ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 10 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ನಿಂದ 165.75 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಏರಿಕೆ
27 MAR 2025 6:58PM by PIB Bengaluru
ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು
• ಭಾರತದ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 2014ರಲ್ಲಿ 10 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ನಿಂದ 2024ರಲ್ಲಿ 165.7 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಏರಿದೆ, 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 300 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ.
• ಈ ವಲಯವು ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.17.9 ರಷ್ಟು ಸಂಯುಕ್ತ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರ (ಸಿಎಜಿಆರ್) ದೊಂದಿಗೆ ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಶೇ. 4.25 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
• ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಚಾಲಿತವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ.
• ಬಯೋಇ3 ಪುನರುತ್ಪಾದಕ ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
• ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ (250 ದಶಲಕ್ಷ ಡಾಲರ್) ಸಹ-ಧನಸಹಾಯದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಯೋಫಾರ್ಮಾ ಮಿಷನ್ 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು 30 ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
• ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಲಸಿಕೆಗಳ ಅಗ್ರ ಉತ್ಪಾದಕರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಡಿಎನ್ಎ ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
• ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣವು 2014ರಲ್ಲಿ ಶೇ.1.53 ರಿಂದ 2024ರಲ್ಲಿ ಶೇ.15ಕ್ಕೆ ಏರಿತು, 2025ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ. 20 ರಷ್ಟು ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪರಿಚಯ
ಭಾರತದ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ, 2014ರಲ್ಲಿ 10 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ನಿಂದ 2024ರಲ್ಲಿ 165.7 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಹದಿನಾರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಅಸಾಧಾರಣ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿ ಇರಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಶೇ.4.25 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಈ ವಲಯವು ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 17.9 ರಷ್ಟು ದೃಢವಾದ ಸಂಯುಕ್ತ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು (ಸಿಎಜಿಆರ್) ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ , ಇದು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಭಾರತದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 300 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ, ಜೈವಿಕ-ಶಕ್ತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.
ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಆಹಾರ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಜೈವಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಜೀನ್ ಎಡಿಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಬಯೋಪ್ರಿಂಟಿಂಗ್ ನಂತಹ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿವೆ, ಆದರೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ್ಯಂತ ಏಕೀಕರಣವು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕ ತತ್ವಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಪರಿಸರ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಾಗಿ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ
ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧಾರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ಬಲವಾದ ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ನುರಿತ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ದೇಶವು ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವಾಗ ಹೊಸ ಬಯೋಟೆಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ . 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 300 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ಲಸಿಕೆಗಳು, ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಜೈವಿಕ-ಔಷಧದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಭಾರತ ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ India@2047 ವಿಶಾಲ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು
1. ಬಯೋಇ3 ನೀತಿ (ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ)
ಬಯೋಇ3 (ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ) ನೀತಿಯು ಭಾರತದ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. 2024ರ ಆಗಸ್ಟ್ 24ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಈ ನೀತಿಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಬಯೋಟೆಕ್ ಶಕ್ತಿಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಇದು ಪುನರುತ್ಪಾದಕ ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಂದ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೈವಿಕ ಆಧಾರಿತ ಮಾದರಿಗಳಿಗೆ ಬದಲಾಗುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವಚ್ಛ, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಧಾನವು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೈವಿಕ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ಬಯೋಇ3 ನೀತಿಯು ಜೈವಿಕ-ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸುಧಾರಿತ ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಜೈವಿಕ-ಫೌಂಡ್ರಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ-ಎಐ ಕೇಂದ್ರಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ . ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಲ್ಯಾಬ್-ಟು-ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು, ಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದಾದ್ಯಂತ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತವೆ. ಉದ್ಯೋಗದ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಜೀವರಾಶಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಶ್ರೇಣಿ -2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ -3 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ನೀತಿ ಹೊಂದಿದೆ . ಇದು ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಬಯೋಟೆಕ್ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನೈತಿಕ ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನಿಯಂತ್ರಕ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು
1. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ ಬೆಂಬಲ
2. ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಬಯೋಫೌಂಡ್ರಿ ಸ್ಥಾಪನೆ
3. ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ಪುನರುತ್ಪಾದಕ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ
4. ಭಾರತದ ನುರಿತ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ
5. 'ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ' ಇಂಗಾಲದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು 'ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ' (ಎಲ್ಐಎಫ್ಇ) ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ
2. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಯೋಫಾರ್ಮಾ ಮಿಷನ್
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬಯೋಫಾರ್ಮಾ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ ಬಿಎಂ)-ಇನ್ನೋವೇಟ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಐ 3), ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಿಐಆರ್ ಎಸಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮೂಲಕ ಬಯೋಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್, ಲಸಿಕೆಗಳು, ಬಯೋಸಿಮಿಲರ್ ಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ರೋಗನಿರ್ಣಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. 250 ದಶಲಕ್ಷ ಡಾಲರ್ ಬಜೆಟ್ ನೊಂದಿಗೆ, ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಶೇ. 50 ರಷ್ಟು ಸಹ-ಧನಸಹಾಯದೊಂದಿಗೆ, ಮಿಷನ್ 150ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು 30 ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 101 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪರೀಕ್ಷೆ, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ 11 ಹಂಚಿಕೆಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ - ಇದು ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಜಿಸಿಎಲ್ ಪಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ಬಯೋಸಿಮಿಲರ್ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ಜಿಎಲ್ ಪಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಸಿಜಿಎಂಪಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸೇರಿವೆ . ಈ ಮಿಷನ್ 304 ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರು ಸೇರಿದಂತೆ 1,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 10,000 ಜೀನೋಮ್ ಗಳನ್ನು ಅನುಕ್ರಮಗೊಳಿಸುವ ಜಿನೋಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಭವಿಷ್ಯದ ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಭಾರತದ ಔಷಧ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು:
• ಭಾರತವು ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧಿಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ಪರಿಮಾಣದಲ್ಲಿ ಔಷಧೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ 3ನೇ ಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯದಲ್ಲಿ 14 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ.
• ಕೋವಿಡ್-19 ಗಾಗಿ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಡಿಎನ್ಎ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
• ವಿಶ್ವದ ಶೇ. 65 ರಷ್ಟು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಆದಾಯದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
• "ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಉಪಕ್ರಮವು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಕ್ರಿಯ ಔಷಧೀಯ ಪದಾರ್ಥಗಳ (ಎಪಿಐ) ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
• ಔಷಧ ಉದ್ಯಮವು ಜೆನೆರಿಕ್-ಕೇಂದ್ರಿತ ಮಾದರಿಯಿಂದ ಬಯೋಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಬಯೋಸಿಮಿಲರ್ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡಿದೆ.
• ಹದಿಹರೆಯದ ಹುಡುಗಿಯರಲ್ಲಿ ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಭಾರತವು ಮೊದಲ ಸ್ಥಳೀಯ ಎಚ್ ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
• ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಬಳಕೆಯಾಗುವ ಪ್ರತಿ ಮೂರನೇ ಮಾತ್ರೆಯನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಔಷಧದ ಮೇಲಿನ ಜಾಗತಿಕ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಜೈವಿಕ ಕೃಷಿ
ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಕೃಷಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜೀನೋಮಿಕ್ಸ್, ಟ್ರಾನ್ಸ್ಜೆನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಜೀನ್ ಸಂಪಾದನೆಯಲ್ಲಿನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ.
• ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಬೆಳೆಗಳು: ಬರ-ಸಹಿಷ್ಣು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ ಕಡಲೆ ತಳಿ ಸಾತ್ವಿಕ್ (ಎನ್ ಸಿ 9) ಅನ್ನು ಕೃಷಿಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಜೀನೋಮ್-ಸಂಪಾದಿತ ಅಕ್ಕಿ: ಇಳುವರಿ-ಸೀಮಿತ ಜೀನ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಯ-ನಷ್ಟದ ರೂಪಾಂತರಗಳು ಡಿಇಪಿ 1-ಸಂಪಾದಿತ ಎಂಟಿಯು -1010 ನಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ಭತ್ತದ ಸಾಲುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಜೀನೋಟೈಪಿಂಗ್ ಶ್ರೇಣಿಗಳು: ಭಾರತದ ಮೊದಲ 90 ಕೆ ಎಸ್ಎನ್ ಪಿ ಶ್ರೇಣಿಗಳು - ಅಕ್ಕಿಗೆ ಇಂದ್ರಾ ಮತ್ತು ಕಡಲೆಗೆ ಇಂಡಿಕಾ - ಡಿಎನ್ಎ ಫಿಂಗರ್ ಪ್ರಿಂಟ್(ಬೆರಳಚ್ಚು) ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
• ಅಮರಂತ್ ರಿಸೋರ್ಸಸ್: ಜೀನೋಮಿಕ್ ಡೇಟಾಬೇಸ್, ಎನ್ಐಆರ್ ಎಸ್ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು 64 ಕೆ ಎಸ್ಎನ್ ಪಿ ಚಿಪ್ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಬೊಜ್ಜು ವಿರೋಧಿ ಅಮರಂತ್ ಪ್ರಭೇದಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
• ಜೈವಿಕ ನಿಯಂತ್ರಣ: ಮೈರೊಥೆಸಿಯಮ್ ವರ್ರುಕೇರಿಯಾದ ನ್ಯಾನೊ-ಸೂತ್ರೀಕರಣವು ಟೊಮೆಟೊ ಮತ್ತು ದ್ರಾಕ್ಷಿಯಲ್ಲಿ ಪುಡಿ ಶಿಲೀಂಧ್ರದ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
• ಕಿಸಾನ್-ಕವಚ್: ಕೀಟನಾಶಕ ವಿರೋಧಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸೂಟ್ ವಿಷಕಾರಿ ಒಡ್ಡುವಿಕೆಯಿಂದ ರೈತರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
4. ಬಯೋಟೆಕ್-ಕಿಸಾನ್ (ಬಯೋಟೆಕ್-ಕೃಷಿ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೈನ್ಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್)
ಬಯೋಟೆಕ್-ಕಿಸಾನ್ ಎಂಬುದು ವಿಜ್ಞಾನಿ-ರೈತ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಕೃಷಿ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಹಬ್-ಅಂಡ್-ಸ್ಪೋಕ್ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ 115 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿದೆ .
ರಾಜ್ಯವಾರು ಪರಿಣಾಮ:
• ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ (ಬಸ್ತಾರ್ ಪ್ರದೇಶ): ಸುಧಾರಿತ ಜೈವಿಕ ಬಲವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿಯ ಮೂಲಕ ಆದಾಯವು ಶೇ.40-50 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ; 2173 ರೈತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
• ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ: 37,552 ರೈತರು (28,756 ಮಹಿಳೆಯರು ಸೇರಿದಂತೆ) 14 ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ; 14 ಎಫ್ ಪಿಒಗಳು ಮತ್ತು 134 ಎಫ್ ಪಿಒಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ: 8 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ 67,630 ರೈತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
• ಜಾರ್ಖಂಡ್ (ದಿಯೋಘರ್): ರೇಷ್ಮೆಗೂಡು ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 69-100 ಹೆಚ್ಚಳ;2100 ಕುಟುಂಬಗಳು ಇದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟವು.
• ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ: ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ, ಅರಿಶಿನ, ಟೊಮೆಟೊದಲ್ಲಿ ಶೇ.18-20ರಷ್ಟು ಇಳುವರಿ ಹೆಚ್ಚಳ; ಕೀಟ ಕಡಿತ ಶೇ.50 ಕಡಿಮೆ.
ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ
ಭಾರತದ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ವಲಯವು ದೇಶದ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣವು ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ - 2014 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 1.53 ರಿಂದ 2024ರಲ್ಲಿ ಶೇ.15 ಕ್ಕೆ, 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.20 ರಷ್ಟು ಮಿಶ್ರಣದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಆಮದನ್ನು 173 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯದಲ್ಲಿ 99,014 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 519 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಅಲೆಯ ಪರಿಣಾಮವು ಗಣನೀಯವಾಗಿದೆ, 1,45,930 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು 87,558 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ-ಉದ್ಯಮ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. 400ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಇ 100 ಇಂಧನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು 15,600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಿಲ್ಲರೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇ 20 ಇಂಧನದ ಲಭ್ಯತೆಯ ಮೂಲಕ ಇಂಧನ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಜೈವಿಕ ಇಂಧನವು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯ ಒಂದು ರೂಪವಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜೀವರಾಶಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಸಾವಯವ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಸಾರಿಗೆ ಇಂಧನಗಳು, ಶಾಖ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಬಳಸಬಹುದು.
ಬೆಂಬಲಿತ ನೀತಿಗಳು ರಚನಾತ್ಮಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ, ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿನ ಉಪಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಆಹಾರ ದಾಸ್ತಾನುಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿವೆ. ಎರಡನೇ ತಲೆಮಾರಿನ ಎಥೆನಾಲ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳು ಪರಲಿ ಮತ್ತು ಬಿದಿರಿನಂತಹ ಕೃಷಿ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ಇಂಧನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿವೆ, ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಭಾರತದ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಾದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನವು ಹೇಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಬಿಐಆರ್ ಎಸಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಬಯೋಟೆಕ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
2012 ರಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಬಯೋಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಸಿಸ್ಟೆನ್ಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಬಿಐಆರ್ ಎಸಿ) ಭಾರತದ ಬಯೋಟೆಕ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 95 ಬಯೋ-ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಬಿಐಆರ್ ಎಸಿ ಧನಸಹಾಯ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಮೂಲಕ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಇವು ಸೇರಿವೆ:
• ಬಯೋಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಇಗ್ನಿಷನ್ ಗ್ರಾಂಟ್ (ಬಿಗ್): ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು 18 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ 50 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೆ; ಸುಮಾರು 1,000 ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸೀಡ್ ಫಂಡ್: ಪ್ರೂಫ್-ಆಫ್-ಕಾನ್ಸೆಪ್ಟ್ ಹಂತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ 30 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಈಕ್ವಿಟಿ ಬೆಂಬಲ.
• ಲೀಪ್ ಫಂಡ್: ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣ-ಸಿದ್ಧ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಿಗೆ 100 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಈಕ್ವಿಟಿ ಬೆಂಬಲ.
• ಅಮೃತ್ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಚಾಲೆಂಜ್: ಶ್ರೇಣಿ -2, ಶ್ರೇಣಿ -3 ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಎಐ, ಎಂಎಲ್, ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಚೈನ್ 89 ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
ಜೈವಿಕ-ಶಕ್ತ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ
ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅದರ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದೆ . ದೃಢವಾದ ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಜೈವಿಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನದ ಸಂಯೋಜನೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಈ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ-ಆಧಾರಿತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು India@2047 ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ-ಶಕ್ತ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು
Click here to see PDF:

Ministry of Science & Technology
The Rise of India’s Bioeconomy From $10bn to $165.75bn in a Decade
27 MAR 2025 6:58PM by PIB Delhi
Key takeaways
• India's bioeconomy has grown from $10 billion in 2014 to $165.7 billion in 2024, with a target of $300 billion by 2030.
• The sector contributes 4.25% to GDP with a compound annual growth rate (CAGR) of 17.9% over the past four years.
• The government aims to make India a global bio-manufacturing hub driven by innovation, sustainability, and inclusive development.
• BioE3 promotes regenerative biomanufacturing and supports a circular bioeconomy aligned with India’s net-zero goals.
• The National Biopharma Mission, co-funded with the World Bank ($250 million), supports over 100 projects and 30 MSMEs.
• India is among the top producers of vaccines globally and developed the world’s first DNA COVID-19 vaccine.
• Ethanol blending increased from 1.53% in 2014 to 15% in 2024, with a target of 20% by 2025.
Introduction
India’s bioeconomy has undergone a remarkable transformation over the past decade, growing sixteen-fold from $10 billion in 2014 to an impressive $165.7 billion in 2024. This exceptional expansion reflects the nation’s focused efforts to position biotechnology as a cornerstone of sustainable economic growth and innovation. Contributing 4.25% to the national GDP, the sector has demonstrated a robust compound annual growth rate (CAGR) of 17.9% over the past four years, reinforcing India’s emergence as a rising global force in biotechnology. With an ambitious target of $300 billion by 2030, the bioeconomy is poised to play a pivotal role in shaping India’s future as a knowledge-driven, bio-enabled economy.
The bioeconomy is the use of renewable biological resources to produce food, energy and industrial goods, which supports sustainability and economic growth. Innovations like gene editing and bioprinting are driving progress, while integration across sectors strengthens long-term impact. By aligning biotechnology with digital tools and circular economy principles, the bioeconomy offers sustainable solutions to environmental challenges and promotes overall societal well-being.
India’s Vision for a Thriving Bioeconomy
India’s vision for the bioeconomy is rooted in innovation-led growth, sustainable development, and inclusive economic progress. The country aims to become a global hub for bio-manufacturing, backed by strong R&D infrastructure, cutting-edge technologies, and a skilled scientific workforce. The focus is on creating a resilient industrial ecosystem that promotes the development and commercialization of new biotech products, while unlocking opportunities in both urban and rural regions. With an ambitious target of achieving a $300 billion bioeconomy by 2030, India also seeks to lead globally in bio-pharma, including vaccines, diagnostics, and therapeutics. This strategy directly contributes to the broader goals of India@2047, emphasizing sustainability, economic self-reliance, and green growth.
Government Initiatives and Key Programmes
1. BioE3 Policy (Biotechnology for Economy, Environment, and Employment)
BioE3 (Biotechnology for Economy, Environment and Employment) Policy marks a significant leap in India’s biotechnology sector. Approved by the Union Cabinet on 24th August 2024, the policy aims to transform India into a global biotech powerhouse by fostering high-performance biomanufacturing and addressing key pillars of the economy, environment, and employment.
It aligns with the vision of a cleaner, greener, and more prosperous future by promoting regenerative biomanufacturing and a shift from chemical-based industries to sustainable bio-based models. This supports a circular bioeconomy and aligns with the goal of net-zero carbon emissions. This approach supports environmental sustainability and contributes significantly to the 'Make in India' initiative by fostering the development of biobased products with minimal carbon footprints.
Strategic Sectors and Key Initiatives
The BioE3 Policy introduces key initiatives such as advanced biomanufacturing facilities, bio-foundry clusters, and bio-AI hubs to support bio-based product development and commercialization. These centers will bridge lab-to-market gaps and foster collaboration across startups, SMEs, and industry. With a strong focus on employment, the policy aims to generate jobs in tier-II and tier-III cities by leveraging local biomass. It also emphasizes ethical biosafety and alignment with global regulatory standards to boost India’s global biotech competitiveness.
Key Features
1. Innovation-driven support for R&D and entrepreneurship
2. Establishment of Biomanufacturing & Bio-AI hubs and Biofoundry
3. Focus on regenerative bioeconomy models for green growth
4. Expansion of India’s skilled workforce
5. Alignment with ‘Net Zero’ carbon economy and ‘Lifestyle for Environment’ (LiFE) initiatives
1. National Biopharma Mission
The National Biopharma Mission (NBM)-Innovate in India (i3), is a government-approved initiative led by the Department of Biotechnology (DBT) and implemented by BIRAC. It aims to boost India’s capabilities in biopharmaceuticals, vaccines, biosimilars, medical devices, and diagnostics by fostering collaboration between industry and academia. With a budget of $250 million, co-funded 50% by the World Bank, the mission supports 101 projects, involving over 150 organisations and 30 MSMEs. It has helped set up 11 shared facilities for testing, validation, and manufacturing—benefiting start-ups and MSMEs. These include GCLP labs for vaccine testing, GLP labs for biosimilar analysis, and cGMP facilities for manufacturing. The mission has also generated over 1,000 jobs, including 304 scientists and researchers. Additionally, the Genome India Programme, which involves sequencing 10,000 genomes, is expected to shape future global healthcare strategies, both in treatment and prevention.
Key Achievements in India's Pharma Sector:
• India has emerged as a global hub for affordable, high-quality medicines, ranking 3rd in pharmaceutical production by volume and 14th by value.
• Developed the world’s first DNA vaccine for COVID-19, showcasing innovation in global health.
• Produces 65% of the world’s vaccines, significantly benefiting low- and middle-income countries.
• The "Make in India" initiative is reducing dependency on imported Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) through strengthened domestic manufacturing.
• Pharma industry has transitioned from a generic-focused model to developing biopharmaceuticals and biosimilars.
• India is working on the first indigenous HPV vaccine to prevent cervical cancer in adolescent girls.
• Every third tablet consumed globally is manufactured in India, demonstrating global trust in Indian pharma.
1. Bio-agriculture
Agricultural biotechnology in India is advancing rapidly through innovations in genomics, transgenics, and gene editing under the Department of Biotechnology’s Agriculture Biotechnology programme.
• Climate-Smart Crops: A drought-tolerant, high-yielding chickpea variety SAATVIK (NC 9) has been approved for cultivation.
• Genome-Edited Rice: Loss-of-function mutations in yield-limiting genes have led to improved rice lines like DEP1-edited MTU-1010, showing higher yields.
• Genotyping Arrays: India’s first 90K SNP arrays—IndRA for rice and IndCA for chickpea—enable DNA fingerprinting and variety identification.
• Amaranth Resources: A genomic database, NIRS techniques, and a 64K SNP chip aid nutritional screening and development of anti-obesity amaranth varieties.
• Biocontrol: A nano-formulation from Myrothecium verrucaria offers eco-friendly control of powdery mildew in tomato and grape.
• Kisan-Kavach: An anti-pesticide protective suit enhances farmer safety from toxic exposure.
1. Biotech-KISAN (Biotech-Krishi Innovation Science Application Network)
Biotech-KISAN is a scientist-farmer partnership programme launched to empower farmers, especially women and those in rural and tribal areas, through agricultural innovation and scientific interventions. It follows a hub-and-spoke model and is active across 115 Aspirational Districts in India.
State-wise Impact:
• Chhattisgarh (Bastar region): Income rose by 40–50% through improved bio-fortified rice; 2173 farmers benefitted.
• West Bengal: 37,552 farmers (including 28,756 women) trained with 14 scientific farming practices; 14 FPOs and 134 FIGs formed.
• Madhya Pradesh: 67,630 farmers benefitted via technology adoption across 8 Aspirational Districts.
• Jharkhand (Deoghar): 69–100% increase in cocoon and compost production; 2100 families covered.
• Meghalaya & Sikkim: 18–20% yield increase in maize, turmeric, tomato; pest reduction by 50%.
Bioenergy
India's bioenergy sector is playing a transformative role in strengthening the country’s bioeconomy. Ethanol blending has seen a significant rise—from 1.53% in 2014 to 15% in 2024, with a target of 20% blending by 2025. This shift has not only reduced crude oil imports by 173 lakh metric tons but also saved Rs. 99,014 crores in foreign exchange and cut 519 lakh metric tons of CO₂ emissions.
The economic ripple effect is substantial, with Rs. 1,45,930 crores disbursed to distillers and Rs. 87,558 crores to farmers, reinforcing rural incomes and agro-industry linkages. Fuel diversification is gaining momentum through the launch of E100 fuel at over 400 outlets and the availability of E20 fuel at over 15,600 retail stations.
Bioenergy is a form of renewable energy that is derived from recently living organic materials known as biomass, which can be used to produce transportation fuels, heat, electricity, and products.
Supportive policies have encouraged the use of varied feedstocks, including maize, damaged rice, and sugarcane byproducts, backed by structured incentives. Second-generation ethanol refineries are converting agricultural residues like Parali and bamboo into fuel, strengthening the circular economy and reducing pollution. These developments highlight how bioenergy contributes to energy security, sustainability, and rural development—key pillars of India's expanding bioeconomy.
Boosting Biotech Innovation Through BIRAC Initiatives
The Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), established by the Department of Biotechnology in 2012, plays a pivotal role in nurturing India’s biotech startup ecosystem. With 95 bio-incubation centres set up nationwide, BIRAC supports startups through funding, infrastructure, and mentorship.
Key schemes include:
• Biotechnology Ignition Grant (BIG): Up to ₹50 lakh for 18 months to support early-stage startups; nearly 1,000 innovators supported.
• SEED Fund: ₹30 lakh equity support for proof-of-concept stage startups.
• LEAP Fund: ₹100 lakh equity support for commercialisation-ready innovations.
• जनCARE – Amrit Grand Challenge: Supported 89 digital health tech innovations in AI, ML, telemedicine, and blockchain, with a focus on tier-II, tier-III cities and rural areas.
Towards a Bio-Enabled Future
India’s bioeconomy stands at a defining moment, with its integrated approach to innovation, sustainability, and inclusive development setting a global benchmark. Through robust policy frameworks, cutting-edge research, and a strong emphasis on collaboration across sectors, the nation is well on track to redefine its industrial and environmental landscape. The convergence of bio-manufacturing, bio-agriculture, and bioenergy not only strengthens national resilience but also signals India's strategic intent to lead in the emerging global bioeconomy. As India moves forward, this cohesive and future-oriented vision lays the foundation for a more sustainable, self-reliant, and bio-enabled economy, firmly aligned with the aspirations of India@2047.
References
Click here to see PDF: