આયુષ
આયુષ મંત્રાલયના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ 10 એપ્રિલના રોજ વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ નિમિત્તે ગાંધીનગર ખાતે હોમિયોપેથીક સંમેલનનું ઉદ્ઘાટન કરશે
બે દિવસીય આ સંમેલનમાં વિશ્વભરમાંથી લગભગ 10,000 પ્રતિનિધિઓ ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે, જે તેને હોમિયોપેથીના ઇતિહાસમાં સૌથી મોટો મેળાવડો બનાવશે
ગુજરાત વિશ્વના સૌથી મોટા હોમિયોપેથિક સંમેલનનું યજમાન બનશે
08 APR 2025 5:08PM by PIB Ahmedabad
હોમિયોપેથીના સ્થાપક ડૉ. સેમ્યુઅલ હેનેમેનની જન્મજયંતિ નિમિત્તે, વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ 2025 ગુજરાતને તબીબી વિજ્ઞાનના વૈશ્વિક નકશા પર સ્થાન આપીને ઇતિહાસ રચવા માટે તૈયાર છે. આયુષ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ આયોજિત, બે દિવસીય ગ્રાન્ડ કન્વેન્શનનું આયોજન સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી (CCRH), નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી (NCH) અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોમિયોપેથી (NIH) દ્વારા સંયુક્ત રીતે 10-11 એપ્રિલ, 2025ના રોજ મહાત્મા મંદિર કન્વેન્શન અને એક્ઝિબિશન સેન્ટર, ગાંધીનગર ખાતે કરવામાં આવશે.
આ વર્ષે, સંમેલનનો વિષય 'अध्ययन, अध्यापन एवं अनुसंधान' છે, જે હોમિયોપેથીના વિકાસ માટેના ત્રણ પાયાના સ્તંભોને પ્રકાશિત કરે છે. આયુષ મંત્રાલયના રાજ્ય કક્ષાના મંત્રી શ્રી પ્રતાપ રાવ જાધવ તથા આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના હસ્તે આ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમમાં સમગ્ર વિશ્વમાંથી આશરે 10,000 પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે તેવી અપેક્ષા છે, જે હોમિયોપેથીના ઇતિહાસમાં સૌથી મોટી જનમેદની છે.
વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ 2025નો ઉદ્દેશ હોમિયોપેથીક સંશોધનની પ્રગતિ, તેના વ્યવહારિક ઉપયોગો અને હેલ્થકેર અને ઉદ્યોગ બંનેમાં તેની વધતી જતી અસરની વૈશ્વિક પહોંચને મજબૂત કરવાનો છે. આ સંમેલન માત્ર શિક્ષણવિદો અને સંશોધનકારોને જ પૂરી કરશે નહીં, પરંતુ નીતિ નિર્માતાઓ અને ઉદ્યોગના નિષ્ણાતોને એકીકૃત પ્લેટફોર્મ પર એક સાથે લાવશે.
આ કાર્યક્રમની મુખ્ય વિશેષતા ભારતની અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી "લાઇવ મેટેરિયા મેડિકા" સ્પર્ધા અને ત્રણેય સહયોગી સંગઠનો દ્વારા સંપૂર્ણ વિચાર-વિમર્શ માટે અલગ,વિચારપ્રેરક સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવશે. જામનગરમાં ડબ્લ્યુએચઓના પ્રથમ પરંપરાગત કેન્દ્રનું હોવાથી, આ મોટા પાયે યોજાતો કાર્યક્રમ ગુજરાતને પરંપરાગત અને પૂરક ચિકિત્સા પદ્ધતિઓને સમર્થન આપવામાં અગ્રેસર તરીકે સ્થાન આપશે.
"ગાંધીનગરના મહાત્મા મંદિર સંમેલન અને પ્રદર્શન કેન્દ્ર ખાતે વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ 2025નું આયોજન કરવા બદલ અમને ગર્વ છે. તે હોમિયોપેથી વ્યાવસાયિકોનું આજ સુધીનું સૌથી મોટું મંડળ હશે. ‘ અધ્યયન, અધ્યાપન અને અનુસંધાન’ની થીમ સાથે આ કાર્યક્રમ ભારતની ત્રણ મુખ્ય સંસ્થાઓનાં સહિયારા પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડશે. એન.સી.એચ., એન.આઈ.એચ. અને સી.સી.આર.એચ., દરેક હોમિયોપેથીના ભાવિને આકાર આપવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે." સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઈન હોમિયોપેથી (સીસીઆરએચ) ના મહાનિદેશક ડો. સુભાષ કૌશિકે પત્રકાર પરિષદમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી (એનસીએચ)ના ચેરપર્સન-ઇન-ચાર્જ ડો.પિનાકિન એન. ત્રિવેદીએ આ કાર્યક્રમના શૈક્ષણિક મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, "આ વર્ષની ઉજવણીમાં શિક્ષણ ક્ષેત્રનું સૌથી મોટું પ્રતિનિધિત્વ જોવા મળશે, જે હોમિયોપેથી વ્યાવસાયિકોની ભાવિ પેઢીઓ માટે માર્ગ મોકળો કરશે. અમે એન.સી.એચ. દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલા નવા અભ્યાસક્રમો વિશે વિદ્યાર્થીઓને સંવેદનશીલ બનાવવા માટે પણ આ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરીશું."
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોમિયોપેથીના ડિરેક્ટર ડો. પ્રલય શર્માએ પણ માહિતી આપી હતી કે તેઓ આ કાર્યક્રમ માટે સીસીઆરએચ અને એનસીએચ સાથે સંકળાયેલા હોવાનો ગર્વ અનુભવે છે, અને હોમિયોપેથી શિક્ષણ માટે ભારતમાં શ્રેષ્ઠ તરીકે માન્યતા પ્રાપ્ત તેમની સંસ્થામાંથી મોટી સંખ્યામાં સહભાગીઓ આવશે. આમાંના કેટલાક સહભાગીઓ વિવિધ સત્રોમાં અધ્યક્ષો અથવા વક્તા તરીકે કાર્યક્રમમાં ફાળો પણ આપી રહ્યા છે. તેમણે હોમિયોપેથીની તમામ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને વિનંતી કરી કે તેઓ વિદ્યાર્થીઓ અને અધ્યાપકોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરે જેથી આ મંડળને મોટા પાયે જનસમૂહ દ્વારા સફળ બનાવી શકાય.
એ નોંધવું રસપ્રદ છે કે વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસની લોકપ્રિયતા વધી રહી છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે હોમિયોપેથીમાં એક મુખ્ય ઘટના તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. ગયા વર્ષે, આ કાર્યક્રમની ઉજવણી નવી દિલ્હીમાં એક વિશાળ પ્રતિનિધિમંડળની વચ્ચે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ આદરણીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મૂની ભવ્ય હાજરી સાથે કરવામાં આવી હતી. વર્ષ 2023માં આ પ્રસંગે ભારતનાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખર ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. આ વર્ષની ઉજવણી ગાંધીનગરમાં થઈ રહી છે, ત્યારે હોમિયોપેથીના ભવિષ્યની ઉજવણી, સહયોગ અને આલેખન માટે હોમિયોપેથીને એક મોટું મંચ પૂરું પાડશે.

AYUSH
Union Minister of State (I/C), Ministry of Ayush, Shri Prataprao Jadhav to inaugurate the Homeopathic Convention at Gandhinagar on April 10th on the occasion of World Homeopathy Day
The Two-Day Convention is expected to witness participation from about 10,000 delegates from across the globe, making it the largest gathering in the history of homeopathy
08 APR 2025 5:08PM by PIB Delhi
On the occasion of World Homeopathy Day 2025, a two-day grand convention is set to be hosted at Gandhinagar, Gujarat. Organised under the aegis of the Ministry of AYUSH, the two-day convention will be jointly hosted by the Central Council for Research in Homeopathy (CCRH), the National Commission for Homeopathy (NCH), and the National Institute of Homeopathy (NIH) on April 10–11, 2025 at the Mahatma Mandir Convention and Exhibition Centre, Gandhinagar. This year, the theme of the convention is अध्ययन, अध्यापन एवं अनुसंधान, highlighting the three foundational pillars for the growth of Homoeopathy.
Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Ayush; and Minister of State in the Ministry of Health and Family Welfare will inaugurate the convention. The event is expected to witness participation from about 10,000 delegates from across the globe, making it the largest gathering in the history of homeopathy.
The aim of World Homeopathy Day 2025 is to strengthen global access to homeopathic research advancements, its practical applications, and its growing impact in both healthcare and industry. The convention will not only cater to academics and researchers but will also bring together policymakers and industry experts on one unified platform.
A major highlight of the event will be India’s largest-ever "Live Materia Medica" competition and separate, thought-provoking sessions organised by the three collaborating organisations for exhaustive deliberations. With being home to the WHO’s first Global Traditional Medicine Centre in Jamnagar, this large-scale event will further position Gujarat as a frontrunner in endorsing traditional and complementary systems of medicine.
Dr. Subhash Kaushik, Director General, Central Council for Research in Homeopathy (CCRH), stated that “We are proud to host World Homeopathy Day 2025 at Gandhinagar’s Mahatma Mandir Convention and Exhibition Centre. It will be the largest congregation of homeopathy professionals to date. With the theme ‘Education, Practice, and Research,’ the event will spotlight the collaborative efforts of India’s three key institutions; NCH, NIH, and CCRH, each playing a critical role in shaping homeopathy’s future.”
Dr. Pinakin N. Trivedi, Chairperson-in-Charge, National Commission for Homeopathy (NCH), emphasized the academic significance of the event, and said “This year’s celebration will witness the largest representation from the education sector, paving the way for future generations of homeopathy professionals. We will also use the platform to sensitise the students about the new courses introduced by NCH.”
Dr. Pralay Sharma, Director, National Institute of Homoeopathy also informed that they were proud to be associated with CCRH and NCH for this event, and there would be a large number of participants coming in from his institute, recognised as the best in India for Homeopathy education. Some of these participants are even contributing to the event as chairpersons or speakers in various sessions. He urged all educational institutes of homoeopathy to encourage student and faculty participation to make this congregation a success by massive participation.
Last year, the event was celebrated in New Delhi with the gracious presence of the President of India, Smt. Droupadi Murmu amid a huge delegation. In 2023, the event was graced by the Vice President of India, Shri Jagdeep Dhankhar. As this year’s celebrations unfold in Gandhinagar, the city will provide a monumental platform to Homoeopathy to celebrate, collaborate, and chart the course for the future of homeopathy.