મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય 8થી 22 એપ્રિલ, 2025 સુધી પોષણ પખવાડાની સાતમી આવૃત્તિની ઉજવણી કરશે
પોષણ પખવાડા 2025 ચાર મુખ્ય થીમ પર ભાર મૂકશે
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી પોષણ પખવાડાના પહેલા અઠવાડિયા દરમિયાન ચાલી રહેલી પહેલોનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે અરુણાચલ પ્રદેશની મુલાકાત લેશે
મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર પોષણ પખવાડાના ઉદ્ઘાટન દિવસે વેબકાસ્ટ સંબોધન દ્વારા 18 ભાગીદાર મંત્રાલયો, રાજ્ય મહિલા અને બાળ વિકાસ વિભાગોના અધિકારીઓ અને તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આંગણવાડી કાર્યકરોને સંબોધિત કરશે
07 APR 2025 3:18PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારની કુપોષણને દૂર કરવાની પ્રતિબદ્ધતાના ભાગ રૂપે, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MWCD) 8 એપ્રિલથી 22 એપ્રિલ 2025 દરમિયાન પોષણ પખવાડાની 7મી આવૃત્તિ ઉજવવા માટે તૈયાર છે. આ વર્ષે પોષણ પખવાડામાં ચાર મુખ્ય થીમ પર ભાર મૂકવામાં આવશે: જીવનના પ્રથમ 1000 દિવસો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું, પોષણ ટ્રેકરના લાભાર્થી/નાગરિક મોડ્યુલનું લોકપ્રિયકરણ, CMAM દ્વારા કુપોષણનું સંચાલન અને બાળકોમાં સ્થૂળતાને દૂર કરવા માટે સ્વસ્થ જીવનશૈલી.
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરાયેલ એક મુખ્ય પહેલ, પોષણ અભિયાન, કુપોષણ સામે લડવા, ગર્ભવતી સ્ત્રીઓ, સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ, કિશોરીઓ અને 06 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકો માટે પોષણ પરિણામો સુધારવાના તેના મિશનને ચાલુ રાખે છે. આ વર્ષનો પોષણ પખવાડામાં સામગ્રી, ડિલિવરી, આઉટરીચ અને પરિણામોને મજબૂત બનાવવામાં મદદ મળશે. વ્યાપક મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 ના ભાગ રૂપે, આ ​​પહેલ રોગો અને કુપોષણ સામે આરોગ્ય, સુખાકારી અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
પોષણ પખવાડાનાં ઉદઘાટનનાં દિવસે ડબલ્યુસીડીનાં રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર 18 ભાગીદાર મંત્રાલયોનાં અધિકારીઓ, રાજ્ય ડબલ્યુસીડી વિભાગનાં અધિકારીઓ અને તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓને વેબકાસ્ટ મારફતે સંબોધન કરશે. વેબકાસ્ટ લિંક: https://webcast.gov.in/mwcd (બપોરે 12 વાગ્યે, 8 મી એપ્રિલ 2025 પર)
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી પખવાડાનાં પ્રથમ સપ્તાહમાં અરુણાચલ પ્રદેશની મુલાકાત લેશે અને રાજ્યમાં મહિલાઓ અને બાળકો માટે સહકારને મજબૂત કરવાનાં ઉદ્દેશ સાથે ચાલી રહેલી પહેલોનું મૂલ્યાંકન કરશે. આ મુલાકાત કલ્યાણકારી સેવાઓમાં સુધારો કરવા અને નબળા જૂથોની સલામતી અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવાના સરકારના સતત પ્રયત્નોને અનુરૂપ છે.
આ પોષણ પખવાડા પરિણામલક્ષી રહેશે. તેનો ઉદ્દેશ ઘરની મુલાકાત, સામુદાયિક પહોંચ કાર્યક્રમો, ગામ, તાલુકા અને જિલ્લા સ્તરે કેમ્પ મારફતે મૂળભૂત સ્તરે પોષણ સંબંધિત પરિણામો સુધારવા વિવિધ હિતધારકોને એકમંચ પર લાવવાનો છે. તેમાં સમુદાયને સાકલ્યવાદી પોષણ વિશે શિક્ષિત કરવા, વિશિષ્ટ સ્તનપાન અને પૂરક આહારને પ્રોત્સાહન આપવા અને સામુદાયિક સશક્તિકરણ અને સામેલગીરીના સાધન તરીકે પોષણ ટ્રેકરના લાભાર્થી/નાગરિક મોડ્યુલને લોકપ્રિય બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
પોષણ અભિયાનની શરૂઆતથી લઈને અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં 6 સફળ પોષણ પખવાડિયાના કાર્યક્રમો યોજાઈ ચૂક્યા છે. પોષણ પખવાડિયા દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવતી જન આંદોલન પ્રવૃત્તિઓ આ મંત્રાલય પૂરતી મર્યાદિત નથી, પરંતુ તેમાં મજબૂત સમન્વય તત્વ પણ છે, જેમાં ભાગીદાર મંત્રાલયો એટલે કે; ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય, સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, જલ શક્તિ મંત્રાલય, પંચાયતી રાજ મંત્રાલય, શિક્ષણ મંત્રાલય વગેરે પણ આ સમયગાળા દરમિયાન વિવિધ કાર્યક્રમો/અભિયાનોનું આયોજન કરે છે. પોષણ પખવાડિયા 2025 અંતર્ગત દેશભરમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા આયોજિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ/કાર્યક્રમો 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'ની ભાવનાને પણ મજબૂતપણે પ્રતિબિંબિત કરશે.
વ્યાપક સામુદાયિક જોડાણ મારફતે પોષણ પખવાડા 2025 વ્યક્તિગત, સમુદાય અને રાષ્ટ્રીય એમ દરેક સ્તરે પોષણના મહત્વ પર જાગૃતિ લાવવાનું પોતાનું ધ્યેય જાળવી રાખશે અને પ્રધાનમંત્રીના વિઝન સાથે સુસંગત રહીને સુપોશિત ભારતને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં કામ કરશે.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development to celebrate 7th edition of Poshan Pakhwada from 8th to 22nd April ,2025
Poshan Pakhwada 2025 to emphasize on four key themes
Union Minister Smt. Annpurna Devi to visit Arunachal Pradesh during first week of Poshan Pakhwada to assess ongoing initiatives
Smt. Savitri Thakur ,MoS for WCD to address officers of 18 partner Ministries, State WCD Departments, and Anganwadi workers of all States/UTs through Webcast address on inaugural day of Poshan Pakhwada
07 APR 2025 3:18PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development (MWCD) is set to celebrate the 7th edition of Poshan Pakhwada from 8th April to 22nd April 2025, as part of the Government of India’s ongoing commitment to address malnutrition. This year's Poshan Pakhwada will emphasize four key themes: Focus on the First 1000 Days of Life, Popularization of the Beneficiary/Citizen Module of Poshan Tracker, Management of Malnutrition through CMAM, and Healthy Lifestyle to Address Obesity in Children.
Poshan Abhiyaan, a flagship initiative launched by the Prime Minister, continues its mission to combat malnutrition, improving nutritional outcomes for pregnant women, lactating mothers, adolescent girls, and children under the age of 06. This year’s Poshan Pakhwada will be instrumental in strengthening content, delivery, outreach, and outcomes. As part of the broader Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0, the initiative focuses on fostering health, wellness, and immunity against diseases and malnutrition.
On the inaugural day of Poshan Pakhwada Minister of State for WCD, Smt. Savitri Thakur will be addressing officers of 18 partner Ministries, officers of State WCD Department, and Anganwadi workers of all States/UTs through a webcast. Webcast link: https://webcast.gov.in/mwcd (at 12 Noon, 8th April 2025)
The Union Minister of Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi will visit Arunachal Pradesh in the first week of the Pakhwada to assess the ongoing initiatives aimed at strengthening support for women and children in the state. This visit is in line with the government’s continuous efforts to improve welfare services and promote the safety and well-being of vulnerable groups.
This Poshan Pakhwada will be outcome oriented. It will aim to bring together various stakeholders to improve nutrition outcomes at the grassroots through home visits, community outreach programs, identification drives and camps at the village, block, and district levels. The focus will be on educating the community about holistic nutrition, promoting exclusive breastfeeding and complementary feeding, and popularising the beneficiary/citizen module of the Poshan Tracker as a tool for community empowerment and involvement.
Since the inception of Poshan Abhiyaan, six successful Poshan Pakhwada events have already been held across the country. The Jan Andolan Activities conducted during Poshan Pakhwada are not limited to this Ministry but also have a strong convergence element where partner Ministries viz; Ministry of Rural development, Ministry of Health & Family Welfare, Ministry of Jal Shakti, Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Education, etc also conduct various events/drives during this period. The various activities/events planned by the States/UTs across the country under Poshan Pakhwada 2025 will also strongly reflect the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’.
Through extensive community engagement, the Poshan Pakhwada 2025 will continue its mission to raise awareness on the importance of nutrition at every level—individual, community, and national—and work towards fostering a Suposhit Bharat in alignment with the Prime Minister's vision.