Ministry of Coal
One Billion Tonne: Strengthening India’s Energy Future!
Coal Production in the Country Crosses 1 BT Mark
21 MAR 2025 3:45PM by PIB Delhi
India has achieved a momentous milestone in coal production, surpassing one billion tonnes (BT) on March 20, 2025, in the fiscal year 2024-25. This remarkable achievement comes 11 days ahead of last fiscal year's coal production of 997.83 million tonnes (MT), underscoring India’s significant progress in ensuring its energy demands and driving industrial, agricultural, and overall economic growth.
The coal sector’s success is attributed to the tireless efforts of Coal Public Sector Undertakings (PSUs), private players, and the dedicated workforce of around 5 lakh mine workers across more than 350 coal mines. These coal miners, who have defied numerous challenges with unmatched dedication, have played a pivotal role in achieving this historic milestone.
India relies on coal for approximately 55% of its energy mix, and around 74% of the country’s electricity is generated by coal-based power plants. This underscores the critical importance of coal in powering India’s economy and sustaining energy security.
The record-breaking coal production reflects the Government’s strategic reforms and policies, such as amendments to the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act and the opening of the coal sector to private players through the commercial auctioning of coal blocks. These initiatives have led to a marked increase in the availability of domestic coal, progressively substituting imports and significantly contributing to foreign exchange savings. From April to December 2024, India’s coal imports declined by 8.4%, resulting in forex savings of around $5.43 billion (₹42,315.7 crore) as compared to the same period of last year.
This milestone aligns with Prime Minister Narendra Modi’s vision of ‘Atmanirbhar Bharat’ and highlights the Ministry of Coal’s ongoing efforts to foster self-reliance in the energy sector while ensuring sustainable development.
This achievement is not just about coal production; it is a crucial step towards ensuring long-term energy security and propelling India’s overall development. By embracing advanced mining techniques, optimizing logistics, and promoting sustainable practices, the coal sector is playing a central role in strengthening India’s energy infrastructure and bolstering economic resilience.
Aligned with the ‘Viksit Bharat 2047’ vision, this milestone positions India to become fully self-reliant in the energy sector. Through continued strategic reforms, technological advancements, and a focus on responsible resource management, India’s journey towards an Atmanirbhar Bharat remains on track. This achievement is a testament to the nation’s unwavering dedication to securing a self-reliant, energy-secure future for generations to come.

कोळसा मंत्रालय
एक अब्ज टन: भारताच्या ऊर्जाविषयक भविष्याला बळकटी !
देशातील कोळसा उत्पादनाने 1 अब्ज टनांचा टप्पा केला पार
21 MAR 2025 5:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 मार्च 2025
भारताने कोळसा उत्पादनात 20 मार्च 2025 रोजी अत्यंत महत्त्वाचा टप्पा गाठला असून वित्त वर्ष 2024-25 मधील एक अब्ज टन (बीटी) कोळसा उत्पादनाचा टप्पा ओलांडला. गेल्या वित्त वर्षात झालेल्या 997.83 दशलक्ष टन (एमटी) कोळसा उत्पादनाच्या 11 दिवस आधीच ही उल्लेखनीय कामगिरी करून दाखवल्यामुळे, देशाच्या ऊर्जाविषयक गरजांची पूर्तता करण्यात आणि औद्योगिक, कृषीविषयक तसेच समग्र आर्थिक विकासात भारताने केलेली लक्षणीय प्रगती त्यातून अधोरेखित होत आहे.
कोळसा क्षेत्राच्या या यशाचे श्रेय कोळसा क्षेत्रातील सार्वजनिक उपक्रम (पीएसयुज), खासगी उत्पादक यांचे अथक प्रयत्न आणि देशातील साडेतीनशे कोळसा खाणींमध्ये समर्पित वृत्तीने मेहनत करणाऱ्या सुमारे 5 लाख खाणकामगारांच्या कार्यबळाला जाते. खाणींमध्ये काम करताना उभ्या ठाकणाऱ्या असंख्य आव्हानांना अतुलनीय समर्पणासह पेलणाऱ्या या कोळसा खाण कामगारांनी हा ऐतिहासिक टप्पा गाठण्यासाठी महत्त्वाची भूमिका निभावली आहे.
भारतातील एकूण उर्जा मिश्रणाच्या गरजेपैकी सुमारे 55% भागासाठी देश कोळशावर अवलंबून आहे आणि देशातील सुमारे 74% विजेची निर्मिती कोळशावर आधारित उर्जा निर्मिती संयंत्रांतून होते. भारताच्या अर्थव्यवस्थेला बळ देण्यात आणि उर्जा सुरक्षितता टिकवून ठेवण्यात कोळशाचे निर्णायक महत्त्व यातून अधोरेखित होते.
देशात झालेल्या विक्रमी कोळसा उत्पादनातून, केंद्र सरकारच्या खाण आणि खनिजे (विकास तसेच नियमन)कायद्यात केलेल्या सुधारणा तसेच कोळसा खाणींच्या व्यावसायिक लिलावाच्या माध्यमातून खासगी क्षेत्राला देशातील कोळसा क्षेत्र खुले करून देणे यांसारख्या धोरणात्मक सुधारणा आणि नीतींचे दर्शन घडते. या उपक्रमांमुळे देशांतर्गत कोळशाच्या उपलब्धतेत नोंद घेण्याजोगी वाढ झाली असून हा कोळसा हळूहळू आयात कोळशाला पर्याय उपलब्ध करून देत आहे आणि परकीय चलनाच्या बचतीत मोठे योगदान देत आहे. एप्रिल ते डिसेंबर 2024 या कालावधीत गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत भारताच्या कोळसा आयातीमध्ये 8.4%ची घट झाली आणि याचा परिणाम म्हणून 5.43 अब्ज डॉलर्स (42,315.7 कोटी रुपये) मूल्याच्या परकीय चलनाची बचत झाली.
हे महत्त्वाचे यश पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या ‘आत्मनिर्भर भारता’च्या संकल्पनेशी सुसंगत असून ते शाश्वत विकासाची सुनिश्चिती करतानाच उर्जा क्षेत्रात स्वावलंबन जोपासण्यासाठी केंद्रीय कोळसा मंत्रालयाद्वारे सुरु असलेल्या प्रयत्नांना अधोरेखित करते.
ही कामगिरी केवळ कोळसा उत्पादनाशीच संबंधित नाही तर दीर्घकालीन उर्जा सुरक्षा सुनिश्चित करण्याच्या तसेच भारताच्या सर्वांगीण विकासाला चालना देण्याच्या दिशेने टाकलेले महत्त्वाचे पाऊल आहे. प्रगत खनन तंत्रे स्वीकारून, लॉजिस्टिक्समध्ये कमाल वाढ करुन, आणि शाश्वत पद्धतींना चालना देऊन कोळसा क्षेत्र भारताच्या ऊर्जाविषयक पायाभूत सुविधा सशक्त करत आर्थिक लवचिकतेमध्ये वाढ करण्यात मध्यवर्ती भूमिका निभावत आहे.
‘विकसित भारत 2047’ संकल्पनेला अनुसरून, हा महत्त्वाचा टप्पा भारताला उर्जा क्षेत्राच्या बाबतीत संपूर्णपणे स्वावलंबी होण्यासाठी सज्ज करत आहे. सातत्याने केलेल्या धोरणात्मक सुधारणा, तंत्रज्ञानातील प्रगती आणि जबाबदार साधनसंपत्ती व्यवस्थापनावर केंद्रित केलेले लक्ष यांच्या माध्यमातून भारताची आत्मनिर्भर होण्याच्या दिशेने सुरु असलेली वाटचाल योग्य मार्गावर सुरु आहे.हे यश म्हणजे आगामी पिढ्यांसाठी स्वावलंबी, उर्जा-सुरक्षित भविष्य सुनिश्चित करण्याप्रती भारताच्या अविचल समर्पिततेचा पुरावा आहे.