નાણા મંત્રાલય
સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયાના 9 વર્ષ
આકાંક્ષાઓને સિદ્ધિઓમાં ફેરવવી
05 APR 2025 12:08PM by PIB Ahmedabad
5 એપ્રિલ, 2016ના રોજ શરૂ થયા પછી, સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા યોજના એસસી, એસટી અને મહિલા ઉદ્યમીઓને સશક્ત બનાવવાના મિશન પર છે. તેનો હેતુ નવા વ્યવસાયો શરૂ કરવામાં સહાય માટે બેંક લોન આપીને અવરોધો તોડવાનો છે. છેલ્લાં 9 વરસ દરમિયાન આ યોજનાએ માત્ર ધંધાઓને જ માત્ર નાણાસહાય નથી આપી - તેણે સ્વપ્નોને પોષ્યા છે, આજીવિકાઓ સર્જી છે અને ભારતભરમાં સર્વસમાવેશક વિકાસને આગળ ધપાવ્યો છે.
સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા હેઠળ સિદ્ધિઓ
સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા યોજનામાં છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જેમાં મંજૂર થયેલી કુલ રકમ 31 ઓક્ટોબર, 2018નાં રોજ રૂ. 14,431.14 કરોડ હતી, જે 17 માર્ચ, 2025 સુધીમાં વધીને રૂ. 61,020.41 કરોડ થઈ છે. આ નોંધપાત્ર વધારો પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે દેશભરના ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવવામાં યોજનાના વિસ્તૃત પ્રભાવને પ્રકાશિત કરે છે.
આ યોજના એસસી, એસટી સમુદાયો અને મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો (નવેમ્બર, 2018થી નવેમ્બર, 2024 સુધી) માટે નોંધપાત્ર નાણાકીય સશક્તિકરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• સુપ્રિમ કોર્ટનું ખાતું 9,399થી વધીને 46,248 થયું છે અને લોનની રકમ રૂ. 1,826.21 કરોડથી વધીને રૂ. 9,747.11 કરોડ થઈ છે.
• એસટી ખાતાઓ 2,841થી વધીને 15,228 થયા છે, જેમાં મંજૂર થયેલી લોન રૂ. 574.65 કરોડથી વધીને રૂ. 3,244.07 કરોડ થઈ છે.
મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોની સંખ્યા 55,644થી વધીને 1,90,844 થઈ છે, જેમાં મંજૂર થયેલી રકમ રૂ. 12,452.37 કરોડથી વધીને રૂ. 43,984.10 કરોડ થઈ છે.
નિષ્કર્ષ
સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા યોજના એક પરિવર્તનકારી પહેલ છે, જે એસસી, એસટી અને મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને તેમના વ્યાવસાયિક વિચારોને વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરવા સક્ષમ બનાવે છે. લોન પ્રતિબંધો અને વિતરણોમાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ સાથે, તે સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખે છે. આ યોજના માત્ર લોન વિશે જ નથી. તે તકોનું સર્જન કરવા, પરિવર્તનને પ્રેરિત કરવા અને આકાંક્ષાઓને સિદ્ધિઓમાં પરિવર્તિત કરવા વિશે છે.
સંદર્ભો
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Finance
9 Years of Stand-Up India
Turning Aspirations into Achievements
05 APR 2025 12:08PM by PIB Delhi
Since its launch on 5th April 2016, the Stand-Up India Scheme has been on a mission to empower SC, ST, and women entrepreneurs. It aimed to break barriers by providing bank loans to help them start new businesses. Over the past 9 years, the scheme has not just funded businesses—it has nurtured dreams, created livelihoods, and driven inclusive growth across India.
Achievements Under Stand-Up India
The Stand-Up India Scheme has shown remarkable growth over the years, with the total amount sanctioned increasing from Rs. 14,431.14 crore as of 31st October 2018 to an impressive Rs. 61,020.41 crore by 17th March 2025, since its launch. This reflects a substantial increase, highlighting the scheme’s expanding impact in empowering entrepreneurs across the country.
The scheme reflected significant financial empowerment for the SC, ST communities and women entrepreneurs (from November 2018 to November 2024):
• SC accounts grew from 9,399 to 46,248 with loan amounts rising from Rs. 1,826.21 crore to Rs. 9,747.11 crore.
• ST accounts increased from 2,841 to 15,228 with sanctioned loans jumping from Rs. 574.65 crore to Rs. 3,244.07 crore.
Women entrepreneurs accounts grew from 55,644 to 1,90,844, with sanctioned amounts rising from Rs. 12,452.37 crore to Rs. 43,984.10 crore.
Conclusion
The Stand-Up India Scheme has been a transformative initiative, empowering SC, ST, and women entrepreneurs to turn their business ideas into reality. With significant achievements in loan sanctions and disbursements, it continues to foster inclusive growth. This scheme is not just about loans; it’s about creating opportunities, inspiring change, and turning aspirations into achievements.
References
Click here to download PDF