ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਅੱਜ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਅਤੇ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣਗੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਵਾਦ (13ਵੀਂ ਈਐਫਡੀ) ਦੇ 13ਵੇਂ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਵਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਬੈਠਕਾਂ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਅਤੇ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਵਿੱਚ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕਾਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਵਪਾਰ ਜਗਤ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਵੇਗੀ
07 APR 2025 1:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ 8 ਤੋਂ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਤੱਕ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਅਤੇ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਦੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਾਰਤਾ ਦੇ 13ਵੇਂ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਦੌਰੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਅਤੇ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਵਿੱਚ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕਾਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਵਪਾਰ ਜਗਤ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਾਰਤਾ (13ਵਾਂ ਈਐਫਡੀ) ਦਾ 13ਵਾਂ ਦੌਰ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਨੂੰ ਲੰਦਨ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 13ਵੇਂ ਈਐਫਡੀ ਵਾਰਤਾ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਦੇ ਖਜ਼ਾਨੇ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
13ਵਾਂ ਈਐਫਡੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੁਵੱਲਾ ਮੰਚ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਨਿਯਮਾਂ, ਯੂਪੀਆਈ ਅੰਤਰ-ਸਬੰਧਾਂ, ਟੈਕਸਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਸਮੇਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ, ਅਧਿਕਾਰੀ ਪੱਧਰ, ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਸਹਿਭਾਗਤਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਦੇ ਲਈ 13ਵੀਂ ਈਐਫਡੀ ਵਾਰਤਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਐਫਐਸਸੀ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ, ਨਿਵੇਸ਼, ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖੇਤਰ, ਫਿਨਟੈਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਜੁਟਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਖਜ਼ਾਨਾ ਚਾਂਸਲਰ ਅੱਗੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਿਟੇਨ 13ਵੇਂ ਈਐਫਡੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਸਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਯੂਕੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀ ਮਾਣਯੋਗ ਜੋਨਾਥਨ ਰੇਨਾਲਡਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਲੰਡਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਸਹਿ-ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡਾਂ ਅਤੇ ਅਸੈੱਟ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਭਾਈਵਾਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਔਸਟ੍ਰਿਆਈ ਪੜਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਔਸਟ੍ਰਿਆਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰਕਸ ਮਾਰਟਰਬਾਉਰ ਅਤੇ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਫੈਡਰਲ ਚਾਂਸਲਰ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸਚੀਅਨ ਸਟਾਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਅਤੇ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੋਲਫਗੈਂਗ ਹੈਟਮੈਨਸਡੋਰਫਰ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਔਸਟ੍ਰਿਆਈ ਸੀਈਓ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman to embark on an official visit to United Kingdom and Austria today
Union Finance Minister will participate in 13th Ministerial round of India-UK Economic & Financial Dialogue (13th EFD), besides bilateral meetings, engagement with think tanks, investors, business leaders in both United Kingdom and Austria
07 APR 2025 1:03PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman will embark on an official visit to the United Kingdom and Austria from 8th to 13th April 2025, today. Smt. Sitharaman is also scheduled to attend Ministerial Level Bilateral meetings in both countries.
During the course of the visit, the Union Finance Minister will participate in the 13th Ministerial round of India – UK Economic & Financial Dialogue and engagements with think tanks, investors, business leaders in United Kingdom and Austria.
The 13th round of the India-UK Economic and Financial Dialogue (13th EFD) is scheduled to be held in London, United Kingdom on 9th of April 2025. The 13th EFD dialogue will be co-chaired by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs and the UK Chancellor of the Exchequer.
The 13th EFD is a significant bilateral platform between the two countries that offers opportunities for candid engagement at Minister level, officer-level, working groups and between the respective regulatory bodies in various aspects of financial collaboration, including investment matters, financial services, financial regulations, UPI interlinkages, taxation matters and illicit financial flows.
The key priorities of the 13th EFD dialogue for Indian side include cooperation in IFSC GIFT City, investment, insurance and pension sectors, FinTech and Digital economy, and mobilising affordable and sustainable climate finance.
The Union Finance Minister and the Rt. Hon. Chancellor of the Exchequer are also set to announce and launch various reports and new initiatives for further collaborations.
On the sidelines of India-UK 13th EFD, Smt. Sitharaman will engage in bilateral meetings with key dignitaries, participate in investor roundtables and other meetings with heads of key financial institutions and companies.
During the United Kingdom leg of the official visit, the Union Finance Minister will deliver the keynote address at the India-UK Investor Roundtable in presence of Chief Executive Officers of international organisations, including key management personnel from across the UK financial ecosystem covering pension funds, insurance companies, banks, and financial services institutions among others.
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman along with UK Secretary of State for Business and Trade Rt. Hon. Jonathan Reynolds will co-host the Roundtable in partnership with City of London, with top CEOs and senior management of prominent pension funds and asset managers in UK as participants.
During the Austrian leg of the official visit, the Union Finance Minister will hold bilateral meetings with senior Austrian government leaders, including with Mr Markus Marterbauer, Finance Minister, Austria; and H.E. Mr. Christian Stocker, the Federal Chancellor, Austria.
Smt. Sitharaman and Mr. Wolfgang Hattmannsdorfer, Austrian Minister for Economy, Energy and Tourism, will co-chair a session with key Austrian CEOs to apprise them of existing and upcoming opportunities in India for deeper investment collaboration between the two countries.