મંત્રીમંડળ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (પીએન્ડકે) ખાતરો પર ખરીફ, 2025 (01.04.2025થી 30.09.2025 સુધી) માટે પોષક તત્વો આધારિત સબસિડી (એનબીએસ) દરને મંજૂરી આપી
NPKS ગ્રેડ સહિત સૂચિત P&K ખાતરો ખેડૂતોને સબસિડીવાળા, સસ્તા અને વાજબી દરે ઉપલબ્ધ થશે
સિંગલ સુપર ફોસ્ફેટ (SSP) પર નૂર સબસિડી 2025 સુધી લંબાવવામાં આવી છે
સૂચિત P&K ખાતરો માટે સબસિડી દરોને મંજૂરી એ સરકાર દ્વારા કૃષિ ક્ષેત્ર અને ભારતીય ખેડૂતોને આપવામાં આવેલા મહત્વનું બીજું એક ઉદાહરણ છે
P&K ખાતરો પર સબસિડી આપવાથી ખેડૂતોને વાજબી ભાવે જરૂરી પોષક તત્વો મળે છે, સ્વસ્થ જમીન સ્વસ્થ પાક તરફ દોરી જાય છે અને રાષ્ટ્ર માટે ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત થાય છે
કેબિનેટે દેશભરમાં P&K ખાતરો પર સસ્તા, સબસિડીવાળા અને વાજબી દરે ખાતરી કરવા માટે ખરીફ 2025 માટે રૂ. 37216.15 કરોડની NBS સબસિડીને મંજૂરી આપી
28 MAR 2025 4:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (પીએન્ડકે) ખાતરો પર ખરીફ સિઝન, 2025 (01.04.2025થી 30.09.2025 સુધી) માટે પોષકતત્વો આધારિત સબસિડી (એનબીએસ) દરો નક્કી કરવા માટે ખાતર વિભાગની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી.
ખરીફ સિઝન 2024 માટે અંદાજપત્રીય જરૂરિયાત અંદાજે રૂ. 37,216.15 કરોડ હશે. આ રકમ રવી સિઝન 2024-25 માટે અંદાજપત્રીય જરૂરિયાત કરતાં અંદાજે રૂ. 13,000 કરોડ વધારે છે.
લાભો:
· ખેડૂતોને સબસિડીવાળા, વાજબી અને યોગ્ય ભાવે ખાતરોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે.
· ખાતરો અને ઇનપુટ્સના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવોમાં તાજેતરના વલણોને ધ્યાનમાં રાખીને પી એન્ડ કે ખાતરો પરની સબસિડીને તર્કસંગત બનાવવી.
અમલીકરણની વ્યૂહરચના અને લક્ષ્યાંકોઃ
એનપીકેએસ ગ્રેડ સહિત પીએન્ડકેએસ ખાતરો પરની સબસિડી ખરીફ 2025 (01.04.2025થી 30.09.2025 સુધી લાગુ) માટે માન્ય દરોના આધારે પ્રદાન કરવામાં આવશે, જેથી ખેડૂતોને વાજબી કિંમતે આ ખાતરો સરળતાપૂર્વક ઉપલબ્ધ થાય તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
પાર્શ્વભૂમિ:
સરકાર ખેડૂતોને ખાતર ઉત્પાદકો/આયાતકારો મારફતે સબસિડીના ભાવે 28 ગ્રેડના પીએન્ડકે ખાતર ઉપલબ્ધ કરાવી રહી છે. પીએન્ડકે ખાતરો પરની સબસિડીનું સંચાલન એનબીએસ યોજના દ્વારા થાય છે, જે 01.04.2010થી લાગુ પડશે. ખેડૂત મૈત્રીપૂર્ણ અભિગમ અનુસાર, સરકાર ખેડૂતોને પોષણક્ષમ કિંમતે પીએન્ડકે ખાતરોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. યુરિયા, ડીએપી, એમઓપી અને સલ્ફર જેવા ખાતરો અને ઇનપુટની આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતોમાં તાજેતરના પ્રવાહોને ધ્યાનમાં રાખીને સરકારે ખરીફ 2025 માટે એનબીએસના દરોને મંજૂરી આપવાનો નિર્ણય લીધો છે. જે એનપીકેએસ ગ્રેડ સહિત ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (પીએન્ડકે) ખાતરો પર 01.04.25થી 30.09.25 સુધી અસરકારક રહેશે. ખાતર કંપનીઓને માન્ય અને સૂચિત દરો મુજબ સબસિડી આપવામાં આવશે, જેથી ખેડૂતોને પોષણક્ષમ ભાવે ખાતર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે.

Cabinet
Cabinet approves Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for Kharif, 2025 (from 01.04.2025 to 30.09.2025) on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers
The notified P&K fertilizers including NPKS grades will be available to the farmers at subsidized, affordable and reasonable rates
The freight subsidy on Single Super Phosphate (SSP) has been extended to Kharif 2025
Approval for subsidy rates for notified P&K fertilizers is yet another example of the importance attached by the Government to the agriculture sector and Indian farmers
Subsidizing P&K fertilizers helps ensure farmers get the nutrients they need at a fair price, Healthy soils lead to healthy harvests and ensures food security for the Nation
Cabinet approved NBS subsidy of Rs. 37,216.15 crore for Kharif 2025 to ensure affordable, subsidized and reasonable rates on P&K fertilizers across the country
28 MAR 2025 4:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the proposal of the Department of Fertilizers for fixing the Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for KHARIF Season, 2025 (from 01.04.2025 to 30.09.2025) on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers.
The budgetary requirement for Kharif season 2024 would be approximately Rs. 37,216.15 cr. This is approximate Rs. 13,000 crore more than the budgetary requirement for Rabi seasons 2024-25.
Benefits:
· Availability of fertilizers to farmers at subsidized, affordable and reasonable prices will be ensured.
· Rationalization of subsidy on P&K fertilizers in view of recent trends in the international prices of fertilizers and inputs.
Implementation Strategy and targets:
The subsidy on P&K fertilizers including NPKS grades will be provided based on approved rates for Kharif 2025 (applicable from 01.04.2025 to 30.09.2025) to ensure smooth availability of these fertilizers to the farmers at affordable prices.
Background:
Government is making available 28 grades of P&K fertilizers to farmers at subsidized prices through fertilizer manufacturers/importers. The subsidy on P&K fertilizers is governed by NBS Scheme w.e.f. 01.04.2010. In accordance with its farmer friendly approach, the Government is committed to ensure the availability of P&K fertilizers to the farmers at affordable prices. In view of the recent trends in the international prices of fertilizers & inputs i.e. Urea, DAP, MOP and Sulphur, Government has decided to approve the NBS rates for Kharif 2025 effective from 01.04.25 to 30.09.25 on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers including NPKS grades. The subsidy would be provided to the fertilizer companies as per approved and notified rates so that fertilizers are made available to farmers at affordable prices.