રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ‘પર્યાવરણ - 2025’ પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આવનારી પેઢીઓને સ્વચ્છ પર્યાવરણનો વારસો પૂરો પાડવો એ આપણી નૈતિક જવાબદારી છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
29 MAR 2025 1:07PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(29 માર્ચ, 2025) નવી દિલ્હીમાં પર્યાવરણ - 2025’ પર બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પર્યાવરણને લગતા બધા દિવસો એ સંદેશ આપે છે કે આપણે તેમના ઉદ્દેશ્યો અને કાર્યક્રમોને દરરોજ ધ્યાનમાં રાખવા જોઈએ અને શક્ય હોય ત્યાં સુધી તેમને આપણા રોજિંદા જીવનનો ભાગ બનાવવા જોઈએ. પર્યાવરણ સંરક્ષણ અને પ્રોત્સાહન જાગૃતિ દરેકની ભાગીદારી પર આધારિત સતત સક્રિયતા દ્વારા જ શક્ય બનશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા બાળકો અને યુવા પેઢીએ મોટા પાયે પર્યાવરણીય પરિવર્તનનો સામનો કરવો પડશે અને તેમાં યોગદાન આપવું પડશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે દરેક પરિવારમાં, વડીલોને ચિંતા હોય છે કે તેમના બાળકો કઈ શાળા કે કોલેજમાં અભ્યાસ કરશે અને તેઓ કઈ કારકિર્દી પસંદ કરશે. આ ચિંતા વાજબી છે. પરંતુ, આપણે બધાએ એ પણ વિચારવું પડશે કે આપણા બાળકો કેવા પ્રકારની હવામાં શ્વાસ લેશે, તેમને કેવા પ્રકારનું પાણી પીવા મળશે, તેઓ પક્ષીઓના મધુર અવાજો સાંભળી શકશે કે નહીં, તેઓ લીલાછમ જંગલોની સુંદરતાનો અનુભવ કરી શકશે કે નહીં. તેમણે કહ્યું કે આ મુદ્દાઓમાં આર્થિક, સામાજિક અને વૈજ્ઞાનિક પાસાઓ છે, પરંતુ સૌથી અગત્યનું આ બધા મુદ્દાઓ સાથે સંકળાયેલા પડકારોનું એક નૈતિક પાસું પણ છે. આપણી ભાવિ પેઢીઓને સ્વચ્છ પર્યાવરણનો વારસો સોંપવાની આપણી નૈતિક જવાબદારી છે. આ માટે આપણે પર્યાવરણ પ્રત્યે જાગૃત અને સંવેદનશીલ જીવનશૈલી અપનાવવી પડશે જેથી પર્યાવરણનું રક્ષણ જ નહીં, પણ તેનું સંવર્ધન પણ થાય અને પર્યાવરણ વધુ જીવંત બની શકે. સ્વચ્છ પર્યાવરણ અને આધુનિક વિકાસ વચ્ચે સંતુલન જાળવવું એ એક તક અને પડકાર બંને છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણે માનીએ છીએ કે પ્રકૃતિ, માતાની જેમ આપણું પોષણ કરે છે, અને આપણે પ્રકૃતિનું સન્માન અને રક્ષણ કરવું જોઈએ. વિકાસના ભારતીય વારસાનો આધાર પોષણ છે, શોષણ નહીં; સંરક્ષણ છે, નાબૂદી નહીં. આ પરંપરાને અનુસરીને અમે વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધવા માંગીએ છીએ. તેણીએ એ વાતનો આનંદ માણ્યો કે છેલ્લા દાયકામાં ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય કરારો અનુસાર તેના રાષ્ટ્રીય રીતે નિર્ધારિત યોગદાનને વહેલા પૂર્ણ કરવાના ઘણા ઉદાહરણો પ્રાપ્ત કર્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે નેશનલ ગ્રીન ટ્રિબ્યુનલ (NGT) એ આપણા દેશના પર્યાવરણીય ન્યાય અથવા આબોહવા ન્યાયના ક્ષેત્રમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે. NGT દ્વારા આપવામાં આવેલા ઐતિહાસિક નિર્ણયોનો આપણા જીવન, આપણા સ્વાસ્થ્ય અને આપણી પૃથ્વીના ભવિષ્ય પર વ્યાપક પ્રભાવ પડે છે. તેમણે પર્યાવરણ વ્યવસ્થાપન ઇકો-સિસ્ટમ સાથે સંકળાયેલી સંસ્થાઓ અને નાગરિકોને પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને પ્રોત્સાહન માટે સતત પ્રયત્નશીલ રહેવાનો આગ્રહ કર્યો.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા દેશ અને સમગ્ર વિશ્વ સમુદાયે પર્યાવરણને અનુકૂળ માર્ગ અપનાવવો પડશે. ત્યારે જ માનવતા વાસ્તવિક પ્રગતિ કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતે તેની ગ્રીન પહેલ દ્વારા વિશ્વ સમુદાય સમક્ષ ઘણા અનુકરણીય ઉદાહરણો રજૂ કર્યા છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તમામ હિસ્સેદારોની ભાગીદારીથી, ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ગ્રીન નેતૃત્વની ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે કહ્યું કે આપણે બધાએ 2047 સુધીમાં ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવું પડશે જ્યાં હવા, પાણી, હરિયાળી અને સમૃદ્ધિ સમગ્ર વિશ્વ સમુદાયને આકર્ષે છે.
NGT દ્વારા આયોજિત પર્યાવરણ - 2025’ પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનો ઉદ્દેશ્ય મુખ્ય હિતધારકોને પર્યાવરણીય પડકારોની ચર્ચા કરવા, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરવા અને સતત પર્યાવરણીય વ્યવસ્થાપન માટે ભવિષ્યની કાર્ય યોજનાઓ પર સહયોગ કરવા માટે એકસાથે લાવવાનો છે.
રાષ્ટ્રપતિનો સંદેશ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES NATIONAL CONFERENCE ON ‘ENVIRONMENT – 2025’
IT IS OUR MORAL RESPONSIBILITY TO PROVIDE A LEGACY OF A CLEAN ENVIRONMENT TO THE COMING GENERATIONS: PRESIDENT DROUPADI MURMU
29 MAR 2025 1:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated a two-day National Conference on ‘Environment – 2025’ in New Delhi today (March 29, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that all days related to the environment give the message that we should keep their objectives and programs in mind every day and make them a part of our daily life as far as possible. Environmental protection and promotion will be possible only through continuous activism based on awareness and everyone's participation.
The President said that our children and the younger generation have to face and contribute to environmental transition on a much wider scale. She highlighted that elders in every family worry about which school or college their children will study in, and what career they will choose. This worry is justified. But, we all also have to think about what kind of air our children will breathe, what kind of water they will get to drink, whether they will be able to hear the sweet sounds of birds or not, whether they will be able to experience the beauty of lush green forests or not. She said that these topics have economic, social, and scientific aspects, but the most important thing is that the challenges related to all these topics also have a moral aspect. It is our moral responsibility to provide a legacy of a clean environment to the coming generations. For this, we will have to adopt an environmentally conscious and sensitive lifestyle so that the environment is not only protected but also enhanced and the environment can become more vibrant. Balancing clean environment and modern development is both an opportunity and a challenge.
The President said that we believed that nature, like a mother, nourishes us, and we should respect and protect nature. The basis of the Indian heritage of development is nourishment, not exploitation; protection, not elimination. Following this tradition, we want to move forward toward a developed India. She was happy to note that over the last decade, India has achieved several examples of early completion of its Nationally Determined Contributions as per international agreements.
The President said that the National Green Tribunal (NGT) has played an important role in the environmental governance of our country. It has played a decisive role in the field of environmental justice or climate justice. The historic decisions given by NGT have a wide impact on our lives, our health, and the future of our earth. She urged the institutions associated with the environment management eco-system and citizens to continuously strive for environmental protection and promotion.
The President said that our country and the entire world community have to follow a path that is environment friendly. Only then will humanity make real progress. She stated that India has presented many exemplary examples to the world community through its green initiatives. She expressed confidence that with the participation of all stakeholders, India will play the role of green leadership at the global level. She said that we all have to make India a developed nation by the year 2047 where the air, water, greenery, and prosperity attract the entire world community.
The National Conference on ‘Environment – 2025’, being organised by NGT, aims to bring together key stakeholders to discuss pressing environmental challenges, share best practices, and collaborate on future action plans for sustainable environmental management.
Click here to see the President's Message