वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
प्रसिद्धी पत्रक
03 APR 2025 3:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 एप्रिल 2025
अमेरिकेच्या अध्यक्षांनी सर्व व्यापारी भागीदारांकडून होणाऱ्या आयातीवर 10 टक्के ते 50 टक्के अतिरिक्त शुल्काची आकारणी करणारे रेसिप्रोकल म्हणजे त्यांच्याकडून अमेरिकेच्या मालावर आकारल्या जाणाऱ्या शुल्कानुसार अमेरिकेत आयात होणाऱ्या मालावर आयातशुल्क लागू करण्याचा कार्यकारी आदेश जारी केला. यामधील पायाभूत 10% शुल्क 5 एप्रिल 2025 पासून लागू होणार आहे आणि उर्वरित राष्ट्रनिहाय विशिष्ट अतिरिक्त शुल्क 9 एप्रिल 2025 पासून लागू होणार आहे.या कार्यकारी आदेशातील परिशिष्ट I नुसार भारतावर 27% अतिरिक्त शुल्क लागू होईल.
अमेरिकेच्या अध्यक्षांनी केलेल्या विविध उपाययोजना/ घोषणांच्या संभाव्य परिणामांचे वाणिज्य विभाग अतिशय काळजीपूर्वक मूल्यमापन करत आहे. विकसित भारताचा दृष्टीकोन विचारात घेऊन हा विभाग भारतीय उद्योग आणि निर्यातदारांसह सर्व हितधारकांच्या संपर्कात असून या शुल्काचे त्यांनी केलेले मूल्यमापन आणि परिस्थितीचा आढावा याबाबत अभिप्राय जाणून घेत आहे. अमेरिकेच्या व्यापार धोरणामधील नवीन घडामोडीमुळे निर्माण होणाऱ्या संभाव्य संधींचे देखील हा विभाग अध्ययन करत आहे.
भारताचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि अमेरिकेचे अध्यक्ष डोनाल्ड ट्रंप यांनी 13 फेब्रुवारी 2025 रोजी दोन्ही देशांमधील द्विपक्षीय व्यापार 2030 पर्यंत 500 अब्ज डॉलरच्या वर नेण्याचे लक्ष्य असलेल्या ‘मिशन 500’ ची घोषणा केली होती. त्यानुसार भारत आणि अमेरिकेच्या वाणिज्य पथकांमध्ये परस्परांना फायदेशीर, बहु-क्षेत्रीय द्विपक्षीय व्यापार करार वेगाने पूर्णत्वाला यावा म्हणून चर्चा सुरू आहेत. पुरवठा साखळी अधिक सखोल करण्यासह परस्पर हिताच्या विविध मुद्यांवर यामध्ये भर दिला जात आहे. दोन्ही देशांच्या व्यापारात वाढ, गुंतवणूक आणि तंत्रज्ञान हस्तांतरण करणे दोन्ही देशांना सुलभ जावे यावर या चर्चेमध्ये लक्ष केंद्रित करण्यात येत आहेत.
या मुद्यांवर आम्ही ट्रंप प्रशासनाच्या संपर्कात आहोत आणि त्यावर अधिक सखोल चर्चा होण्याची आमची अपेक्ष आहे. अमेरिकेसोबतच्या सर्व समावेशक जागतिक धोरणात्मक भागीदारीचे महत्त्व भारत जाणून आहे आणि आपले व्यापारी संबंध परस्पर समृद्धीचा एक स्तंभ बनतील आणि भारत आणि अमेरिकेच्या जनतेला फायदेशीर ठरणारे परिवर्तनकारक बदल घडवतील हे सुनिश्चित करण्यासाठी, भारत आणि अमेरिका यांच्यात लष्करी भागीदारीला चालना देणाऱ्या, 21 व्या शतकानुरुप व्यापार आणि तंत्रज्ञान गतिमान करणाऱ्या संधीचा पुरेपूर वापर करण्यासाठी अमेरिकेसोबत अतिशय काळजीपूर्वक काम करत आहे.

Ministry of Commerce & Industry
PRESS COMMUNIQUE
03 APR 2025 2:13PM by PIB Delhi
The US President issued an Executive Order on Reciprocal Tariffs imposing additional ad-valorem duties ranging from 10% to 50% on imports from all trading partners. The baseline duty of 10% will be effective from April 05, 2025 and the remaining country specific additional ad-valorem duty will be effective from April 09, 2025. The additional duty on India as per the Annex I of the Executive Order is 27%.
The Department of Commerce is carefully examining the implications of the various measures / announcements made by the President of the USA. Keeping in view the vision of Viksit Bharat, the Department is engaged with all stakeholders, including Indian industry and exporters, taking feedback of their assessment of the tariffs and assessing the situation. The Department is also studying the opportunities that may arise due to this new development in the US trade policy.
The Hon Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, and the Hon President of USA, Mr. Donald Trump have announced on 13 February 2025 ‘Mission 500’ – aiming to more than double the bilateral trade to US $500 Billion by 2030. Accordingly, discussions are ongoing between Indian and US trade teams for the expeditious conclusion of a mutually beneficial, multi-sectoral Bilateral Trade Agreement. These cover a wide range of issues of mutual interest including deepening supply chain integration. The ongoing talks are focused on enabling both nations to grow trade, investments and technology transfers. We remain in touch with the Trump Administration on these issues and expect to take them forward in the coming days.
India values its Comprehensive Global Strategic Partnership with the United States and is committed to working closely with the US to implement the India-US ‘Catalysing Opportunities for Military Partnership, Accelerated Commerce & Technology’ (COMPACT) for the 21st century to ensure that our trade ties remain a pillar of mutual prosperity and drive transformative change for the benefit of the people of India and the US.