Ministry of Labour & Employment
India’s Social Security Coverage Doubles
Coverage reaches 48.8% in 2024, up from 24.4% in 2021, says ILO report
26 MAR 2025 5:51PM by PIB Delhi
Summary
Introduction
India’s social protection coverage has doubled from 24.4% in 2021 to 48.8% in 2024, marking a significant expansion in welfare reach, according to the International Labour Organization’s (ILO) World Social Protection Report (WSPR) 2024-26. The report attributes this progress to key government initiatives, which have extended benefits such as health insurance, pensions, and employment support to millions.
As per Ministry of Labour and Employment, nearly 920 million people, or 65% of the population, are now covered by at least one form of social protection, whether in cash or in-kind, through central government schemes. India’s advancements have also contributed to a 5-percentage point increase in global social protection coverage, underscoring its role in shaping welfare outcomes at an international level.
Overview of the Report
The World Social Protection Report is a comprehensive assessment published periodically by the International Labour Organization (ILO), a specialised agency of the United Nations dedicated to labour rights and social justice. The report evaluates social protection systems globally, examining their coverage, effectiveness, and progress in ensuring social security for diverse populations. By offering a detailed analysis of policies and trends, it serves as a key resource for governments, policymakers, and researchers working towards stronger and more inclusive welfare systems.
The 2024–26 edition of the report is centred on universal social protection for climate action and a just transition. For the first time, it incorporates trend data, providing a more dynamic perspective on global progress. It presents an extensive set of global, regional, and country-level statistics on social protection coverage, benefits provided, and public expenditure. Additionally, a regional companion report for Asia and the Pacific supplements the global findings by offering a deeper analysis of social protection developments in the region. This companion report highlights key challenges, priorities, and the intersection of social protection and climate action, considering the unique socio-economic and environmental conditions of Asia and the Pacific.
Expanding Social Security: Key Government Initiatives
India’s social protection system has expanded significantly through various welfare programmes aimed at providing financial security, healthcare, and food assistance to millions. These initiatives have played a crucial role in improving livelihoods and reducing poverty across the country.
Here are some key social security schemes and initiatives:
Ayushman Bharat
As of March 26, 2025, 39.94 crore Ayushman Cards have been issued under Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY), offering free health coverage of up to ₹5 lakh per family. The scheme is accessible at 24,810 empanelled hospitals nationwide.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY)
Launched to address economic hardships caused by the COVID-19 pandemic, the scheme provides free food grains to vulnerable populations. As of December 2024, 80.67 crore people are receiving free food grains, close to the intended coverage of 81.35 crore beneficiaries.
eShram Portal
Introduced on August 26, 2021, to create a National Database of Unorganised Workers (NDUW), this initiative offers a Universal Account Number (UAN) to workers for enhanced social security. As of March 3, 2025, over 30.68 crore unorganised workers have registered, with 53.68% of them being women.
Atal Pension Yojana (APY)
Launched on May 9, 2015, APY aims to provide universal social security, particularly for the poor, underprivileged, and unorganised sector workers. Along with Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY), it strengthens the country’s social security system. As of December 31, 2024, 7.25 crore beneficiaries have enrolled in APY, with a total accumulated corpus of ₹43,369.98 crore.
Poverty Reduction
Over the past decade, 24.8 crore people have escaped multi-dimensional poverty due to several social security measures, reflecting the far-reaching impact of government interventions.
India Launches Social Protection Data Pooling Exercise
The ILO’s assessment of 48.8% may not fully capture India’s social security landscape, as it does not account for in-kind benefits such as food security and housing support or state-administered welfare schemes. With the integration of these factors, India’s actual social protection coverage is expected to be considerably higher, reflecting ongoing reforms and data consolidation efforts.
The Ministry of Labour & Employment launched Phase 01 of India’s Social Protection Data Pooling Exercise on March 19, 2025, to create a comprehensive assessment of social security coverage. The initiative aims to consolidate data from multiple schemes for a more holistic picture of India’s welfare landscape. In the first phase, ten states, including Uttar Pradesh, Rajasthan, Maharashtra, Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Odisha, Andhra Pradesh, Telangana, Karnataka, and Gujarat, have been identified for data consolidation at the central level.
Building on these efforts, India has already processed over 200 crore records by using encrypted Aadhaar as a unique identifier across 34 major central schemes, including Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), Employees' Provident Fund Organisation (EPFO), Employees' State Insurance Corporation (ESIC), Atal Pension Yojana (APY), and Pradhan Mantri Poshan Shakti Nirman (PM POSHAN).
The Ministry has been engaging in a high-level dialogue with the ILO to ensure these additional welfare measures are reflected in future assessments. During a recent bilateral discussion at the 353rd ILO Governing Body meeting in Geneva, the ILO acknowledged that housing and food security are part of an extended set of indicators under the United Nations Sustainable Development Goals and has agreed to consider such schemes in its evaluations.
With continued collaboration between the Centre, State Governments and ILO, India is set to further refine its social protection framework and present a more accurate picture of its welfare reach.
Conclusion
India’s strides in expanding social protection reflect a strong commitment to inclusive welfare and economic security. The doubling of coverage, as highlighted in the International Labour Organization’s World Social Protection Report 2024–26, underscores the impact of key initiatives such as Ayushman Bharat, PMGKAY, and the eShram portal in ensuring financial stability, healthcare, and food security for millions. The launch of the Social Protection Data Pooling Exercise further strengthens these efforts by enhancing data-driven policymaking and addressing gaps in existing assessments. As India continues to refine its social security framework in collaboration with the ILO, its approach serves as a model for balancing welfare expansion with economic growth.
References:
Click here to download PDF

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ભારતનું સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ બમણું થયું
ILOના રિપોર્ટ મુજબ 2024માં કવરેજ 48.8 ટકા સુધી પહોંચી ગયું, જે 2021માં 24.4 ટકા હતું
26 MAR 2025 5:51PM by PIB Ahmedabad
સારાંશ
પરિચય
આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO)ના વર્લ્ડ સોશિયલ પ્રોટેક્શન રિપોર્ટ (WSPR) 2024-26 અનુસાર ભારતનું સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ 2021માં 24.4 ટકાથી બમણું થઈને 2024માં 48.8 ટકા થઈ ગયું છે, જે કલ્યાણકારી પહોંચમાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ દર્શાવે છે. અહેવાલમાં આ પ્રગતિ સરકારની મુખ્ય કલ્યાણકારી પહેલોને આભારી છે, જેણે આરોગ્ય વીમા, પેન્શન અને રોજગાર સહાય જેવા લાભો લાખો લોકોને આપ્યા છે.
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના જણાવ્યા અનુસાર લગભગ 920 મિલિયન લોકો અથવા 65 ટકા વસ્તી હવે કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓ દ્વારા ઓછામાં ઓછા એક પ્રકારના સામાજિક સંરક્ષણ દ્વારા આવરી લેવામાં આવ્યા છે, પછી ભલે તે રોકડમાં હોય કે વસ્તુના રૂપમાં હોય. ભારતની પ્રગતિએ વૈશ્વિક સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં 5 ટકાના વધારામાં પણ ફાળો આપ્યો છે. જે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે કલ્યાણકારી પરિણામોને આકાર આપવામાં તેની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.
અહેવાલનું અવલોકન
વિશ્વ સામાજિક સુરક્ષા અહેવાલ એ શ્રમ અધિકારો અને સામાજિક ન્યાયને સમર્પિત યુનાઇટેડ નેશન્સની વિશિષ્ટ એજન્સી ઇન્ટરનેશનલ લેબર ઓર્ગેનાઇઝેશન (ILO) દ્વારા સમયાંતરે પ્રકાશિત કરવામાં આવતું એક વ્યાપક મૂલ્યાંકન છે. આ અહેવાલ વૈશ્વિક સ્તરે સામાજિક સુરક્ષા પ્રણાલીઓનું મૂલ્યાંકન કરે છે. તેમજ વિવિધ વસ્તીઓ માટે સામાજિક સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરવામાં તેમના કવરેજ, અસરકારકતા અને પ્રગતિની તપાસ કરે છે. નીતિઓ અને પ્રવાહોનું વિસ્તૃત વિશ્લેષણ આપીને, તે મજબૂત અને વધુ સર્વસમાવેશક કલ્યાણ પ્રણાલીઓ તરફ કામ કરતી સરકારો, નીતિ ઘડવૈયાઓ અને સંશોધકો માટે ચાવીરૂપ સ્ત્રોત તરીકે સેવા આપે છે.
અહેવાલની 2024-26ની આવૃત્તિ આબોહવા ક્રિયા માટે સાર્વત્રિક સામાજિક સંરક્ષણ અને ન્યાયી સંક્રમણ પર કેન્દ્રિત છે. પ્રથમ વખત તેમાં ટ્રેન્ડ ડેટાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. જે વૈશ્વિક પ્રગતિ પર વધુ ગતિશીલ પરિપ્રેક્ષ્ય પ્રદાન કરે છે. તે સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ, પૂરા પાડવામાં આવતા લાભો અને જાહેર ખર્ચ પર વૈશ્વિક, પ્રાદેશિક અને દેશ-સ્તરના આંકડાઓનો વિસ્તૃત સેટ રજૂ કરે છે. વધુમાં એશિયા અને પેસિફિક માટેનો પ્રાદેશિક સાથી અહેવાલ આ ક્ષેત્રમાં સામાજિક સંરક્ષણના વિકાસનું ઊંડું વિશ્લેષણ કરીને વૈશ્વિક તારણોને પૂરક બનાવે છે. આ સહ- અહેવાલ એશિયા અને પેસિફિકની અનન્ય સામાજિક-આર્થિક અને પર્યાવરણીય પરિસ્થિતિઓને ધ્યાનમાં રાખીને મુખ્ય પડકારો, પ્રાથમિકતાઓ અને સામાજિક સુરક્ષા અને આબોહવા ક્રિયાના આંતરછેદ પર પ્રકાશ પાડે છે.
સામાજિક સુરક્ષાનું વિસ્તરણઃ સરકારની મુખ્ય પહેલો
ભારતની સામાજિક સુરક્ષા વ્યવસ્થામાં વિવિધ કલ્યાણકારી કાર્યક્રમો દ્વારા નોંધપાત્ર વિસ્તરણ થયું છે. જેનો ઉદ્દેશ લાખો લોકોને નાણાકીય સુરક્ષા, હેલ્થકેર અને ખાદ્ય સહાય પૂરી પાડવાનો છે. આ પહેલે આજીવિકામાં સુધારો કરવામાં અને દેશભરમાં ગરીબી ઘટાડવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે.
અહીં કેટલીક મુખ્ય સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓ અને પહેલો પ્રસ્તુત છેઃ
આયુષ્યમાન ભારત
26 માર્ચ, 2025 સુધીમાં પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJAY) હેઠળ 39.94 કરોડ આયુષ્માન કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા છે. જે પરિવાર દીઠ રૂપિયા 5 લાખ સુધીની નિઃશુલ્ક આરોગ્ય કવરેજની ઓફર કરે છે. આ યોજના દેશભરમાં પેનલમાં સામેલ 24,810 હોસ્પિટલોમાં સુલભ છે.
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (PMGK)
કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે ઊભી થયેલી આર્થિક મુશ્કેલીઓને પહોંચી વળવા માટે શરૂ કરાયેલી આ યોજના સંવેદનશીલ વસતીને નિઃશુલ્ક અનાજ પૂરું પાડે છે. ડિસેમ્બર, 2024 સુધીમાં 80.67 કરોડ લોકોને નિઃશુલ્ક અનાજ મળી રહ્યું છે, જે 81.35 કરોડ લાભાર્થીઓને આવરી લેવાની યોજના છે.
-શ્રમ પોર્ટલ
26 ઓગસ્ટ, 2021ના રોજ અસંગઠિત કામદારોનો રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ (NDUW) બનાવવા માટે રજૂ કરવામાં આવેલી, આ પહેલ ઉન્નત સામાજિક સુરક્ષા માટે કામદારોને સાર્વત્રિક એકાઉન્ટ નંબર (UAN) પ્રદાન કરે છે. 3 માર્ચ, 2025 સુધીમાં, 30.68 કરોડથી વધુ અસંગઠિત કામદારોએ નોંધણી કરાવી છે, જેમાંથી 53.68% મહિલાઓ છે.
અટલ પેન્શન યોજના (APY)
9 મે, 2015ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલી એપીવાયનો ઉદ્દેશ સાર્વત્રિક સામાજિક સુરક્ષા પ્રદાન કરવાનો છે. ખાસ કરીને ગરીબ, વંચિત અને અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારો માટે છે. પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના (PMJJBY) અને પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના (PMSBY)ની સાથે-સાથે તે દેશની સામાજિક સુરક્ષા વ્યવસ્થાને મજબૂત કરે છે. 31 ડિસેમ્બર, 2024 સુધીમાં 7.25 કરોડ લાભાર્થીઓએ એપીવાયમાં નોંધણી કરાવી છે, જેમાં કુલ ₹43,369.98 કરોડનું ભંડોળ સંચિત છે.
ગરીબીમાં ઘટાડો
છેલ્લા એક દાયકામાં, 24.8 કરોડ લોકો અનેક સામાજિક સુરક્ષા પગલાંને કારણે બહુ-પરિમાણીય ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે, જે સરકારના હસ્તક્ષેપોની દૂરગામી અસરને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતે સોશિયલ પ્રોટેક્શન ડેટા પૂલિંગ કવાયત શરૂ કરી
આઈએલઓ દ્વારા 48.8 ટકાનું મૂલ્યાંકન ભારતની સામાજિક સુરક્ષા પરિદ્રશ્યને સંપૂર્ણપણે પકડી શકતું નથી. કારણ કે તે ખાદ્ય સુરક્ષા અને આવાસ સહાયતા અથવા રાજ્ય દ્વારા સંચાલિત કલ્યાણકારી યોજનાઓ જેવા પ્રકારના લાભો માટે જવાબદાર નથી. આ પરિબળોના સંકલન સાથે ભારતનું વાસ્તવિક સામાજિક સંરક્ષણ કવરેજ નોંધપાત્ર રીતે ઊંચું હોવાની અપેક્ષા છે, જે ચાલુ સુધારાઓ અને ડેટા એકત્રીકરણના પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે સામાજિક સુરક્ષા કવરેજનું વિસ્તૃત મૂલ્યાંકન કરવા માટે 19 માર્ચ, 2025ના રોજ ભારતની સોશિયલ પ્રોટેક્શન ડેટા પૂલિંગ કવાયતનો તબક્કો 1 શરૂ કર્યો હતો. આ પહેલનો હેતુ ભારતના કલ્યાણના લેન્ડસ્કેપના વધુ સાકલ્યવાદી ચિત્ર માટે બહુવિધ યોજનાઓમાંથી ડેટાને એકીકૃત કરવાનો છે. પ્રથમ તબક્કામાં ઉત્તર પ્રદેશ, રાજસ્થાન, મહારાષ્ટ્ર, મધ્ય પ્રદેશ, તામિલનાડુ, ઓડિશા, આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા, કર્ણાટક અને ગુજરાત સહિત દસ રાજ્યોની ઓળખ કેન્દ્રીય સ્તરે ડેટા કોન્સોલિડેશન માટે કરવામાં આવી છે.
આ પ્રયાસોને ધ્યાનમાં રાખીને ભારતે મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી કાયદો (MGNREGA), કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO), કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC), અટલ પેન્શન યોજના (APY) અને પ્રધાનમંત્રી પોષણ શક્તિ નિર્માણ (PM POSHAN) સહિત 34 મુખ્ય કેન્દ્રીય યોજનાઓમાં એક વિશિષ્ટ ઓળખકર્તા તરીકે એન્ક્રિપ્ટેડ આધારનો ઉપયોગ કરીને 200 કરોડથી વધુ રેકોર્ડની પ્રક્રિયા કરી છે.
મંત્રાલય આઇએલઓ સાથે ઉચ્ચ-સ્તરીય સંવાદમાં સામેલ છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે આ વધારાનાં કલ્યાણકારી પગલાં ભવિષ્યનાં મૂલ્યાંકનમાં પ્રતિબિંબિત થઈ શકે. જીનીવામાં આયોજિત 353મી આઇએલઓ ગવર્નિંગ બોડીની બેઠકમાં તાજેતરમાં દ્વિપક્ષીય ચર્ચા દરમિયાન આઇએલઓએ સ્વીકાર્યું હતું કે, હાઉસિંગ અને ખાદ્ય સુરક્ષા સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં સ્થાયી વિકાસનાં લક્ષ્યાંકો અંતર્ગત વિસ્તૃત સૂચકાંકોનાં સેટનો ભાગ છે તથા આ પ્રકારનાં મૂલ્યાંકનમાં આ પ્રકારની યોજનાઓ પર વિચાર કરવા સંમત થયા છે.
કેન્દ્ર, રાજ્ય સરકારો અને આઇએલઓ વચ્ચે સતત સહયોગ સાથે ભારત સામાજિક સુરક્ષાનાં માળખાને વધારે સુધારવા અને તેની કલ્યાણકારી પહોંચનું વધારે સચોટ ચિત્ર પ્રસ્તુત કરવાની તૈયારીમાં છે.
નિષ્કર્ષ
સામાજિક સંરક્ષણના વિસ્તરણમાં ભારતની હરણફાળ સર્વસમાવેશક કલ્યાણ અને આર્થિક સુરક્ષા પ્રત્યેની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠનના વર્લ્ડ સોશિયલ પ્રોટેક્શન રિપોર્ટ 2024-26માં દર્શાવ્યા મુજબ કવરેજને બમણું કરવાથી આયુષ્માન ભારત, પીએમજીકેએવાય અને લાખો લોકો માટે નાણાકીય સ્થિરતા, હેલ્થકેર અને ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઇ-શ્રમ પોર્ટલ જેવી મુખ્ય પહેલોની અસર પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. સોશિયલ પ્રોટેક્શન ડેટા પૂલિંગ કવાયતનો પ્રારંભ ડેટા-સંચાલિત નીતિ નિર્માણમાં વધારો કરીને અને વર્તમાન મૂલ્યાંકનમાં રહેલી ખામીઓને દૂર કરીને આ પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવે છે. ભારત આઈએલઓ સાથે જોડાણમાં તેના સામાજિક સુરક્ષા માળખાને સુધારવાનું ચાલુ રાખે છે, ત્યારે તેનો અભિગમ આર્થિક વિકાસ સાથે કલ્યાણ વિસ્તરણને સંતુલિત કરવા માટેના મોડેલ તરીકે કામ કરે છે.
સંદર્ભો:
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો