മന്ത്രിസഭ
2025 ഖാരിഫ് സീസണിലെ (2025 ഏപ്രില്‍ ഒന്ന് മുതല്‍ 2025 സെപ്റ്റംബര്‍ 30 വരെ) ഫോസ്ഫേറ്റ്, പൊട്ടാസ്യം (പി&കെ) വളങ്ങള്‍ക്കായുള്ള പോഷകാധിഷ്ഠിത സബ്സിഡി (എന്‍ബിഎസ്) നിരക്കുകള്‍ക്ക് മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നല്‍കി
NPKS ഗ്രേഡുകൾ ഉൾപ്പെടെ വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത P&K വളങ്ങൾ കർഷകർക്ക് സബ്സിഡിയോടെ താങ്ങാവുന്ന ന്യായമായ നിരക്കിൽ ലഭ്യമാകും.
സിംഗിൾ സൂപ്പർ ഫോസ്ഫേറ്റിന്റെ (എസ്എസ്പി) ചരക്ക് സബ്സിഡി 2025 ഖാരിഫ് വരെ നീട്ടി.
വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത പി & കെ വളങ്ങളുടെ സബ്സിഡി നിരക്കുകൾ അംഗീകരിക്കുന്നത് കാർഷിക മേഖലയ്ക്കും ഇന്ത്യൻ കർഷകർക്കും ഗവൺമെന്റ് നൽകുന്ന പ്രാധാന്യത്തിന്റെ മറ്റൊരു ഉദാഹരണമാണ്.
പി & കെ വളങ്ങൾക്ക് സബ്‌സിഡി നൽകുന്നത് കർഷകർക്ക് ആവശ്യമായ പോഷകങ്ങൾ ന്യായവിലയ്ക്ക് ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു, ആരോഗ്യമുള്ള മണ്ണ് ആരോഗ്യകരമായ വിളവെടുപ്പിലേക്ക് നയിക്കുന്നു, രാജ്യത്തിന് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നു.
രാജ്യത്തുടനീളം പി & കെ വളങ്ങൾക്ക് സബ്സിഡിയോടെ താങ്ങാവുന്ന ന്യായമായ നിരക്ക് ഉറപ്പാക്കാൻ, 2025 ഖാരിഫിനായി, 37,216.15 കോടി രൂപയുടെ പോഷകാധിഷ്ഠിത സബ്‌സിഡിയ്ക്ക് മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകി
28 MAR 2025 4:11PM by PIB Thiruvananthpuram
2025 ലെ ഖാരീഫ് സീസണിനായി (01.04.2025 മുതൽ 30.09.2025 വരെ) ഫോസ്ഫേറ്റ്, പൊട്ടാസ്യം (പി&കെ) വളങ്ങൾക്കുള്ള പോഷകാധിഷ്ഠിത സബ്‌സിഡി (എൻ‌ബി‌എസ്) നിരക്കുകൾ നിശ്ചയിക്കുന്നതിനുള്ള രാസവളം വകുപ്പിന്റെ നിർദ്ദേശത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ യോഗം അംഗീകാരം നൽകി.
2024 ലെ ഖാരിഫ് സീസണിലേക്കുള്ള ബജറ്റ് ആവശ്യകത ഏകദേശം 37,216.15 കോടി രൂപയാണ്. ഇത് 2024-25 റാബി സീസണുകളിലെ ബജറ്റ് ആവശ്യകതയേക്കാൾ 13,000 കോടി രൂപ കൂടുതലാണ്.
പ്രയോജനങ്ങൾ:
കർഷകർക്ക് സബ്സിഡി നിരക്കിൽ, താങ്ങാവുന്ന-ന്യായമായ വിലയ്ക്ക് വളങ്ങളുടെ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കും.
രാസവളങ്ങളുടെയും ഇൻപുട്ടുകളുടെയും അന്താരാഷ്ട്ര വിലയിലെ സമീപകാല പ്രവണതകൾ കണക്കിലെടുത്ത് പി & കെ വളങ്ങളുടെ സബ്സിഡി യുക്തിസഹമാക്കൽ.
നടപ്പാക്കൽ തന്ത്രവും ലക്ഷ്യങ്ങളും:
കർഷകർക്ക് താങ്ങാവുന്ന വിലയിൽ ഈ വളങ്ങളുടെ സുഗമമായ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കുന്നതിന്, 2025 ഖാരിഫിലെ (01.04.2025 മുതൽ 30.09.2025 വരെ ബാധകം ) അംഗീകൃത നിരക്കുകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ NPKS ഗ്രേഡുകൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള P&K വളങ്ങളുടെ സബ്‌സിഡി നൽകും.
പശ്ചാത്തലം:
വളം നിർമ്മാതാക്കൾ/ഇറക്കുമതിക്കാർ വഴി സബ്‌സിഡി വിലയ്ക്ക് 28 ഗ്രേഡ് പി & കെ വളങ്ങൾ ഗവൺമെന്റ് കർഷകർക്ക് ലഭ്യമാക്കുന്നു. 2010 ഏപ്രിൽ ഒന്ന് മുതൽ പി & കെ വളങ്ങളുടെ സബ്‌സിഡി നിയന്ത്രിക്കുന്നത് എൻ‌ ബി‌ എസ് സ്കീം ആണ്. കർഷക സൗഹൃദ സമീപനത്തിന് അനുസൃതമായി, കർഷകർക്ക് താങ്ങാവുന്ന വിലയിൽ പി & കെ വളങ്ങളുടെ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കാൻ ഗവൺമെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. യൂറിയ, ഡിഎപി, എംഒപി, സൾഫർ തുടങ്ങിയ വളങ്ങളുടെയും ഇൻപുട്ടുകളുടെയും അന്താരാഷ്ട്ര വിലയിലെ സമീപകാല പ്രവണതകൾ കണക്കിലെടുത്ത്, NPKS ഗ്രേഡുകൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഫോസ്ഫാറ്റിക്, പൊട്ടാസിക് (പി&കെ) വളങ്ങളുടെ 01.04.25 മുതൽ 30.09.25 വരെ പ്രാബല്യത്തിൽ വരുന്ന 2025 ഖാരിഫിലെ പോഷകാധിഷ്ഠിത സബ്സിഡി നിരക്കുകൾ അംഗീകരിക്കാൻ ഗവൺമെന്റ് തീരുമാനിച്ചു. കർഷകർക്ക് താങ്ങാവുന്ന വിലയിൽ വളങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനായി അംഗീകൃതവും വിജ്ഞാപനം ചെയ്തതുമായ നിരക്കുകൾ പ്രകാരം രാസവള കമ്പനികൾക്ക് സബ്സിഡി നൽകും.

Cabinet
Cabinet approves Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for Kharif, 2025 (from 01.04.2025 to 30.09.2025) on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers
The notified P&K fertilizers including NPKS grades will be available to the farmers at subsidized, affordable and reasonable rates
The freight subsidy on Single Super Phosphate (SSP) has been extended to Kharif 2025
Approval for subsidy rates for notified P&K fertilizers is yet another example of the importance attached by the Government to the agriculture sector and Indian farmers
Subsidizing P&K fertilizers helps ensure farmers get the nutrients they need at a fair price, Healthy soils lead to healthy harvests and ensures food security for the Nation
Cabinet approved NBS subsidy of Rs. 37,216.15 crore for Kharif 2025 to ensure affordable, subsidized and reasonable rates on P&K fertilizers across the country
28 MAR 2025 4:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the proposal of the Department of Fertilizers for fixing the Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for KHARIF Season, 2025 (from 01.04.2025 to 30.09.2025) on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers.
The budgetary requirement for Kharif season 2024 would be approximately Rs. 37,216.15 cr. This is approximate Rs. 13,000 crore more than the budgetary requirement for Rabi seasons 2024-25.
Benefits:
· Availability of fertilizers to farmers at subsidized, affordable and reasonable prices will be ensured.
· Rationalization of subsidy on P&K fertilizers in view of recent trends in the international prices of fertilizers and inputs.
Implementation Strategy and targets:
The subsidy on P&K fertilizers including NPKS grades will be provided based on approved rates for Kharif 2025 (applicable from 01.04.2025 to 30.09.2025) to ensure smooth availability of these fertilizers to the farmers at affordable prices.
Background:
Government is making available 28 grades of P&K fertilizers to farmers at subsidized prices through fertilizer manufacturers/importers. The subsidy on P&K fertilizers is governed by NBS Scheme w.e.f. 01.04.2010. In accordance with its farmer friendly approach, the Government is committed to ensure the availability of P&K fertilizers to the farmers at affordable prices. In view of the recent trends in the international prices of fertilizers & inputs i.e. Urea, DAP, MOP and Sulphur, Government has decided to approve the NBS rates for Kharif 2025 effective from 01.04.25 to 30.09.25 on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers including NPKS grades. The subsidy would be provided to the fertilizer companies as per approved and notified rates so that fertilizers are made available to farmers at affordable prices.