Ministry of Road Transport & Highways
MAINTENANCE OF HIGHWAYS AND TRAFFIC MANAGEMENT
27 MAR 2025 2:54PM by PIB Delhi
The Government has prioritized the maintenance of existing National Highway (NH) network and inter-alia evolved a mechanism to ensure Maintenance and Repair (M&R) of all NHs sections through accountable maintenance agency.
The M&R of stretches of NHs, where development works have commenced or Operation, Maintenance and Transfer (OMT) Concessions/ Operation and Maintenance (O&M) Contracts have been awarded, are the responsibility of the concerned Concessionaires/ Contractors till the end of the Defect Liability Period (DLP)/ the Concession Period. Similarly, for NHs stretches
undertaken under TOT (Toll Operate and Transfer) and InvIT (Infrastructure Investment Trust), M&R responsibility lies with concerned Concessionaire till the end of the Concession Period.
For all remaining sections of NHs stretches, Government has taken a policy decision to undertake maintenance works through Performance Based Maintenance Contract (PBMC) or Short Term Maintenance Contract (STMC).
In order to strengthen the enforcement of traffic rules for ensuring traffic management in the country, the Government brings amendments in the Motor Vehicles Act from time to time. In accordance with the provisions of the Motor Vehicles (Amendment) Act, 2019, Government had also published rules in August 2021 for Electronic Monitoring and Enforcement of Road Safety at high-risk and high-density corridors on National Highways, State Highways and at critical junctions in cities having a population of more than one million and cities under National Clean Air Programme (NCAP) in the country. Enforcement of these rules comes under the purview of the State / Union Territory (UT) Governments.
Additionally, the Government has taken up installation of Advanced Traffic Management System (ATMS) in Four lane and above NHs. ATMS has provisions for various electronic enforcement devices which help in speedy identification of incidents (including traffic violations) on the highway stretches and effectively monitor the highways, thereby improving incident response time and road safety.
All development works on NHs, including NHs in Hilly and Remote areas, are generally planned as All Weather Roads only. Works on NHs are taken up based on the traffic density, condition of the road, inter-se priority and synergy with PM Gati Shakti National Master Plan (NMP). At present, 1,310 NHs projects in 31,187 km length costing ₹8.11 Lakh Crore are under construction in the country.
For ensuring all-weather connectivity and effective traffic management on NHs in remote / hilly areas, weather / landslide warning & information systems are provided for guidance of traffic apart from tunnels and viaducts particularly in high altitude areas for seamless traffic movement.
The Government has issued standardized parameters for investigating hill slope stability & selecting cost-effective long-term stabilization measures for landslide-prone areas in hilly regions.
Further, sustainable bio-engineering measures such as coir/jute mat hydroseeding, interlinked chain mesh with green strips, bamboo piling by stepped berms and erosion control with Vetivar grass plantation on jute matting etc. have been implemented by the Government for stabilizing hilly and landslide prone areas, thereby enhancing safety on NHs in such areas. Construction of tunnel is also explored as an option in case the above solutions are not found feasible.
Steps taken by the Government to enhance traffic management have been elaborated in reply to Part (a).
Road safety engineering measures / works on NHs, including rectification of blackspots, are undertaken mainly as part of scope of development / maintenance works on NHs or as standalone projects in certain cases. Out of total 13,795 black spots identified on the NHs up to 2021-22, short-term rectification measures have been completed on 11,515 black spots and permanent rectification measures have been completed on 5,036 black spots. Further, Government has formulated a multi-pronged strategy to address the issue of road safety based on Education, Engineering (both of roads and vehicles), Enforcement and Emergency Care. Details of various initiatives taken to address road safety issues are at Annexure.
User-fee at user fee plaza is collected for the use of section of National Highway as per the provisions of National Highways Fee Rules applicable for the respective category of vehicles uniformly across the country.
This reply was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written statement to an unstarred question in the Lok Sabha.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ
27 MAR 2025 2:54PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ (ਐੱਨਐੱਚ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਰੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ (ਐੱਮਐਂਡਆਰ) ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਾਂ ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਮੈਂਟੇਨੈਂਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਓਐੱਮਟੀ)ਰਿਆਇਤਾਂ/ ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਂਟੇਨੈਂਸ (ਓਐਂਡਐੱਮ)ਅਨੁਬੰਧ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਡਿਫੈਕਟ ਲਾਇਬਿਲਿਟੀ ਪੀਰੀਅਡ (ਡੀਐੱਲਪੀ)/ਰਿਆਇਤ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਬੰਧਿਤ ਰਿਆਇਤਕਰਤਾਵਾਂ/ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਟੀਓਟੀ (ਟੋਲ ਆਪ੍ਰੇਟ ਐਂਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ) ਅਤੇ ਇਨਵਿਟ (InvIT-ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਟ੍ਰਸਟ), ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਮਐਂਡਆਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਰਿਆਇਤੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਬੰਧਿਤ ਰਿਆਇਤਕਰਤਾਵਾਂ ਕੋਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਧਾਰਿਤ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਨੁਬੰਧ (ਪੀਬੀਐੱਮਸੀ) ਜਾਂ ਸ਼ੌਰਟ ਟਰਮ ਮੈਂਟੇਨੈਂਸ ਕੌਂਟ੍ਰੈਕਟ (ਐੱਸਟੀਐੱਮਸੀ) ਰਾਹੀਂ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ, 2019 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼, ਸਟੇਟ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਅਤੇ ਦਸ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲੀਨ ਏਅਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਸੀਏਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਅਤੇ ਉੱਚ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ‘ਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਟੀ) ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੋਰ ਲੇਨ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ATMS) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਏਟੀਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹਨ ਜੋ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ (ਆਵਾਜਾਈ ਉਲੰਘਨਾ ਸਹਿਤ) ਦੀ ਜਲਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਟਨਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਆਲ ਵੈਦਰ ਰੋਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਆਵਾਜਾਈ ਘਣਤਾ, ਸੜਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਆਪਸੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 31,187 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਿੱਚ 8.11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 1,310 ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ /ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਨਲਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਮੌਸਮ/ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਸਬੰਧੀ (ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ) ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਪਹਾੜੀ ਢਲਾਣ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਥਿਰਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਮਾਪਦੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਇਰ/ਜੂਟ ਮੈਟ ਹਾਈਡ੍ਰੋਸਿਡਿੰਗ, ਗ੍ਰੀਨ ਸਟ੍ਰਿਪਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਟਰਲਿੰਕਡ ਚੇਨ ਮੈਸ਼, ਸਟੈੱਪਡ ਬਰਮ ਦੁਆਰਾ ਬਾਂਸ ਦੀ ਸਟੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਜੂਟ ਮੈਟਿੰਗ ‘ਤੇ ਵੈਟੀਵਰ ਘਾਹ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾ ਕੇ ਕਟਾਵ ਕੰਟਰੋਲ ਜਿਹੇ ਟਿਕਾਊ ਬਾਇਓ-ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਉਪਰੋਕਤ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਵਹਾਰਕ ਨਹੀਂ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਟਨਲ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਭਾਗ (ਕ) ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚ 'ਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਉਪਾਅ/ਕਾਰਜ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਲੈਕਸਪੌਟਸ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐੱਨਐੱਚ 'ਤੇ ਵਿਕਾਸ/ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਜਾਂ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡਅਲੋਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਜੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। 2021-22 ਤੱਕ, ਐੱਨਐੱਚ 'ਤੇ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਕੁੱਲ 13,795 ਬਲੈਕ ਸਪੌਟਸ ਵਿੱਚੋਂ, 11,515 ਬਲੈਕ ਸਪੌਟਸ 'ਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਅ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 5,036 ਬਲੈਕ ਸਪੌਟਸ 'ਤੇ ਸਥਾਈ ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਅ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੋਵਾਂ), ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਪਭੋਗਤਾ ਫੀਸ ਪਲਾਜ਼ਾ 'ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਫੀਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਫੀਸ ਰੂਲਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਵਾਬ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨਸਟਾਰਡ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ।