President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES NATIONAL CONFERENCE ON ‘ENVIRONMENT – 2025’
IT IS OUR MORAL RESPONSIBILITY TO PROVIDE A LEGACY OF A CLEAN ENVIRONMENT TO THE COMING GENERATIONS: PRESIDENT DROUPADI MURMU
29 MAR 2025 1:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated a two-day National Conference on ‘Environment – 2025’ in New Delhi today (March 29, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that all days related to the environment give the message that we should keep their objectives and programs in mind every day and make them a part of our daily life as far as possible. Environmental protection and promotion will be possible only through continuous activism based on awareness and everyone's participation.
The President said that our children and the younger generation have to face and contribute to environmental transition on a much wider scale. She highlighted that elders in every family worry about which school or college their children will study in, and what career they will choose. This worry is justified. But, we all also have to think about what kind of air our children will breathe, what kind of water they will get to drink, whether they will be able to hear the sweet sounds of birds or not, whether they will be able to experience the beauty of lush green forests or not. She said that these topics have economic, social, and scientific aspects, but the most important thing is that the challenges related to all these topics also have a moral aspect. It is our moral responsibility to provide a legacy of a clean environment to the coming generations. For this, we will have to adopt an environmentally conscious and sensitive lifestyle so that the environment is not only protected but also enhanced and the environment can become more vibrant. Balancing clean environment and modern development is both an opportunity and a challenge.
The President said that we believed that nature, like a mother, nourishes us, and we should respect and protect nature. The basis of the Indian heritage of development is nourishment, not exploitation; protection, not elimination. Following this tradition, we want to move forward toward a developed India. She was happy to note that over the last decade, India has achieved several examples of early completion of its Nationally Determined Contributions as per international agreements.
The President said that the National Green Tribunal (NGT) has played an important role in the environmental governance of our country. It has played a decisive role in the field of environmental justice or climate justice. The historic decisions given by NGT have a wide impact on our lives, our health, and the future of our earth. She urged the institutions associated with the environment management eco-system and citizens to continuously strive for environmental protection and promotion.
The President said that our country and the entire world community have to follow a path that is environment friendly. Only then will humanity make real progress. She stated that India has presented many exemplary examples to the world community through its green initiatives. She expressed confidence that with the participation of all stakeholders, India will play the role of green leadership at the global level. She said that we all have to make India a developed nation by the year 2047 where the air, water, greenery, and prosperity attract the entire world community.
The National Conference on ‘Environment – 2025’, being organised by NGT, aims to bring together key stakeholders to discuss pressing environmental challenges, share best practices, and collaborate on future action plans for sustainable environmental management.
Click here to see the President's Message

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ‘ਵਾਤਾਵਰਣ-2025’ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ
29 MAR 2025 1:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਵਾਤਾਵਰਣ-2025’ ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਦਿਵਸ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰੰਤਰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਬੜੇ-ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਕਿਸ ਸਕੂਲ ਜਾਂ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨਗੇ ਅਤੇ ਕਿਹੜਾ ਕਰੀਅਰ ਚੁਣਨਗੇ। ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਜਾਇਜ਼ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇਹ ਭੀ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਸਾਹ ਲੈਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਉਹ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਮਧੁਰ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣ ਪਾਉਣਗੇ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਉਹ ਹਰੇ-ਭਰੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪਹਿਲੂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਾਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈਤਿਕ ਪਹਿਲੂ ਭੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇਣਾ ਸਾਡੀ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ਲ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋਵੇ ਬਲਕਿ ਉਸ ਦਾ ਵਾਧਾ ਭੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਧਿਕ ਜੀਵੰਤ ਬਣ ਸਕੇ। ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣਾ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀ ਭੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਇੱਕ ਮਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਅਧਾਰ ਪੋਸ਼ਣ ਹੈ, ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਨਹੀਂ; ਸੰਭਾਲ਼ ਹੈ, ਖ਼ਾਤਮਾ ਨਹੀਂ। ਇਸੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਪੂਰਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕਈ ਉਦਹਾਰਣਾਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ (ਐੱਨਜੀਟੀ-NGT) ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਿਆਂ ਜਾਂ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣਾਇਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ (ਐੱਨਜੀਟੀ-NGT) ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਿਰਣਿਆਂ ਦਾ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ, ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਦੇ ਮਾਨਵਤਾ ਵਾਸਤਵਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਸਕੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਹਰਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਈ ਮਿਸਾਲੀ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹਰਿਤ ਅਗਵਾਈ(green leadership) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਾਯੂ, ਜਲ, ਹਰਿਆਲੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇ।
ਐੱਨਜੀਟੀ(NGT) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਵਾਤਾਵਰਣ-2025’ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ (The National Conference on ‘Environment – 2025’) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਲਿਆ ਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ