ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಆರ್ ಬಿ ಐನ 90ನೇ ವರ್ಷದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಆರ್ ಬಿ ಐ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
01 APR 2025 12:08PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಂದು) ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನ 90ನೇ ವರ್ಷದ ಸ್ಮರಣೆಯ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಆರ್ ಬಿ ಐ, ಕೇಂದ್ರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಗಿ, ಭಾರತದ ನಂಬಲಾಗದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಬಡತನದಿಂದ ನರಳುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲದಿಂದ ಹಿಡಿದು ವಿಶ್ವದ ಉನ್ನತ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರುವ ಕಾಲದವರೆಗೆ ಇದು ದೇಶದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಆರ್ ಬಿ ಐ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಪುರುಷ ಅಥವಾ ಮಹಿಳೆಗೆ ಆರ್ ಬಿಐನೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಹನವಿಲ್ಲ - ಅವರ ಜೇಬಿನಲ್ಲಿರುವ ಕರೆನ್ಸಿ ನೋಟುಗಳ ಮೇಲೆ ಅದರ ಹೆಸರನ್ನು ಮುದ್ರಿಸಿರುವುದನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಆದರೆ ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಇತರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್ ಬಿಐ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಮತ್ತು ಅವರು ಸಹಜವಾಗಿಯೇ ಅದರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಇಡುತ್ತಾರೆ. ಒಂಬತ್ತು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಆರ್ ಬಿಐ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆ ಈ ನಂಬಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರತೆ, ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯ ಆದೇಶವನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ ಬಿಐ ಈ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಇದು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿದೆ. 1990 ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಉದಾರೀಕರಣದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದವರೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಅದರ ತ್ವರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು ಅದರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತೀಕರಣದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳ ಎದುರಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಆರ್ ಬಿಐ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಪಾವತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಯುಪಿಐನಂತಹ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಹಣಕಾಸು ಪ್ರವೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿವೆ, ತ್ವರಿತ, ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಿವೆ. ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ, ಆರ್ ಬಿಐ ರೋಮಾಂಚಕ ಫಿನ್-ಟೆಕ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಿದೆ.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ 2047' ಅಭಿಯಾನವು ನವೀನ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಹಣಕಾಸು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯು ಹೊಸ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ಥಿರತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ದೃಢವಾದ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಆರ್ ಬಿಐ ಶಕ್ತಿಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ - ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವದ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ವಿತ್ತೀಯ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸ್ಥಿರತೆಯ ರಕ್ಷಕರಾಗಿ, ಆರ್ ಬಿಐ ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ - ಉತ್ತಮ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದರ ಜತೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಹಣಕಾಸು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CLOSING CEREMONY OF THE COMMEMORATION OF 90TH YEAR OF RBI
RBI HAS PLAYED A KEY ROLE IN MAKING INDIA A GLOBAL LEADER IN DIGITAL PAYMENTS: PRESIDENT MURMU
01 APR 2025 12:08PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the closing ceremony of the commemoration of 90th year of the Reserve Bank of India in Mumbai today (April 1, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that the RBI, as the central bank, is at the very centre of India’s incredible growth story. It has witnessed the whole journey of the country so far, from the time before Independence when it was suffering from widespread poverty to the time now when it is among the top economies in the world.
The President said that RBI has emerged as one of the most critically important institutions in the nation. She pointed out that a common man or woman has no direct interaction with RBI – except for its name printed on the currency notes in their pockets, but indirectly all their financial dealings, through banks and otherwise, are governed by the RBI. And they instinctively place their utmost faith in the financial system overseen by it. She stated that in the nine decades, the biggest achievement of the RBI is this trust. The RBI earned this trust by steadfastly maintaining its mandate of price stability, growth, and financial stability. Also, it has continuously adapted to meet the evolving needs of our growing nation. Its swift responses to key challenges, from economic liberalisation in the 1990s to the Covid-19 pandemic, highlight its resilience and adaptability. In an increasingly globalising world, it has also ensured that India’s financial system remains resilient in the face of any adverse international trends.
The President said that the RBI has played a key role in making India a global leader in digital payments. By continuously modernizing the country's payment infrastructure, it has ensured that digital transactions are not only seamless and efficient but also secure. Innovations like the UPI have revolutionised financial access, enabling instant, low-cost transactions and deepening financial inclusion. Beyond payments, RBI has nurtured a vibrant fin-tech ecosystem.
The President said that as India approaches the centenary of its Independence, the mission of ‘Viksit Bharat 2047’ calls for a financial ecosystem that is innovative, adaptive, and accessible to all. She stated that the path ahead would present new complexities and challenges. She expressed confidence that with a steadfast commitment to stability, innovation and inclusivity, RBI would continue to be a pillar of strength – reinforcing trust and steering India towards a future of prosperity and global leadership. She said that as the guardian of monetary and financial stability, RBI would play a defining role in this journey – ensuring a sound banking system, driving financial innovation, and safeguarding trust in our financial ecosystem.
Please click here to see the President's Speech -