મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ભારતને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સપ્લાય ચેઇનમાં અગ્રેસર બનાવવા માટે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કોમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમને મંજૂરી આપી
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમમાં મોટા રોકાણો (વૈશ્વિક/સ્થાનિક) આકર્ષિત કરીને એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવામાં મદદ કરવા માટેની યોજના
રૂ. 59359 કરોડનું રોકાણ આકર્ષિત કરવા માટે જેના પરિણામે રૂ. 456500 કરોડના ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન થશે
91600 વ્યક્તિઓને વધારાની સીધી રોજગારીનું સર્જન થશે
28 MAR 2025 4:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કોમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમને મંજૂરી આપી હતી, જેમાં ભારતને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સપ્લાય ચેઇનમાં શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે રૂ. 22,919 કરોડનાં ભંડોળ સાથે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કોમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમમાં મોટા પાયે રોકાણ (વૈશ્વિક/સ્થાનિક) આકર્ષીને, ક્ષમતા અને ક્ષમતાઓ વિકસાવીને સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધન (ડીવીએ)માં વધારો કરીને અને ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઇન્સ (જીવીસી) સાથે ભારતીય કંપનીઓને સંકલિત કરીને મજબૂત ઘટક ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવાનો છે.
લાભો:
આ યોજનામાં રૂ. 59,350 કરોડનું રોકાણ આકર્ષવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જેના પરિણામે રૂ. 4,56,500 કરોડનું ઉત્પાદન થશે તથા તેનાં કાર્યકાળ દરમિયાન 91,600 વ્યક્તિઓને પ્રત્યક્ષ રોજગારી અને ઘણી પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન થશે.
આ યોજનાની મુખ્ય વિશેષતાઓઃ
1. આ યોજના વિવિધ કેટેગરીના કમ્પોનન્ટ્સ અને પેટા-એસેમ્બલીઓ માટે વિશિષ્ટ વિકલાંગતાઓને દૂર કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવેલા ભારતીય ઉત્પાદકોને વિભિન્ન પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરે છે, જેથી તેઓ ટેકનોલોજીકલ ક્ષમતાઓ પ્રાપ્ત કરી શકે અને વ્યાપક અર્થતંત્ર હાંસલ કરી શકે. આ યોજના હેઠળ આવરી લેવાયેલા લક્ષિત સેગમેન્ટ અને ઓફર કરવામાં આવેલા પ્રોત્સાહનોની પ્રકૃતિ નીચે મુજબ છેઃ
ક્રમ
લક્ષિત સેગમેન્ટ્સ
પ્રોત્સાહનની પ્રકૃતિ
A
સબ-એસેમ્બલીઓ
1
મોડ્યુલ સબ-એસેમ્બલીને દર્શાવો
ટર્નઓવર સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન
2
કેમેરા મોડ્યુલ સબ-એસેમ્બલી
B
બેર કમ્પોનન્ટ્સ
3
ઇલેક્ટ્રોનિક કાર્યક્રમો માટે નોન-સરફેસ માઉન્ટ ડિવાઇસીસ (નોન-એસએમડી) પેસિવ કમ્પોનન્ટ્સ
ટર્નઓવર સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન
4
ઇલેક્ટ્રોનિક એપ્લિકેશન્સ માટે ઇલેક્ટ્રો-મિકેનિકલ્સ
કાર્યક્રમો
5
મલ્ટી-લેયર પ્રિન્ટેડ સર્કિટ બોર્ડ (પીસીબી)
6
ડિજિટલ એપ્લિકેશન્સ માટે લિ-આયન સેલ્સ (સંગ્રહ અને ગતિશીલતા સિવાય)
7
મોબાઇલ, આઇટી હાર્ડવેર ઉત્પાદનો અને સંબંધિત ઉપકરણો માટે એન્ક્લોઝર્સ
C
પસંદ થયેલ બેર કમ્પોનન્ટ્સ
8
હાઈ ડેન્સિટી ઈન્ટરકનેક્ટ (એચડીઆઈ)/મોડીફાઈડ સેમી એડિટિવ પ્રોસેસ (એમએસએપી)/ફ્લેક્સિબલ પીસીબી
હાઈબ્રિડ ઈન્સેન્ટિવ
9
SMD નિષ્ક્રિય કમ્પોનન્ટ્સ
D
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે સપ્લાય ચેઇન ઇકોસિસ્ટમ અને મૂડી ઉપકરણો
10
સબ-એસેમ્બલી () અને ખુલ્લા કમ્પોનન્ટ્સ (બી) અને (સી) ના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવાતા ભાગો / કમ્પોનન્ટ્સ
કેપેક્સ પ્રોત્સાહન
11
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી કેપિટલ ગુડ્ઝ જેમાં તેમની પેટા-એસેમ્બલીઓ અને કમ્પોનન્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે
ii. આ યોજનાનો સમયગાળો છ (6) વર્ષ છે, જેમાં એક (1) જસ્ટેશન (શરૂઆતથી લઈને ઉત્પાદન સુધીનો સમય)નો સમયગાળો છે.
iii. પ્રોત્સાહનના ભાગની ચુકવણી રોજગાર લક્ષ્યોની સિદ્ધિ સાથે જોડાયેલી છે.
પાર્શ્વભાગ:
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એ વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ વેપાર અને સૌથી ઝડપથી વિકસતા ઉદ્યોગોમાંનો એક છે અને તે વૈશ્વિક અર્થતંત્રને આકાર આપવામાં અને દેશના આર્થિક અને તકનીકી વિકાસને આગળ વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે તેવી અપેક્ષા છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અર્થતંત્રના તમામ ક્ષેત્રોમાં વ્યાપ્ત હોવાથી તેનું આર્થિક અને વ્યૂહાત્મક મહત્વ છે. ભારત સરકારની વિવિધ પહેલો સાથે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં છેલ્લા દાયકામાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. ઇલેક્ટ્રોનિક ચીજવસ્તુઓનું સ્થાનિક ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2014-15માં રૂ.1.90 લાખ કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં રૂ.9.52 લાખ કરોડ થયું છે, જે 17 ટકાથી વધારે સીએજીઆર છે. ઇલેક્ટ્રોનિક ચીજવસ્તુઓની નિકાસ પણ નાણાકીય વર્ષ 2014-15માં રૂ.0.38 લાખ કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં રૂ.2.41 લાખ કરોડ થઈ છે, જે 20 ટકાથી વધુની સીએજીઆર છે.

Cabinet
Cabinet approves Electronics Component Manufacturing Scheme for making India Atmanirbhar in electronics supply chain
Scheme to help in developing a robust ecosystem by attracting large investments (global/domestic) in electronics component manufacturing ecosystem
To attract Investment of Rs.59,350 crore resulting in production of Rs. 4,56,500 crore worth of products
Additional direct employment of 91,600 persons to be generated
28 MAR 2025 4:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the Electronics Component Manufacturing Scheme with a funding of Rs.22,919 crore to make India Atmanirbhar in electronics supply chain.
This scheme aims to develop a robust component ecosystem by attracting large investments (global/domestic) in electronics component manufacturing ecosystem, increasing Domestic Value Addition (DVA) by developing capacity and capabilities, and integrating Indian companies with Global Value Chains (GVCs).
Benefits:
The scheme envisages to attract investment of Rs.59,350 crore, result in production of Rs.4,56,500 crore and generate additional direct employment of 91,600 persons and many indirect jobs as well during its tenure.
Salient Features of the Scheme:
i. The scheme provides differentiated incentives to Indian manufacturers tailored to overcome specific disabilities for various categories of components and sub-assemblies so that they can acquire technological capabilities and achieve economies of scale. The target segment covered under the scheme and nature of incentive offered are as under:
S.No.
Target segments
Nature of Incentive
A
Sub-assemblies
1
Display module sub-assembly
Turnover linked incentive
2
Camera module sub-assembly
B
Bare components
3
Non-Surface Mount Devices (non-SMD) passive components for electronic applications
Turnover linked incentive
4
Electro-mechanicals for electronic applications
applications
5
Multi-layer Printed Circuit Board (PCB)
6
Li-ion Cells for digital applications (excluding storage and mobility)
7
Enclosures for Mobile, IT Hardware products and related devices
C
Selected bare components
8
High-density interconnect (HDI)/ Modified semi-additive process (MSAP)/ Flexible PCB
Hybrid incentive
9
SMD passive components
D
Supply chain ecosystem and capital equipment for electronics manufacturing
10
Parts/components used in manufacturing of sub-assembly (A) and bare components (B) & (C)
Capex incentive
11
Capital goods used in electronics manufacturing including their sub-assemblies and components
ii. The tenure of the scheme is six (6) years with one (1) year of gestation period.
iii. Payout of a part of the incentive is linked with employment targets achievement.
Background:
Electronics is one of the highest-traded and fastest-growing industries globally and is expected to play a pivotal role in shaping the global economy and advancing a country's economic and technological development. Since electronics permeates all sectors of economy it has economic and strategic importance. With various initiatives of Gol, the electronics manufacturing sector has witnessed remarkable growth in the last decade. The domestic production of electronic goods has increased from Rs.1.90 lakh crore in FY 2014-15 to Rs.9.52 lakh crore in FY 2023-24 at a CAGR of more than 17%. The exports of electronic goods have also increased from Rs.0.38 lakh crore in FY 2014-15 to Rs.2.41 lakh crore in FY 2023-24 at a CAGR of more than 20%.