Ministry of Health and Family Welfare
National Consultation on Adolescent Nutrition: Let’s Fix Our Food (LFOF) Consortium convened at Indian Council of Medical Research (ICMR)
Key Policy Briefs and Nutrition Literacy Resources released during the Consultation; Panel Discussion held on Strengthening Multi-Stakeholder Collaboration
The rising burden of overweight and obesity among adolescents is an emerging crisis. If left unaddressed, it will have long-term consequences on public health and economic productivity: Dr. V.K. Paul, Member, NITI Aayog
Investing in adolescent nutrition is not just a health priority but a national imperative. By fostering healthier food environments and implementing evidence-based policies, we can secure the well-being of future generations: Dr. Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research, Govt of India & Director General, ICMR
28 MAR 2025 3:28PM by PIB Delhi
The Let’s Fix Our Food (LFOF) Consortium, led by the Indian Council of Medical Research-National Institute of Nutrition (ICMR-NIN), the Public Health Foundation of India (PHFI), UNICEF-India along with other esteemed national and international partners, convened a dissemination and stakeholder consultation today at the ICMR, New Delhi. This initiative marks a significant step towards addressing the rising prevalence of overweight and obesity among Indian adolescents by working in factors influencing their food environments.
Key Policy Briefs and Nutrition Literacy Resources were released during the Consultation by Dr. V.K. Paul, Member, NITI Aayog and Dr. Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research, Government of India and Director General, ICMR, in the presence of Dr. Bharati Kulkarni, Director, ICMR-NIN.
Highlighting the urgency of the issue, Dr. V.K. Paul emphasized, “the rising burden of overweight and obesity among adolescents is an emerging crisis. If left unaddressed, it will have long-term consequences on public health and economic productivity.” He further added that “the Let’s Fix Our Food (LFOF) Consortium is playing a crucial role in generating evidence and advocating for robust policies to create healthier food environments.”
In his address, Dr. Rajiv Bahl stated that, “Investing in adolescent nutrition is not just a health priority but a national imperative. By fostering healthier food environments and implementing evidence-based policies like placing reasonable restrictions on advertising and marketing of foods to children, possible taxation of foods high in fats, sugars or salt and promoting nutrition literacy, we can secure the well-being of future generations.”
Dr. Bharati Kulkarni underlined that, “Not only scientific research but also key advocacy and thought leadership plays a key role in shaping nutrition policies. The LFOF Consortium’s work provides some valuable insights that can help in our endeavours to promote skill-based Nutrition Literacy for promoting informed and healthy food choices and lifestyles among adolescents.”
Key Releases and Discussions
The policy briefs and research outputs released during the event include: Policy Briefs- Advancing young people’s right to healthy foods through collecting more than 163,000 youth voices through U-report digital channel, regulating advertisements and marketing, taxation on HFSS (High Fat, Sugar, and Salt) foods and beverages, and strategic behavior change communication (SBCC); Model School Nutrition Curriculum to integrate food and nutrition education into schools; Food Label reading Comic Book aimed at improving adolescent food label and overall Skill based Nutrition literacy among all.
The LFOF initiative, with continuous technical support from UNICEF and PHFI has consistently placed adolescents at the forefront of discussions, ensuring their voices are heard through e-dialogues, youth ambassador networks, and engagement in food literacy programmes. Two Adolescent girl and boy also shared their thought on obesogenic food environment that effects their food choices and health during the release.
During the event, a panel discussion explored strategies to enhance multi-sectoral collaboration in fostering healthier food environments. Experts deliberated on regulatory measures, adolescent-led advocacy, and fiscal policies, such as taxation on unhealthy foods, to curb the growing obesity epidemic.
Building upon over two years of research and advocacy, the LFOF Consortium aims to focus on: Scaling up nutrition literacy programs to empower adolescents with informed food choices; Strengthening advertising regulations to protect youth from misleading HFSS food marketing; Advocating for a health tax on sugary drinks and HFSS foods as a deterrent to unhealthy consumption patterns; Creating healthier school and home environments through double-duty actions integrated into national nutrition programs.
Senior representatives from Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), Directorate General of Health Services (DGHS), Ministry of Education, Central Board of Secondary Education (CBSE), World Health Organization (WHO), United Nations Children's Fund (UNICEF), International Food Policy Research Institute (IFPRI), Public Health Foundation of India (PHFI), Resolve to Save Lives, other key organizations along with a few school students and teachers also participated in the consultation.
Background: The Let’s Fix Our Food (LFOF) Consortium is a multi-stakeholder initiative led by ICMR-NIN, PHFI, and UNICEF, working in collaboration with national and international organizations to create healthier food environments for adolescents. It aims to advance evidence-based policies, empower youth through nutrition literacy, and advocate for regulatory frameworks that promote healthier food choices. The LFOF Consortium recognizes that bettering food environments for adolescents is essential to combating the growing problem of overweight and obesity. This requires a multifaceted approach that includes policy reform, awareness programs, and collaboration with multiple stakeholders to create a lasting impact.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਸ਼ੋਰ ਪੋਸ਼ਣ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ: ਲੈਟ੍ਸ ਫਿਕਸ ਆਵਰ ਫੂਡ (LFOF) ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀ ਸਬੰਧੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਸੰਸਾਧਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ; ਬਹੁ-ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ
ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਭਾਰ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪੇ ਦਾ ਵਧਦਾ ਬੋਝ ਇੱਕ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਸੰਕਟ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਇਸ ਨੂੰ ਹੱਲ ਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ 'ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਣਗੇ: ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ, ਮੈਂਬਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਤਰਜੀਹ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ: ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ, ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਸੀਐਰੱਮਆਰ
28 MAR 2025 3:28PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ੀਅਨ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਐੱਨਆਈਐੱਨ), ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਪੀਐੱਚਐੱਫਆਈ), ਯੂਨੀਸੈਫ-ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਲੈਟ੍ਸ ਫਿਕਸ ਅਵਰ ਫੂਡ (ਐੱਲਐੱਫਓਐੱਫ) ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਨੇ ਹੋਰ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਜ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਭਾਰ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪੇ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰਕਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ ਅਤੇ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ, ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਐੱਨਆਈਐੱਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਕੁਲਕਰਨੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਨੀਤੀ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਸਰੋਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ 'ਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ "ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਭਾਰ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪੇ ਦਾ ਵਧਦਾ ਭਾਰ ਇੱਕ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਸੰਕਟ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਇਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ 'ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਏਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਲੈਟ੍ਸ ਫਿਕਸ ਅਵਰ ਫੂਡ (ਐੱਲਐੱਫਓਐੱਫ) ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਬੂਤ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਤਰਜੀਹ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਦੀ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ 'ਤੇ ਢੁਕਵੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ, ਚਰਬੀ, ਸ਼ੂਗਰ ਜਾਂ ਨਮਕ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨਾਂ 'ਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।"
ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਕੁਲਕਰਨੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਸਿਰਫ਼ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਮੁੱਖ ਵਕਾਲਤ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਵਾਲੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵੀ ਪੋਸ਼ਣ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਐੱਲਐੱਫਓਐੱਫ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਦਾ ਕੰਮ ਕੁਝ ਕੀਮਤੀ ਸੂਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਵਿਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਮੁੱਖ ਰਿਲੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੀਤੀ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਨੀਤੀਗਤ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵੇ-ਯੂ-ਰਿਪੋਰਟ ਡਿਜੀਟਲ ਚੈਨਲ ਰਾਹੀਂ 163,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ, ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਕੇ, ਐੱਚਐੱਫਐੱਸਐੱਸ (ਉੱਚ ਚਰਬੀ, ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਨਮਕ) ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੰਚਾਰ (ਐੱਸਬੀਸੀਸੀ) ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ; ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਪੋਸ਼ਣ ਪਾਠਕ੍ਰਮ; ਫੂਡ ਲੇਬਲ ਰੀਡਿੰਗ ਕੌਮਿਕ ਬੁੱਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਲੇਬਲ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਕੌਸ਼ਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਯੂਨਿਸੈਫ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਐੱਫਆਈ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਐੱਲਐੱਫਓਐੱਫ ਪਹਿਲ ਨੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਈ-ਸੰਵਾਦ, ਯੁਵਾ ਰਾਜਦੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਸੁਣੀਆਂ ਜਾਣ। ਦੋ ਕਿਸ਼ੋਰ ਕੁੜੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁੰਡਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਮੋਟਾਪੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਵਿਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਵਧ ਰਹੀ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਉਪਾਵਾਂ, ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਵਕਾਲਤ, ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਲਗਾਉਣ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਕਾਲਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਐੱਲਐੱਫਓਐੱਫ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹਨਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ: ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਭੋਜਨ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ; ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁੰਮਰਾਹਪੂਰਨ ਐੱਚਐੱਫਐੱਸਐੱਸ ਫੂਡ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ; ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਖਪਤ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮਿੱਠੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਫਐੱਸਐੱਸ ਭੋਜਨਾਂ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਟੈਕਸ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨਾ; ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦੋਹਰੇ-ਕਰਤੱਵਪੂਰਨ ਕੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਘਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨਾ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ), ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ), ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ), ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਸੈਕੰਡਰੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਐੱਸਈ), ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ), ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਾਲ ਫੰਡ (ਯੂਐੱਨਆਈਸੀਈਐੱਫ), ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫੂਡ ਪਾਲਿਸੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਈਐੱਫਪੀਆਰਆਈ), ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਪੀਐੱਚਐੱਫਆਈ), ਰਿਜ਼ੌਲਵ ਟੂ ਸੇਵ ਲਾਈਵਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੁਝ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪਿਛੋਕੜ: ਲੈਟ੍ਸ ਫਿਕਸ ਅਵਰ ਫੂਡ (ਐੱਲਐੱਫਓਐੱਫ) ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਐੱਨਆਈਐੱਨ, ਪੀਐੱਚਐੱਫਆਈ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਆਈਸੀਈਐੱਫ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ, ਪੋਸ਼ਣ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਲਐੱਫਓਐੱਫ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਵੱਧ ਭਾਰ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।