Ministry of Science & Technology
Cultivating the Future
Innovative Biotech Solutions for Farming, Livestock, and Aquaculture
24 FEB 2025 5:51PM by PIB Delhi
Biotechnology has emerged as a transformative force in agriculture, aquaculture, and animal sciences, driving innovation in crop improvement, disease management, and sustainable farming practices. Recent advancements in genome editing, molecular breeding, and biocontrol solutions are enhancing productivity and resilience in these sectors positioning India as a global force!
Power of Biotechnology in Agriculture
Agricultural biotechnology is breaking new ground with advanced research in genomics, proteomics, transgenics, and gene editing. The Department of Biotechnology’s Agriculture Biotechnology programme supports innovative biotechnological research for achieving sustainable agriculture by leveraging the latest advances in technologies. The main achievements include:
Climate-Smart Crops: A New Superior Climate Smart Drought Tolerant High-Yielding Chickpea Variety “SAATVIK (NC 9)” with enhanced yield under drought stress is notified recently. SAATVIK (NC9) is now approved by the Central Sub-committee on Crop Standards.
Genome-Edited Crops: Genome editing was employed to generate loss of function mutations in several rice genes that negatively regulate crop productivity. These lines have been developed in the genetic background of the popular Indian rice variety, MTU-1010, and exhibit higher yield (in greenhouse conditions) over the parent line. In particular, similarly, the DEP1 (DENSE ERECT PANICLE; a G protein subunit) genome-edited rice lines produced larger spikes with increased grain numbers and yield.
Genotyping Arrays: The first-ever 90K Pan-genome SNP genotyping array IndRA developed for rice has been commercialized for public use. Similarly, the first-ever 90K Pan-genome SNP genotyping array IndCA for chickpea has been developed. The arrays will help DNA fingerprinting, variety identification, testing genetic purity of rice and chickpea varieties.
Amaranth Genetic Resources: The department of biotechnology has developed an Amaranth Genomic Resource Database, Near Infrared Spectroscopy (NIRS) techniques for screening nutritional qualities of amaranth grain, and a 64K SNP chip. Amaranth accessions screened using the above resources have been shown to counteract high fat diet induced obesity. This is a significant enabler for rapid screening of amaranth accessions for cultivation as well as varietal development.
Fungal Biocontrol: A stable fungal enzyme nano-formulation from Myrothecium verrucaria has been developed for eco-friendly biocontrol of powdery mildew in tomato and grape.
Kisan-Kavach: An anti-pesticide suit designed to combat the pervasive threat of pesticide-induced toxicity in agricultural settings. Developed with a deep understanding of the challenges faced by farmers, Kisan Kavach stands as a beacon of safety and innovation in the field.
Revolutionizing Animal Biotechnology
India is the largest animal husbandry sector in the world with largest livestock population to supports the livelihoods of more than two-thirds of the rural population, mainly small and marginal farmers. Innovations in animal biotechnology are driving breakthroughs in veterinary medicine and livestock management like:
Aquaculture and Marine Biotechnology
The Aquaculture and Marine Biotechnology program has been implemented with the goal of enhancing both aquaculture production and productivity, while also harnessing marine resources for valuable products and processes. This program plays a vital role in the agricultural economy by ensuring food production for nutritional security. The Department has undertaken various initiatives to benefit the aquatic and marine sectors like.
Shrimp Diet: Fish meal is the important ingredient in shrimp feeds. Due to its high cost and sustainability issues, replacement of fish meal is an important area of research in aquaculture nutrition. Scientists working in this area at ICAR-Central Institute of Brackish water Aquaculture, Chennai have shown in their studies that yeast fermentation of soybean meal significantly improves inclusion level in shrimp diet by increasing the nutrient digestibility and growth. The growth trial results indicated that soybean meal can be included up to 35% in the grow-out feed of P. vannamei and fermentation improved the growth by approx. 8.5%
CIFA-Brood-Vac: A novel vaccine has been developed to prevent mortality in fish spawn, securing aquaculture stock health. A user-friendly software, Interactive Fish Feed Designer (IFFD) version 2, has been developed for the formulation of cost-effective fish feed with non-conventional ingredients.
Conclusion
The integration of biotechnology into agriculture, aquaculture, and animal sciences is fostering sustainable food production, disease resistance, and enhanced productivity. These innovations, backed by research and commercialization efforts, are paving the way for a resilient and efficient agricultural ecosystem. As biotechnology continues to evolve, its role in ensuring food security and environmental sustainability will only strengthen in the years to come.
References
https://dbtindia.gov.in/sites/default/files/uploadfiles/NBM%20WEBSITE-Dr.%20Madhavi_FV.pdf
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2081506
https://dbtindia.gov.in/publications
See in PDF

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ભવિષ્યની ખેતી
ખેતી, પશુધન અને જળચરઉછેર માટે નવીન બાયોટેક સોલ્યુશન્સ
24 FEB 2025 5:51PM by PIB Ahmedabad
જૈવ પ્રૌદ્યોગિકી કૃષિ, જળચરઉછેર અને પ્રાણી વિજ્ઞાનમાં પરિવર્તનકારી પરિબળ તરીકે ઉભરી આવી છે. જે પાક સુધારણા, રોગ વ્યવસ્થાપન અને ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓમાં નવીનતાને આગળ ધપાવે છે. જીનોમ એડિટિંગ, મોલેક્યુલર બ્રીડિંગ અને બાયોકન્ટ્રોલ સોલ્યુશન્સમાં તાજેતરની પ્રગતિઓ આ ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો કરી રહી છે, જે ભારતને વૈશ્વિક બળ તરીકે સ્થાન આપે છે!
કૃષિમાં બાયોટેકનોલોજીની શક્તિ
કૃષિ બાયોટેકનોલોજી જિનોમિક્સ, પ્રોટિયોમિક્સ, ટ્રાન્સજેનિક્સ અને જીન એડિટિંગમાં અદ્યતન સંશોધન સાથે નવો ચીલો પાડી રહી છે. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ બાયોટેકનોલોજીનો એગ્રિકલ્ચર બાયોટેકનોલોજી પ્રોગ્રામ તકનીકીઓમાં નવીનતમ પ્રગતિનો લાભ લઈને કાયમી કૃષિ પ્રાપ્ત કરવા માટે નવીન બાયોટેકનોલોજિકલ સંશોધનને ટેકો આપે છે. મુખ્ય સિદ્ધિઓમાં સામેલ છેઃ
ક્લાઇમેટ-સ્માર્ટ પાક: દુષ્કાળની સ્થિતિમાં યોગ્ય ઉપજ આપનારી એક નવી, ઉમદા જળવાયુ સ્માર્ટ સહિષ્ણુ ઊંચી ઉપજ આપતી ચણાની જાત "સાત્વિક (એનસી 9)"ને હાલમાં જ સૂચિત કરવામાં આવી છે. સાત્વિક (એનસી9)ને હવે પાક ધોરણો પરની કેન્દ્રીય પેટા-સમિતિ દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
જીનોમ-એડિટિંગ પાક: જીનોમ એડિટિંગનો ઉપયોગ ચોખાના કેટલાક જનીનોમાં ફંક્શન મ્યુટેશનને નુકસાન કરવા માટે કરવામાં આવ્યો હતો. જે પાકની ઉત્પાદકતાનું નકારાત્મક રીતે નિયમન કરે છે. જનીનને લોકપ્રિય ભારતીય ચોખાની વિવિધતા, એમટીયુ-1010ની આનુવંશિક પૃષ્ઠભૂમિમાં વિકસાવવામાં આવ્યા છે અને તે મૂળ વંશની તુલનામાં (ગ્રીનહાઉસની સ્થિતિમાં) વધુ ઉત્પાદન દર્શાવે છે. ખાસ કરીને તે જ રીતે ડીઇપી1 (ગાઢ ઇરેક્ટ પેનિકલ; એક જી પ્રોટીન સબયુનિટ) જીનોમ-સંપાદિત ચોખાની રેખાઓ અનાજની સંખ્યા અને ઉપજમાં વધારા સાથે મોટા સ્પાઇક્સ ઉત્પન્ન કરે છે.
જીનોટાઇપિંગ એરેઝ: ચોખા માટે વિકસાવવામાં આવેલા સૌપ્રથમ 90K પાન-જિનોમ એસએનપી જીનોટાઇપિંગ એરે ઇન્ડ્રા (IndRA)નું જાહેર ઉપયોગ માટે વ્યાપારીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. એ જ રીતે ચણા માટે સૌપ્રથમ 90K પાન-જીનોમ એસએનપી જીનોટાઇપિંગ એરે ઇન્ડસીએ ( IndCA) વિકસાવવામાં આવ્યું છે. આ એરે ડીએનએ ફિંગરપ્રિન્ટિંગ, વિવિધ પ્રકારની ઓળખ, ચોખા અને ચણાની જાતોની આનુવંશિક શુદ્ધતાનું પરીક્ષણ કરવામાં મદદ કરશે.
અમરાન્થ જિનેટિક રિસોર્સિસઃ બાયોટેકનોલોજી વિભાગે અમરાંથ જિનોમિક રિસોર્સ ડેટાબેઝ, નીયર ઇન્ફ્રારેડ સ્પેક્ટ્રોસ્કોપી (NIRS) ટેકનિક વિકસાવી છે. જે અમરાંથ ગ્રેઇનના પોષક તત્વોની ચકાસણી કરે છે અને 64કે એસએનપી ચિપ ધરાવે છે. ઉપરોક્ત સંસાધનોનો ઉપયોગ કરીને તપાસવામાં આવેલા અમરાંથ પ્રવેશને ઉચ્ચ ચરબીવાળા આહાર પ્રેરિત મેદસ્વીપણાનો સામનો કરવા માટે બતાવવામાં આવ્યા છે. ખેતી તેમજ જાતના વિકાસ માટે અમરાંથના પ્રવેશની ઝડપી તપાસ માટે આ એક નોંધપાત્ર સક્ષમ છે.
ફંગલ બાયોકન્ટ્રોલઃ ટામેટા અને દ્રાક્ષમાં પાઉડરી મિન્ડ્યુના ઇકો-ફ્રેન્ડલી બાયોકન્ટ્રોલ માટે માયરોથેકિયમ વેરુકેરિયામાંથી એક સ્થિર ફંગલ એન્ઝાઇમ નેનો-ફોર્મ્યુલેશન વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
કિસાન-કવચ: કૃષિ સેટિંગ્સમાં જંતુનાશક-પ્રેરિત ઝેરીપણાના વ્યાપક જોખમનો સામનો કરવા માટે બનાવવામાં આવેલો જંતુનાશક-વિરોધી દાવો. ખેડૂતો સામેના પડકારોની ઊંડી સમજ સાથે વિકસિત, કિસાન કવચ આ ક્ષેત્રમાં સલામતી અને નવીનતાની દીવાદાંડી તરીકે ઉભું છે.
એનિમલ બાયોટેકનોલોજીમાં ક્રાંતિ લાવવી
ભારત વિશ્વનું સૌથી મોટું પશુપાલન ક્ષેત્ર છે. જેમાં પશુધનની સૌથી વધુ વસ્તી છે, જે ગ્રામીણ વસ્તીના બે તૃતીયાંશથી વધુ લોકોની આજીવિકાને ટેકો આપે છે. ખાસ કરીને નાના અને સીમાંત ખેડૂતોની આજીવિકાને ટેકો આપે છે. પશુ જૈવ પ્રૌદ્યોગિકીમાં નવીનતાઓ પશુચિકિત્સા અને પશુધન વ્યવસ્થાપનમાં સફળતા અપાવે છે, જેમ કેઃ
જળચરઉછેર અને દરિયાઈ બાયોટેકનોલોજી
જળચરઉછેર અને દરિયાઈ બાયોટેકનોલોજી કાર્યક્રમનો અમલ જળચરઉછેરનાં ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા એમ બંનેમાં વધારો કરવાનો છે. ત્યારે કિંમતી ઉત્પાદનો અને પ્રક્રિયાઓ માટે દરિયાઈ સંસાધનોનો ઉપયોગ કરવાનો છે. આ કાર્યક્રમ પોષણક્ષમ સુરક્ષા માટે ખાદ્ય ઉત્પાદન સુનિશ્ચિત કરીને કૃષિ અર્થતંત્રમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. વિભાગે જળચર અને દરિયાઇ ક્ષેત્રો જેવા કે, લાભ માટે વિવિધ પહેલ હાથ ધરી છે.
ઝીંગા આહારઃ ઝીંગાના આહારમાં માછલીનું ભોજન મહત્ત્વપૂર્ણ ઘટક છે. તેની ઊંચી કિંમત અને ટકાઉપણાની સમસ્યાને કારણે, માછલીના આહારની અવેજી એ જળચરઉછેર પોષણમાં સંશોધનનું એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર છે. ચેન્નાઈની આઈસીએઆર-સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ બ્રાકીશ વોટર એક્વાકલ્ચર ખાતે આ વિસ્તારમાં કામ કરતા વૈજ્ઞાનિકોએ તેમના અભ્યાસમાં દર્શાવ્યું છે કે સોયાબીનના આહારનો આથો લાવવાથી પોષકતત્વોની પાચનશક્તિ અને વૃદ્ધિમાં વધારો કરીને ઝીંગા આહારમાં સમાવેશના સ્તરમાં નોંધપાત્ર સુધારો થાય છે. ગ્રોથ ટ્રાયલના પરિણામો દર્શાવે છે કે સોયાબીનના ભોજનને પી. વેનામીના ગ્રો-આઉટ ફીડમાં 35% સુધી સમાવી શકાય છે અને આથો લાવવાથી વૃદ્ધિમાં આશરે 8.5% નો સુધારો થયો છે.
CIFA બ્રૂડ વેક: માછલીના ઈંડામાં મૃત્યુદર અટકાવવા માટે એક નવીન રસી વિકસાવવામાં આવી છે. જે જળચરઉછેરના જથ્થાના આરોગ્યને સુરક્ષિત કરે છે. બિન-પરંપરાગત ઘટકો સાથે ખર્ચ-અસરકારક માછલીના આહારની રચના માટે યુઝર-ફ્રેન્ડલી સોફ્ટવેર, ઇન્ટરેક્ટિવ ફિશ ફીડ ડિઝાઇનર (IFFD) વર્ઝન 2 વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
નિષ્કર્ષ
કૃષિ, જળચરઉછેર અને પ્રાણી વિજ્ઞાનમાં જૈવ પ્રૌદ્યોગિકીનું સંકલન ટકાઉ ખાદ્ય ઉત્પાદન, રોગ પ્રતિરોધકતા અને ઉત્પાદકતામાં વધારો કરી રહ્યું છે. આ નવીનતાઓ, સંશોધન અને વ્યાપારીકરણના પ્રયત્નો દ્વારા સમર્થિત, સ્થિતિસ્થાપક અને કાર્યક્ષમ કૃષિ ઇકોસિસ્ટમ માટે માર્ગ મોકળો કરી રહી છે. જેમ જેમ બાયોટેક્નોલૉજીનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે, તેમ તેમ ખાદ્ય સુરક્ષા અને પર્યાવરણીય સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવામાં તેની ભૂમિકા આગામી વર્ષોમાં મજબૂત થશે.
સંદર્ભો
https://dbtindia.gov.in/sites/default/files/uploadfiles/NBM%20WEBSITE-Dr.%20Madhavi_FV.pdf
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2081506
https://dbtindia.gov.in/publications
PDF માટે અહીં ક્લીક કરો