગોપનીયતા જાળવી રાખે છે અને ઓળખને પ્રમાણિત કરે છે.
બેઠકને સંબોધતા, આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (એમઓએસપીઆઈ)ના સચિવ ડો. સૌરભ ગર્ગે આધાર વપરાશના વિસ્તરણને સક્ષમ બનાવવા માટે UIDAIની પ્રશંસા કરી હતી અને આધાર પ્રમાણભૂતતાની ઝડપી વૃદ્ધિ પર ભાર મૂક્યો હતો. ગર્ગે વિકાસ માટે ડેટા કેવી રીતે છે તેના પર સ્પર્શ કર્યો.
UIDAIના ચેરમેન શ્રી નીલકંઠ મિશ્રાએ ડીપીઆઈના વિસ્તરણમાં આધારની ભૂમિકા વિશે વાત કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, UIDAI અને આધારે ઘણી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે અને હજુ ઘણું કરવાનું બાકી છે. તેમણે કહ્યું કે ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ખૂબ મદદરૂપ છે અને તે વધુને વધુ મજબૂત બની રહ્યું છે.
UIDAIના સીઈઓ શ્રી ભુવનેશ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશન એ ઓથેન્ટિકેશન લેન્ડસ્કેપની વિશેષતા બની રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આધાર ઇકોસિસ્ટમ મોટી થઈ ગઈ છે અને UIDAI ભવિષ્ય માટે તૈયાર છે, પછી ભલે તે તકનીકી દત્તક લેવાની અથવા સેવા વિતરણ હોય. તેમણે આધારની માનવીય બાજુ અને તે કેવી રીતે સેંકડો ગુમ થયેલા બાળકોને તેમના પરિવાર સાથે જોડી રહી છે તેનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો.
આધાર સંવાદ શ્રેણી વિશે
આધાર સંવાદ શ્રેણીનો આ ત્રીજો એપિસોડ છે. નવેમ્બર 2024માં બેંગલુરુ ખાતે, UIDAIએ ડિજિટલ ઓળખ અવકાશ સાથે સંકળાયેલા ઉદ્યોગો અને ટેકનોલોજીની બાબતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. જાન્યુઆરી 2025માં મુંબઈમાં બીજી આવૃત્તિ, ફિનટેક ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું, જે બીએફએસઆઈ, ફિનટેક અને ટેલિકોમ ક્ષેત્રોને એકસાથે લાવવા માટે ફિનટેક ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. અહીં દિલ્હીમાં આ સંસ્કરણમાં, ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની થીમ નવીનતા, સમાવેશક અને સંકલન હતી, અને કેવી રીતે આધાર શાસનને મજબૂત બનાવવામાં અને લોકોને વધુ લાભ પહોંચાડવામાં વધુ મદદ કરી શકે છે.
ઉદઘાટન સત્ર પછી, બેઠકમાં આધાર નોંધણી અને પ્રમાણભૂતતામાં નવી ટેકનોલોજી અને પ્રક્રિયાઓને અપનાવવા જેવા ક્ષેત્રો અને થીમ્સને આવરી લેતી ચર્ચાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું; સુશાસન માટે આધારના ઉપયોગનું વિસ્તરણ; આધાર નોંધણીને મજબૂત બનાવવી અને ઇકોસિસ્ટમ, ડેટા ગોપનીયતા અપડેટ કરવી.
UIDAIએ સેન્ડબોક્સ અને આગામી નવી મોબાઈલ એપ સહિત કેટલીક નવી પ્રોડક્ટ્સના ડેમો પણ પ્રદર્શિત કર્યા હતા, જે લોકોને સેવાઓનો લાભ લેતી વખતે કેટલી માહિતી શેર કરવી તેના પર વધુ નિયંત્રણ રાખવાની મંજૂરી આપશે.
UIDAIના ટેકનોલોજી સેન્ટરે નવી આધાર એપ્લિકેશનનું પ્રદર્શન કર્યું છે જે આધાર નંબર ધારકોને તેમની પસંદગીની સેવાઓનો લાભ લેતી વખતે માત્ર જરૂરી ડેટા શેર કરવાની સત્તા આપશે. તે આધાર નંબર ધારકોને તેમની વ્યક્તિગત માહિતી પર સંપૂર્ણ નિયંત્રણ આપશે. એપ્લિકેશન ડિજિટલ ચકાસણી અને વિનિમયને વિનંતી કરતી એપ્લિકેશન દ્વારા અથવા ક્યૂઆર કોડ સ્કેન કરીને, ગોપનીયતા સુનિશ્ચિત કરતી વખતે ભૌતિક ફોટોકોપીની જરૂરિયાતને દૂર કરીને મંજૂરી આપે છે.
એપ્લિકેશનમાં એક મોટી નવીનતા આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશનનું સંકલન છે, જે તમામ ક્ષેત્રોમાં ઝડપથી અપનાવવામાં આવી રહી છે અને દર મહિને 15 કરોડથી વધુ વ્યવહારો કરે છે.
આ એપ્લિકેશન આ આધાર સંવાદ ઇવેન્ટના તમામ નોંધાયેલા સહભાગીઓ સહિત વપરાશકર્તાઓના નાના જૂથ માટે પ્રારંભિક અપનાવનારાઓની રજૂઆત છે. વપરાશકર્તાઓ અને ઇકોસિસ્ટમ ભાગીદારો પાસેથી પ્રાપ્ત પ્રતિસાદના આધારે, UIDAI ટૂંક સમયમાં તેને તમામ માટે સુલભ બનાવશે.
UIDAIને આશા છે કે આ ઈવેન્ટના પરિણામથી કાર્યવાહી કરી શકાય તેવી આંતરદૃષ્ટિ પ્રાપ્ત થશે જે આધારના ઉપયોગ અને પ્રમાણભૂતતા સેવાઓમાં વધારો કરશે અને નવા ઉપયોગના કિસ્સાઓમાં અમલીકરણ માટે પાયો પણ નાંખશે, જેનાથી લોકોને વધુ લાભ થશે.

Ministry of Electronics & IT
AI is the New Industrial Revolution, Says Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw; Urges Stakeholders to Share Ideas on Integrating AI with Digital Public Infrastructure
Aadhaar is the ‘Aadhaar’ of Many Initiatives and the Core of DPIs: Union Minister
UIDAI Hosts Third Aadhaar Samvaad in Delhi; Brings Together Over 750 Officials and Experts to Explore Innovation, Inclusion, and Integration for Smarter Governance and Secure Identities
UIDAI Unveils New Aadhaar App for Secure Digital Verification and QR-Based Data Sharing; Enhances User Privacy and Reduces Dependence on Physical Copies
08 APR 2025 7:03PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) concluded a day long stakeholders meet with ecosystem partners including from central government departments and states to deliberate and share ideas to further enhance service delivery by using Aadhaar.
Union Minister of Electronics and Information Technology, Railways and lnformation and Broadcasting Sh. Ashwini Vaishnaw inaugurated the conference.
Nearly 750 senior policy makers, experts, technocrats, sectoral leaders and professionals came together for the ‘Aadhaar Samvaad’ in New Delhi on Tuesday.
Aadhaar serves as the foundation of multiple initiatives
In his inaugural address, the honourable minister Sh. Ashwini Vaishnaw underlined how AI is like a new industrial revolution. He said Aadhaar is the ‘aadhaar’ of many initiatives and is the core of DPIs. He asked the stakeholders to share ideas on how we to integrate AI with DPIs to drive the growth further. All this, while preserving the privacy, he added.
Union Minister stated that the Central Government has a primary focus on improving ease of living further. He gave the example of Aadhaar face authentication in this context and how it is an enabler.
Addressing the stakeholders, Shri S Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) said Aadhaar is allowing speed up inclusion and aiding economic growth. He said Aadhaar is a sophisticated system that preserves privacy and authenticates identity.
Addressing the meeting, Dr. Saurabh Garg, Secretary Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), appreciated UIDAI for enabling the expansion of Aadhaar usage, and underlined the rapid growth of Aadhaar authentications. Garg touched upon how data is for development.
Shri Neelkanth Mishra , Chairman UIDAI spoke about Aadhaar's role in the expansion of DPIs. UIDAI and Aadhaar have achieved a lot and there is a lot to do, he added. He said Face authentication is very helpful and it's becoming more and more robust.
CEO UIDAI Shri Bhuvnesh Kumar said Aadhaar Face authentication is becoming the hallmark of the authentication landscape. He said Aadhaar ecosystem has grown big and UIDAI is prepared for future be it technology adoption or service delivery. He also mentioned a humane side of Aadhaar and how it is uniting hundreds of missing children with their families.
About Aadhaar Samvaad series
This is the third episode of the Aadhaar Samvaad series. At Bengaluru in November 2024, UIDAI focused around industries and technologies involved in digital identity space, the second edition, in January 2025 at Mumbai, focused on FinTech sector bringing together BFSI, fintech and and Telecom sectors. In this edition here in Delhi, the focus theme was Innovation, Inclusion and Integration, and how Aadhaar can be of more help in strengthening governance and bring more benefits to people.
After the inaugural session, the meet had focused discussions covering areas and themes like -- Adoption of new technologies and processes in Aadhaar enrolment and authentication; Expanding Aadhaar usage for good governance; Strengthening Aadhaar enrolment and update ecosystem, data privacy.
UIDAI also showcased demos of some new products including the Sandbox and an upcoming new mobile app that will allow people to have more control on how much information they will to share while availing services.
UIDAI’s technology centre showcased the new Aadhaar app that will empower Aadhaar number holders to share only the necessary data while availing services of their choice. It will give Aadhaar number holders complete control over their personal information. The app allows digital verification and exchange via a requesting application or by scanning a QR code, eliminating the need for physical photocopies while ensuring privacy.
A major innovation in the app is the integration of Aadhaar Face Authentication, which is witnessing rapid adoption across sectors and have clocked over 15 crore transactions per month.
This app is an early adopters’ release for a small group of users including all the registered participants of this Aadhaar Samvaad event. Based on the feedback received from users and ecosystem partners, UIDAI will soon make it accessible to all.
UIDAI is hopeful that the outcome of this event will bring actionable insights which will enhance the Aadhaar usage and authentication services, and will also lay the foundation for implementation in new use cases further benefiting people.