ગૃહ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે નાણાકીય વર્ષ 2024-25થી 2028-29 માટે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ્સ પ્રોગ્રામ-2 (વીવીપી-2)ને મંજૂરી આપી
04 APR 2025 3:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ્સ પ્રોગ્રામ – 2 (વીવીપી-II)ને કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના (100 ટકા કેન્દ્રનું ભંડોળ) સ્વરૂપે મંજૂરી આપી દીધી છે, જે 'સુરક્ષિત, સુરક્ષિત અને વાઇબ્રન્ટ જમીન સરહદો' માટે વિકસિત Bharat@2047 વિઝન માટે પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને આગળ ધપાવે છે. આ કાર્યક્રમ વીવીપી-1 હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલી ઉત્તરીય સરહદ સિવાયની આંતરરાષ્ટ્રીય જમીન સરહદો (આઇએલબી)ને દૂર કરતા બ્લોક્સમાં સ્થિત ગામોના વિસ્તૃત વિકાસમાં મદદરૂપ થશે.
રૂ. 6,839 કરોડનાં કુલ ખર્ચ સાથે આ કાર્યક્રમનો અમલ નાણાકીય વર્ષ 2028-29 સુધી અરુણાચલ પ્રદેશ, આસામ, બિહાર, ગુજરાત, જમ્મુ અને કાશ્મીર (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), લદ્દાખ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), મણિપુર, મેઘાલય, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, પંજાબ, રાજસ્થાન, સિક્કિમ, ત્રિપુરા, ઉત્તરાખંડ, ઉત્તરપ્રદેશ અને પશ્ચિમ બંગાળનાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં પસંદનાં વ્યૂહાત્મક ગામડાંઓમાં કરવામાં આવશે.
આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ સમૃદ્ધ અને સલામત સરહદો સુનિશ્ચિત કરવા, સરહદ પારના અપરાધોને નિયંત્રિત કરવા અને સરહદી વસતિને રાષ્ટ્ર સાથે ભેળવવા અને આંતરિક સુરક્ષા માટે મહત્વપૂર્ણ 'સરહદની સુરક્ષા દળોની આંખ અને કાન' તરીકે તેનું સિંચન કરવાનો છે, જે જીવનની સારી સ્થિતિ અને આજીવિકાની પર્યાપ્ત તકો ઊભી કરવાનો છે.
આ કાર્યક્રમ ગામ અથવા ગામડાઓના સમૂહની અંદર માળખાગત વિકાસ માટે ભંડોળ પૂરું પાડશે, મૂલ્ય શ્રુંખલાનો વિકાસ (સહકારી મંડળીઓ, એસએચજી વગેરે મારફતે), સરહદ પર પહોંચ પ્રવૃત્તિઓ, સ્માર્ટ વર્ગો જેવા શૈક્ષણિક માળખાગત સુવિધાઓ, પ્રવાસન સર્કિટનો વિકાસ અને સરહદી વિસ્તારોમાં આજીવિકાની વિવિધ અને સ્થાયી તકો ઊભી કરવા માટેનાં કાર્યો/પ્રોજેક્ટ્સ માટે ભંડોળ પૂરું પાડશે.
આ હસ્તક્ષેપો સરહદ-વિશિષ્ટ, રાજ્ય અને ગામ વિશિષ્ટ હશે, જે સહયોગી અભિગમમાં તૈયાર કરવામાં આવેલી વિલેજ એક્શન પ્લાન્સ પર આધારિત હશે.
એમઓઆરડી હેઠળ આ ગામડાઓ માટે તમામ ઋતુની રોડ કનેક્ટિવિટી અગાઉથી મંજૂર થયેલી પીએમજીએસવાય-4 હેઠળ હાથ ધરવામાં આવશે. કેબિનેટ સચિવની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ સરહદી વિસ્તારોમાં યોજનાઓના અસરકારક અમલીકરણ માટે યોજનાબદ્ધ માર્ગદર્શિકામાં યોગ્ય છૂટછાટ પર વિચાર કરશે.
આ કાર્યક્રમનો હેતુ યોજનાના ધોરણો મુજબ સંપાત હેઠળ ઓળખાયેલા ગામોમાં હાલની વ્યક્તિગત અને ઘરેલું સ્તરની કલ્યાણ યોજનાઓમાં સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવાનો છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ 4 વિષયોનાં ક્ષેત્રોમાં આ પ્રકારનાં બ્લોક્સમાં તમામ ગામોને સંતૃપ્ત કરવાનો પણ છે, જેમાં તમામ હવામાનમાં રોડ કનેક્ટિવિટી, ટેલિકોમ કનેક્ટિવિટી, ટેલિવિઝન કનેક્ટિવિટી અને હાલની યોજનાનાં ધારાધોરણો હેઠળ કન્વર્ઝન મારફતે વીજળીકરણ સામેલ છે.
આ કાર્યક્રમમાં મેળાઓ અને તહેવારો, જાગૃતિ શિબિરો, રાષ્ટ્રીય દિવસોની ઉજવણી, મંત્રીઓ, કેન્દ્ર અને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ દ્વારા નિયમિત મુલાકાત અને આ પ્રકારનાં ગામોમાં રાત્રિ રોકાણ સહિતની પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરીને આ ગામોમાં જીવંતતા વધારવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. આનાથી પર્યટનની સંભવિતતાને વેગ મળશે અને આ ગામોની સ્થાનિક સંસ્કૃતિ અને વારસોને પ્રોત્સાહન મળશે.
ટેકનોલોજીનો લાભ લેવામાં આવશે અને પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ જેવા માહિતી ડેટાબેસેસનો ઉપયોગ પ્રોજેક્ટના અસરકારક અમલીકરણ માટે કરવામાં આવશે.
વીવીપી-2 વીવીપી-1 ની સાથે સરહદી ગામોને આત્મનિર્ભર અને જીવંત બનાવવા માટે પરિવર્તનકારી પહેલ છે.

Ministry of Home Affairs
Cabinet approves “Vibrant Villages Programme-II (VVP-II) for financial years 2024-25 to 2028-29
04 APR 2025 3:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the Vibrant Villages Programme -II (VVP-II) as a Central Sector Scheme (100% Centre funding), furthering its commitment for the vision of Viksit Bharat@2047 for ‘Safe, Secured & Vibrant land borders’. The Programme would help in the comprehensive development of the villages located in the blocks abutting international land borders (ILBs), other than the Northern border already covered under VVP-I.
With a total outlay of Rs.6,839 crore, the programme shall be implemented in select strategic villages in the States/UTs of Arunachal Pradesh, Assam, Bihar, Gujarat, J&K (UT), Ladakh (UT), Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tripura, Uttarakhand, Uttar Pradesh and West Bengal till the FY 2028-29.
The objective of the programme is to create better living conditions and adequate livelihood opportunities to ensure prosperous and safe borders, control trans-border crime and assimilate the border population with the nation and inculcate them ‘as eyes and ears of the border guarding forces’, crucial for internal security.
The programme shall provide funds for infrastructure development within the village or a cluster of villages, value chain development (through cooperatives, SHGs, etc), border specific outreach activity, education infrastructure like SMART classes, development of tourism circuits and works/projects to create diverse & sustainable livelihood opportunities in the border areas.
The interventions would be border-specific, state and village specific, based on Village Action Plans prepared in a collaborative approach.
All-weather road connectivity for these villages shall be undertaken under the already approved PMGSY-IV under the MoRD. A High-Powered Committee chaired by the Cabinet Secretary shall consider suitable relaxations in schematic guidelines for effective implementation of schemes in the border areas.
The programme aims to achieve saturation in existing individual and household level welfare schemes in the identified villages under convergence as per scheme norms. The programme also aims to saturate all villages in such blocks in 4 thematic areas, namely all-weather road connectivity, telecom connectivity, television connectivity and electrification through convergence under existing scheme norms.
The programme emphasizes enhancing vibrancy in these villages by organizing activities including fairs & festivals, awareness camps, celebration of National days, regular visits by Ministers, senior Government officers from Central and State/UT Government & night stays in such villages. This would boost the tourism potential and promote the local culture and heritage of these villages.
Technology would be leveraged and information databases like PM Gati Shakti shall be used for effective implementation of the project.
VVP-II along with VVP-I is a transformative initiative to make the border villages self-reliant and vibrant.