કોલસા મંત્રાલય
ભારતની કોલસાની તેજી
ઉત્પાદન એક અબજ ટનને વટાવી ગયું
04 APR 2025 3:58PM by PIB Ahmedabad
કી ટેકઓવે
• ભારતે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં એક અબજ ટન કોલસાના ઉત્પાદનને વટાવીને ઐતિહાસિક સિમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે, જેમાં પાછલા વર્ષની તુલનામાં ઉત્પાદનમાં 4.99 ટકાની વૃદ્ધિ થઈ છે.
• દેશની કોલસાની આયાતમાં 8.4 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, જેના કારણે વિદેશી હૂંડિયામણની નોંધપાત્ર બચત થઈ છે અને આયાતની નિર્ભરતામાં ઘટાડો થયો છે.
• ભારતના ઊર્જા મિશ્રણમાં કોલસા ક્ષેત્રનો નિર્ણાયક ફાળો છે, જે દેશની 74 ટકા વીજળીને ઊર્જા પૂરી પાડે છે અને સ્ટીલ અને સિમેન્ટ જેવા ચાવીરૂપ ઉદ્યોગોને ટકાવી રાખે છે.
• કોલસાના ગેસિફિકેશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી ભારતને મિથેનોલ, ખાતરો અને કૃત્રિમ કુદરતી ગેસનું ઉત્પાદન કરવા, પર્યાવરણીય સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સિન્ગેસનો લાભ ઉઠાવવાની તક મળી રહી છે.
પરિચય
ભારતે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 20 માર્ચ, 2025ના રોજ કોલસાના ઉત્પાદનના એક અબજ ટન (બીટી)ને વટાવીને એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિ હાંસલ કરી હતી - જે ગયા વર્ષના 997.83 મિલિયન ટન (એમટી)ના 11 દિવસ અગાઉ હતી. કોલસાના પાંચમા ક્રમના સૌથી મોટા ભંડારો અને બીજા ક્રમના સૌથી મોટા ઉપભોક્તા તરીકે કોલસો નિર્ણાયક રહ્યો છે, જે રાષ્ટ્રીય ઊર્જા મિશ્રણમાં 55 ટકા ફાળો આપે છે અને કુલ વીજ ઉત્પાદનમાં 74 ટકાથી વધુ ઊર્જા ઉત્પાદનને વેગ આપે છે. કોલસા ક્ષેત્રની સફળતાનું શ્રેય કોલસાના જાહેર ક્ષેત્રના સાહસો (પીએસયુ), ખાનગી કંપનીઓ અને 350થી વધુ કોલસાની ખાણોમાં આશરે 5 લાખ ખાણ કામદારોના સમર્પિત કાર્યબળના અથાક પ્રયાસોને આભારી છે. આ કોલસાની ખાણિયાઓ, જેમણે અજોડ સમર્પણ સાથે અસંખ્ય પડકારોનો સામનો કર્યો છે, તેમણે આ ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નને પ્રાપ્ત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે.
કોલસાના ઉત્પાદન અને ડિસ્પેચમાં વૃદ્ધિ
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ભારતનું કોલસાનું ઉત્પાદન 1047.57 મેટ્રિક ટન (પ્રોવિઝનલ) પર પહોંચી ગયું છે , જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 997.83 મેટ્રિક ટન હતું , જે 4.99 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. કોમર્શિયલ એન્ડ કેપ્ટિવ અને અન્ય કંપનીઓના ઉત્પાદનમાં પણ નોંધપાત્ર ઉછાળો જોવા મળ્યો હતો, જે 197.50 મેટ્રિક ટન (પ્રોવિઝનલ) સુધી પહોંચ્યો હતો, જે અગાઉના વર્ષના 154.16 મેટ્રિક ટનની સરખામણીએ 28.11 ટકા વધારે છે.
કોલસાનું ઉત્પાદન એ ખાણોમાંથી કોલસાના નિષ્કર્ષણનો સંદર્ભ આપે છે.
કોલસાની રવાનગીએ પણ વન બીટીના સીમાચિહ્નને પાર કર્યું છે, નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં કુલ રવાનગી 1024.99 મેટ્રિક ટન (કામચલાઉ) સુધી પહોંચી ગઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 973.01 મેટ્રિક ટનથી 5.34 ટકા વધારે છે. કોમર્શિયલ, કેપ્ટિવ અને અન્ય કંપનીઓમાંથી મોકલવામાં આવેલી દોડમાં વધુ નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો હતો, જે 196.83 મેટ્રિક ટન (પ્રોવિઝનલ) સુધી પહોંચ્યો હતો, જે અગાઉના વર્ષના 149.81 મેટ્રિક ટનની સરખામણીએ 31.39 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
કોલસાની રવાનગી એ પાવર પ્લાન્ટ્સ અને ઔદ્યોગિક સુવિધાઓ સહિત વિવિધ ગ્રાહકોને તે કોલસાના પરિવહન અને વિતરણની પ્રક્રિયાનો સંદર્ભ આપે છે.
ભારતીય કોલસા ક્ષેત્રે આયાતમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો
એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2024 માં કોલસાની આયાત 8.4% ઘટીને 183.42 મેટ્રિક ટન થઈ ગઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24 ના સમાન ગાળામાં 200.19 મેટ્રિક ટન હતી, જેનાથી વિદેશી વિનિમયમાં 5.43 અબજ ડોલર (₹42,315.7 કરોડ)ની બચત થઈ છે. કોલસા આધારિત વીજ ઉત્પાદનમાં 3.53 ટકાનો વધારો થયો હોવા છતાં નોન-રેગ્યુલેટેડ સેક્ટરમાં 12.01 ટકાનો તીવ્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો, જ્યારે થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સ દ્વારા મિશ્રણ માટેની આયાતમાં 29.8 ટકાનો ઘટાડો નોંધાયો હતો.
વાણિજ્યિક કોલસા ખાણ અને મિશન કોકિંગ કોલસા જેવી સરકારી પહેલોએ આ સમયગાળા દરમિયાન સ્થાનિક કોલસાના ઉત્પાદનમાં 6.11 ટકાનો વધારો કર્યો છે , જેનાથી આયાત પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો થયો છે.
પાવર, સ્ટીલ અને સિમેન્ટ ઉદ્યોગો માટે કોલસો નિર્ણાયક રહે છે, પરંતુ કોકિંગ અને હાઈ-ગ્રેડ થર્મલ કોલસાની અછતને કારણે આયાત જરૂરી બને છે. કોલસા મંત્રાલય ઊર્જા સુરક્ષા વધારવા અને વિકસીત ભારતને આગળ વધારવા માટે સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત કરી રહ્યું છે, જે લાંબા ગાળાના વિકાસ માટે આત્મનિર્ભર, સ્થાયી ઊર્જા માળખું સુનિશ્ચિત કરે છે.
કોલસા ક્ષેત્રનું આર્થિક મહત્વ
ભારતની ઊર્જા જરૂરિયાતો માટે કોલસો મહત્ત્વનો છે, જે દેશની અડધાથી વધુ ઊર્જાનો પુરવઠો પૂરો પાડે છે. પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જામાં વૃદ્ધિ છતાં, કોલસા આધારિત થર્મલ પાવર આવશ્યક રહેશે, જેનો હિસ્સો 2030 સુધીમાં 55 ટકા અને 2047 સુધીમાં 27 ટકા રહેવાનો અંદાજ છે.
કી ફાળો:
• રેલવે અને આવક: રેલવે નૂરમાં કોલસાનો ફાળો સૌથી મોટો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં જ કુલ નૂરની આવકમાં આશરે 49 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, જે કુલ નૂરની આવકમાં રૂ. 82,275 કરોડનો સરેરાશ હિસ્સો ધરાવે છે. આ મહેસૂલી પ્રદાન રેલવેની કુલ કમાણીના 33 ટકાને વટાવી ગયું છે, જે ભારતના પરિવહન નેટવર્ક પર આ ક્ષેત્રના નોંધપાત્ર પ્રભાવને દર્શાવે છે.
• સરકારની આવક : કોલસાનું ક્ષેત્ર રોયલ્ટી, જીએસટી અને અન્ય કરવેરા મારફતે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોને દર વર્ષે રૂ. 70,000 કરોડનું પ્રદાન કરે છે. આ ભંડોળ કોલસા ઉત્પાદક પ્રદેશોમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસ અને માળખાગત વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. કોલસાના ઉત્પાદનથી કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો બંને માટે નોંધપાત્ર આવક થાય છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માં રોયલ્ટી કલેક્શન રૂ. 23,184.86 કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે.
• રોજગાર: આ ક્ષેત્ર કોલ ઇન્ડિયા લિમિટેડમાં 239,000 થી વધુ કામદારોને રોજગારી પૂરી પાડે છે અને કરાર અને પરિવહનની ભૂમિકામાં હજારો લોકોને રોજગારી પૂરી પાડે છે.
• કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (સીએસઆર): કોલસા ક્ષેત્રની પીએસયુએ છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં સરેરાશ વાર્ષિક રૂ. 608 કરોડનો ખર્ચ કરીને સીએસઆર પહેલોને પ્રાથમિકતા આપી છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, એકલા કોલ ઇન્ડિયા લિમિટેડે જ સીએસઆર પ્રવૃત્તિઓ માટે વાર્ષિક સરેરાશ રૂ. 517 કરોડની ફાળવણી કરી છે. કોલસાનું ઉત્પાદન કરતા પ્રદેશોમાં આરોગ્ય સંભાળ, શિક્ષણ, પાણી પુરવઠો અને કૌશલ્ય વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સામાજિક-આર્થિક વિકાસ પર 90 ટકાથી વધુ ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે.
• આર્થિક વૃદ્ધિ છેલ્લાં પાંચ વર્ષ દરમિયાન મૂડીગત ખર્ચમાં નોંધપાત્ર રોકાણ, વાર્ષિક સરેરાશ રૂ. 18,255 કરોડનાં રોકાણથી કોલસા ક્ષેત્રનાં જાહેર સાહસોમાં માળખાગત વિકાસ અને સંસાધન ઓપ્ટિમાઇઝેશનની સુવિધા મળી છે.
કોલસા ગેસિફિકેશન પહેલ
સરકારે નીચે મુજબની કોલસાના ગેસિફિકેશનની પહેલો હાથ ધરી છે:
1. નાણાકીય પ્રોત્સાહન: 24 જાન્યુઆરી 2024 ના રોજ, સરકારે પીએસયુ અને ખાનગી ક્ષેત્ર માટે કોલસા / લિગ્નાઇટ ગેસિફિકેશન પ્રોજેક્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ₹8,500 કરોડ મંજૂર કર્યા હતા.
2. સીઆઈએલ દ્વારા રોકાણઃ કોલ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (સીઆઈએલ)ને કોલ ગેસિફિકેશન પ્રોજેક્ટ્સ માટે ભેલ અને ગેઇલ સાથે સંયુક્ત સાહસોમાં રોકાણ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
3. નવું પેટા-ક્ષેત્ર: 2022 માં, એનઆરએસ લિન્કેજ હરાજી નીતિ હેઠળ "કોલસા ગેસિફિકેશન તરફ દોરી જતા સિન્ગાસનું ઉત્પાદન" ઉમેરવામાં આવ્યું હતું. આ ક્ષેત્ર હેઠળની હરાજીમાં આગામી સાત વર્ષમાં શરૂ થનારા પ્રોજેક્ટ્સ માટે નિયંત્રિત ક્ષેત્રની સૂચિત કિંમત પર ફ્લોર પ્રાઇસ હોય છે.
4. મહેસૂલી હિસ્સામાં છૂટઃ ગેસિફિકેશનમાં વપરાતા કોલસા માટે મહેસૂલી હિસ્સામાં 50 ટકા છૂટ વાણિજ્યિક કોલસા બ્લોકની હરાજીમાં રજૂ કરવામાં આવી છે, જો કે કોલસાના કુલ ઉત્પાદનના ઓછામાં ઓછા 10 ટકાનો ઉપયોગ ગેસિફિકેશન માટે કરવામાં આવે છે.
કોલસાનું ગેસિફિકેશન કોલસાને સિન્ગેસમાં ફેરવે છે, જેનો ઉપયોગ મિથેનોલ, એમોનિયમ નાઇટ્રેટ, સિન્થેટિક નેચરલ ગેસ (એસએનજી) અને ખાતરોના ઉત્પાદન માટે થઈ શકે છે. આ તકનીકી ૨૦૪૭ સુધીમાં વિકસિત ભારતની દ્રષ્ટિને અનુરૂપ પર્યાવરણીય સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
કોલસાની ખાણોનું સેફ્ટી ઓડિટ
કોલસા મંત્રાલયની "સેફ્ટી હેલ્થ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ ઓડિટ" માર્ગદર્શિકા (ડિસેમ્બર 2023) મુજબ, સલામતી ઓડિટ દર વર્ષે હાથ ધરવામાં આવે છે. 17 મી ડિસેમ્બર 2024 ના રોજ, "રાષ્ટ્રીય કોલસા ખાણ સલામતી અહેવાલ પોર્ટલ" શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ઓડિટ રિપોર્ટ સબમિટ કરવા માટે સલામતી ઓડિટ મોડ્યુલનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
સલામતીના ચાવીરૂપ પગલાંઃ
• નિયમનકારી અપડેટ્સ: ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ માઇન્સ સેફ્ટીએ કોલસા ખાણ નિયમન 1957 માં સુધારો કરીને આધુનિકીકરણ, યાંત્રિકરણ, કટોકટીની પ્રતિક્રિયા અને સ્થળાંતર આયોજનને સંબોધિત કરીને કોલસા ખાણ નિયમન 2017 માં ફેરફાર કર્યો હતો.
• અદ્યતન ખાણકામ ટેકનોલોજીઓઃ
1. બ્લાસ્ટ-ફ્રી માઇનિંગ: યુજી (UG) ખાણોમાં સતત માઇનર, પાવર્ડ સપોર્ટ લોંગવોલ (PSLW), સરફેસ માઇનર, ઇસેન્ટ્રીક/વર્ટિકલ રિપર ઇન ઓપનકાસ્ટ (ઓસી) ખાણો અને હાઇબ્રિડ હાઇ વોલ માઇનિંગ જેવી બ્લાસ્ટ-ફ્રી માઇનિંગ ટેકનોલોજીનો પરિચય પરંપરાગત ઓપનકાસ્ટ માઇનિંગ પદ્ધતિ દ્વારા ટેક્નો-ઇકોનોમિકલી સધ્ધર ન હોય તેવા કોલસાના સીમને બહાર કાઢવા માટે હાઇબ્રિડ હાઇ વોલ માઇનિંગ.
2. રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગઃ એન્વાયર્મેન્ટલ ટેલિમોનિટરિંગ સિસ્ટમ (ઇટીએમએસ) અને ગેસ ક્રોમેટોગ્રાફી દ્વારા યુજી (UG) ખાણના વાતાવરણનું રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ ઝડપી અને સચોટ માઇન એર સેમ્પલિંગ માટે ઉપયોગમાં લેવાય છે.
3. સ્ટ્રેટા કન્ટ્રોલઃ મિકેનાઇઝ્ડ રૂફ બોલ્ટિંગ એરેન્જમેન્ટ એટલે કે યુનિવર્સલ ડ્રિલિંગ મશીન (યુડીએમ), ક્વાડ અને ટ્વિન બોલ્ટર સિસ્ટમ, રેઝિન કેપ્સ્યુલ્સ અને સ્ટ્રેટા મોનિટરિંગ માટે એડવાન્સ ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટેશન.
4. ધૂળ પર નિયંત્રણઃ ધૂળને ઓછી કરવા માટે ટ્રક-માઉન્ટેડ ફોગ કેનોન્સ અને સ્પ્રિન્કલર કમ-ઝાકળ સ્પ્રે જેવી ધૂળને દબાવવાની પ્રણાલી.
5. તાલીમઃ હેવી અર્થ મુવિંગ મશીનરી (એચઇએમએમ) ઓપરેટર્સ અને વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી (વીઆર) તાલીમ કાર્યક્રમો માટે સિમ્યુલેટર-આધારિત તાલીમ.
6. મોનિટરિંગઃ ઢાળ અને ઓવરબર્ડન (ઓબી) ડમ્પની સ્થિરતા પર નજર રાખવા માટે ટોટલ સ્ટેશન્સ, 3ડી ટેરેસ્ટ્રીયલ લેસર સ્કેનિંગ (ટીએલએસ) અને સ્લોપ સ્ટેબિલિટી રડાર જેવી આધુનિક ટેકનોલોજી. જીપીએસ આધારિત ઓપરેટર ઇન્ડિપેન્ડન્ટ ટ્રક ડિસ્પેચ સિસ્ટમ (ઓઆઇટીડીએસ), એચઇએમએમ (HEMM) હલનચલન પર નજર રાખવા માટે મોટા ઓસીમાં જિયો-ફેન્સિંગ.
પર્યાવરણ અને કામદાર કલ્યાણ પહેલોઃ
• પર્યાવરણીય સંરક્ષણ: પ્રોજેક્ટની મંજૂરી પહેલાં પર્યાવરણીય અસર આકારણી અભ્યાસો હાથ ધરવામાં આવે છે અને ચાલુ પર્યાવરણીય દેખરેખની ખાતરી કરવામાં આવે છે.
• કામદારોનું કલ્યાણ: ખાણ નિયમો, 1955 (ખાણ અધિનિયમ, 1952 હેઠળ) આરોગ્ય તપાસ, પ્રાથમિક સારવાર, આશ્રયસ્થાનો, કેન્ટીન અને કલ્યાણ અધિકારીઓને સુનિશ્ચિત કરે છે. વધારાની પહેલોમાં આવાસ, પીવાનું સ્વચ્છ પાણી, શિષ્યવૃત્તિઓ, નાણાકીય સહાય, હેલ્થકેર અને કરુણાપૂર્ણ રોજગારી સામેલ છે.
• કૌશલ્ય વિકાસ: માળખાગત વ્યાવસાયિક તાલીમ, સિમ્યુલેટર-આધારિત તાલીમ, ડ્રિલિંગ, બ્લાસ્ટિંગ, ફાયર સેફ્ટીમાં વિશિષ્ટ નોકરીની તાલીમ અને વર્કમેન ઇન્સ્પેક્ટર્સ અને સેફ્ટી કમિટીઓ માટે સેફ્ટી વર્કશોપ.
નિષ્કર્ષ
કોલસા ક્ષેત્રની સતત વૃદ્ધિ અને સ્થિતિસ્થાપકતા ભારતની ઊર્જા વ્યૂહરચના, આર્થિક વિકાસ અને લાંબા ગાળાના ટકાઉપણા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. ઉત્પાદન, રવાનગી અને કોલસાના ગેસિફિકેશનની પહેલોમાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ રાષ્ટ્રની ઊર્જા માંગને પહોંચી વળવામાં આ ક્ષેત્રની વિકસતી ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે. સલામતી, પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને કાર્યદળ કલ્યાણમાં સતત પ્રગતિ દ્વારા કોલસા ઉદ્યોગ ભવિષ્યની પ્રગતિ માટે એક મજબૂત પાયો સ્થાપિત કરી રહ્યો છે. શ્રમિકદળના સમર્પણની સાથોસાથ સરકારની પહેલો એ પણ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ૨૦૪૭ સુધીમાં કોલસા ક્ષેત્ર એક આત્મનિર્ભર અને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના ભારતના માર્ગનો પાયો બની રહેશે.
સંદર્ભો:
1. https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2113669
2. https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117280
3. https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110233
4. https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2009196
5. https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112723
6. https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2109865
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Coal
India’s Coal Boom
Production Surpasses One Billion Tonnes
04 APR 2025 3:58PM by PIB Delhi
Key takeaways
• India has achieved a historic milestone by surpassing one billion tonnes of coal production in FY 2024-25, with a 4.99% growth in output compared to the previous year.
• The country's coal imports decreased by 8.4%, leading to substantial foreign exchange savings and a reduction in import dependency.
• The coal sector remains a crucial contributor to India’s energy mix, powering over 74% of the country’s electricity and sustaining key industries like steel and cement.
• A focus on coal gasification is positioning India to leverage syngas for producing methanol, fertilizers, and synthetic natural gas, promoting environmental sustainability.
Introduction
India achieved a historic milestone by surpassing one billion tonnes (BT) of coal production on 20 March 2025, in FY 2024-25—11 days ahead of last year’s 997.83 million tonnes (MT). With the fifth-largest coal reserves and as the second-largest consumer, coal remains crucial, contributing 55% to the national energy mix and fuelling over 74% of total power generation. The coal sector’s success is attributed to the tireless efforts of Coal Public Sector Undertakings (PSUs), private players, and the dedicated workforce of around 5 lakh mine workers across more than 350 coal mines. These coal miners, who have defied numerous challenges with unmatched dedication, have played a pivotal role in achieving this historic milestone.
Growth in Coal Production and Dispatch
India’s coal production has reached 1047.57 MT (Provisional) in FY 2024-25, compared to 997.83 MT in FY 2023-24, marking a 4.99% growth. Production from Commercial & Captive, and other entities also saw a remarkable surge, reaching 197.50 MT (Provisional)—a 28.11% increase from 154.16 MT recorded in the previous year.
Coal production refers to the extraction of coal from mines.
Coal dispatch has also crossed the One BT milestone, with total dispatch reaching 1024.99 MT (Provisional) in FY 2024-25, up 5.34% from 973.01 MT in FY 2023-24. Dispatch from Commercial, Captive, and other entities witnessed an even more significant rise, reaching 196.83 MT (Provisional)—a 31.39% increase compared to 149.81 MT in the previous year.
Coal dispatch refers to the process of transporting and distributing that coal to various consumers, including power plants and industrial facilities.
Indian coal sector achieves notable reduction in imports
Coal imports fell 8.4% to 183.42 MT in April-December 2024 from 200.19 MT in the same period of FY 2023-24, saving $5.43 billion (₹42,315.7 crore) in foreign exchange. The Non-Regulated Sector saw a sharper decline of 12.01%, while imports for blending by thermal power plants dropped 29.8%, despite a 3.53% rise in coal-based power generation.
Government initiatives like Commercial Coal Mining and Mission Coking Coal boosted domestic coal output by 6.11% during this period, reducing import dependence.
Coal remains crucial for power, steel, and cement industries, but shortages in coking and high-grade thermal coal make imports necessary. The Ministry of Coal is strengthening domestic production to enhance energy security and advance Viksit Bharat, ensuring a self-reliant, sustainable energy framework for long-term growth.
Economic significance of the coal sector
Coal is vital to India’s energy needs, supplying over half of the country’s power. Despite renewable energy growth, coal-based thermal power will remain essential, with its share projected at 55% by 2030 and 27% by 2047.
Key contributions:
• Railways & revenue: Coal stands as the single largest contributor to railway freight, with an average share of nearly 49% of total freight income amounting to Rs. 82,275 Crore in the fiscal year 2022-23 alone. This revenue contribution has surpassed 33% of total railway earnings, showcasing the sector's substantial influence on India's transportation network.
• Government earnings: The coal sector contributes over Rs. 70,000 Crore annually to the central and state governments through royalties, GST, and other levies. These funds play a crucial role in fostering socio-economic development and infrastructure enhancement in coal-producing regions. Coal production generates substantial revenue for both Central and State Governments, with royalty collections reaching Rs. 23,184.86 Crore in the fiscal year 2022-23.
• Employment: The sector provides jobs to over 239,000 workers in Coal India Ltd and thousands more in contractual and transport roles.
• Economic growth Substantial investments in capital expenditure, averaging Rs. 18,255 Crore annually over the past five years, have facilitated infrastructure development and resource optimization within coal sector PSUs.
Coal gasification initiative
The Government has undertaken the following coal gasification initiatives:
1. Financial incentive: On 24th January 2024, the Government approved ₹8,500 crore for promoting coal/lignite gasification projects for PSUs and the private sector.
2. Investment by CIL: Coal India Limited (CIL) has been approved to invest in joint ventures with BHEL and GAIL for coal gasification projects.
3. New sub-sector: In 2022, "Production of Syngas leading to coal gasification" was added under the NRS linkage auctions policy. Auctions under this sector have a floor price at the regulated sector's notified price for projects commissioning within next seven years.
4. Revenue share rebate: A 50% rebate in revenue share for coal used in gasification has been introduced in commercial coal block auctions, provided at least 10% of the total coal production is used for gasification.
Coal gasification converts coal into syngas, which can be used for producing methanol, ammonium nitrate, Synthetic Natural Gas (SNG), and fertilisers. This technology promotes environmental sustainability in line with the vision of a developed India by 2047.
Safety audit of coal mines
As per the Ministry of Coal’s "Safety Health Management System Audit" guidelines (December 2023), safety audits are conducted annually. On 17th December 2024, the "National Coal Mine Safety Report Portal" was launched, incorporating a safety audit module for audit report submissions.
Key safety measures:
• Regulatory updates: Directorate General of Mines Safety revamped the Coal Mines Regulations 1957 into The Coal Mines Regulations 2017, addressing modernisation, mechanisation, emergency response, and evacuation planning.
• Advanced mining technologies:
1. Blast-free mining: Introduction of Blast-free mining technologies, such as Continuous Miner, Powered Support Longwall (PSLW) in UG mines, Surface Miner, Eccentric/Vertical Ripper in Opencast (OC) mines and Hybrid High Wall mining to extract coal seams that are not techno-economically viable through traditional opencast mining method.
2. Real-time monitoring: Real-time monitoring of UG mine environment by Environmental Telemonitoring System (ETMS) and Gas Chromatographs are used for quick and accurate mine air sampling.
3. Strata control: Mechanised roof bolting arrangement i.e. Universal Drilling Machine (UDM), QUAD and Twin Bolter systems, along with resin capsules and advanced instrumentation for strata monitoring.
4. Dust control: Dust suppression systems like truck-mounted Fog Canons and Sprinkler cum-mist sprays to reduce dust.
5. Training: Simulator-based training for Heavy Earth Moving Machinery (HEMM) operators and Virtual Reality (VR) training programs.
6. Monitoring: Modern technologies like Total Stations, 3D Terrestrial Laser Scanning (TLS), and Slope Stability Radars for monitoring slope and overburden (OB) dump stability. GPS-based Operator Independent Truck Dispatch System (OITDS), Geo-fencing in large OC to track HEMM movements.
Environmental & worker welfare initiatives:
• Environmental protection: Environmental Impact Assessment studies are conducted before project approval, and ongoing environmental monitoring is ensured.
• Worker welfare: Mines Rules, 1955 (under Mines Act, 1952) ensures health checks, first aid, shelters, canteens, and welfare officers. Additional initiatives include housing, clean drinking water, scholarships, financial assistance, healthcare, and compassionate employment.
• Skill development: Structured vocational training, simulator-based training, specialised job training in drilling, blasting, fire safety, and safety workshops for Workmen Inspectors and Safety Committees.
Conclusion
The coal sector's continued growth and resilience are vital to India’s energy strategy, economic development, and long-term sustainability. The remarkable achievements in production, dispatch, and coal gasification initiatives highlight the sector's evolving role in meeting the nation's energy demands. Through constant advancements in safety, environmental protection, and workforce welfare, the coal industry is setting a strong foundation for future progress. The government's initiatives, alongside the dedication of the workforce, ensure that the coal sector will remain a cornerstone of India's path toward becoming a self-reliant and developed nation by 2047.
References:
Kindly find the pdf file